Thủ tục cấp giấy phép lao động của nhà thầu

cap giay phep lao dong cua nha thau

Cấp giấy phép lao động của nhà thầu là thủ tục đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cho các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Điều này là do lao động Việt Nam hiện vẫn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu và tiêu chí chất lượng của những dự án quốc tế. Do đó, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trở thành một giải pháp hợp lý để đảm bảo hiệu suất và chất lượng công việc trong quá trình thực hiện các dự án tại Việt Nam. Qua bài viết dưới đây AZTAX sẽ chia sẻ một số thông tin về chủ đề trên.

1. Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của nhà thầu

dang ky nhu cau tuyen dung lao dong nuoc ngoai cua nha thau
Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của nhà thầu

Theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP, quy trình đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của nhà thầu đòi hỏi việc kê khai thông tin chi tiết về số lượng, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của người lao động cần tuyển. Đây là bước quan trọng để thực hiện gói thầu tại Việt Nam, đảm bảo rằng nhà thầu có đủ nguồn lao động chất lượng và đáp ứng yêu cầu của dự án. Khi doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài, nhà thầu cần tuân thủ quy trình sau:

 • Nhà thầu đưa ra quyết định tuyển dụng người lao động nước ngoài dựa trên kết quả báo cáo từ cơ quan, tổ chức địa phương. Trong trường hợp không có người lao động Việt Nam nào đủ điều kiện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể quyết định cho nhà thầu tuyển người lao động nước ngoài.
 • Nhà thầu phải kê khai số lượng, trình độ, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của người lao động nước ngoài cần tuyển. Nếu có điều chỉnh, bổ sung số lượng lao động, nhà thầu cần có xác nhận từ chủ đầu tư.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phối hợp với cơ quan, tổ chức địa phương giới thiệu, cung ứng người lao động Việt Nam theo yêu cầu của nhà thầu.
 • Trước ngày 5 tháng 7 và 5 tháng 1 hằng năm, chủ đầu tư cần báo cáo về tình hình sử dụng người lao động nước ngoài trong 6 tháng đầu năm và hàng năm.
 • Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, cùng với cơ quan công an và Bộ Quốc phòng, tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng lao động nước ngoài của nhà thầu. Nhà thầu có trách nhiệm giám sát, yêu cầu nhà thầu tuân thủ các quy định và thông báo về việc sử dụng lao động nước ngoài.
 • Người sử dụng lao động nước ngoài có thể trả lại giấy phép lao động theo quy định, kèm theo các giấy tờ chứng minh lý do. Trong trường hợp vi phạm, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ ra quyết định thu hồi và gửi về doanh nghiệp.

Quy trình này giúp đảm bảo việc sử dụng lao động nước ngoài đúng quy định pháp luật và đảm bảo quốc phòng-an ninh.Đồng thời, nhà thầu cần đính kèm đề nghị sử dụng lao động Việt Nam vào các vị trí công việc dự kiến tuyển người lao động nước ngoài thực hiện gói thầu với Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Hồ sơ đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của nhà thầu bao gồm:

 • Đề nghị tuyển dụng lao động Việt Nam vào các vị trí công việc dự kiến tuyển người lao động nước ngoài – Mẫu công văn số 04/PLI.
 • Giấy giới thiệu/Giấy ủy quyền (trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là đại diện theo pháp luật).

Lưu ý: Trong trường hợp nhà thầu có nhu cầu điều chỉnh, bổ sung danh sách số lao động đã kê khai, chủ đầu tư phải xác nhận phương án điều chỉnh, bổ sung nhu cầu lao động cần sử dụng của nhà thầu theo mẫu số 05/PLI.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ xem xét và quyết định cho phép nhà thầu tuyển dụng lao động nước ngoài nếu không có nguồn nhân sự có sẵn tại Việt Nam, với các thời hạn cụ thể như sau:

 • Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày nhận được đề nghị tuyển từ 500 người lao động Việt Nam trở lên.
 • Tối đa 01 tháng đối với đề nghị từ 100 đến dưới 500 người lao động Việt.
 • Trong vòng 15 ngày đối với đề nghị tuyển dụng dưới 100 người lao động.

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

ho so xin cap giay phep lao dong
Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Trong thời kỳ chờ đợi chấp thuận từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố về việc tuyển dụng lao động nước ngoài, người lao động cần hoàn thiện các hồ sơ theo các bước sau:

 • Người sử dụng lao động cần lập văn bản theo mẫu số 11/PLI Phụ lục I, điều này đi kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Việt Nam cấp, có giá trị trong 12 tháng kể từ ngày ký kết lời kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 • Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ hoặc trước ngày hết hạn.
 • Văn bản chứng minh vị trí như là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật như văn bản xác nhận từ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài và bằng đại học trở lên và ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong ngành đào tạo phù hợp với vị trí công việc.

ĐỐI TƯỢNG

HỒ SƠ

Chuyên gia Văn bản xác nhận từ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài với thông tin chi tiết.

Bằng đại học trở lên và ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong ngành đào tạo phù hợp.

Lao động kỹ thuật Giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật là văn bản xác nhận hoặc giấy tờ chứng minh đào tạo và kinh nghiệm làm việc.
Nhà quản lý, giám đốc điều hành: Cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý gồm:

 • Văn bản xác nhận từ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.
 • Bằng đại học trở lên và ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong ngành đào tạo phù hợp với vị trí công việc.

Các giấy tờ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ khi được miễn theo điều ước quốc tế hoặc theo quy định của pháp luật. Giấy tờ phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam theo các hình thức làm việc của người nước ngoài.

Gửi hồ sơ đề xuất cấp giấy phép lao động trước ít nhất 15 ngày làm việc so với ngày dự kiến bắt đầu làm việc của người lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động cần điền thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ theo quy định tới cơ quan cấp giấy phép lao động thông qua cổng thông tin điện tử.

3. Ký kết hợp đồng lao động và xin cấp thẻ tạm trú

ky hop dong lao dong va xin cap the tam tru
Ký kết hợp đồng lao động và xin cấp thẻ tạm trú

Sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, doanh nghiệp (người sử dụng lao động) phải thực hiện các thủ tục như sau:

 • Ký kết hợp đồng lao động với người được cấp giấy phép lao động đối với những đối tượng nước ngoài đến công tác như giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài khi đến Việt Nam, cũng như giấy phép lao động dùng để xuất khẩu lao động khi đến nước ngoài công tác.
 • Đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài. Từ ngày 1/01/2018, người lao động nước ngoài, sau khi được cấp giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cũng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13.
 • Báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài: Người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ. Thay vào đó, báo cáo sẽ được thực hiện khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối tượng báo cáo là cơ quan Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất của tỉnh.

Cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân thực hiện thủ tục mời và bảo lãnh cần nộp văn bản đề nghị bao gồm tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cần có ảnh được dán đính; nộp hộ chiếu của người nước ngoài đang xin cấp thẻ tạm trú và đính kèm giấy phép lao động của người đề nghị cấp thẻ tạm trú. Quy trình này giúp đảm bảo rằng thẻ tạm trú được cấp theo thời hạn của giấy phép lao động và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ cơ quan quản lý.

Dịch vụ cấp giấy phép lao động của AZTAX tự hào là dịch vụ chất lượng cao cùng với sự đóng góp của đội ngũ chuyên gia pháp lý và nhân sự có kinh nghiệm. AZTAX cam kết cung cấp các giải pháp toàn diện và chuyên nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp của bạn trong quá trình đăng ký và quản lý giấy phép lao động.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về thủ tục cấp giấy phép lao động cho nhà thầu. AZTAX hi vọng rằng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn rõ ràng về quy trình và yêu cầu liên quan đến cấp giấy phép lao động. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về vấn đề pháp lý, hãy liên hệ trực tiếp để được đội ngũ AZTAX để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

5/5 - (10 bình chọn)
5/5 - (10 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon