Thang, bảng lương có phải đăng ký hàng năm không?

thang bang luong co phai dang ky hang nam khong

Xây dựng thang, bảng lương là yêu cầu bắt buộc trong công ty. Vậy thang bảng lương có phải đăng ký hàng năm không và trường hợp nào cần phải đăng ký thang bảng lương? Mức phạt khi không xây dựng thang, bảng lương là bao nhiêu? AZTAX sẽ làm rõ qua bài viết bên dưới.

1. Trường hợp nào cần phải đăng ký thang, bảng lương?

truong hop nao can phai dang ky thang bang luong
Trường hợp nào cần phải đăng ký thang bảng lương?

2. Thời hạn xây dựng thang, bảng lương

thoi han xay dung thang bang luong
Thời hạn xây dựng thang bảng lương

Theo Điều 93 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp phải có trách nhiệm xây dựng thang, bảng lương, quá trình xây dựng phải được tiến hành nhanh chóng. Đồng thời, quyết định ban hành hệ thống thang bảng lương phải bổ biến đến người lao động trước khi áp dụng vào thực tế. Cụ thể:

1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động. […]

3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

3. Mức phạt không xây dựng thang, bảng lương

muc phat khong xay dung thang bang luong
Mức phạt không xây dựng thang bảng lương

Quá trình xây dựng thang, bảng lương phải tuân thủ đúng quy định pháp luật và đảm bảo các quyền lợi của người lao động. Các thay đổi cần được thực hiện một cách phù hợp, để đảm bảo quyền và lợi ích mới của người lao động.

Những khoản phạt này nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc xây dựng thang, bảng lương cho nhân viên. Đồng thời, đảm bảo rằng người sử dụng lao động tuân thủ đúng quy định pháp luật về lương.

Lưu ý, mức phạt hành chính theo quy định trên chỉ áp dụng đối với cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm, mức phạt hành chính sẽ gấp 2 lần mức phạt đối với cá nhân. Tức là, doanh nghiệp không xây dựng thang, bảng lương sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

AZTAX đã làm rõ về vấn đề thang bảng lương có phải đăng ký hàng năm không và đăng ký trong các trường hợp nào. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho doanh nghiệp. Hãy theo dõi AZTAX để câp nhật thông tin mới nhanh nhất nhé!

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post