Quy định về tiền nhận khi nghỉ việc mới nhất năm 2022

Các loại tiền nhận khi nghỉ việc do nhà nước chi trả

Không phải tự nhiên mà từ khóa “Tiền nhận khi nghỉ việc” và các từ khóa liên quan khác như “lương nghỉ việc, lương ngừng việc” được nhiều người quan tâm hiện nay. Có thể do ảnh hưởng của dịch Covid mà nhiều người lao động bị buộc phải thôi việc hoặc tìm công việc mới. Bài viết này, AZTAX sẽ gửi đến bạn đọc chi tiết các khoản tiền nhận được khi thôi việc.

1. Quy định tiền nhận khi nghỉ việc

Tiền nhận khi nghỉ việc là khoản tiền mà người lao động được chi trả khi nghỉ việc, kết thúc hợp đồng lao động hoặc bị cho nghỉ việc. Tùy các trường hợp khác nhau mà người lao động được chi trả các khoản tiền khác nhau do doanh nghiệp hoặc do cơ quan nhà nước thực hiện.

Xem thêm: Nghiệp vụ nhân sự tiền lương

Quy định tiền nhận khi nghỉ việc
Quy định tiền nhận khi nghỉ việc

1.1 Các loại tiền nhận khi nghỉ việc do doanh nghiệp chi trả

Khi kết thúc hợp đồng lao động, doanh nghiệp sẽ xem xét lại quá trình làm việc của người lao động và có thể sẽ chi trả các khoản tiền sau:

– Tiền lương chưa thanh toán

Khoản tiền lương nghỉ việc này được quy định tại Bộ luật lao động 2019, trong thời hạn 14 ngày từ khi chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đủ các khoản tiền liên quan đến quyền lợi người lao động, bao gồm tiền lương.

Tối đã 30 ngày trong trường hợp đặc biệt như: Doanh nghiệp ngừng hoạt động, thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế,…

–  Tiền trợ cấp khi thôi việc

Tiền trợ cấp thôi việc được quy định tại Điều 46 Bộ luật lao động 2019. Căn cứ để tính trợ cấp này dựa trên thời gian người lao động làm việc thực tế ở công ty mà chưa được tham gia BHTN)

Tiền lương trợ cấp thôi việc bằng tiền lương bình quân 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi nghỉ việc.

– Tiền trợ cấp mất việc làm

Người lao động làm việc đủ 12 tháng trở lên và bị buộc phải nghỉ việc do chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, chia, tách, hợp nhất, sáp nhật, bán hoặc cho thuê và chuyển đổi loại hình, chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản. 

– Tiền phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết

Trường hợp người lao động chưa nghỉ hết số ngày phép năm mà phải nghỉ việc thì có thể được thanh toán theo quy định tại Khoản 3 Điều 113 Bộ luật lao động 2019.

Xem thêm: Dịch vụ tính tiền lương

Các loại tiền nhận khi nghỉ việc do doanh nghiệp chi trả
Các loại tiền nhận khi nghỉ việc do doanh nghiệp chi trả

1.2 Các loại tiền nhận khi nghỉ việc do cơ quan nhà nước chi trả

Ngoài các khoản tiền khi nghỉ việc được chính doanh nghiệp và người sử dụng lao động chi trả thì người lao động còn được nhận các khoản trợ cấp khác khi tham gia BHXH như:

– Tiền trợ cấp thất nghiệp

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và có giấy quyết định nghỉ việc từ công ty và đóng đủ BHTN từ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng, sẽ được lãnh trợ cấp thất nghiệp. 

– Tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Khi kết thúc hợp đồng lao động và ngừng tham gia BHXH đủ 12 tháng trở lên, người lao động sẽ đủ điều kiện đăng ký nhận trợ cấp 1 lần. Mức tiền lãnh trợ cấp 1 lần sẽ phụ thuộc vào thời gian người lao động tham gia BHXH.

Các loại tiền nhận khi nghỉ việc do nhà nước chi trả
Các loại tiền nhận khi nghỉ việc do nhà nước chi trả

2. Dịch vụ bảo hiểm xã hội 1 lần AZTAX

Khi nghỉ việc, ngoài các khoản tiền lương được trợ cấp từ doanh nghiệp ra thì các khoản trợ cấp từ BHXH cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, người lao động thường gặp phải các vấn đề về chốt sổ và gộp sổ – từ đó gây nên khó khăn trong quá trình nhận trợ cấp. 

Thấu hiểu được vấn đề đó, AZTAX đã cho ra đời dịch vụ bảo hiểm xã hội bao gồm các hỗ trợ với chi phí tiết kiệm trong thời gian sớm nhất như:

– Chốt sổ BHXH

– Gộp sổ BHXH

– Đại diện giải trình thanh tra với cơ quan BHXH

– Hỗ trợ làm hồ sơ liên quan đến BHXH khác

Dịch vụ BHXH AZTAX
Dịch vụ BHXH AZTAX

Thông tin công ty AZTAX:

Công ty TNHH AZTAX

Hotline : 0932 383 089

Email : cs@aztax.com.vn

Mã số thuế: 0314011210

Địa chỉ: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP HCM

Các vấn đề liên quan đến “Tiền nhận khi nghỉ việc, lương ngừng việc,…” đã được AZTAX chia sẻ cụ thể qua bài viết này. Ngoài ra, người lao động cũng cần phải tìm hiểu rõ các điều khoản cũng như các quy định do cơ quan nhà nước đưa ra để tránh sai sót không đáng có…

Xem lại: Quy định về tiền nhận khi nghỉ việc mới nhất năm 2022

4.5/5 - (4 bình chọn)
4.5/5 - (4 bình chọn)