Hướng dẫn cách làm báo cáo thuế cuối năm chi tiết

cách làm báo cáo thuế

Làm báo cáo thuế và cách làm báo cáo thuế là một công việc đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kĩ lưỡng của người làm kế toán để mang lại kết quả chính xác cao.

Nếu xảy ra sai sót, doanh nghiệp sẽ phải chịu một khoản tiền nộp phạt không đáng có. Do đó, quy trình làm báo cáo thuế phải được nắm rõ và thực hiện một cách đầy đủ.

Trong bài viết này, công ty AZTAX sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cơ bản về cách lập báo cáo thuế sao cho hiệu quả nhất.

1. Báo cáo thuế doanh nghiệp là gì?

cách làm báo cáo thuế
cách làm báo cáo thuế

Quy trình báo cáo thuế là một công việc bắt buộc phải thực hiện của doanh nghiệp. Doanh nghiệp khi đăng kí kinh doanh. Khi đó, có trách nhiệm phải khai báo với cơ quan thuế Nhà nước. Về số phát sinh mà doanh nghiệp có trách nhiệm phải nộp. Doanh nghiệp trình báo lên cơ quan Nhà nước trên tinh thần tự khai và tự chịu trách nhiệm về những gì mà mình đã khai báo.

Các hình thức khai báo thuế: bằng văn bản hoặc bằng điện tử. Sau đó sẽ nộp trực tiếp cho cơ quan thuế quản lí trực tiếp doanh nghiệp. Hiện nay, đa phần đều khai bằng điện tử.

2. Các loại giấy tờ thủ tục cần có trong quy trình làm báo cáo thuế

Các doanh nghiệp tự khai báo thuế và tự nộp về cho Nhà nước. Bao gồm các loại thuế như sau:

 • Thuế Xuất Nhập Khẩu.
 •  Thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Thuế bảo vệ môi trường.
 • Thuế Môn Bài.
 • Thuế Thu nhập cá nhân.
 • Thuế GTGT.
 • Thuế Thu nhập Doanh Nghiệp

3. Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng khi làm báo cáo thuế

Đối với doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ; hồ sơ khai thuế hàng tháng hoặc hàng quý; bao gồm các chứng từ sau:

 • Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 01/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 26/2015/TT-BTC
 • Bảng kê số thuế GTGT vãng lai đã nộp (nếu có); theo mẫu số 01-5/GTGT; ban hành kèm theo Thông tư số156/2013/TT-BTC
 • Bảng phân bổ số thuế GTGT cho các Chi nhánh hạch toán phụ thuộc (nếu có);theo 01-6/GTGT; ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC
 • Bảng phân bổ số thuế GTGT; phải nộp cho các địa phương nơi có công trình xây dựng, lắp đặt liên tỉnh (nếu có); theo mẫu số 01-7/GTGT; ban hành kèm theo Thông tư số 26/2015/TT-BTC

Đối với doanh nghiệp kê khai thuế GTGT; theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu; hồ sơ chỉ bao gồm:

 • Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 04/GTGT ban hành kèm theoThông tư số 156/2013/TT-BTC

Hạn nộp hồ sơ là ngày thứ 20 của tháng sau; (đối với doanh nghiệp kê khai thuế theo tháng); hoặc ngày thứ 30 của quý sau ;(nếu kê khai thuế theo quý)

>>> Để biết được doanh nghiệp phải khai thuế theo phương pháp nào, bạn phải xem ngay các loại báo cáo thuế để kê khai chính xác nhất.

4. Các vấn đề cần lưu ý trong quá trình làm báo cáo thuế

làm báo cáo thuế
làm báo cáo thuế

Sau khi khai báo thuế và nộp thuế, các doanh nghiệp sẽ hết trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Nhà nước đối với các loại thuế từ mục 1 đến mục 4. Riêng thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT, thuế TNDN thì sau khi doanh nghiệp tự khai và tự nộp thuế thì vẫn chưa hết trách nhiệm.

Bởi vì ba loại thuế này là do doanh nghiệp tự kê khai. Mà Nhà nước ( mà đại diện là Cơ quan thuế) chưa xác định là số thuế doanh nghiệp tự khai và tự nộp là đúng. Nhà nước mới chỉ tạm thu theo những gì doanh nghiệp tự khai. Khi Cơ quan thuế có quyết định Thanh tra thuế – Kiểm tra thuế của doanh nghiệp. Kết quả Thanh tra thuế – Kiểm tra thuế mới là số thuế cuối cùng được xác định. Và khi đó doanh nghiệp mới hết nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

Do đó, thuế TNCN, thuế GTGT và thuế TNDN là ba loại thuế cần phải báo cáo hàng tháng, hàng quý để nộp về cho cơ quan thuế Nhà nước.

>>> Muốn biết làm thế nào để thực hiện báo cáo thuế chi tiết nhất, hãy xem ngay bài viết: Quy trình làm báo cáo thuế

5. Gia hạn nộp thuế và các vấn đề liên quan

Các doanh nghiệp, hoặc cá nhân sẽ được gia hạn nộp thuế nếu như thuộc một trong các trường hợp sau:

Trường hợp bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ

Trường hợp phải ngừng hoạt động do di dời cơ sở sản xuất kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trường hợp khó khăn đặc biệt khác

Gia hạn nộp thuế

Trường hợp doanh nghiệp hoặc cá nhân thuộc diện được gia hạn nộp thuế thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế (tất cả các trường hợp gia hạn)
 • Tài liệu liên quan theo từng trường hợp cụ thể

Xin miễn tiền chậm nộp

Trường hợp doanh nghiệp/cá nhân gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo; hoặc trường hợp bất khả kháng khác nếu có phát sinh tiền chậm nộp thuế thì nộp hồ sơ trong vòng 60 ngày kể từ ngày phát sinh sự kiện.

6. Dịch vụ báo cáo thuế từ công ty AZTAX

Như vậy, cách làm báo cáo thuế phải trải qua rất nhiều bước và phải tiếp xúc với rất nhiều loại giấy tờ, vô hình chung điều đó gây ra những khó khăn rất lớn cho người đọc.

Thấu hiểu được những nỗi khó khăn đó, công ty AZTAX hiện đang cung cấp gói dịch vụ làm báo cáo thuế giá rẻ như một giải pháp vô cùng đơn giản dành cho bạn với giá cả hợp lý phải chăng. Với đội ngũ nhân viên tận tình giàu kinh nghiệm, AZTAX cam kết sẽ mang đến cho bạn những chất lượng hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan

Đánh giá post
Đánh giá post