Cách tính lương thưởng theo doanh thu chính xác nhất hiện nay

cach tinh luong thuong theo doanh thu

Cách tính lương thưởng theo doanh thu luôn là một trong những tiêu chí để người lao động lựa chọn để gắn bó với doanh nghiệp. Có thể nói, đây là cách tính lương khá phổ biến cho bộ phận kinh doanh, tư vấn bán hàng tại các doanh nghiệp. AZTAX đã tổng hợp nội dung trong nội dung bài viết dưới đây, mời quý doanh nghiệp cần theo dõi!

1. Lương thưởng theo doanh thu là gì?

luong thuong theo doanh thu la gi
Lương thưởng theo doanh thu là gì?

Lương thưởng theo doanh thu là thu nhập của người lao động phụ thuộc vào doanh số, mục tiêu mà công ty đề ra. Cách tính lương thưởng theo doanh thu là cách tính lương mang tính chủ động nhằm thúc đẩy người lao động tự chủ để đạt tối đa năng xuất vì nguồn thu nhập là theo năng lực, không giới hạn.

Một số cách tính lương thưởng theo doanh thu phổ biến bao gồm:

Thưởng theo bậc thang: Đây là cách thưởng theo các bậc chỉ tiêu doanh số đề ra mà nhân viên đạt được. Mức lương sẽ tăng lên theo từng tỷ lệ phần trăm đã đề ra trước và phụ thuộc vào từng bậc doanh thu nhất định.

Ví dụ: Doanh nghiệp thưởng cho nhân viên bán hàng đặt chỉ tiêu từ 80% trở lên là 1%, 100% trở lên là 2%, 110% trở lên là 5%.

Thường theo phần trăm điều kiện: Đây là cách thưởng thường dùng cho nhân viên vượt chỉ tiêu đề ra. Mức lương sẽ tăng  lên theo tỷ lệ phần trăm đã đề trước khi người lao động có nỗ lực vượt ngưỡng mục tiêu nhất định.

Ví dụ: Doanh thu tháng này đạt sớm hơn 10 ngày so với chỉ tiêu thưởng 5%

Xem thêm: Lương khoán là gì?

2. Cách tính lương theo doanh thu chính xác nhất

cach tinh luong thuong theo doanh thu
Cách tính lương thưởng theo doanh thu

Hiện nay chưa có quy định pháp luật nào về cách tính lương theo doanh thu vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chức vụ, chỉ tiêu, tính chất công việc… Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp sẽ được đánh giá và có cách tính lương thưởng khác nhau.

Cách tính lương này giúp ngân sách của doanh nghiệp được duy trì ngay cả trong trường hợp làm ăn không đạt được kết quả tốt. Doanh số về càng nhiều đồng nghĩa với việc thu nhập cũng vì thế mà sẽ tăng cao hơn.

Lương doanh thu = Lương cứng hàng tháng + % doanh số bán hàng

Ví dụ về cách tính này có thể hiểu như sau:

Anh B là nhân viên bán sản phẩm B có thu nhập lương cứng là 6 triệu/tháng. Tháng đó, doanh nghiệp thu về 20 triệu từ việc bán sản phẩm B. => Thu nhập thực nhận của anh B = 6.000.000 + 5% x 20.000.000 = 16.000.000 VND

Cách tính lương theo doanh thu nhằm khích lệ nhân viên trong công việc. Nhiều doanh nghiệp hiện nay có thêm các danh mục khen thưởng vượt chỉ tiêu nhận. Qua đó, giữ chân nhân tài vì nhân viên cảm thấy được đánh giá xứng đáng.

Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì?

3. Ưu điểm cách tính lương thưởng theo doanh thu

uu diem cua cach tinh
Ưu điểm cách tính lương thưởng theo doanh thu

Cách tính lương thưởng theo doanh thu thể hiện rõ ràng báo cáo về doanh số bán hàng. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể giảm rủi ro về thâm hụt ngân sách, chi phí phát sinh. Cách tính lương này còn giúp doanh nghiệp tránh các rủi ro, khó khăn bất ngờ xảy ra. Nói cách khác, khi nhân viên càng mang lại doanh thu nhiều thì thu nhập họ sẽ càng tăng và ngược lại. Điều đó giúp doanh nghiệp cân bằng được giữa doanh thu và chi phí trả người lao động.

Cách tính lương theo doanh số giúp cho người lao động chủ động hơn trong công việc. Qua đó, nhân viên không bị giới hạn về nguồn thu nhập. Nhờ vậy cũng tạo động lực thúc đẩy tính hiệu quả công việc.

Thông thường, cách tính lương theo doanh số được sử dụng với một số vị trí đặc thù. Ví dụ như nhân viên bán hàng, nhân viên nghiên cứu thị trường, nhân viên tư vấn/ kinh doanh… Vì với cách tính lương này đều mang lại ưu điểm cho cả người lao động và doanh nghiệp.

4. Một số lưu ý về cách tính lương theo doanh thu

mot so luu y ve cach tinh luong thuong theo doanh thu
Một số lưu ý về cách tính lương thưởng theo doanh thu

Hầu như cách tính lương theo doanh số được sử dụng nhiều trong bộ phận kinh doanh. Vì đây là bộ phận thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp. Qua đó, lương KPI gián tiếp trở thành mục đích, chỉ tiêu cho người lao động. Tuy nhiên, khi với tâm lý sẵn sàng đáp ứng chỉ tiêu đã đề ra thì lương thưởng nhận được sẽ phù hợp với công sức bỏ ra.

Cách tính lương theo doanh thu cũng có một số nhược điểm. Tùy theo chức vụ, đặc điểm công việc đặc thù mà tỷ lệ và cách tính tỷ lệ khác nhau. Vì vậy, điều đó thường xảy ra những sai sót trong quá trình tính nghiệp vụ lương. Qua đó, khi doanh nghiệp chọn cách tính lương này phải đặc biệt chú ý đến điều khoản đã ký kết để có đảm bảo cách tính lương phù hợp và chính xác nhất.

AZTAX đã trả lời câu hỏi về cách tính lương thưởng theo doanh thu. Qua đây, AZTAX hy vọng đã mang đến những thông tin tổng quan về cách tính lương theo doanh thu. Với nhiều năm kinh nghiệm, AZTAX tự tin cung cấp đến quý doanh nghiệp dịch vụ tính lương phù hợp nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

1/5 - (1 bình chọn)
1/5 - (1 bình chọn)