Tăng thuế VAT lên 12%, ai chịu ảnh hưởng nhiều nhất?

tang thue vat len 12

Mới đây đã có thông báo tăng thuế VAT lên 12% và dự kiến Bộ Tài chính đang muốn trong tương lai sẽ nâng lên 14% từ ngày 1/1/2021 vì ngân sách đang ngày càng căng và chịu nhiều áp lực. Bên cạnh đó, để đảm bảo sự bình đẳng giữa các ngành nghề, Bộ Tài chính sẽ chuyển một số nhóm hàng sang từ mức thuế suất 5% lên mức 10% (có thể kể đến nước sạch, máy móc, thiết bị y tế, giáo dục). Những mặt hàng còn lại trong nhóm 5% sẽ tăng lên 6%.

1. Một số ngành nghề tăng chi phí đột biến vì VAT

1.1 Ngành ô tô

nganh oto

Với các DN nhập khẩu ôtô, VAT còn liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT nâng lên thì thuế tiêu thụ đặc biệt cũng tăng theo. Đương nhiên, khi thuế tăng thì giá sản phẩm cao lên, các DN lo ngại rằng sẽ khó bán ô tô hơn vì mặt hàng này hiện tại thuế nhập khẩu đã rất cao rồi. Đó là còn chưa kể đến thuế bảo vệ môi trường tăng lên 8000đ cho mỗi lít xăng.

Thuế VAT và thuế xăng cùng tăng lên trong một thời điểm sẽ tạo ra tâm lý “thắt lưng buộc bụng” ở khách hàng và họ sẽ chờ đến thời điểm giảm thuế nhập khẩu ôtô. Mà cơ quan Thuế thì cũng chưa đề cập hay công bố thời gian chính thức sẽ giảm thuế nhập khẩu ôtô. Thị trường ngành ôtô có thể sẽ chững lại một thời gian dài vì chính sách này.

1.2 Ngành bất động sản

nganh bat dong san

Đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. Việc đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 theo phương án chọn của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công…tăng lên, giá bán nhà tăng lên.

2. Đối tượng nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi tăng VAT

Thuế VAT là loại thuế gián thu và đánh trực tiếp vào người tiêu dùng. Và doanh nghiệp chính là trung gian thu thuế cho Nhà nước. Thực tế, thuế giá trị gia tăng đang được áp dụng lên rất nhiều hàng hóa, dịch vụ mà hằng ngày mọi người dân sử dụng, từ ăn uống, học hành, chữa bệnh, du lịch, giải trí, đi lại…. Do đó, tăng thuế sẽ tác động tăng giá hàng hóa, dịch vụ, điều này sẽ tác động tới đời sống của người dân và nền kinh tế.

Trước đề xuất tăng thuế vat lên 12%, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, cần rà soát kỹ, có thể tăng ở một số mặt hàng không thiết yếu, không khuyến khích tiêu dùng như thuốc lá, nước ngọt…Còn những mặt hàng thiết yếu gắn với yếu tố đầu vào của sản xuất mà làm tăng giá thành, thì cần hết sức cân nhắc. Tuy nhiên, điều mà xã hội vẫn còn rất băn khoăn là liệu hiệu quả sử dụng ngân sách có bù đắp được sự suy giảm từ cắt giảm chi tiêu ở người tiêu dùng hay không? Đây là một câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)