Quy chế lương thưởng theo chính sách của Bộ luật Lao động mới nhất hiện nay

quy-che-luong-thuong

Quy chế lương thưởng hiện nay được căn cứ theo Bộ luật Lao động 45/2019/QH14. Việc này sửa đổi với các chính sách lương thưởng không còn hợp lý. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích. Mời quý doanh nghiệp cùng AZTAX tìm hiểu những thông tin trên về chính sách lương thưởng qua bài viết dưới đây.

1. Quy chế lương thưởng là gì?

quy-che-luong-thuong-la-gi
Quy chế lương thưởng là gì?

Tiền lương là gì? Căn cứ theo khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 có quy định về tiền lương. Đây là khoản tiền cố định và chỉ được thay đổi nếu có sự thay đổi trên hợp đồng lao động theo chu kỳ 3-6 tháng. Chu kỳ thay đổi mức lương phụ thuộc vào chính sách riêng của doanh nghiệp.

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Việc doanh nghiệp đề ra quy chế cụ thể sẽ mang lại những ưu điểm hơn. Cụ thể một số điểm vượt trội hơn việc không có quy định như sau:

Công bằng và minh bạch

Chính sách lương thưởng được đặt ra nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong việc xác định mức lương và các khoản trợ cấp. Việc này quy định rõ ràng và công khai giúp tránh sự thiếu rõ ràng và tranh chấp giữa 2 bên. Theo hợp đồng giao kết là đối tượng người lao động và người sử dụng lao động.

Động lực và khích lệ

Chính sách lương thưởng có thể được sử dụng như một công cụ để tạo động lực và khích lệ cho nhân viên. Doanh nghiệp có một hệ thống công bằng và công khai về lương thưởng. Nhân viên sẽ có động lực để làm việc nhằm đạt được hiệu suất tốt hơn. Qua đó để nhận được các phần thưởng và điều kiện phụ cấp tốt hơn.

Giữ chân nhân viên và thu hút nhân tài

Chính sách lương thưởng khi xây dựng hợp lý và hấp dẫn có thể giúp tổ chức giữ chân và thu hút nhân viên tài năng. Nhân viên nhận được mức lương và các phần thưởng, phụ cấp xứng đáng. Người lao động cảm thấy được quan tâm, từ đó thu hút nhân viên có năng lực cao.

Quản lý tài chính và nguồn lực

Chính sách lương thưởng giúp tổ chức quản lý tài chính và nguồn lực hiệu quả hơn. Vì khi doanh nghiệp biết được nguồn tài chính và nguồn lực. Doanh nghiệp sẽ có những chính sách cụ thể tăng chế độ lương thưởng để nâng cao hiệu quả công việc.

2. Căn cứ xây dựng chính sách lương thưởng

can-cu-xay-dung-quy-che-luong-thuong
Căn cứ xây dựng quy chế lương thưởng

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về quy định lương thưởng. Thông thường phần chính sách này do doanh nghiệp tự lập và công bố với người lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải xây dựng chính sách lương thưởng theo các yếu tố sau:

Dựa vào quy định pháp lý

Chính sách lương thưởng cần tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Cụ thể là về việc xây dựng và áp dụng chính sách lương thưởng. Điều này bao gồm việc tuân thủ các quy định về tiền lương tối thiểu, quyền lợi lao động, thuế và các quy định liên quan khác.

Chính sách và chiến lược tổ chức

Chính sách lương thưởng cần phù hợp với chính sách và chiến lược tổ chức của doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng hệ thống lương thưởng được xây dựngcông bằng và minh bạch. Hệ thống lương dựa trên mục tiêu và giá trị cốt lõi của tổ chức, cũng như khả năng tài chính của tổ chức.

Phân tích công việc và định vị chức danh

Để xác định mức lương thích hợp cho mỗi vị trí công việc, cần tiến hành phân tích công việc chi tiết. Phân tích như vậy để doanh nghiệp  định vị chức danh cho người lao động. Qua đó, xác định được các yếu tố như trình độ, kỹ năng, trách nhiệm và đóng góp của từng vị trí công việc. Chính sách thể hiện sự công bằng với công sức người lao động bỏ ra.

Hiệu suất lao động

Hiệu suất lao động của nhân viên là một yếu tố quan trọng trong việc xác định lương thưởng. Chính sách lương thưởng nên đưa ra các tiêu chí đánh giá hiệu suất công việc và kết quả làm việc của nhân viên, từ đó xác định các mức thưởng phù hợp. Với doanh nghiệp, giá trị người lao động mang lại càng cao thì sẽ hưởng chế độ lương thưởng cao hơn.

Ngoài những yếu tố trên, việc xây dựng chính sách lương thưởng còn cần xem xét các yếu tố khác để xây dựng lương thưởng. Cụ thể như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thị trường lao động, cạnh tranh và khả năng tài chính của tổ chức. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến mức lương và phương thức trả lương thưởng.

3. Các bước xây dựng chính sách lương thưởng

cac-buoc-xay-dung-quy-che-luong-thuong
Các bước xây dựng quy chế lương thưởng

Doanh nghiệp không có quy chuẩn chung cho tất cả công ty khi xây dựng lương thưởng. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể dựa vào các bước xây dựng quy chế như sau:

  • Doanh nghiệp tiến hành thu thập thông tin liên quan đến chính sách lương thưởng hiện tại của công ty.
  • Doanh nghiệp phân tích công việc chi tiết cho từng chức danh. Chức danh được xác định các yếu tố như trình độ, kỹ năng, trách nhiệm và đóng góp của từng vị trí.
  • Doanh nghiệp đặt mục tiêu và tiêu chí đánh giá hiệu suất công việc của người lao động. Các tiêu chí đánh giá hiệu suất dựa trên kết quả làm viêc, năng lực chuyên môn và các yếu tố khác tùy vào tổ chức và ngành nghề.
  • Doanh nghiệp thiết lập hệ thống lương thưởng dựa trên mục tiêu và tiêu chí đánh giá lương thưởng. Cụ thể chính sách lương thưởng dựa trên lương cơ bản, phụ cấp, thưởng hiệu suất… Doanh nghiệp xác định minh bạch mức lương, phần trăm thưởng và các điều kiện để đạt được lương thưởng.
  • Doanh nghiệp sau khi ban hành sẽ kiểm tra và sửa đổi quy chế. Doanh nghiệp đánh giá tính công bằng và khả năng tài chính của tổ chức, khả năng thực thi. Doanh nghiệp cần tiến hành để điều chỉnh và sửa đổi quy chế để phù hợp với mục tiêu và điều kiện cụ thể của tổ chức.
  • Doanh nghiệp thông báo và đào tạo cho nhân viên về chính sách. Từ đó, doanh nghiệp giúp người lao động hiểu rõ về các quy định và quy tắc liên quan.

4. Mẫu quy chế lương thưởng mới nhất hiện nay

mau-quy-che-luong-thuong-moi-nhat
Mẫu quy chế lương thưởng mới nhất

Mẫu quy chế lương thưởng sẽ tùy theo mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau. Tùy theo mục đích, căn cứ pháp lý và nội quy của từng doanh nghiệp. Dưới đây là một ví dụ về biểu mẫu chính sách lương thưởng.

Tại AZTAX ngoài dịch vụ trọn gói về kế toán – thuế – bảo hiểm, chúng tôi còn có khả năng cung cấp  dịch vụ kê khai lao động . Với việc cải tiến, xây dựng thang bảng lương theo phương pháp 3P đã và đang giúp AZTAX hoàn thành nhanh chóng, đầy đủ các yêu cầu của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về quy chế lương thưởng hiện nay. AZTAX hy vọng quý doanh nghiệp có thêm thông tin về chính sáchlương thưởng nhằm chỉnh sửa cho phù hợp. AZTAX luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ và thực hiện thủ tục doanh nghiệp mong muốn để có được quy trình tính lương chính xác nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (8 bình chọn)
5/5 - (8 bình chọn)