Thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài mới nhất

Thu tuc thanh lap doanh nghiep 100% von nuoc ngoai

Thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài bao gồm những gì là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài có quá khó khăn hay không? Quy trình, thủ tục diễn ra như thế nào, hồ sơ cần chuẩn bị những gì. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu nhé.

1. Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

TRINH TU THU TUC DANG KY THANH LAP DOANH NGHIEP 100 VON NUOC NGOAI
Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2020 Số 59/2020/QH14Luật Đầu tư 2020 61/2020/QH14 quy định trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài được diễn ra các bước cơ bản sau đây.

1.1 Đăng ký chủ trương đầu tư

Đối với những dự án đầu tư thuộc diện quản lý quyết định của chủ trương đầu tư thì nhà đầu tư phải tiến hành đăng ký chủ trương đầu tư với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ, văn bản cần thiết nộp tại Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đầu tư.

1.2 Xin cấp giấy  chứng nhận đăng ký đầu tư

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có thể thuộc vào hai trường hợp: dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư hoặc dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư.

Trường hợp 1:  dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Nhà nước

– Trong 5 ngày kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư cơ quan đăng ký đầu sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

Trường hợp 2: dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Nhà nước. Nhà đầu tư cần chuẩn bị thủ tục để xin cấp giấy đăng ký đầu tư như sau

– Trước khi xin cấp giấy đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài tiến hành khai báo trực tuyến trên Hệ thống thông tin Quốc Gia về các thông tin của dự án. Nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng đầu tư cho Cơ quan đăng ký đầu tư trong vòng 15 ngày kể từ ngày khai báo trực tuyến.

– Cơ quan đăng ký đầu tư tiếp nhận, xem xét hồ sơ của nhà đầu tư. Sau đó, nhà đầu tư sẽ nhận được tài khoản trực tuyến để theo dõi quá trình xử lý hồ sơ.

– Cơ quan đăng ký sau khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ trả kết quả cho nhà đầu tư. Nếu hồ sơ hợp lệ Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp mã cho dự án và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Doanh nghiệp phải xác định rõ dự án của mình có thuộc  hay không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của nhà nước để tiến hành xin cấp giấy cho phù hợp.

1.3 Làm thủ tục thành lập công ty

Sau khi nhà đầu tư nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, sẽ triển khai làm thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp phù hợp loại hình đã chọn. Tiếp theo nhà đầu tư nộp hồ sơ đầy đủ cho Cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh.

Trong 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo để bổ sung và sửa lỗi để hoàn thiện hồ sơ.

1.4 Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai về ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trên Cổng thông tin quốc gia. Bộ phận đăng thông báo của Cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đảm nhận việc đăng bố cáo lên Cổng thông tin Quốc Gia.

1.5 Khắc dấu và công bố mẫu dấu công ty

Doanh nghiệp tiến hành đăng ký khắc con dấu theo quy định. Doanh nghiệp tiến hành công bố mẫu con dấu của mình với cơ quan chức năng. Đây là bước cuối cùng trong quy trình thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

2. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài bao gồm những gì?

HO SO THANH LAP DOANH NGHIEP 100 VON NUOC NGOAI
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài bao gồm những gì?

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có thể thành lập thuận lợi doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

– Điều lệ doanh nghiệp

– Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc danh sách thành viên

– CCCD/hộ chiếu của các thành viên là cá nhân (bản sao)

– Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp của tổ chức và văn bản ủy quyền; giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. (Bản sao)

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản có giá trị tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự đối với thành viên là tổ chức. (Bản sao)

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài. (Bản sao)

Chủ đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, văn bản có liên quan và hợp lệ để hoàn thành hồ sơ thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài theo quy định.

3. Một số câu hỏi liên quan thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

3.1 Công ty nước ngoài và công ty có vốn nước ngoài có khác nhau không?

Dựa vào khoản 32 Điều 3 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định công ty nước ngoài là công ty được thành lập nước ngoài và hoạt động theo pháp luật của nước ngoài.

Căn cứ vào khoản 21, 22 Điều 3 theo Luật đầu tư 2020 số 61/2020/QH14 có quy định:

Tổ chức kinh tế là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Doanh nghiệp có vốn nước ngoài là tổ chức kinh tế được thành lập tại Việt Nam có nhà đầu tư là người nước ngoài. Doanh nghiệp hoạt động theo quy định và pháp luật của VIệt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài là doanh nghiệp được thành lập ở nước ngoài. Doanh nghiệp nước ngoài sẽ hoạt động và phát triển theo quy định và pháp luật của nước ngoài

3.2 Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo những hình thức nào?

Căn cứ vào Điều 21 Luật đầu tư số 61/2020/QH14 có quy định hình thức đầu tư tại Việt Nam:

Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.

Thực hiện dự án đầu tư.

Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ.

Các nhà đầu nước ngoài muốn đầu tư tại Việt Nam có thể đầu tư theo hình thức thành lập doanh nghiệp, góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra nhà đầu tư có thực hiện đầu tư vào các dự án, đầu tư theo hình thức hợp đồng và các loại hình đầu tư khác theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng có đầu tư vào các  hình thức đầu tư, loại hình tổ chức mới theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên, AZTAX đã cung cấp đầy đủ và chi tiết về thông tin của thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Hy vọng rằng sẽ giúp quý doanh nghiệp có thể dễ dàng thành lập doanh nghiệp. Nếu quý doanh nghiệp cảm thấy thủ tục khó khăn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của AZTAX.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)