Hệ Thống Thang Bảng Lương Là Gì? Tại sao phải xây dựng?

Thang bảng lương là gì

Thiết kế thang bảng lương là một kĩ năng cần có của một người quản trị nhân sự trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện hành vẫn chỉ xây dựng thang bảng lương theo yêu cầu của Nhà Nước mà không nhận ra được những lợi ích, ưu điểm của chúng.

1. Thang bảng lương là gì?

Thang lương là hệ thống các nhóm lương/ngạch lương và các bậc lương được thiết kế làm cơ sở trả lương cho người lao động tùy theo năng lực, mức độ phức tạp của công việc. Tổ chức, doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động dựa trên thang bảng lương đã xây dựng.

Thang bảng lương là một công cụ cực kì hữu hiệu để hỗ trợ các nhà quản lý doanh nghiệp điều tiết chi phí trả lương cho nhân viên.

2. Tại sao doanh nghiệp phải xây dựng thang bảng lương?

Doanh nghiệp buộc phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động theo quy định tại Điều 93 Bộ luật lao động 2019 số 45/2019/QH14 như sau:

Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động:

1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

2. Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

Như vậy, theo căn cứ pháp lý kể trên thì thang bảng lương là một trong những hệ thống văn bản mà doanh nghiệp bắt buộc phải có để làm căn cứ chi trả lương. Ngoài ra, thang bảng lương còn có tác dụng xác định rõ mức lương tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

Ngoài ra, xây dựng thang bảng lương còn thể hiện được sự minh bạch trong việc trả lương cho nhân viên đúng theo năng lực. Khi đã có thang lương làm cơ sở, những người quản trị nhân sự sẽ không gặp khó khăn trong việc thương lượng trả công cho nhân viên. Vì mức lương cho từng cá nhân sẽ chỉ dao động quanh định mức đã đề ra trước đó.

Xây dựng Thang bảng lương còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong hệ thống quản lý, hạn chế được nhiều trường hợp nhân viên xảy ra mâu thuẫn do chênh lệch mức lương. Mỗi năm chỉ cần thiết kế thang bảng lương 01 lần là doanh nghiệp có thể quản lý chi phí lương cực kỳ hiệu quả.

Vai trò của thang bảng lương
Vai trò của thang bảng lương

3. Những đổi mới trong việc xây dựng thang bảng lương 2023

Khác với những năm về trước, việc xây dựng thang bảng lương chỉ còn mang tính chất sử dụng nội bộ và không cần phải nộp cho Phòng Lao động Thương binh và Xã hội nữa. Tuy nhiên, thang bảng lương vẫn là căn cứ quan trọng cần phải trình bày khi thanh tra lao động kiểm tra doanh nghiệp.

Như vậy, nghiệp vụ thực hiện thang bảng lương đã đơn giản hơn trước kia rất nhiều, doanh nghiệp chỉ cần tự xây dựng theo đúng nguyên tắc và áp dụng thang lương cho việc chi trả lương, thưởng tại doanh nghiệp là được.

Đổi mới xây dựng thang bảng lương
Đổi mới xây dựng thang bảng lương

4. Kết luận

Theo quy định hiện tại, doanh nghiệp không cần nộp thang bảng lương định kỳ hằng năm, nhưng vẫn phải lập, chỉnh sửa và lưu trữ. Dù không cần phải khai báo, nhưng thang bảng lương vẫn là văn bản mang tính nền tảng cho hoạt động chi trả lương tại doanh nghiệp. Đó là lý do doanh nghiệp bắt buộc phải rà soát lại thang bảng lương.

Ngoài thang bảng lương, doanh nghiệp còn cần phải rà soát các hồ sơ liên quan khác, sao cho khớp với quy định tại thang lương, bảng lương. Danh sách những hồ sơ cần rà soát đó được AZTAX tổng hợp và gửi tặng doanh nghiệp miễn phí. Vui lòng tải về qua link bên dưới:

Để thực hiện rà soát một cách nhanh chóng nhất, doanh nghiệp có thể tham khảo ngay Dịch Vụ Rà Soát C&B Của AZTAX với chi phí cực kỳ hợp lý, đảm bảo hoàn thiện mọi nghiệp vụ C&B theo chuẩn pháp lý hiện hành. Đăng ký tư vấn miễn phí ngay từ hôm nay để nhận được mức giá ưu đãi:

Nếu doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn về chất lượng dịch vụ mà AZTAX mang lại thì đừng ngần ngại thực hiện ngay khảo sát nghiệp vụ C&B tại link bên dưới để được chuyên viên C&B của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và phân tích hoàn toàn miễn phí:

5/5 - (11 bình chọn)
5/5 - (11 bình chọn)