Không tăng lương cho nhân viên doanh nghiệp có bị phạt không?

Không tăng lương cho nhân viên doanh nghiệp có bị phạt không?

Công ty không thực hiện tăng lương cho nhân viên có trái với quy định pháp luật không?”, là thắc mắc của nhiều chủ doanh nghiệp. Bởi mọi người lao động đều mong muốn mình có mức lương cao hơn. Như vậy, doanh nghiệp có bắt buộc phải tăng lương cho toàn bộ nhân viên không? Không tăng lương có bị phạt không? Khi nào thì cần tăng lương cho nhân viên? Cùng AZTAX tìm hiểu những vấn đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây!

Không tăng lương cho nhân viên doanh nghiệp có bị phạt không?
Không tăng lương cho nhân viên doanh nghiệp có bị phạt không?

1. Doanh nghiệp có bắt buộc phải tăng lương cho nhân viên không?

1.1 Quy định về tiền lương

Doanh nghiệp có bắt buộc phải tăng lương cho nhân viên không?
Doanh nghiệp có bắt buộc phải tăng lương cho nhân viên không?

Quy định về tiền lương, mức lương người lao động được nhận là nội dung được đề cập tại khoản 1 Điều 90 Luật Lao động (2019). Cụ thể như sau:

Tiền lương là số tiền hằng tháng đơn vị sử dụng lao động trả cho NLĐ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Trong đó bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Người lao động nhận được tiền lương thực hiện đủ các nhiệm vụ lao động. 

Mức tiền lương người lao động được nhận không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Đơn vị  sử dụng lao động cần đảm bảo trả lương bình đẳng, không không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

1.2 Thỏa thuận lương trong hợp đồng lao động

Một trong những nội dung buộc phải có trong hợp đồng lao động Mức lương người sử dụng lao động trả cho người lao động cần tuân thủ theo những quy định tại khoản 6 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH, nội dung này đề cập cụ thể về chế độ nâng bậc, nâng lương như sau:

“Chế độ nâng bậc, nâng lương: theo thỏa thuận của hai bên về điều kiện, thời gian, mức lương sau khi nâng bậc, nâng lương hoặc thực hiện theo thỏa ước lao động tập thể, quy định của người sử dụng lao động.”

Như vậy, phân tích nội dung điều luật trên, việc tăng lương là thoả thuận của NLĐ và đơn vị sử dụng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy định của đơn vị sử dụng lao động.

1.3 Doanh nghiệp có bắt buộc tăng lương không?

Với những nội dung về thỏa thuận tăng lương vừa được đề cập thì không có một quy định nào buộc doanh nghiệp phải tăng lương cho nhân viên. Người lao động sẽ được tăng lương theo những quy định có trong hợp đồng lao động hoặc hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế riêng do doanh nghiệp ban hành.

2. Doanh nghiệp không tăng lương theo thoả thuận có bị phạt không?

2.1 Trách nhiệm của doanh nghiệp đối với nhân viên

Doanh nghiệp không tăng lương theo thoả thuận có bị phạt không?
Doanh nghiệp không tăng lương theo thoả thuận có bị phạt không?

Khi doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động với người lao động có chịu trách nhiệm thực hiện các việc được quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Lao động (2019). Cụ thể như sau:

a) Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác; tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động;

b) Thiết lập cơ chế và thực hiện đối thoại, trao đổi với người lao động và tổ chức đại diện người lao động; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc;

Như vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đúng theo những điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và nhân viên. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu người lao động thỏa mãn được những điều kiện tăng lương có trong HĐLĐ hoặc hoặc hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế riêng do doanh nghiệp ban hành thì doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành tăng lương.

2.2 Nguyên tắc về việc trả lương cho NLĐ

Doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc trả lương cho người lao động theo quy định tại Điều 94 Luật Lao động (2019). Cụ thể:

  • Doanh nghiệp trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng thời hạn đã được quy định cho nhân viên. Nếu nhân viên không thể nhận lương trực tiếp thì doanh nghiệp có thể chuyển tiền lương cho người được nhân viên uỷ quyền hợp pháp.
  • Doanh nghiệp không được can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của nhân viên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cùng không có quyền ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

3. Mức phạt khi không thực hiện tăng lương theo thoả thuận 

Mức phạt khi không thực hiện tăng lương theo thoả thuận
Mức phạt khi không thực hiện tăng lương theo thoả thuận

Doanh nghiệp có hành vi cố ý không thực hiện tăng lương như đã được thỏa thuận trong HĐLĐ sẽ bị xử phạt hành chính về việc trả thiếu lương cho người lao động. Quy định về mức xử phạt hành chính với hành vi này được quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Mức phạt cụ thể như sau:

  • Có từ 01 – 10 NLĐ bị vi phạm: Phạt 05 – 10 triệu đồng
  • Có từ 11 – 50 NLĐ bị vi phạm: Phạt 10 – 20 triệu đồng
  • Có từ 51 – 100 NLĐ bị vi phạm: Phạt 20 – 30 triệu đồng
  • Có từ 101 – 300 NLĐ bị vi phạm: Phạt 30 – 40 triệu đồng
  • Có từ 301 NLĐ trở lên bị vi phạm: Phạt 40 – 50 triệu đồng

Lưu ý

Mức phạt nói trên là mức phạt áp dụng đối với cá nhân vi phạm, với đối tượng vi phạm là tổ chức sẽ bị phạt gấp đôi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần trả đủ tiền lương cho NLĐ và thêm một khoản tiền lãi cho phần trả thiếu trước đó. 

Bài viết trên đã giải đáp những vấn đề về việc tăng lương cho NLĐ. Doanh nghiệp nên cập nhật quy định về tiền lương để có thể thực hiện đúng theo quy định. Để đơn giản hoá nghiệp vụ trả lương toàn bộ nhân viên, Quý doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ C&B trọn gói tại AZTAX, toàn bộ nghiệp vụ liên quan tới người lao động sẽ được chúng tôi xử lý. Liên hệ với AZTAX ngay theo thông tin bên dưới để nhận được tư vấn miễn phí 100%.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (9 bình chọn)
5/5 - (9 bình chọn)