Cách tính tiền lương theo giờ mới nhất [Cập nhật 2024]

cach tinh tien luong theo gio

Cách tính tiền lương theo giờ như thế nào? Lương theo giờ được nhiều công ty sử dụng phổ biến để chi trả lương cho người lao động. AZTAX hy vọng mang đến một số thông tin về cách tính lương này thông qua bài viết dưới đây.

1. Lương theo giờ là gì?

luong theo gio la gi
Lương theo giờ là gì?

Lương theo giờ là hình thức trả lương theo thời gian làm của người lao động. Tiền lương thời vụ của người lao động được trả theo một giờ làm việc. Trong các trường hợp, hợp đồng lao động sẽ thỏa thuận cách tính lương theo chu kỳ nhất định. Thông thường thời gian thỏa thuận sẽ theo tháng hoặc năm. Như vậy, thời gian làm theo giờ của người lao động được căn cứ tại Điều 105 Bộ luật Lao động  45/2019/QH14.

Lương theo giờ thường có thời gian lao động linh hoạt. Người lao động dễ dàng tìm thấy công việc như vậy. Một số ngành nghề thường có mức lương theo giờ có thể kể đến như: bán hàng thời vụ, telesale, người mẫu ảnh…

Xem thêm: Cách tính lương tăng ca

2. Cách tính lương theo giờ mới nhất

cach tinh luong theo gio
Cách tính lương theo giờ

2.1 Cách tính lương theo giờ thực trả

Tiền lương theo giờ thực trả là số tiền được nhận hằng tháng của người lao động. Số tiền này phụ thuộc vào số giờ làm việc thực tế của họ. Thời gian làm việc cần phải tuân thủ theo Điều 105 Bộ luật Lao động  45/2019/QH14 như sau:

Điều 105. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Theo quy định, đối với lương tính theo ngày thì không quá 8 tiếng trong 01 ngày. Đối với lương tính theo tháng thì không quá 10 tiếng trong 01 ngày. Nhưng thời gian làm việc không quá 48 giờ trong 01 tuần. Tuy nhiên, nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động cho người lao động làm việc tuần 40 tiếng.  Đồng thời, người sử dụng lao động cũng phải đảm bảo giới hạn thời gian tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm và có hại của người lao động căn cứ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Tính lương giờ = Tiền lương ngày / Số giờ làm việc bình thường

Xem thêm: Lương thời vụ hạch toán như thế nào?

2.2 Tính lương theo giờ thông qua hệ số

Cách tính lương theo giờ thông qua hệ số thường được sử dụng dựa trên cấp bậc của người lao động. Như vậy, với cách tính này cấp bậc của người lao động càng cao thì hệ số càng lớn.

Hệ số dựa vào nhiều yếu tố như mức độ công việc, kinh nghiệm… Thông thường cách tính lương thông qua hệ số dễ thấy trong ngành xây dựng. Ví dụ như thợ chính, thợ, thợ phụ… sẽ có mức chênh lệch hệ số khác nhau.

Như vậy, hệ số khác nhau sẽ tạo nên sự chênh lệch về lương và quyền lợi khác nhau. Cách tính lương theo giờ thông qua hệ số như sau:

Tính lương giờ = (Tiền lương ngày / Số giờ làm việc bình thường) x Hệ số

Xem thêm: Cách tính lương tháng 13

3. Ưu điểm và nhược điểm của cách tính tiền lương theo giờ

uu va nhuoc diem cua luong theo gio
Ưu điểm và nhược điểm của cách tính lương theo giờ

3.1 Ưu điểm

Cách tính tiền lương theo giờ là hình thức tính lương thúc đẩy thu nhập lên cao. Vì nhờ vào thu nhập theo thời gian tính số giờ. Nhờ vậy, thu nhập vào ca ngày lễ, Tết được tính theo giờ khá cao.

Ưu điểm của lương theo giờ có thể kể đến thời gian linh động. Chính vì thế, khi doanh nghiệp thực hiện công tác tính lương sẽ căn cứ theo số giờ thực tế. Việc đó sẽ hạn chế sai sót trong cách tính lương theo giờ.

Làm việc theo giờ vẫn đảm bảo các khoản tiền cho nhu cầu của người lao động. Bên cạnh đó, người lao động có thể lựa chọn thời gian làm việc linh động. Hạn chế áp lực công việc của những ngày làm liên tiếp.

3.2 Nhược điểm

Người lao động có tiền lương theo giờ sẽ không có cơ hội nhận phúc lợi như người lao động chính thức. Tức là người lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… Người lao động tay chân không có bảng lương và được lương tính theo giờ dễ bị mất hoặc không nhận được tiền như thỏa thuận ban đầu.

Thông thường, người lao động có lương tính theo giờ thường có thời gian gắn bó với doanh nghiệp ngắn và khó thăng tiến. Các doanh nghiệp cũng có xu hướng muốn tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm và gắn bó lâu dài. Vì nhân viên làm lâu dài thì có thời gian nhất định để gắn bó và phát triển công ty.

Bài viết này nhằm mang đến quý doanh nghiệp về cách tính lương theo giờ. AZTAX hy vọng sẽ phần nào giúp doanh nghiệp giải đáp thắc mắc. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghiệp vụ kế toán, AZTAX tự tin cung cấp dịch vụ tính lương và dịch vụ thang lương, bảng lương chất lượng cho doanh nghiệp.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post