Lương tháng 13 hạch toán vào năm nào? Quy định mới nhất [2023]

luong thang 13 hach toan vao nam nao

Lương tháng 13 sẽ hạch toán vào năm nào? Đây là câu hỏi luôn được các chủ doanh nghiệp và người lao động quan tâm. Mặt khác, lương tháng 13 có phải đóng BHXH không? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết!

1. Tiền lương tháng 13 có đưa vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp không?

Căn cứ theo Điều 104 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 quy định về các khoản tiền lương:

– Thưởng là khoản tiền hoặc các hình thức chi trả như tài sản, vàng,… mà chủ doanh nghiệp thưởng cho người lao động. Mức thưởng này sẽ được căn cứ dựa vào kết quả sản xuất, mức độ hoàn thành công việc, chỉ tiêu đề ra dành cho người lao động.

– Quy chế thưởng sẽ do chủ doanh nghiệp đề ra và công bố công khai tại địa điểm làm việc. Quy chế sẽ được xây dựng và được tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện cho người lao động tại doanh nghiệp.

luong thang 13 co dua vao chi phi hop ly khong
Lương tháng 13 có đưa vào chi phí hợp lý không?

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC quy định về việc chi trả tiền lương, tiền công như sau:

b) Các Khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể Điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty

Để đưa tiền lương tháng 13 vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp, đơn vị cần:

– Kê khai cụ thể điều kiện và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau:

+ Hợp đồng lao động;

+ Thỏa ước lao động tập thể;

+ Quy chế tài chính của công ty hoặc quy chế thưởng của doanh nghiệp.

– Quyết định về lương thưởng;

– Phiếu chi tiền thưởng.

Xem thêm: Lương tháng 13 có bắt buộc không?

2. Lương tháng 13 hạch toán vào năm tài chính nào?

luong thang 13 hach toan vao nam tai chinh nao
Lương tháng 13 hạch toán vào năm tài chính nào?

Căn cứ theo Công văn 3620/CT-TTHT của Cục Thuế TP.HCM ban hành vào ngày 24/04/2017 có quy định như sau:

Căn cứ theo quy định trên thì về nguyên tắc, khoản lương tháng thứ 13 năm 2016 của Công ty chi trả cho người lao động trước thời điểm nộp báo cáo quyết toán thuế TNDN năm 2016 (ngày 31/03/2017) được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN năm 2016, nếu các khoản tiền lương tháng thứ 13 này được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty; Quy chế thường do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty quy định theo quy chế tài chính của Công ty.

Trường hợp Công ty đã nộp báo cáo tài chính năm và Tờ khai quyết toán hoàn thuế TNDN năm 2016 cho cơ quan Thuế nhưng nay phát hiện sai sót thì Công ty lập lại báo cáo tài chính và Tờ khai quyết toán thuế TNDN năm 2016, kèm Bảng giải trình khai bổ sung, điều chỉnh (Mẫu 01/KHBS) theo quy định tại Khoản 5, Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính để nộp cho cơ quan Thuế.

Như vậy, pháp luật hiện hành đã ban hành về thời điểm hạch toán lương tháng 13. Chi tiết như sau:

– Lương tháng 13 được chi trả vào thời điểm trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế: chi phí lương sẽ được tính vào chi phí năm tài chính phát sinh.

– Lương tháng 13 được chi trả vào thời điểm sau khi nộp hồ sơ quyết toán thuế: chi phí lương sẽ được kê vào khoản chi phí năm sau.

Như vậy, doanh nghiệp trích lương tháng 13 trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN thì chi phí sẽ được khai vào chi phí năm tài chính phát sinh. Nếu trích trước lương tháng 13, doanh nghiệp thực hiện hồ sơ hạch toán vào năm tài chính phát sinh.

Xem thêm: Lương tháng 13 có tính thuế TNCN không

3. Lương tháng 13 hạch toán vào năm nào khi trích trước?

trich truoc luong thang 13 hach toan the nao
Lương tháng 13 trích trước hạch toán ra sao?

3.1. Quy định hạch toán tiền lương tháng 13

Theo luật hiện hành, quy định hạch toán tiền lương thưởng tháng 13 cụ thể như sau:

– Doanh nghiệp tiến hành hạch toán vào chi phí trong năm tài chính và thực chi trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN sẽ được tính vào chi phí được trừ.

– Nếu hạch toán vào năm tài chính, đến hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN nhưng chưa thực chi thì không được trừ vào chi phí trong năm và chuyển sang năm tài chính tiếp theo.

Xem thêm: Cách tính lương tháng 13

3.2. Hạch toán tiền lương tháng 13

Như vậy, trích trước lương tháng 13 sẽ hạch toán như sau:

Khi tính ra lương tháng 13 của người lao động, bộ phận kế toán hạch toán như sau:

  • Nợ TK 622, 623, 6271, 6411, 6421
  • Có TK 334

Thuế TNCN trừ vào lương hạch toán như sau:

  • Nợ TK 334
  • Có TK 3335

Khi tiến hành thanh toán lương tháng 13 cho người lao động, nhân viên kế toán tiến hành như sau:

  • Nợ TK 334
  • Có TK 111, 112
  • Các chứng từ hạch toán: quyết định lương thưởng và hệ thống bảng lương.

4. Tiền lương tháng 13 có phải tiến hành đóng BHXH không?

luong thang 13 co dong bhxh khong
Lương tháng 13 có đóng BHXH không?

Căn cứ theo điểm 3 khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH quy định về các chế độ và phúc lợi:

3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH.

Theo đó, người tham gia không cần đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho khoản chi phí này. Tiền đóng BHXH sẽ căn cứ hoàn toàn vào mức lương, các khoản phụ cấp, bổ sung theo hợp đồng. Khoản căn cứ này được xác định khi người lao động nhận được mức thưởng này.

Vừa rồi, AZTAX đã chia sẻ các thông tin chi tiết về “lương tháng 13 hạch toán vào năm nào”. Hy vọng, chúng tôi đã có thể gỡ rối và giải đáp các thắc mắc của quý bạn đọc. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ tính lương, hãy liên hệ AZTAX để được tư vấn ngay!

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post