Quy định mới nhất về chính sách lương thưởng của Bộ luật Lao động

Dịch vụ kê khai thang bảng lương

Vừa qua, Bộ luật Lao động 2019 ra đời đã có nhiều bổ sung, sửa đổi đối với các chính sách lương thưởng không còn hợp lý của Luật năm 2012. Khá nhiều điểm mới được đề cập trong luật này. AZTAX sẽ cùng bạn điểm qua 5 quy định về lương – thưởng được áp dụng năm 2020 qua bài viết dưới đây.

1. Chính sách lương thưởng là gì?

Lương là khoản tiền người lao động nhận được hàng tháng từ người sử dụng lao động. Mức lương này được thoả thuận giữa hai bên trước và trong quá trình làm việc. Đây là khoản tiền cố định và chỉ được thay đổi nếu có sự thay đổi trên hợp đồng lao động theo chu kỳ 3-6 tháng. Chu kỳ thay đổi mức lương phụ thuộc vào chính sách riêng của doanh nghiệp.

Thưởng lại là vấn đề khác, khi người lao động làm việc có hiệu quả, người sử dụng lao động có thể thưởng một khoản tiền bổ sung. Số tiền này để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Có nhiều quy định về tiền thưởng nhưng chủ yếu nằm trong phạm vi quyết định của doanh nghiệp.

Chính sách lương thưởng là gì?
Chính sách lương thưởng là gì?

2. Những quy định mới nhất về chính sách lương thưởng

Mới đây, với việc cập nhật Bộ luật mới, Bộ Lao động đã bổ sung thêm những chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bao gồm:

2.1 Người lao động được phép uỷ quyền nhận lương

Trước đây, hình thức trả lương tại doanh nghiệp bao gồm trực tiếp và chuyển khoản. Thế nhưng trong luật mới, Bộ bổ sung thêm hình thức uỷ quyền. Giờ đây, người lao động đã có thể nhờ người thân nhận lương nếu có giấy uỷ quyền hợp pháp, trong trường hợp không thể tự đến nhận lương.

Việc được uỷ quyền nhận lương trong luật mới là hợp lý, bởi đôi khi người lao động rơi vào tình trạng ốm đau, tai nạn,…

Chính sách uỷ quyền nhận thay lương
Chính sách uỷ quyền nhận thay lương

2.2 Doanh nghiệp phải gửi bảng kê cho người lao động khi trả lương

Quy định mới cũng nêu rõ, mỗi khi trả lương, người sử dụng lao động phải gửi bảng kê dưới bất cứ hình thức nào để người lao động nắm được thời gian làm việc, tình hình làm việc của mình trong tháng vừa qua.

Bảng kê phải bao gồm thông tin về tên người lao động, chức vụ, tiền lương, tiền làm thêm ngoài giờ, tiền làm ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

Lập bảng kê khi trả lương
Lập bảng kê khi trả lương

Với quy định này, tính minh bạch được đảm bảo hơn, nhất là trong trường hợp sai sót, người lao động có thể dễ dàng kiểm tra.

2.3 Người sử dụng lao động có thể trả lương bằng ngoại tệ

Đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, việc trả lương theo tiền Việt đôi khi gây ra một vài bất cập. Do đó, với đối tượng này, doanh nghiệp đã có thể trả lương bằng ngoại tệ.

Đồng tiền trả lương hiện nay
Đồng tiền trả lương hiện nay

Tuy nhiên đôi khi việc trả lương mới sẽ dẫn đến một số bất cập trong thang bảng lương của doanh nghiệp, bởi sự khác biệt về đơn vị tính đối với từng cá nhân. Để không gặp tình trạng kể trên, bạn nên dùng đến dịch vụ thang bảng lương doanh nghiệp tư nhân của AZTAX để được hỗ trợ tốt nhất.

2.4 Doanh nghiệp có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật hoặc hình thức khác

Trước đây, nếu người lao động làm tốt và đạt đúng các yêu cầu mà doanh nghiệp quy định thì sẽ nhận được một phần tiền thưởng. Tuy nhiên trong Bộ luật mới, định nghĩa “tiền thưởng” đã được thay thế bằng “thưởng”. Nghĩa là, doanh nghiệp có thể thưởng bằng những cách khác mà không phải là tiền.

Các hình thức được gợi ý bao gồm: tài sản, hiện vật, chuyến du lịch, phiếu mua hàng. Nói về vấn đề này, đại diện Bộ Lao động cho rằng đây là sự thay đổi rất phù hợp với thực tế của các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Chính sách lương thưởng mới
Chính sách lương thưởng mới

2.5 Trả lương thông qua hình thức chuyển khoản, công ty phải trả phí mở tài khoản

Trước đây, Luật cũ yêu cầu có sự thoả thuận về các khoản phí mở tài khoản, phí duy trì tài khoản ngân hàng giữa hai bên sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp bắt buộc phải thanh toán các khoản phí liên quan đến việc trả lương, chuyển lương cho nhân viên.

Chính sách lương thưởng thông qua chuyển khoản
Chính sách lương thưởng thông qua chuyển khoản

2.6 Doanh nghiệp không được ép người lao động dùng lương để mua hàng hoá, dịch vụ của công ty

Quy định này giúp đảm bảo quyền tự quyết về tiền lương của người lao động một cách triệt để. Trước đây luật cũ chưa đề cập đến vấn đề này. Thế nên đôi khi rơi vào tình trạng trên, người lao động chẳng biết kiện cáo ai. Hiểu được những vấn đề phát sinh đó, Bộ Lao động đã bổ sung thêm điều khoản vô cùng hợp lý.

Như vậy, tình trạng công ty tăng doanh thu bằng cách ép người lao động mua hàng hoá, dịch vụ sẽ được chấm dứt. Nếu công ty cần người lao động mua giúp hàng hoá, sử dụng dịch vụ phục vụ cho việc kinh doanh, công ty cần có giấy chi rõ ràng.

3. Dịch vụ xây dựng thang bảng lương uy tín theo chính sách lương thưởng

Trước những thay đổi mới được cập nhật từng ngày, AZTAX hiểu doanh nghiệp dễ dàng rơi vào tình trạng bối rối, không nắm bắt được thông tin để thay đổi phương cách. Do đó, dịch vụ kê khai lao động của AZTAX được ra đời để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn đó. 

Tại AZTAX ngoài dịch vụ trọn gói về kế toán – thuế – bảo hiểm, chúng tôi còn có khả năng làm thang bảng lương chuyên nghiệp. Với việc cải tiến, xây dựng thang bảng lương theo phương pháp 3P đã và đang giúp AZTAX hoàn thành nhanh chóng, đầy đủ các yêu cầu của doanh nghiệp.

Dịch vụ kê khai thang bảng lương
Dịch vụ kê khai thang bảng lương

Trên đây là bài viết cập nhật những quy định mới nhất về chính sách lương thưởng của Luật Lao động 2019. AZTAX hy vọng quý doanh nghiệp sau khi đọc xong sẽ kịp thời sửa đổi chính sách lương thưởng cho phù hợp. Nếu có bất cứ khó khăn nào về việc làm thang bảng lương, hãy liên hệ ngay cho AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn về gói dịch vụ phù hợp nhất. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (8 bình chọn)
5/5 - (8 bình chọn)