Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

giay phep lao dong cho lao dong ky thuat

Giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật là giấy tờ cần thiết khi người lao động trong ngành kỹ thuật muốn làm việc tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về điều kiện, trường hợp và thành phần hồ sơ xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật người lao động nước ngoài, cùng AZTAX theo dõi nhé.

1. Lao động kỹ thuật bao gồm những vị trí nào?

Lao động kỹ thuật đặc trưng bởi kỹ năng cao, thường là những chuyên gia trong lĩnh vực như điện, công nghệ tự động, bảo dưỡng công nghiệp, công nghệ thực phẩm, sửa chữa máy móc, và vận hành máy móc. Theo quy định về các hình thức làm việc của người nước ngoài tại Việt Nam, ưu tiên sử dụng lao động Việt Nam cho các vị trí lao động kỹ thuật.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể xin giấy phép lao động cho những vị trí này tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ phức tạp của công việc. Quyết định cấp giấy phép sẽ dựa trên các yếu tố như khả năng đáp ứng của lao động Việt Nam đối với công việc kỹ thuật cụ thể. Điều này nhằm đảm bảo sự linh hoạt trong việc quản lý và sử dụng nguồn nhân lực kỹ thuật theo yêu cầu và điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp.

2. Hồ sơ xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

ho so xin giay phep lao dong cho lao dong ky thuat
Hồ sơ xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

Căn cứ theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP để lao động kỹ thuật nước ngoài xin giấy phép lao động, cả người lao động và doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ sau:

mau so 11/pli
Mẫu số 11/PLI

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sử dụng Mẫu số 11/PLI (Phụ lục 1) kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ.
 • Văn bản chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe được thực hiện tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam.
 • Phiếu lý lịch tư pháp được cấp tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam.
 • Văn bản, tài liệu chứng minh là lao động kỹ thuật: Người lao động cần có đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc khác ít nhất 01 năm, và làm việc ít nhất 03 năm trong lĩnh vực đào tạo, hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm liên quan.
 • 02 ảnh mầu 4×6 có phông nền trắng, không đeo kính màu.
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu gồm tất cả các trang.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (lao động kỹ thuật): Trường hợp di chuyển trong doanh nghiệp gồm quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ; Trường hợp được thuê bởi doanh nghiệp Việt Nam gồm hợp đồng lao động.
 • Các giấy tờ phải là bản chính hoặc bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài, cần hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Quy trình thủ tục xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

quy trinh thu tuc xin giay phep lao dong
Quy trình thủ tục xin giấy phép lao động

Bước 1: Trước ít nhất 30 ngày tính từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừcấp giấy phép lao động của nhà thầu) chịu trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cho các vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được. Sau đó, họ báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (viết tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) tại địa phương người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Bước 2: Trước thời điểm ít nhất 15 ngày tính từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc (theo hồ sơ đã được mô tả ở trên).

4. Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động và thời hạn giải quyết

noi nop ho so xin giay phep lao dong
Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

Người sử dụng lao động thường nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh mà người lao động nước ngoài sẽ làm việc.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp người nước ngoài thuộc các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội, và các trường hợp khác theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ xin giấy phép lao động tại Cục Việc làm – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Thời hạn xử lý đơn xin cấp giấy phép lao động là 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm đơn vị sử dụng lao động nộp hồ sơ qua mạng hoặc nộp trực tiếp. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp giấy phép lao động nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, hoặc thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu phát hiện sai sót. Người sử dụng lao động sau đó sẽ nhận bản gốc giấy phép lao động sau khi đã nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép. Quá trình này có thể được thực hiện qua thư điện tử để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin.

5. Giấy phép lao động có thời hạn bao lâu?

giay phep lao dong co thoi han bao lau
Giấy phép lao động có thời hạn bao lâu?

Dựa theo quy định của Điều 10 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, thời hạn của giấy phép lao động được xác định dựa trên các điều kiện sau:

 • Thời hạn của hợp đồng lao động kỳ vọng sẽ được ký kết. Ví dụ như trường hợp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài
 • Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam. Ví dụ như trường hợp xin giấy phép lao động dùng để xuất khẩu lao động
 • Thời hạn của hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài.
 • Thời hạn của hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài.
 • Thời hạn theo văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Thời hạn đã được xác định trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Thời hạn theo văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thiết lập hiện diện thương mại.
 • Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thiết lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.
 • Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài, trừ khi không phải báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Dựa trên các điều kiện trên, giấy phép lao động sẽ có thời hạn không quá 02 năm. AZTAX đem lại sự đơn giản và tiện ích trong quá trình xử lý giấy phép lao động. Chúng tôi hiểu rõ rằng doanh nghiệp cần sự hiệu quả và linh hoạt để đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng của thị trường. Vì vậy, chúng tôi cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động không chỉ là quy trình cần thiết mà còn là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, giảm thiểu khả năng gặp phải những rắc rối pháp lý không mong muốn.

Trên đây là những thông tin về việc xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật, mà AZTAX muốn chia sẻ nhằm giúp quý khách hàng thực hiện đầy đủ quy trình và đúng quy định của pháp luật. Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp, AZTAX cam kết mang lại sự thuận tiện và nhanh chóng, giúp doanh nghiệp và lao động kỹ thuật nước ngoài tiếp cận cơ hội làm việc tại Việt Nam một cách hiệu quả.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post