Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

huong dan thu tuc xin giay phep lao dong cho nguoi han quoc

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc trở thành một khía cạnh quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp và cá nhân trong thời đại hợp tác lao động quốc tế ngày nay. Để đảm bảo rằng quý vị có được cái nhìn toàn diện và chi tiết nhất về thủ tục và thời hạn sử dụng giấy phép lao động cho người Hàn, AZTAX xin mời quý vị cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Đối tượng người Hàn Quốc nào được cấp giấy phép lao động?

doi tuong nguoi han quoc nao duoc cap giay phep lao dong?
Đối tượng người Hàn Quốc nào được cấp giấy phép lao động?

Với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo cơ hội việc làm cho người lao động trong nước, chính phủ hiện cho cấp giấy phép lao động qua mạng chỉ dành cho công dân Hàn Quốc thuộc một trong bốn đối tượng sau đây, mỗi đối tượng đi kèm với điều kiện cụ thể:

 • Nhà quản lý tại Hàn Quốc là người trực tiếp quản lý doanh nghiệp, người lãnh đạo doanh nghiệp hoặc cấp phó của người đứng đầu. Vai trò của nhà quản lý thường được quy định cụ thể trong điều lệ nội bộ của doanh nghiệp.
 • Chuyên gia người Hàn Quốc là đối tượng được xem xét cấp giấy phép lao động, yêu cầu chuyên gia phải đáp ứng một trong hai tiêu chí sau: Có bằng đại học trở lên và ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí làm việc dự kiến tại Việt Nam.
 • Đối tượng là lao động kỹ thuật người Hàn Quốc yêu cầu đã trải qua quá trình đào tạo chuyên ngành kỹ thuật ít nhất 1 năm và có ít nhất 3 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương tại Việt Nam.
 • Đối tượng giữ chức vụ Giám đốc điều hành tại Hàn Quốc là người đứng đầu và trực tiếp điều hành chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, không bao gồm công ty con được xem xét cấp giấy phép lao động tại Việt Nam.

Xem thêm: Giấy phép lao động cho người Philippines

Căn cứ theo Điều 151 Bộ Luật lao động 45/2019/QH14, các điều kiện để xin cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc được đặc tả như sau:

 • Người lao động Hàn Quốc phải đủ 18 tuổi trở lên và sức khỏe phải đảm bảo theo quy định pháp luật tại Việt Nam.
 • Thời hạn sử dụng visa Việt Nam của người lao động Hàn Quốc phải tương đương với thời hạn được ghi trong giấy phép lao động.
 • Người lao động Hàn Quốc không nằm trong các trường hợp phạm tội và chịu trách nhiệm hình sự tại đất nước họ và tại Việt Nam.
 • Người lao động Hàn Quốc phải đảm bảo về việc có công ty hoặc doanh nghiệp trực tiếp đứng ra bảo lãnh trong quá trình làm việc tại Việt Nam.
 • Về trình độ chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm làm việc yêu cầu người Hàn Quốc phải đáp ứng theo tiêu chuẩn của từng lĩnh vực trong doanh nghiệp mà họ chuẩn bị hợp tác.

Xem thêm: Giấy phép lao động cho Pakistan theo chính sách mới

2. Tại sao người Hàn Quốc phải xin cấp giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam?

tai sao nguoi han quoc phai xin cap giay phep lao dpng khi lam viec tai viet nam?
Tại sao người Hàn Quốc phải xin cấp giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam?

Việc sở hữu giấy phép lao động là điều kiện quan trọng và bắt buộc đối với người Hàn Quốc khi muốn tham gia thị trường lao động Việt Nam vì nhiều lý do:

 • Giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng và là điều kiện cần thiết phục vụ cho thủ tục xin cấp visa và thẻ tạm trú trong thời gian sinh sống tại Việt Nam. Vì đây là hồ sơ đảm cho người lao động nước ngoài đủ điều kiện bảo lãnh cho người thân nhập cảnh và cư trú ở Việt Nam.
 • Nếu người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên mà không có giấy phép lao động (trừ các trường hợp được miễn giấy phép lao động), họ có thể nhận mức phạt hành chính lên đến 25.000.000 đồng hoặc nặng hơn họ sẽ bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam.
 • Nếu công ty sử dụng lao động nước ngoài là người Hàn Quốc mà không đăng ký cấp giấy phép lao động cho họ sẽ bị phạt hành chính lên đến 75.000.000 đồng.

Với người dân Hàn Quốc, việc có giấy phép lao động không chỉ đảm bảo quyền lợi và an ninh pháp lý mà còn là trách nhiệm quan trọng của các doanh nghiệp, tuân thủ hệ thống pháp luật lao động tại Việt Nam.

3. Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

thu tuc cap giay phep lao dong cho nguoi han quoc
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc.

Bước 1: Yêu cầu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp có hiệu lực không quá 180 ngày, tính từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ và cần đáp ứng ít nhất một trong hai điều kiện sau:

 • Lý lịch tư pháp Hàn Quốc: Do chính quyền Hàn Quốc cấp và phải được hợp pháp hóa tại cơ quan lãnh sự, kèm theo bản dịch công chứng.
 • Lý lịch tư pháp Việt Nam: Do Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi người Hàn Quốc cư trú cấp.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe

Khi người nước ngoài có mong muốn tham gia vào thị trường lao động tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng yêu cầu của pháp luật Việt Nam quy định về tình trạng sức khỏe như sau:

 • Người Hàn Quốc có thể lựa chọn thực hiện đợt kiểm tra sức khỏe tại Hàn Quốc và yêu cầu giấy khám sức khỏe cần được hợp pháp hóa tại cơ quan lãnh sự, kèm theo bản dịch công chứng.
 • Đối với những người Hàn Quốc hiện đang cư trú tại Việt Nam, họ có thể chọn khám sức khỏe tại các cơ sở y tế trong nước.
 • Giấy khám sức khỏe có thời hạn là 12 tháng kể từ ngày cấp.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Để hoàn thành thủ tục làm giấy phép lao động, người dân Hàn Quốc cần biết rõ thông tin về các giấy tờ có trong hồ sơ cụ thể như sau:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Văn bản, bằng cấp hoặc giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài đã được hợp pháp hóa tại cơ quan lãnh sự.
 • Lý lịch tư pháp có thời hạn không quá 06 tháng được cấp tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc, xác nhận người lao động không thuộc các trường hợp chưa được xóa án tích, đang trong thời gian thi hành án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Ảnh 4×6 chụp không quá 06 tháng.
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.

Bước 4: Báo cáo và giải trình về nhu cầu sử dụng lao động hàn Quốc

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nguồn lao động nước ngoài, cần phải thực hiện thêm bước giải trình về nhu cầu đó tức là nói lên lý do khiến doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ người lao động nước ngoài. Giấy tờ liên quan và địa điểm nộp hồ sơ như sau:

 • Công ty sử dụng lao động Hàn Quốc tại Việt Nam cần nộp hồ sơ báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc, bao gồm: Công văn giải trình nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc và hồ sơ pháp nhân của công ty nơi người Hàn Quốc làm việc.
 • Công ty tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố, nơi đặt trụ sở công ty, trước ít nhất 30 ngày so với ngày dự kiến sử dụng lao động người Hàn Quốc. Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc.

Bước 5: Xin cấp giấy phép lao động

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép lao động, doanh nghiệp và cá nhân là người lao động Hàn Quốc cần chú ý các thông tin về thời gian được liệt kê dưới đây:

 • Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người Hàn Quốc cư trú. Nộp hồ sơ cần trước ít nhất 15 ngày so với ngày dự kiến người lao động Hàn Quốc bắt đầu làm việc tại Việt Nam.
 • Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc.

Xem thêm: Giấy phép lao động Singapore

Bước 6: Các thủ tục sau khi được cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

Khi người lao động Hàn Quốc đã nhận được giấy phép lao động tại Việt Nam, công ty cần thực hiện các bước tiếp theo như sau:

 • Người Hàn Quốc và công ty thực hiện ký hợp đồng lao động để đảm bảo quyền lợi của hai bên khi làm việc tại công ty.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện xin thẻ tạm trú có thời hạn giống trên giấy phép lao động cho người lao động Hàn Quốc.
 • Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài là người Hàn Quốc phải đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm đảm bảo quyền lợi cho người lao động Hàn Quốc bao gồm: bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.
 • Doanh nghiệp phải cam kết thực hiện báo cáo về tình hình sử dụng lao động Hàn Quốc trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm và hàng năm trước ngày 05/07 và ngày 05/01 của năm sau.

4. Thời hạn sử dụng giấy phép lao động của người Hàn Quốc

thoi han su dung giay phep lao dong cua nguoi han quoc
Thời hạn sử dụng giấy phép lao động của người Hàn Quốc.

Thời hạn sử dụng tối đa của giấy phép lao động của người Hàn Quốc là 2 năm, có thể được gia hạn một lần với thời hạn không vượt quá 2 năm. Tuy nhiên, giấy phép lao động trở nên không còn hiệu lực trong những trường hợp sau:

 • Giấy phép lao động bị thu hồi hoặc hết thời hạn sử dụng.
 • Nội dung của hợp đồng và công việc không tuân thủ theo nội dung được quy định trên giấy phép lao động.
 • Cả công ty và người lao động Hàn Quốc đồng thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Có thông báo bằng văn bản từ phía Hàn Quốc thông báo về quyết định ngưng cử lao động làm việc tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp, tổ chức, đối tác Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài tại Việt Nam quyết định ngừng sử dụng lao động nước ngoài.

Xem thêm: Xin giấy phép lao động sang Canada

5. Lệ phí xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

le phi xin giay phep lao dong cho nguoi han quoc
Lệ phí xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc.

Người nộp hồ sơ sẽ thực hiện thanh toán lệ phí tại Sở Lao Động – Thương Binh và Xã Hội. Mức phí này bao gồm cả chi phí cấp mới hoặc cấp lại giấy phép lao động và phụ thuộc vào địa điểm làm việc của người lao động Hàn Quốc nằm trong hay ngoài khu công nghiệp mà thanh toán mức phí khác nhau.

Đối tượng Mức phí
Người Hàn Quốc làm việc ở công ty nằm ngoài khu công nghiệp 600.000 VNĐ
Người Hàn Quốc làm việc ở công ty nằm trong khu công nghiệp 450.000 VNĐ

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho công dân Hàn Quốc được nộp tại Sở Lao Động – Thương Binh và Xã Hội cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc UBND tỉnh, nơi người Hàn Quốc đăng ký làm việc. Bảng thông tin dưới đây cho biết cụ thể đối tượng và địa điểm nộp hồ sơ theo từng trường hợp đồng thời áp dụng cho Hà Nôi, TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Đối tượng Địa điểm nộp hồ sơ
Các tổ chức phi chính phủ, tổ chức Quốc tế, Hiệp hội. Cục Việc làm – Bộ lao động – Thương binh và Xã hội.
Công ty hoặc tổ chức tại các quận, huyện nằm ngoài khu công nghiệp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố
Công ty hoặc tổ chức có trụ sở sản xuất tại khu công nghiệp, khu chế xuất Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất

Nếu đơn vị sử dụng lao động chọn phương thức nộp hồ sơ trực tuyến, kết quả sẽ được thông báo trong vòng 05 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp giấy phép lao động khi hồ sơ được xác nhận là hợp lệ hoặc gửi thông báo chỉnh sửa nếu phát hiện sai sót. Sau khi nhận được giấy phép lao động qua thư điện tử, người sử dụng lao động tiếp tục nộp bản gốc cho cơ quan cấp phép và nhận lại bản gốc giấy phép lao động.

Tại AZTAX, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động với cam kết đem lại sự thuận lợi và chất lượng tốt nhất cho doanh nghiệp của quý khách. Khi lựa chọn AZTAX quý khách không chỉ có đối tác dịch vụ, mà còn là người hỗ trợ đáng tin cậy trên hành trình phát triển nhân sự và mở rộng doanh nghiệp của mình. Hãy để AZTAX giúp quý khách vượt qua mọi thách thức về giấy phép lao động, mang lại sự an tâm và tập trung cho những yếu tố quan trọng khác của doanh nghiệp. Với AZTAX, thành công của quý khách là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi!

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về thủ tục xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Việt Nam. Khi đã có giấy phép lao động, việc duy trì và thực hiện các thủ tục tiếp theo như ký kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm là rất quan trọng để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện cho người lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam. Nếu quý doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn mọi vấn đề liên quan đến thủ tục này, hãy liên hệ ngay để được đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm của AZTAX hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)