Ngành nghề kinh doanh là gì? Cách tra cứu mã ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là gì?

Khi đăng ký kinh doanh, không chỉ việc chọn loại hình doanh nghiệp mà còn các thủ tục đăng ký kinh doanh cũng là một vấn đề được quan tâm đặc biệt là việc lựa chọn một ngành nghề kinh doanh phù hợp và thực hiện đăng ký theo quy định của pháp luật. Vậy, ngành nghề kinh doanh là gì? Cùng AZTAX tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành nghề kinh doanh là gì?

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực nghiên cứu và hoạt động thương mại liên quan đến sản xuất, mua bán hoặc cung cấp hàng hóa và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Lĩnh vực này thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ.

Ngành nghề kinh doanh là gì?
Ngành nghề kinh doanh là gì?

2. Quy định về ngành nghề kinh doanh

  • Theo quy định của Điều 7 trong Luật Doanh nghiệp năm 2020 các tổ chức kinh doanh được phép tự do thực hiện hoạt động kinh doanh trong mọi lĩnh vực mà không vi phạm quy định của pháp luật. Khi đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp phải tuân thủ quy định bắt buộc về mã ngành cấp 4 và sau đó cung cấp thêm mã ngành cấp 5 (nếu có) theo quy định của pháp luật.
Quy định về ngành nghề kinh doanh
Quy định về ngành nghề kinh doanh
  • Nếu doanh nghiệp muốn đăng ký một ngành, một lĩnh vực cụ thể mà không chỉ là mã ngành cấp 4 họ có thể chọn mã ngành kinh tế cấp 4 và sau đó cung cấp thông tin chi tiết về ngành, nghề mà họ muốn hoạt động. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng ngành nghề chi tiết mà doanh nghiệp lựa chọn phải phù hợp với ngành kinh tế cấp 4 đã được chọn. Trong trường hợp này, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được xác định bởi ngành nghề chi tiết mà họ đã cung cấp.

3. Cách tra cứu mã ngành nghề kinh doanh

Cách tra cứu mã ngành nghề kinh doanh
Cách tra cứu mã ngành nghề kinh doanh

Khi đăng ký kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực, loại hàng hóa, dịch vụ nào doanh nghiệp cũng phải quan tâm đến mã ngành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật. Bạn có thể tìm kiếm cách tra cứu mã ngành nghề kinh doanh theo link sau:

4. Hướng dẫn cách ghi mã nghề kinh doanh

Hệ thống phân loại ngành theo quy định của pháp luật hiện hành có đặc điểm riêng biệt khi mỗi cấp độ của mã ngành tương ứng với một số lượng chữ số nhất định.

Hướng dẫn cách ghi mã nghề kinh doanh
Hướng dẫn cách ghi mã nghề kinh doanh
  • Theo nguyên tắc, khi doanh nghiệp lựa chọn mã ngành để đăng ký họ cần sử dụng mã ngành cấp 4 (bao gồm 4 chữ số) và sau đó có thể bổ sung thêm mã ngành cấp 5 hoặc mô tả chi tiết phù hợp với quy định của pháp luật.
  • Tuy nhiên, có những trường hợp bắt buộc phải điền thêm mã ngành cấp 5. Ví dụ, đối với các ngành kinh doanh thuộc danh mục có điều kiện (như vốn pháp định, chứng chỉ, v.v.), danh mục cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh ngoài mã ngành cấp 4 cần ghi rõ theo danh mục ngành nghề quy định tại các văn bản pháp luật.
  • Đối với các ngành nghề không được phân loại cụ thể trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (không có mã ngành riêng) nhưng được quy định trong các văn bản pháp luật khác thì cần ghi nhận thêm theo quy định tại các văn bản đó.

Trên đây là các thông tin mà AZTAX cung cấp về khái niệm ngành nghề kinh doanh là gì, hy vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ cho các bạn trong việc hiểu rõ hơn về lĩnh vực kinh doanh và quy trình tra cứu ngành nghề. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của AZTAX để cập nhật thêm thông tin hữu ích. Nếu bạn cần bổ sung thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX qua HOTLINE: 0932.383.089 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé! Chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn!

Đánh giá post
Đánh giá post