Các công ty thường trả lương vào ngày nào trong tháng?

doanh nghiep tra luong cho nguoi lao dong vao ngay nao trong thang

Có nhiều yếu tố yếu tố ảnh hưởng đến các công ty thường trả lương vào ngày nào. Tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp cũng như yêu cầu của pháp luật lao động tại mỗi quốc gia, ngày trả lương có thể khác nhau. Vậy thông thường Các công ty thường trả lương vào ngày nào trong tháng? Tại sao trả lương ngày 10 ở nhiểu công ty tại Việt Nam? Nguyên tắc của việc trả louwng là gì? Cùng AZTAX giải đắp những thắc mắc này nhé

doanh nghiep tra luong cho nguoi lao dong vao ngay nao trong thang

1. Các công ty thường trả lương vào ngày nào trong tháng?

Để tối ưu quá trình tính toán lương, nhiều cơ quan thường đặt ngày trả lương vào cuối tháng làm việc hoặc trong 5 ngày đầu tiên của tháng tiếp theo. Điều này giúp dễ dàng xác định số ngày làm việc thực tế của nhân viên và tính lương phù hợp.

cac cong ty thuong tra luong cho nhan vien vao ngay nao trong thang
Các công ty thường trả lương vào ngày nào trong tháng?

Tại Điều 19 Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14 định nghĩa tiền lương là số tiền theo thỏa thuận người sử dụng lao động trả cho người lao động khi thực hiện công việc. Mức lương được nhận dựa theo công việc hoặc chức danh. Mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo  quy định pháp luật.

Cũng trong Bộ Luật này, theo Điều 97 quy định về kỳ hạn trả lương cho người lao động như sau:

Điều 97. Kỳ hạn trả lương
1. Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.
2. Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.
3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.
4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng, người sử dụng lao động không thể trả lương đúng thời hạn, thì quy định không được chậm quá 30 ngày. Nếu trả lương chậm 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động.  Một khoản tiền tối thiểu bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn 01 tháng.

2. Tại sao trả lương ngày 10?

Có một số lý do mà một số doanh nghiệp hoặc tổ chức chọn ngày 10 để trả lương:

 • Thuận Tiện Hành Chính: Trả lương vào ngày 10 có thể phù hợp với lịch làm việc và thời hạn báo cáo tài chính hàng tháng của doanh nghiệp.
 • Quản Lý Tài Chính: Ngày 10 thường gần cuối tuần đầu tiên của tháng, khi nhiều người nhận lương cũng đang chuẩn bị cho các khoản chi tiêu hàng tháng.
 • Dễ Quản Lý: Việc trả lương vào ngày cố định hàng tháng giúp cho việc quản lý tài chính và lịch trả lương trở nên đơn giản hơn cho bộ phận nhân sự và kế toán của doanh nghiệp.
 • Tăng Động Lực: Biết rằng ngày nhận lương sắp đến có thể là một động lực cho nhân viên để làm việc chăm chỉ hơn trong tháng.

Tuy nhiên, thời điểm trả lương có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng tổ chức và môi trường làm việc cụ thể.

Theo khoản 2 tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2019, thì kỳ hạn trả lương được quy định như sau:

Điều 97. Kỳ hạn trả lương

2. Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.”

Nếu trong hợp đồng lao động có thỏa thuận rằng công ty sẽ trả lương vào ngày 10 hàng tháng, việc thực hiện trả lương theo thông tin mà bạn đã cung cấp là phù hợp với quy định pháp luật.

3. Quy định về các cách thức trả lương hiện nay

quy dinh ve cach thuc tra luong cho nhan vien nguoi lao dong hien nay
Quy định về các cách thức trả lương hiện nay

Doanh nghiệp trả lương vào ngày nòa trong tháng? Căn cứ Điều 96 Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14, hiện nay có 03 hình thức trả lương phổ biến là trả lương khoán, trả lương theo thời gian hoặc theo sản phẩm cụ thể như sau:

 • Lương thời gian là cách thức trả lương căn cứ vào thời gian làm việc của người lao động. Theo hệ thống văn bản lao động Việt Nam, lương thời gian được chia thành 05 loại: Lương năm, lương tháng, lương tuần, lương ngày và lương giờ.
 • Lương theo sản phẩm là cách thức trả lương mà người sử dụng lao động căn cứ vào số lượng và chất lượng sản phẩm mà người lao động làm ra dựa trên yêu cầu và đơn giá sản phẩm được giao.
 • Lương khoán là một trong những cách thức trả lương được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Người sử dụng lao động sẽ khoán một phần hoặc toàn bộ công việc cho người lao động. Đồng thời trả lương theo mức độ hoàn thành công việc. Doanh nghiệp có thể trả lương cho người lao động dựa trên khối lượng công việc, sản phẩm. Hoặc trả lương dựa trên tổng doanh số thực tế của cá nhân hoặc nhóm đã hoàn thành.

Như vậy, tiền lương của người lao động sẽ được nhận dựa trên thỏa thuận với người sử dụng lao động về mức lương. Đồng thời quy định về hình thức và ngày nào trong tháng được trả lương?

Xem thêm: Người lao động đi muộn về sớm có lương không?

3. Nguyên tắc trả lương hiện nay ra sao?

nguyen tac tra luong cho nguoi lao dong hien nay ra sao
Nguyên tắc trả lương hiện nay ra sao?

Nguyên tắc trả lương hiện nay được pháp luật quy định tại Điều 94 Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14 như sau:

 • Người lao động nhận lương trực tiếp, đầy đủ theo đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp không thể nhận lương trực tiếp thì người lao động  được phép ủy quyền cho một cá nhân khác nhận lương hộ.
 • Người lao động được toàn quyền quyết định chi tiêu tiền lương. Người sử dụng lao động không được can thiệp, ép buộc người lao động chi tiêu. Tùy mục đích chi tiêu vào điều gì không theo chỉ định tại bất cứ đơn vị nào.

Mời Quý doanh nghiệp doanh xem qua bài viết trả lương cho người nước ngoài để biết thêm những quy định và nguyên tắc khi trả lương cho lao động nước ngoài trong tổ chức.

4. Phương thức trả lương cho người lao động

Nhằm thuận tiện cho người lao động và người sử dụng lao động, luật pháp cho phép tiền lương được trả bằng nhiều cách. Có thể trả tiền mặt hoặc trả qua tài khoản ngân hàng cá nhân của người lao động. Qua đây cũng giúp doanh nghiệp nắm được ngày nào trong tháng trả lương.

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ kéo theo sự phát triển nhanh chóng của ngân hàng số. Nhiều năm qua ngân hàng số đã cho thấy sự thuận tiện của mình. Hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều lựa chọn cách thức trả lương qua tài khoản cá nhân.

Lưu ý: Trường hợp trả lương qua tài khoản ngân hàng cá nhân của người lao động. Người sử dụng lao động phải chịu các khoản phí liên quan đến mở tài khoản và phí chuyển tiền.

Xem thêm: Trả lương cao hơn thang bảng lương

5. Xử phạt trường hợp người sử dụng lao động chậm trả lương cho người lao động

xu phat nhung truong hop nguoi su dung lao dong cham tra luong cho nguoi lao dong
Xử phạt những trường hợp người sử dụng lao động chậm trả lương cho người lao động

Người lao động phải được trả lương, tiền công xứng đáng với công sức lao động của mình. Trường hợp người sử dụng lao động có hành vi chậm trả lương; trả lương không đúng thời hạn, không trả hoặc trả không đủ số lương theo thỏa thuận; trả lương thấp hơn mức thang bảng lương quy định,… Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng: Vi phạm từ 01 đến 10 người lao động
 • Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng: Vi phạm từ 11 đến 50 người lao động 
 • Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng: Vi phạm từ 51 đến 100 người lao động 
 • Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng: Vi phạm từ 101 đến 300 người lao động 
 • Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng: Vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Mức phạt trên áp dụng đối với người sử dụng lao động là cá nhân. Đối với người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt gấp đôi mức trên được quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Như vậy, trường hợp trả chậm hoặc nợ lương của người lao động, doanh nghiệp có thể bị phạt thấp nhất là 5.000.000 đồng và cao nhất lên đến 50.000.000 đồng.

Trên đây là AZTAX đã giải đáp cho câu hỏi “Trả lương vào ngày nào trong tháng?” và những thông tin xoay quanh về các cách thức trả lương. Hy vọng đã mang đến cho Quý doanh nghiệp thông tin bổ ích. Đồng thời giúp người lao động đảm bảo được quyền lợi cá nhân. Liên hệ ngay AZTAX nếu gặp bất cứ thắc mắc nào về cách tính lương, thưởng và các phúc lợi xã hội nhé!

6. Một số câu hỏi thường gặp

Có được trả lương cho lao động nước ngoài bằng ngoại tệ?

Theo quy định doanh nghiệp được quyền trả lương cho lao động nước ngoài bằng ngoại tệ. Điều này còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

Nghỉ việc trong thời gian đang thử việc có được lãnh lương không?

Thử việc có quyền nghỉ ngang mà không cần báo trước. Đồng thời vẫn được nhận lương trong quá trình làm việc. Mức lương là do sự thỏa thuận giữa 2 bên nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương công việc đó.

Thẩm quyền giải quyết việc khiếu nại công ty không trả lương?

Trong trường hợp công ty nợ lương, không trả lương người lao động được quyền gửi đơn khiếu nại tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Tòa án nhân dân nơi công ty đặt trụ sở.

Tại sao trả lương ngày 15?

Trả lương vào ngày 15 được chọn vì tiện lợi cho nhân viên và quản lý tài chính doanh nghiệp. Điều này giúp nhân viên quản lý tài chính cá nhân và chuẩn bị chi tiêu hàng tháng, cũng như giúp doanh nghiệp kiểm soát dòng tiền và tránh sự xung đột với các ngày lễ hoặc sự kiện khác.

Lương giáo viên trả vào ngày nào?

Lương của giáo viên tại Việt Nam thường được trả vào cuối tháng, thường là vào khoảng giữa hoặc cuối tháng. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể có thể thay đổi tùy theo quy định của từng trường hoặc địa phương cụ thể.

Lương nhà nước trả vào ngày nào?

Lương của nhân viên nhà nước tại Việt Nam thường được trả vào cuối mỗi tháng, thường là vào khoảng từ ngày 25 đến ngày 30 của tháng. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể có thể thay đổi tùy theo quy định của từng cơ quan nhà nước hoặc địa phương.

Công ty canon trả lương ngày nào?

Thông thường, các công ty có thể chọn trả lương vào cuối tháng hoặc vào ngày cố định trong tháng. Để biết thông tin chi tiết về thời điểm trả lương của Công ty Canon, bạn có thể tham khảo trong hợp đồng lao động hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận nhân sự của công ty.

Samsung trả lương ngày nào trong tháng?

Thông thường, các công ty lớn như Samsung có thể chọn trả lương vào cuối tháng hoặc vào ngày cố định trong tháng. Để biết thông tin chính xác về ngày trả lương của Samsung, bạn nên tham khảo nguồn thông tin chính thức từ công ty hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận nhân sự của họ.

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon