Lương tháng 13 là gì? Hướng dẫn cách tính lương tháng 13 chi tiết nhất

cach tinh luong thang 13

Cách tính lương tháng 13 là một vấn đề phổ biến hiện nay, đặc biệt thường xuất hiện trong lĩnh vực nhân sự. Mỗi công ty thường có cách tính khác nhau phù hợp với các điều kiện cụ thể. Vậy cách tính lương tháng 13 của doanh nghiệp được pháp luật quy định thế nào và công thức tính lương được áp dụng ra sao? AZTAX mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề trên trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 được nhận khi nào?

Lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 được nhận khi nào?
Lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 được nhận khi nào?

Lương tháng 13 được xem như một khoản thưởng mà một số doanh nghiệp tặng cho nhân viên vào cuối năm, thường là trong dịp Tết dương lịch hoặc Tết Nguyên đán. Thời điểm trả lương này phụ thuộc vào quy định và thỏa thuận giữa doanh nghiệp và nhân viên.

Hiện tại, không có quy định nào bắt buộc tất cả doanh nghiệp phải trả tiền lương tháng 13 cho nhân viên. Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 104 của Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 quy định về việc doanh nghiệp trả lương tháng 13 cho nhân viên trong các trường hợp cụ thể như sau:

 • Lương thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc các hình thức khác mà doanh nghiệp thưởng cho nhân viên dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh hoặc mức độ hoàn thành công việc của họ.
 • Quy chế thưởng do doanh nghiệp quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện cho nhân viên tại cơ sở.

Do đó, việc trả lương tháng 13 cho nhân viên không phải là bắt buộc và phụ thuộc vào quyết định của doanh nghiệp, căn cứ vào kết quả làm việc của nhân viên.

Xem thêm: Cách tính tiền lương theo giờ

Xem thêm: Cách tính tiền lương

2. Quy định cần biết về lương tháng 13

Quy định cần biết về lương tháng 13
Quy định cần biết về lương tháng 13

Vì không có quy định pháp luật cụ thể về cách tính lương tháng 13, nhiều người lao động thường nhầm lẫn giữa khoản lương này và cách tính thưởng Tết. Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng không có quy định rõ ràng và có thể gộp cả hai khoản này lại với nhau. Vì vậy, người lao động và doanh nghiệp cần chú ý đến các điểm sau:

 • Lương tháng 13 và lương thưởng Tết là hai khoản riêng biệt, thường phụ thuộc vào quy chế thưởng của từng đơn vị.
 • Doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13. Trong trường hợp kinh doanh không tốt hoặc hiệu suất làm việc của nhân viên không đạt, khoản này có thể không được chi trả.
 • Cách tính lương tháng 13 của doanh nghiệp cho mỗi nhân viên thường khác nhau, tùy thuộc vào quy định của doanh nghiệp cũng như vai trò và hiệu suất làm việc của họ trong công việc.

Xem thêm: Cách tính lương tăng ca

3. Cách tính lương tháng 13 cho người lao động

Cách tính lương tháng 13 cho người lao động. Lương tháng 13 tính như thế nào?
Cách tính lương tháng 13 cho người lao động. Lương tháng 13 tính như thế nào?

3.1 Cách tính tiền lương tháng 13

Thông thường các doanh nghiệp sẽ đưa ra các tiêu chí để căn cứ cho cách tính lương tháng 13. Khi người lao động đang phỏng vấn hoặc ký hợp đồng lao động. Các quy định này thường được thể hiện trên quy chế thưởng phạt, hợp đồng lao động,… Một vài tiêu chí thông dụng cụ thể như: Người lao động làm việc từ 1 tháng trở lên và liên tục đến thời điểm tính lương, người lao động làm đủ 12 tháng.

Xem thêm: Lương thời vụ hạch toán như thế nào

Xem thêm: Dịch vụ tính tiền lương

3.2 Công thức tính lương tháng 13

Căn cứ theo Điều 104 của Bộ luật Lao động 45/2019/QH14, doanh nghiệp cần trả “lương tháng 13” cho người lao động khi đã thiết lập quy chế thưởng hợp pháp và công bố công khai tại nơi làm việc, và người lao động đáp ứng các điều kiện thưởng Tết theo quy định trong quy chế thưởng đó. Cách tính “lương tháng 13” có thể được thực hiện như sau:

 • Nếu người lao động đã làm việc đủ 12 tháng, tiền “lương tháng 13” được tính bằng mức bình quân của lương trong 12 tháng.

Cụ thể: Lương tháng 13 = Tiền lương trung bình 12 tháng trong năm.

 • Nếu người lao động không làm đủ 12 tháng, tiền “lương tháng 13” sẽ được tính tỷ lệ với số tháng làm việc trong năm.

Cụ thể: Lương tháng 13 = (Số tháng làm việc trong năm/12) x Tiền lương trung bình 12 tháng trong năm.

Trong các trường hợp đặc biệt, cách tính “lương tháng 13” có thể khác nhau tùy theo chính sách của từng doanh nghiệp và đóng góp cá nhân của người lao động. Thưởng Tết có thể là tiền mặt, quà tặng hoặc các hình thức khác. Nhưng lương tháng 13 không chỉ là phần chính sách phúc lợi của doanh nghiệp mà còn là biểu hiện của sự động viên và đồng cảm từ phía doanh nghiệp đối với nhân viên sau một năm làm việc chăm chỉ và đóng góp.

4. Một vài lưu ý về cách tính tiền lương tháng 13

Việc trả lương tháng 13 theo quy định của pháp luật là không bắt buộc. Tuy nhiên, có những trường hợp doanh nghiệp sẽ trả lương tháng thứ 13 sau khi hết tháng 12 Dương lịch. Một số công ty, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng cách trả lương tháng 13 khác bằng cách kết hợp thanh toán cùng với đợt thưởng Tết âm lịch.

Căn cứ theo điểm e khoản 2 Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, tiền lương tháng 13 là thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, chỉ khi sau khi trừ các khoản giảm trừ và vẫn còn số dư, người lao động mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, khi tính toán lương tháng thứ 13, người sử dụng lao động và bộ phận kế toán cần chú ý các điều sau:

 • Khoản lương tháng 13 là một phần thu nhập chịu thuế, vì vậy cần tính và nộp thuế theo quy định.
 • Người sử dụng lao động phải tính thuế thu nhập cá nhân cho tiền lương tháng 13 tương ứng với tháng mà họ trả lương này cho nhân viên.
 • Tiền lương tháng 13 không được tính vào các khoản đóng góp an sinh xã hội do tính chất của nó là tiền thưởng.
 • Lương tháng 13 không phải là thưởng Tết Nguyên đán, mặc dù một số người có thể hiểu nhầm. Nó là một phần của tiền thưởng hàng năm từ người sử dụng lao động cho nhân viên.
 • theo quy định pháp luật nếu nhân viên nghỉ việc vào cuối tháng 12 hoàn toàn được nhận lương tháng 13.
 • Tháng lương thứ 13 thường được trả vào cuối tháng 12, nhưng nhiều công ty có thể quyết định trì hoãn việc trả lương này cho đến cuối năm âm lịch.

Bài viết trên AZTAX đã chia sẻ với bạn đọc cách tính lương tháng 13 cùng các thông tin liên quan khác. Tổng quan, lương thưởng tháng 13 vẫn chưa được quy định rõ ràng trong pháp luật. Do đó, việc áp dụng và quyết định về lương tháng 13 vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nội bộ của từng công ty. Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ các quy định này để tránh mất đi những quyền lợi của mình. Nếu quý khách hàng gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ ngay cho AZTAX để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng và tận tâm nhất.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon