Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương của người lao động mới nhất [2023]

mau-don-xin-nghi-viec-khong-luong

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương là một văn bản phổ biến đối với doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, làm thế nào để người lao động và doanh nghiệp để thỏa thuận mẫu đơn nghỉ việc? AZTAX xin mời quý doanh nghiệp tham khảo mẫu tại bài viết dưới đây.

1. Nghỉ việc không hưởng lương là gì?

nghi-viec-khong-huong-luong-la-gi
Nghỉ việc không hưởng lương là gì?

Việc nghỉ phép không hưởng lương là quyền để bảo vệ người lao động. Tuy nhiên, khi nghỉ phép vẫn phải đảm bảo có sự đồng ý của người sử dụng lao động. Nghỉ việc không hưởng lương là hình thức nghỉ việc của người lao động có thỏa thuận.

Thời gian nghỉ không hưởng lương vẫn được tính trong thời gian thực hiện hợp đồng. Trường hợp này khác với tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Hình thức này không cho phép doanh nghiệp tự đơn phương thực hiện. Mà phải cần có sự đồng ý của người lao động.

2. Mẫu đơn xin nghỉ việc không hưởng lương

mau-don-xin-nghi-viec-khong-huong-luong
Mẫu đơn xin nghỉ việc không hưởng lương

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương là mẫu văn bản do người lao động soạn thảo. Được viết nhằm mục đích xin nghỉ việc và không hưởng lương. Căn cứ vào Điều 115 Bộ luật lao động  45/2019/QH14 có quy định nghỉ việc riêng, nghỉ việc không hưởng lương gồm:

  • Kết hôn: nghỉ 3 ngày.
  • Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày.
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 3 ngày.

Người lao động được nghỉ không hưởng lương 1 ngày. Đồng thời phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội,bà nội, ông ngoại,anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.


3. Mức hưởng ngày nghỉ không hưởng lương đối với người lao động

muc-huong-ngay-nghi-phep-khong-luong
Mức hưởng ngày nghỉ phép không lương

Người lao động được nghỉ không hưởng lương tối đa bao nhiêu ngày?

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về thời hạn tối đa xin nghỉ không hưởng lương. Như vậy, để nghỉ không lương người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Thời gian nghỉ không hưởng lương hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp. Pháp luật luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Người lao động nên có thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời gian nghỉ không hưởng lương.

Người lao động nghỉ không hưởng lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định về đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể pháp luật quy định như sau:

Người sử dụng lao động và người lao động phải đóng tiền BHXH cho đến khi báo giảm thành công cho người lao động nghỉ không lương. Theo đó, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người sử dụng lao động lẫn người lao động đều không phải đóng bảo hiểm xã hội cho tháng đó.

Ngược lại, nếu tổng thời gian nghỉ không hưởng lương trong tháng của người lao động dưới 14 ngày làm việc thì cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương dần trở nên phổ biến đối với thị trường lao động. Hy vọng bài viết này, AZTAX mang đến thông tin hữu ích cho doanh nghiệp về mẫu đơn này. AZTAX luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ và thực hiện thủ tục doanh nghiệp mong muốn để có được quy trình quản lý nhân sự và tính lương chính xác nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post