Mức lương thử việc tối thiểu theo luật hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương thử việc tối thiểu theo luật hiện nay là bao nhiêu?

Không phải người lao động nào cũng hiểu rõ quy định về mức lương thử việc, vấn đề này có thể mang tính phức tạp và đôi khi khó hiểu. Vì vậy, AZTAX đã thu thập và tổng hợp thông tin để giúp người lao động hiểu hơn về vấn đề này. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu bài viết quy định về mức lương thử việc mới nhất bên dưới nhé!

1. Tiền lương bao gồm những khoản tiền nào?

Theo Điều 90 của Bộ luật Lao động 2019, tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện các công việc bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu nhận được. Người sử dụng lao động cần đảm bảo trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với những người lao động làm công việc có cùng giá trị.

Tiền lương bao gồm những khoản tiền nào?
Tiền lương bao gồm những khoản tiền nào?

Xem thêm: Tiền lương là gì?

Xem thêm: Lương cơ sở là gì?

2. Mức lương thử việc tối thiểu hiện nay là bao nhiêu?

Theo Điều 26 của Bộ luật Lao động 2019, tiền lương thử việc của người lao động phải ít nhất bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó, theo thỏa thuận giữa hai bên. Quy định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Điều này có nghĩa là trong trường hợp người sử dụng lao động trả lương thử việc dưới mức lương quy định, người lao động có quyền đề xuất mức lương thử việc cao hơn.

Mức lương thử việc tối thiểu hiện nay là bao nhiêu?
Mức lương thử việc tối thiểu hiện nay là bao nhiêu?

Xem thêm: Lương cơ bản?

Xem thêm: Lương sản phẩm là gì?

3. Thời gian thử việc tối thiểu của người lao động theo quy định mới nhất

Trong quá trình tuyển dụng và quản lý nhân sự, việc xác định thời gian thử việc tối thiểu là một phần quan trọng đối với cả nhà tuyển dụng và người lao động.

Thời gian thử việc của người lao động theo quy định mới nhất
Thời gian thử việc của người lao động theo quy định mới nhất

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 quy định về thời gian thử việc:

Thời gian thử việc:

  • Thời gian thử việc được xác định dựa trên tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ áp dụng một lần cho mỗi vị trí công việc và phải tuân thủ các điều kiện sau đây:
  •  Đối với vị trí quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, thời gian thử việc không được quá 180 ngày.
  • Đối với vị trí có chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên, thời gian thử việc không được quá 60 ngày.
  • Đối với vị trí có chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ, thời gian thử việc không được vượt quá 30 ngày.
  • Đối với các vị trí công việc khác, thời gian thử việc không được quá 06 ngày làm việc.

Điều này đảm bảo một sự đa dạng về thời gian thử việc phù hợp với các loại công việc và nhu cầu của từng vị trí.

Xem thêm: Lương cứng và lương mền khác nhau gì ?

Xem thêm: Lương thử việc tính trên lương gross hay net?

4. Cách tính lương thử việc theo luật lao động hiện nay

Mức lương thử việc do doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Dưới đây là một số cách tính lương thử việc mới nhất:

Cách tính lương thử việc theo luật lao đông hiện nay
Cách tính lương thử việc theo luật lao đông hiện nay

4.1 Tính theo mức lương chính thức

Theo Điều 26 của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13, mức lương thử việc phải do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận, nhưng không được thấp hơn 85% mức lương chính thức của công việc đó.

Ví dụ: Công ty B tuyển dụng vị trí nhân viên sale marketing với mức lương chính thức là 08 triệu đồng/tháng. Khi thử việc vị trí nhân viên sale marketing, người lao động sẽ nhận được ít nhất: 85% x 08 triệu đồng = 6,8 triệu đồng. Tuy nhiên, người lao động cũng có thể trả với mức lương thử việc cao hơn số tiền 6,8 triệu đồng này.

Tính theo mức lương chính thức
Tính theo mức lương chính thức

4.2 Tính theo hiệu suất công việc

Ngoài mức lương cơ bản, lương thử việc theo quy định còn được tính dựa trên năng suất và hiệu quả làm việc. Ví dụ, nhân viên kinh doanh có thể nhận thêm phần trăm hoa hồng, tỷ lệ này tùy thuộc vào khả năng chốt hợp đồng với khách hàng. Đối với những thương vụ lớn như bất động sản hoặc ô tô, hoa hồng có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Tính theo hiệu suất lao động
Tính theo hiệu suất lao động

4.3 Tính theo giờ làm thêm, ngày nghỉ lễ

Trong thời gian thử việc, nếu người lao động làm thêm giờ, tiền lương làm thêm giờ được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Cụ thể:

  • Làm thêm vào ngày thường, lương ít nhất bằng 150% lương cơ bản.
  • Làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần, lương ít nhất bằng 200% lương cơ bản.
  • Làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, lương ít nhất bằng 300% lương cơ bản, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.
Tính theo giờ làm thêm, ngày nghỉ lễ
Tính theo giờ làm thêm, ngày nghỉ lễ

5. Mức lương trong hợp đồng thử việc có cần phải quy định cụ thể hay không?

Khi thảo luận về hợp đồng thử việc, việc xác định mức lương trong hợp đồng thử việc đóng một vai trò quan trọng nhưng liệu chúng ta cần phải quy định cụ thể mức lương trong đó không? Điều này là một điểm nổi bật trong quá trình tuyển dụng tạo ra sự minh bạch và sự linh hoạt cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên.

Mức lương trong hợp đồng thử việc có cần phải quy định cụ thể hay không?

Mức lương trong hợp đồng thử việc có cần phải quy định cụ thể hay không? Căn cứ theo Điều 24 của Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng thử việc được quy định như sau:

Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về nội dung thử việc ghi trong bản hợp đồng lao động hoặc thông qua việc ký kết hợp đồng thử việc.

2. Nội dung chính của hợp đồng thử việc bao gồm thời gian thử việc và các điều khoản được quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h của khoản 1 Điều 21 của Bộ luật Lao động 2019.

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động ký kết hợp đồng lao động trong thời hạn dưới 01 tháng.

Theo quy định của Điều 24 trong Bộ luật Lao động 2019, nội dung chính của hợp đồng thử việc bao gồm thời gian thử việc và các điều khoản được quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h của khoản 1 Điều 21.

Nội dung của hợp đồng

1. Hợp đồng lao động bao gồm những thông tin quan trọng sau đây:

a) Thông tin về bên sử dụng lao động và bên lao động, bao gồm tên, địa chỉ, họ tên, chức danh của người ký kết hợp đồng lao động từ mỗi bên.

b) Thông tin cá nhân của người lao động, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ cư trú, số thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

c) Bản mô tả về công việc và địa điểm làm việc.

d) Thời hạn của hợp đồng lao động.

e) Mức lương theo công việc hoặc chức danh, bao gồm hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

f) Chế độ nâng bậc, nâng lương.

g) Thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.

h) Trang bị bảo hộ lao động.

i) Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp.

Như vậy, trong hợp đồng thử việc cần phải rõ ràng nêu rõ về mức lương thử việc bao nhiêu lương chính thức theo công việc hoặc chức danh cũng như các thông tin liên quan đến lương như hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

6. Trả lương lao động thử việc thấp hơn mức tối thiểu thì bị xử phạt như thế nào?

Mức lương trong thời gian thử việc không được giới hạn tối đa, nhưng phải tuân thủ mức tối thiểu được quy định. Nếu người sử dụng lao động trả mức lương thử việc thấp hơn mức quy định, họ có thể bị xử phạt theo quy định của Nghị định 12/2022/NĐ-CP về việc xử phạt đối với vi phạm trong quá trình thử việc.

Trả lương lao động thử việc thấp hơn mức tối thiểu thì bị xử phạt như thế nào?
Trả lương lao động thử việc thấp hơn mức tối thiểu thì bị xử phạt như thế nào?

Theo Điều 10 của Nghị định trên, việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về thử việc bao gồm:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu người sử dụng lao động có các hành vi sau:

a) Yêu cầu thử việc đối với những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

b) Không đưa ra thông báo kết quả thử việc cho người lao động theo quy định.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người sử dụng lao động có các hành vi sau:

a) Yêu cầu người lao động thử việc nhiều hơn 01 lần đối với một công việc.

b) Thử việc quá thời gian quy định.

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

d) Không ký kết hợp đồng lao động với người lao động khi thử việc đạt yêu cầu.

3. Ngoài ra, các biện pháp khắc phục hậu quả có thể bao gồm buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho người lao động hoặc buộc họ ký kết hợp đồng lao động nếu cần thiết.

Theo khoản 1 của Điều 6 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt tiền áp dụng cho các vi phạm quy định trong Chương II, Chương III và Chương IV của Nghị định này thường áp dụng đối với cá nhân, trừ những trường hợp được quy định cụ thể tại các Điều 7, 13, 25, 26, 27, 39, 41, 42, 43 và 45 cùng với Điều 46. Mức phạt tiền đối với tổ chức thường là gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân.

Nếu người sử dụng lao động trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc dưới 85% mức lương của công việc đó, họ có thể bị phạt từ 2 – 5 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 – 10 triệu đồng đối với tổ chức.

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động trả lương thử việc cho người lao động dưới 85% thì sẽ phải bồi thường khoản lương thử việc bị thiếu cho người lao động theo quy định về biện pháp khắc phục hậu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon