Các chính sách khuyến mại sàn thương mại điện tử

chinh sach khuyen mai san thuong mai dien tu

Các chính sách khuyến mại sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada có yêu cầu thông báo đến Sở Công thương không? Liệu các chương trình như giảm giá và tặng kèm sản phẩm cần phải đăng ký với Bộ Công thương không? Để giải đáp những thắc mắc trên, AZTAX xin mời quý doanh nghiệp tham khảo bài viết dưới đây.

1. Chính sách khuyến mại trên sàn giao dịch điện tử được quy định như thế nào?

chinh sach khuyen mai tren san giao dich dien tu
Chính sách khuyến mại trên sàn giao dịch điện tử được quy định như thế nào?

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định đối tượng áp dụng chính sách khuyến mãi trên sàn giao dịch điện tử như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Thương nhân thực hiện khuyến mại, gồm:

a) Thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp thực hiện khuyến mại hoặc thực hiện khuyến mại thông qua các thương nhân phân phối (bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại và các thương nhân phân phối khác theo quy định của pháp luật);

Các doanh nghiệp thực hiện các chương trình khuyến mại trên các nền tảng thương mại điện tử cần tuân thủ quy định của Điều 2 Nghị định 81/2018/NĐ-CP bằng việc đăng ký tại Sở Công Thương. Đồng thời, họ cũng phải chịu trách nhiệm thông báo và đăng ký các chương trình khuyến mại một cách đầy đủ và kịp thời.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 81/2018/NĐ-CP về việc thông báo, đăng ký thực hiện khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

Điều 16. Nghĩa vụ của thương nhân thực hiện khuyến mại

1. Đối với trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định này:

a) Thông báo, đăng ký thực hiện khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và khách hàng về chương trình khuyến mại (trừ trường hợp thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 2 Nghị định này);

c) Cung cấp cho khách hàng, các thương nhân phân phối và các bên liên quan đầy đủ, chính xác và rõ ràng các nội dung thông tin phải thông báo công khai theo quy định tại Điều 97 Luật thương mại;

d) Các nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 96 Luật thương mại và Nghị định này.

Như vậy, doanh nghiệp thực hiện các chính sách khuyến mại cần tìm hiểu trường hợp nào chương trình khuyến mại cần đăng ký và trường hợp nào chương trình khuyến mại chỉ cần đăng ký với Bộ Công thương.

2. Các hình thức khuyến mại phải đăng ký tại Sở Công thương

cac chinh sach khuyen mai phai dang ky
Các hình thức khuyến mại phải đăng ký tại Sở Công thương

Căn cứ quy định tại Mục 2 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định các hình thức khuyến mại cần đăng ký trên sàn giao dịch điện tử bao gồm:

 • Cung cấp hàng mẫu, dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử miễn phí.
 • Tặng hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ không thu tiền.
 • Bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ với giá giảm trong thời gian khuyến mại đã thông báo.
 • Bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ kèm theo phiếu mua hàng hoặc phiếu sử dụng dịch vụ.
 • Bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ kèm theo phiếu dự thi để trao giải thưởng đã công bố.
 • Bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi.
 • Tổ chức chương trình thường xuyên để tặng thưởng cho khách hàng dựa trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hoặc dịch vụ.
 • Tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giải trí với mục đích khuyến mại.

Pháp luật quy định rằng không phải tất cả các loại hình khuyến mại đều phải đăng ký với Sở Công thương. Bên cạnh những hình thức chỉ cần thông báo, các loại hình khuyến mại khác phải được đăng ký tại Sở Công thương. Doanh nghiệp cần hiểu rõ các chính sách khuyến mại yêu cầu đăng ký với Bộ Công thương để có thể khai báo đầy đủ và đúng các thông tin trong thời gian quy định.

3. Đăng ký khuyến mại trên sàn thương mại điện tử như thế nào?

dang ky khuyen mai tren san thuong mai dien tu nhu the nao
Đăng ký khuyến mại trên sàn thương mại điện tử như thế nào?

3.1 Phương thức nộp hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 của Nghị định 81/2018/NĐ-CP, thương nhân có thể lựa chọn một trong các cách sau để đăng ký hoạt động khuyến mại bao gồm:

 • Gửi 01 hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Nộp 01 hồ sơ đăng ký trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do cơ quan quản lý nhà nước cung cấp.

3.2 Hồ sơ đăng ký chính sách khuyến mại

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 của Nghị định 81/2018/NĐ-CP,hồ sơ đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại bao gồm:

 • 01 Đăng ký theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này;
 • 01 Thể lệ chương trình khuyến mại theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định;
 • Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;
 • 01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

3.3 Thời hạn xét duyệt chính sách khuyến mại

Trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ (dựa trên ngày ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các phương tiện tương đương nếu gửi qua đường bưu điện, ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ nếu nộp trực tiếp, hoặc ngày ghi nhận trên hệ thống nếu nộp qua dịch vụ công trực tuyến), cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và đưa ra quyết định xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân. Trong trường hợp không xác nhận, cơ quan sẽ phải nêu rõ lý do theo quy định của pháp luật. Nội dung xác nhận hoặc không xác nhận sẽ tuân thủ Mẫu số 04 hoặc Mẫu số 05 Phụ lục đi kèm Nghị định này.

Với trường hợp Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền xác nhận đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại, Bộ sẽ cung cấp cho Sở Công Thương nơi thương nhân tổ chức khuyến mại thông tin về nội dung chương trình đã được xác nhận để phối hợp quản lý.

Thông tin về chương trình khuyến mại mà thương nhân đã đăng ký và được xác nhận phải được cơ quan quản lý nhà nước công khai bằng các hình thức phù hợp (văn bản, trang tin điện tử hoặc các hình thức khác có tác dụng tương đương) và không được công bố sớm hơn thời gian bắt đầu của chương trình khuyến mại.

4. Các hình thức khuyến mại phải thông báo tại Sở Công thương

cac hinh thuc khuyen mai phai thong bao tai so cong thuong
Các hình thức khuyến mại phải thông báo tại Sở Công thương

Để đảm bảo các hoạt động khuyến mại tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, ngoài việc thương nhân đăng ký các chương trình khuyến mại thì việc thông báo các chính sách khuyến mại tại Sở Công thương là rất quan trọng. Cụ thể, các hình thức khuyến mại phải thông báo bao gồm:

 • Tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các hoạt động khác nhằm mục đích khuyến mại.
 • Cung cấp hàng mẫu, dịch vụ mẫu để khách hàng thử nghiệm mà không phải trả tiền.
 • Tặng hàng hóa, cung cấp dịch vụ mà không yêu cầu khách hàng trả tiền.
 • Bán hàng, cung cấp dịch vụ với giá thấp hơn so với giá gốc, áp dụng trong thời gian khuyến mại được thông báo (được gọi là khuyến mại bằng hình thức giảm giá).
 • Bán hàng, cung cấp dịch vụ kèm theo phiếu mua hàng hoặc phiếu sử dụng dịch vụ.
 • Bán hàng, cung cấp dịch vụ kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng, cho phép họ tham gia chương trình trao thưởng theo quy định.
 • Tổ chức các chương trình khách hàng thường xuyên, trong đó việc tặng thưởng dựa trên số lượng và giá trị của hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng mua, được ghi nhận thông qua thẻ thành viên, phiếu mua hàng hoặc các hình thức khác.

5. Các trường hợp không cần thông báo chính sách khuyến mại tại Sở Công thương

cac truong hop khong can thong bao chinh sach khuyen mai
Các trường hợp không cần thông báo chính sách khuyến mại tại Sở Công thương

Ngoài các trường hợp cần phải thông báo và đăng ký tại Sở Công thương, doanh nghiệp thuộc một số trường hợp sẽ không phải thực hiện thông báo thực hiện khuyến mại bao gồm:

 • Doanh nghiệp thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng.
 • Doanh nghiệp chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại qua sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc website khuyến mại trực tuyến.

Như vậy, đối với các doanh nghiệp chỉ thực hiện hoạt động bán hàng và khuyến mại thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, không cần phải thông báo đến Sở Công thương khi triển khai chương trình khuyến mại. Vì hình thức khuyến mại này thuộc trường hợp không cần thông báo tại Sở Công thương.

Trên đây là thông tin về chính sách khuyến mại sàn thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp. Trong một thị trường ngày càng cạnh tranh, việc thông báo về các chương trình khuyến mại với Sở Công Thương trở nên vô cùng quan trọng. Nếu quý doanh nghiệp cần thêm thông tin về thủ tục và cách thức đăng ký hoạt động khuyến mại, hãy liên hệ với AZTAX. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải quyết mọi thắc mắc và yêu cầu của bạn một cách chi tiết và nhanh chóng.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói AZTAX

5/5 - (15 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon