Thực trạng thang bảng lương hiện nay tại các doanh nghiệp – tin nóng nhất

thực trạng thang bảng lương hiện nay

Thực trạng thang bảng lương hiện nay tại các doanh nghiệp đang được rất nhiều người quan tâm. Cụ thể là để đối phó với cơ quan quản lý, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng tới 2, 3 thang bảng lương và có nhiều bất cập trong thang bảng lương.

Để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng này, Công ty AZTAX sẽ thông tin đến bạn trong bài viết dưới đây.

1. Thực trạng doanh nghiệp sử dụng 2, 3 thang bảng lương để đối phó với cơ quan quản lý

thực trạng thang bảng lương hiện nay
Doanh nghiệp sử dụng 2, 3 thang bảng lương

Đánh giá về việc thực hiện chính sách tiền lương trong Bộ lao động 2012, nhiều chuyên gia cho rằng, sau 3 năm triển khai chính sách thang bảng lương đang bộc lộ một số bất cập, trong đó:

 • Việc doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương chỉ để đối phó, không phản ánh đúng thu nhập của người lao động.
 • Tình trạng doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương thành nhiều bậc, tách tiền lương thành nhiều khoản để trốn đóng bảo hiểm xã hội (đóng với mức thấp) diễn ra khá phổ biến.
 • Nhiều doanh nghiệp đang tồn tại 3 loại lương: lương tham gia bảo hiểm xã hội và giải quyết chế độ chính sách, lương để quyết toán thuế, lương thực chi cho người lao động.
 • Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý, kiểm tra chính sách tiền lương đối với các doanh nghiệp và ảnh hưởng lớn tới lương hưu sau này của người lao động.
 • Với thang bảng lương dùng để tham gia bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp chỉ ghi mức lương của người lao động ngang bằng hoặc cao hơn từ 5 – 7% so với mức lương tối thiểu. Do đó, mức lương theo kiểu này chỉ bằng khoản 30 – 50% tiền lương thực tế của người lao động.
 • Ở không ít doanh nghiệp, người lao động không được nâng bậc lương, chỉ khi nào mức lương tối thiểu vùng tăng thì người lao động mới được tăng theo tỉ lệ tương ứng hoặc theo một mức cố định không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương như vậy thì lương hưu sau này của người lao động thấp là không tránh khỏi.

Hướng khắc phục:

 • Cần tăng cường sự minh bạch và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm minh để không cho phép tồn tại tình trang 2, 3 bảng lương tại doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của người lao động.
 • Nâng cao trách nhiệm giảm sát, trong đó có trách nhiệm của tổ chức công đoàn cơ sở.

2. Thực trạng thang bảng lương hiện nay bộc lộ nhiều bất cập

Thang bảng lương bộc lộ nhiều bất cập
Thang bảng lương bộc lộ nhiều bất cập

Quy định về thang bảng lương từ năm 2013 đã góp phần khắc phục tình trạng doanh nghiệp ép tiền lương và gây thiệt hại cho người lao động. Nhưng đến thời điểm này, quy định trên đã bộc lộ bất cập, cụ thể là:

 • Nhiều doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương theo thâm niên (với khoảng cách giữa các bậc là 5%) dẫn đến không khuyến khích trả lương theo công việc mà người có thâm niên càng cao.
 • Doanh nghiệp càng mất nhiều tiền để trả lương và đóng bảo hiểm xã hội cho họ, thậm chí người làm việc 15-20 năm chi phí lương, đóng bảo hiểm gấp 2-3 lần người mới vào làm việc.
 • Thực trạng này dẫn đến doanh nghiệp e ngại sử dụng lao động có thâm niên. Và mỗi lần doanh nghiệp điều chỉnh thang bảng lương, rất có thể dẫn đến các tranh chấp lao động.

Nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì thang bảng lương. Nó được đưa vào thoả ước lao động và trình cơ quan chức năng.

Nhưng từ lâu, thang bảng lương chỉ là hình thức bởi từ nhiều năm nay, doanh nghiệp đã trả lương theo số lượng và chất lượng sản phẩm người lao động làm ra. Và thang bảng lương chỉ được sử dụng làm căn cứ khi tính đóng bảo hiểm xã hội.

Với những thông tin về thực trạng thang bảng lương hiện nay mà Công ty AZTAX đã chia sẻ ở trên, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hay chưa rõ thì liên hệ ngay với AZTAX chúng tôi để nhận được thông tin nhanh nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan:

 • Cách xây dựng thang bảng lương bảo hiểm xã hội năm 2018 mới nhất 
 • Hướng dẫn xây dựng thang bảng lương công ty cổ phần năm 2018

 

 

 

5/5 - (9 bình chọn)
5/5 - (9 bình chọn)