Đi muộn về sớm có lương theo quy định năm 2022

Dịch vụ tính lương AZTAX

Trong quá trình làm việc tại công ty, việc đi muộn về sớm là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, ngoài các trường hợp chủ quan như có việc gấp, tai nạn, ốm đau,… thì có nhiều nhân viên thường xuyên đi muôn, về sớm với lý do tiêu cực. Tùy theo quy định riêng tại mỗi công ty mà các trường hợp kiểm điểm hoặc phạt sẽ khác nhau. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật thì vẫn có các trường hợp đặc biệt, dù đi muôn, về sớm nhưng vẫn có lương.

Xem thêm: Cách tính tiền lương

Quy định đi muộn về sớm
Quy định đi muộn về sớm

1. Quy định kỷ luật khi đi muộn về sớm

Dựa vào Điều 117 Bộ luật Lao động năm 2019 thì người sử dụng lao động có quyền ban hành nội quy kỷ luật lao động về vấn đề tuân thủ thời gian, công nghệ, điều hành sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, những quy định trên vẫn phải tuân thủ các điều luật do pháp luật quy định.

Điều 127 của bộ luật này nêu rõ các hành vi sau bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động:

– Xâm phạm danh dự, sức khỏe, uy tín, tính mạng và nhân phẩm người lao động.

– Phạt tiền, cắt lương thay việc khi xử lý kỷ luật

– Xử lý kỷ luật đối với lao động có vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định.

Như vậy khi người lao động tự ý đi muôn, về sớm đã vi phạm nội quy lao động nhưng doanh nghiệp không được tự ý trừ lương. Thay vào đó các trường hợp kỷ luật khác có thể sử dụng như: khiển trách, cách chức, sa thải, kéo dài thời hạn nâng lương,… Tuy nhiên, các hình thức kỷ luật này cũng cần phải được nêu rõ trong bản hợp đồng lao động và được ký xác nhận từ người lao động.

Đi muộn về sớm không bị trừ lương
Đi muộn về sớm không bị trừ lương

Trường hợp duy nhất doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động được trừ lương là khi người lao động gây ra thiệt hại cho công ty như: làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ, tài sản,… Quy định về trường hợp này được nêu rõ tại Điều 102 và Điều 129 Bộ luật Lao động năm 2019.

2. Những trường hợp đi muộn về sớm có lương

Ngoài các trường hợp chủ quan, tiêu cực thì pháp luật vẫn có những quy định và đặc cách riêng cho các trường hợp đặc biệt. Khi ấy người lao động được phép đi muộn về sớm có lương và sẽ không bị ảnh hưởng đến các chế độ khác.

Được quy định tại Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, các trường hợp sau được phép đi muộn về sớm có lương:

– Lao động nữ đang trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được hỗ trợ nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc mỗi ngày.

– Lao động nữ khi đang trong thời gian hành kinh thì được hỗ trợ nghỉ 30 phút trong thời gian làm việc mỗi ngày.

Ngoài các quy định về trường hợp đi muộn và về sớm đã nêu trên, thì mỗi doanh nghiệp hoặc công ty sẽ có những biên chế khác nhau cho người lao động của mình. Thực tế có nhiều lao động đi muộn, về sớm nhưng xin phép đầy đủ và vẫn có lương khi gặp các trường hợp đặc biệt như: xe hư đột xuất, tắc đường, gặp khách hàng,…

Trường hợp đi muộn về sớm vẫn có lương
Trường hợp đi muộn về sớm vẫn có lương

3. Dịch vụ tính lương AZTAX

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập thì vấn đề tính lương, thang bảng lương thường gặp nhiều khó khăn. Không chỉ mất 1 khoảng chi phí kha khá để duy trì bộ phận tính lương, mà độ chính xác và chuyên môn cũng là điều cần xem xét. Để đưa ra 1 bảng lương chuẩn thì người thực hiện  tính lương ngoài kinh nghiệm ra còn cần phải theo dõi sát sao các trường hợp đột xuất của từng người lao động như: đi muộn và về sớm, phép năm, phép tháng, công tác,…

Thấu hiểu được những khó khăn đó, AZTAX đã cho ra đời dịch vụ tính lương từ năm 2017. Trải qua nhiều năm cung cấp dịch vụ đã được sự tín dụng của nhiều khách hàng là doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Chỉ với 1 khoản chi phí cố định mỗi kỳ, khách hàng sẽ được hỗ trợ toàn bộ dịch vụ liên quan đến lương như:

– Lập hồ sơ lao động, hợp đồng cho nhân viên mới.

– Lập bảng lương, tính lương, hạch toán lương,…

– Thực hiện quyết toán, đối chiếu và báo cáo sổ sách,…

– Lưu trữ hồ sơ, thông tin liên quan

– Đưa ra các đề xuất và giải pháp phù hợp với từng doanh nghiệp, từng hoàn cảnh khác nhau.

– Và nhiều dịch vụ liên quan khác…

Xem thêm: Nghiệp vụ nhân sự tiền lương

Dịch vụ tính lương AZTAX
Dịch vụ tính lương AZTAX

Thông tin công ty AZTAX:

Công ty TNHH AZTAX

Hotline : 0932 383 089

Email : cs@aztax.com.vn

Mã số thuế: 0314011210

Địa chỉ: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP HCM

Với những quy định và trường hợp AZTAX đã nêu trên, bạn đọc đã phần nào có thêm kiến thức về vấn đề đi muộn và về sớm trong công việc. Đối với người lao động dù không bị phạt lương nhưng không nên lạm dụng việc tự ý thay đổi thời gian làm việc. Còn với doanh nghiệp, khi đưa ra chính sách thưởng phạt cần phải xem xét rõ các điều khoản đưa ra, tránh vi phạm pháp luật sẽ bị mất đi những khoản tiền phạt không đáng có.

Xem lại: Đi muộn về sớm có lương theo quy định mới nhất năm 2022

4.8/5 - (11 bình chọn)
4.8/5 - (11 bình chọn)