Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh chi tiết nhất

Thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trong quá trình hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp có quyền thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của mình để điều chỉnh và phù hợp với nhu cầu phát triển. Trong bài viết dưới đây, AZTAX sẽ hướng dẫn về trình tự và thủ tục để thực hiện việc thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

1. Ngành nghề kinh doanh là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 của Việt Nam, không có thuật ngữ cắt nghĩa chính xác tại luật doanh nghiệp năm 2020 khái niệm chính xác về ngành nghề kinh doanh chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, qua các quy định liên quan trong luật cũng như các văn bản hướng dẫn có thể hiểu rằng:

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực hoạt động kinh tế được phân loại dựa trên Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Hệ thống này phân loại mỗi ngành thành các nhóm rất chi tiết được định danh bằng các mã số cụ thể.

Ngành nghề kinh doanh là gì?
Ngành nghề kinh doanh là gì?

Quá trình phân loại này giúp nhà nước quản lý kinh tế và xã hội một cách dễ dàng hơn. Đồng thời nó cũng tạo ra các chuẩn mực cho mỗi loại hình doanh nghiệp từ đó phản ánh được đặc thù của từng công ty trong việc kinh doanh.

2. Hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Khi có nhu cầu thay đổi, bổ sung hoặc thay thế ngành nghề đăng ký kinh doanh doanh nghiệp cần gửi thông báo tới Phòng Đăng ký kinh doanh tại địa chỉ trụ sở chính theo quy định tại Điều 56, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.

Hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh
Hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu Phụ lục II-1 đi kèm Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
  • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên công ty hợp danh hoặc của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần. Ngoài ra, nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cũng cần được cung cấp về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

3. Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh
Thủ tục thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bước 1: Soạn hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Gửi hồ sơ thay đổi và thanh toán lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Gửi hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh và lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Văn phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/miền nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Bước 3: Nhận kết quả.

Doanh nghiệp sẽ nhận Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp từ cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc qua dịch vụ bưu chính.

4. Chi phí thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Lệ phí nộp hồ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh và cấp giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT – 200.000 đồng.

Chi phí thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh
Chi phí thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Lệ phí công bố thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Cổng thông tin quốc gia – 300.000 đồng.

Phí dịch vụ đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Aztax – 500.000 đồng.

Tổng cộng chi phí trọn gói khi thực hiện hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty là 1.000.000 đồng.

Lưu ý: Bạn sẽ phải trả thêm phí mã hóa ngành nghề – 200.000 đồng trong 2 trường hợp sau:

  • Nếu doanh nghiệp được thành lập trước ngày 20/08/2018 và danh sách ngành nghề của doanh nghiệp chưa được mã hóa.
  • Nếu doanh nghiệp chưa từng thực hiện thủ tục thay đổi nội dung trên giấy phép kinh doanh và ngành nghề chưa có mã riêng.

5. Thời gian thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thời gian cơ quan xử lý hồ sơ thay đổi ngành, nghề kinh doanh sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 03 ngày làm việc.

Thời gian thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh
Thời gian thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

6. Những lưu ý trong quá trình thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trong quá trình thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

Những lưu ý trong quá trình thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh
Những lưu ý trong quá trình thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh
  • Cần tập trung vào nhu cầu thực tế của sản xuất và kinh doanh cũng như những ngành nghề mà họ dự định tham gia trong tương lai gần để đăng ký hoạt động kinh doanh.
  • Tuân thủ các điều kiện cụ thể của các ngành nghề đó bao gồm vốn pháp định, giấy phép con, chứng chỉ và các yêu cầu khác.
  • Từ ngày 01/07/2015, thông tin về ngành nghề kinh doanh sẽ không xuất hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thay vào đó, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy xác nhận thay đổi thông tin đăng ký nếu họ thay đổi ngành nghề kinh doanh. Thông tin về các thay đổi này cần được công bố trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi, việc này là bắt buộc và doanh nghiệp có thể bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu không tuân thủ.

Trong kinh doanh việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh là một phần không thể tránh khỏi để đáp ứng nhu cầu thị trường đang thay đổi và để phát triển doanh nghiệp. Qua hướng dẫn về trình tự và thủ tục, hy vọng rằng các doanh nghiệp sẽ có thể thực hiện các biện pháp cần thiết một cách dễ dàng và hiệu quả. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với AZTAX qua số HOTLINE: 0932.383.089 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé! AZTAX luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đánh giá post
Đánh giá post