Cách tính lương tháng 13 dành cho doanh nghiệp và người lao động

luong-thang-13-la-gi

Sau một năm lao động thì cứ mỗi dịp tết đến xuân về, chúng ta lại bàn tán sôi nổi vấn đề lương tháng 13, cách tính lương tháng 13 như thế nào là hợp lý. Người lao động thì mong được lãnh trọn vẹn khoản lương này, kèm theo nỗi đau đáu không biết năm nay có được nhiều hơn hoặc ít hơn như năm ngoái không? Còn các chủ doanh nghiệp thì cũng kèm theo những áp lực vô hình không hề nhỏ.

Nếu tình hình kinh doanh khấm khá thì việc chi ra 1 khoản tiền thưởng cuối năm không phải là vấn đề. Tuy nhiên năm 2020 vừa qua được đánh giá là cực kỳ khó khăn cho các doanh nghiệp. Dù khó khăn là vậy, nhưng nếu không thưởng tháng 13 thì cũng không được vì người lao động trong năm đã cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. Bài viết dưới đây AZTAX sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tinh lương tháng 13, công thức tính lương tháng 13 cũng như các vấn đề liên quan khác.

1. Lương tháng 13 là gì?

Theo quan niệm tại Việt Nam thì lương tháng 13 là khoản tiền thưởng cuối năm mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động. Thông thường, chuẩn mức của 1 tháng lương thứ 13 sẽ bằng trung bình tổng của những tháng lương trong năm, và để lãnh được tháng lương này người lao động cần phải đáp ứng nhu cầu làm việc đúng và đủ 12 tháng trong năm đó. Thời gian chi trả lương tháng 13 ở Việt Nam thường là trước dịp nghỉ Tết cổ truyền hoặc trong tháng lương cuối cùng của năm đó.

Lương tháng 13 là gì?
Lương tháng 13 là gì?

Hiện nay đang khái niệm lương tháng 13 chưa được quy định cụ thể bởi pháp luật hoặc bất cứ bộ luật nào khác. Tuy nhiên, vấn đề về lương thưởng năm được đề ra trong Bộ Luật Lao động năm 2012 tại Khoản 1 Điều 103 như sau:

– Tiền thường là khoản mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động dựa vào kết quả làm việc của người lao động đó và kết quả sản xuất cũng như kinh doanh trong năm.

– Quy chế áp dụng tiền thưởng do doanh nghiệp quyết định và căn cứ vào các quy định riêng, có tham khảo của các tổ chức đại diện cho tập thể người lao động, điển hinh như công đoàn của doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách tính tiền lương

2. Quy định lương tháng 13

Như đã chia sẻ ở phần trên của bài viết thì lương tháng 13 ở mỗi doanh nghiệp, mỗi công ty sẽ khác nhau dựa theo thỏa thuận hoặc hợp đồng đã ký kết ban đầu, vì vậy không có cách tính lương tháng 13 nào cụ thể cho từng cá nhân. Tuy nhiên, tại các công ty hoặc doanh nghiệp thường sẽ có các văn bản thể hiện mức thưởng phạt có liên quan như: Hợp đồng lao động, quy chế lương, quy chế thưởng phạt,…

Quy định lương tháng 13
Quy định lương tháng 13

Do không có văn bản pháp luật nào quy định rõ cách tính lương tháng 13 nên đại đa số người lao động phổ thông có nhầm lẫn giữa thưởng tết và khoản lương này. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp và công ty nhỏ sẽ không quy định rõ ràng mà mập mờ hoặc gộp luôn cả 2 khoản này lại với nhau. Vì vậy người lao động và doanh nghiệp cần phải lưu ý các vấn đề sau:

– Lương tháng 13 khác so với thưởng Tết, hai khoản này tách biệt hoàn toàn với nhau và thường phụ thuộc vào quy chế thưởng riêng của từng đơn vị.

– Lương tháng 13 không phải là khoản mà doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả cho người lao động. Trong trường hợp tình hình kinh doanh trong năm không tốt hoặc năng suất cũng như kết quả làm việc của người lao động không đạt thì sẽ không được hưởng khoản này.

– Lương tháng 13 của mỗi cá nhân người lao động thường sẽ khác nhau, phụ thuộc vào quy chế của mỗi doanh nghiệp cũng như chức vụ và trách nhiệm của người lao động trong công việc.

3. Cách tính lương tháng 13 và công thức tính lương tháng 13

Dù không có quy định cụ thể về lương tháng 13, mỗi doanh nghiệp và tổ chức có cách tính lương tháng 13 khác nhau. Tuy nhiên, AZTAX đã tổng hợp những cách tính cũng như công thức tính lương tháng 13 đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp hiện nay

3.1 Cách tính lương tháng 13

Thông thường các doanh nghiệp sẽ đưa ra các tiêu chí để căn cứ cho cách tính lương tháng 13 khi người lao động đang phỏng vấn hoặc ký hợp đồng lao động. Các quy định này thường được thể hiện trên các văn bản như: quy chế thưởng phạt, hợp đồng lao động,…

Một vài tiêu chí thông dụng:

– Người lao động làm việc từ 1 tháng trở lên và liên tục đến thời điểm tính lương tháng 13

– Người lao động làm đủ 12 tháng thì sẽ được hưởng lương tháng 13 

Xem thêm: Dịch vụ tính tiền lương

3.2 Công thức tính lương tháng 13

Côgn thức tính lương tháng 13
Côgn thức tính lương tháng 13

Như đã phân tích ở mục “Cách tính lương tháng 13”, ở phần này AZTAX sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc 2 công thức tính lương tháng 13. Mỗi công thức sẽ có cách áp dụng khác nhau tùy trường hợp như sau:

1. Người lao động làm việc từ 1 tháng trở lên và liên tục đến thời điểm tính lương tháng 13

Lương tháng 13 = (M : 12) x TLTB

Trong đó:

M: là thời gian người lao động làm việc trong năm đó

TLTB: là trung bình tổng lương các tháng mà người lao động làm việc trong năm

2. Người lao động làm đủ 12 tháng trong năm

Lương tháng 13 = 1 x TLTB

TLTB: là trung bình tổng lương các tháng mà người lao động làm việc trong năm

Lưu ý:

– Khoản lương tháng 13 cũng phải chịu thuế và đóng thuế theo quy định

– Đơn vị sử dụng lao động chỉ trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì đóng thuế tháng đó

– Số tiền lương tháng 13 sẽ không được tính đóng bảo hiểm xã hội vì bản chất căn cứ vào tiền thưởng.

Bài viết trên AZTAX đã chia sẻ đến bạn đọc cách tính lương tháng 13 cũng như các thông tin liên quan khác. Nhìn chung lương thưởng tháng 13 chưa được quy định pháp luật nên vấn đề lương thưởng tháng 13 vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nội bộ của công ty. Dù bạn là doanh nghiệp hay người lao động thì cũng cần phải nắm rõ các quy tắc tính lương để tránh mất đi những quyền lợi của mình

Đánh giá post
Đánh giá post