Ngày nghỉ bù có được tính lương không?

ngay nghi bu co duoc tinh luong khong

Ngày nghỉ bù có được tính lương không là câu hỏi liên quan đến phúc lợi của nhân viên. Đây là vấn đề được cả doanh nghiệp và người lao động đều quan tâm. Vậy làm sao để nhận biết được các chính sách dành cho ngày nghỉ bù cho đúng với quy định hiện nay?

1. Nghỉ bù là gì?

nghi bu la gi
Nghỉ bù là gì?

Nghỉ bù là một chế độ nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng của người lao động. Nghỉ bù là một khoảng thời gian nghỉ nhất định sau khi người lao động làm thêm giờ. Trong đó có 2 loại nghỉ bù là do làm thêm giờ và do có ngày nghỉ lễ, Tết trùng với ngày nghỉ tuần.

Trong một số trường hợp đặc biệt trong chu kỳ, người lao động không thể nghỉ hằng tuần đủ như quy định. Người lao động phải được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Đó gọi là ngày nghỉ bù sau khi làm thêm giờ. Ngoài ra, nó còn có một trường hợp là ngày nghỉ tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết. Người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ tuần vào ngày làm việc kế tiếp của ngày nghỉ lễ đó.

2. Trường hợp nào người lao động được nghỉ bù?

truong hop nao duoc nghi bu
Trường hợp nào người lao động được nghỉ bù?

2.1 Nghỉ bù do làm thêm giờ

Người lao động được nghỉ bù do làm thêm giờ là một trong những trường hợp của nghỉ bù. Căn cứ theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 về việc người lao động làm thêm giờ như sau:

Điều 111. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

Như vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo thời gian nghỉ cho người lao động đúng với quy định của pháp luật. Trong trường hợp, người lao động không được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục mỗi tuần. Nếu không thì người lao động phải được nghỉ bình quân 4 ngày 1 tháng.

2.2 Nghỉ bù do ngày nghỉ lễ, Tết trùng với ngày nghỉ tuần

Nghỉ bù có được tính lương không là câu hỏi đã được giải đáp dựa trên các quy định cụ thể. Căn cứ vào khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 quy định như sau:

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Pháp luật có đưa ra quy định cụ thể trong trường hợp ngày nghỉ tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết. Người lao động sẽ có thêm ngày nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp. Doanh nghiệp cần có trách nhiệm đảm bảo người lao động có thêm ngày nghỉ.

Nghỉ Tết có được hưởng lương không? Pháp luật quy định tính lương ngày lễ Tết, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Căn cứ tại Điều 112 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 về việc nghỉ lễ, Tết như sau:

  • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
  • Tết Âm lịch: 05 ngày;
  • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
  • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
  • Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Với lao động nước ngoài sẽ có thêm 2 ngày là Tết cổ truyền và Quốc khánh của nước họ. Điều kiện với lao động nươc ngoài là đang làm việc tại Việt Nam. Tùy theo mỗi năm mà các ngày nghỉ được Thủ tướng Chính phủ quy định ngày cụ thể.

3. Đi làm ngày nghỉ bù có được tính lương không?

di lam ngay nghi bu co huong luong khong
Đi làm ngày nghỉ bù có được tính lương không?

Theo khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

3. Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Căn cứ vào Điều 98 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 cách tính lương khi làm việc trong ngày nghỉ bù dễ hiểu như sau:

  • Dành cho ca sáng trong khoảng 06 giờ đến 22 giờ: Lương thực nhận = Lương ngày thường x 200%
  • Dành cho ca đêm trong khoảng 22 giờ đến 06 giờ: Lương thực nhận = Lương ngày thường x 230%

4. Quy định về điều kiện sử dụng người lao động thêm giờ vào ngày nghỉ bù

quy dinh ve dieu kien su dung lao dong
Quy định về điều kiện sử dụng lao động vào ngày nghỉ bù

Căn cứ theo khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 về việc sử dụng lao động ngày nghỉ. Pháp luật quy định khi doanh nghiệp sử dụng lao động làm thêm giờ cần đáp ứng đủ các điều kiện là:

– Nhận được sự đồng ý từ người lao động

– Số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc trong 1 ngày bình thường. Trong trường hợp quy định thời gian làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc ngày bình thường và số giờ ngày làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 40 giờ trong 1 tháng.

– Số giờ làm thêm của người lao động trong năm không quá 200 giờ.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động có 1 ngày nghỉ bù. Trong trường hợp, doanh nghiệp muốn người lao động đi làm trong ngày nghỉ bù. Ngoài việc trả mức lương phù hợp với công sức nhân viên, còn phải đảm bảo số giờ làm thêm. Cụ thể, số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày làm.

Đối với trường hợp đặc biệt:

Trong một số trường hợp người lao động không được từ chối làm thêm giờ. Pháp luật có quy định điều này tại Điều 108 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 . Trong một số trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ. Điều này cũng quy định thời gian là vào bất kỳ ngày nào mà không giới hạn về giờ làm thêm.

Đối với người lao động thì không được từ chối các trường hợp đặc biệt này. Cụ thể, đầu tiên là trong trường hợp có lệnh động viên và huy động nghĩa vụ quốc phòng, an ninh. Thứ hai là thực hiện công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản. Cụ thể, đó là phòng ngừa, khắc phục hậu quả do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và do thảm họa. Nhưng trừ một số trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Qua bài viết, AZTAX đã cung cấp một số thông tin về câu hỏi ngày nghỉ bù có được tính lương không? Hy vọng doanh nghiệp có thể hiểu và nắm được các quy định về ngày nghỉ bù. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán và pháp lý, AZTAX tự tin với công tác và nghiệp vụ tính lương cho doanh nghiệp để giảm thiểu tối đa sai sót trong quy trình này.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post