Tháng lương thứ 13 có bắt buộc không? thông tin mới nhất

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi tháng lương thứ 13 có bắt buộc không? Lương tháng thứ 13 sẽ là bao nhiêu? Công ty AZTAX sẽ thông tin đến bạn trong bài biết dưới đây.

Lương tháng thứ 13 là gì? 

tháng lương thứ 13 có bắt buộc không
Lương tháng thứ 13 là gì?

Lương tháng thứ 13 là một cách gọi khác về tiền thưởng cuối năm mà người sử dụng lao động dành cho người lao động vào dịp kết thúc một năm làm việc.

Hay có thể hiểu tháng lương thứ 13 chính là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả cho người lao động dựa vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm, mức độ hoàn thành công việc của người lao động hoặc sự tăng trưởng của công ty.

Tháng lương thứ 13 có bắt buộc không?

tháng lương thứ 13 có bắt buộc không
Tháng lương thứ 13 có bắt buộc không?

Về cơ bản, “lương tháng thứ 13” không phải là “tiền lương” theo quy định pháp luật mà thực chất đó là “tiền thưởng” của doanh nghiệp dành cho người lao động, được doanh nghiệp thêm vào để khích lệ nhân viên. Việc gọi là “lương tháng thư 13” khiến nhiều người lao động hiểu nhầm và cho rằng đấy là khoản tiền đương nhiên mình được hưởng.

Ngoài ra, theo Điều 103 của Luật lao động 2012, “tiền thưởng” là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc của năm có thể không được nhận tiền lương tháng 13.

Từ quy định này, việc bạn có được hưởng tháng lương thứ 13 hay không còn theo quy chế của công ty, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 như nhiều người nghĩ.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề tháng lương thứ 13 có bắt buộc không? Nếu bạn muốn biết rõ thêm thông tin chi tiết thì hãy liên hệ ngay với Công ty AZTAX chúng tôi.

Xem thêm các bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.