Cách xin giấy phép lao động đến Canada nhanh nhất

cach xin giay phep lao dong den canada nhanh nhat

Xin giấy phép lao động đến Canada là một thủ tục cấp văn bản quan trọng bởi một cơ quan có thẩm quyền tại Canada, cho phép người lao động nước ngoài thực hiện công việc hợp pháp trong lãnh thổ này. Giấy phép này giúp đảm bảo rằng họ có quyền lợi và đặc quyền làm việc mà không phải chịu sự phân biệt đối xử so với người lao động bản địa. Bài viết dưới đây AZTAX mời quý khách hàng cùng tìm hiểu về các thông tin để xin cấp loại giấy tờ này nhé!

 1. Các loại giấy phép lao động đến Canada

cac loai giay phep lao dong den canada
Các loại giấy phép lao động đến Canada

1.1. Giấy phép lao động dành riêng cho chủ lao động (Employer-specific work permit)

Giấy phép lao động dành riêng cho chủ lao động cung cấp quyền cho người lao động thực hiện công việc dưới các điều kiện cụ thể ghi trên giấy phép. Thông tin cụ thể bao gồm tên của người sử dụng lao động, thời gian và địa điểm làm việc.

Để được xin cấp loại giấy phép này, đương đơn cần phải nhận được thư mời làm việc toàn thời gian từ người sử dụng lao động đủ điều kiện tại Canada. Ngoài ra, đương đơn cần đáp ứng một số điều kiện như không có tiền án tiền sự, đáp ứng điều kiện sức khỏe để được nhập cư Canada và có khả năng sử dụng tiếng anh cơ bản. Bên cạnh đó  điểm IELTS từ 4.0 trở lên là một lợi thế. Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tối thiểu hai năm trong các ngành nghề được chỉ định cũng là một yêu cầu cần thiết.

Xem thêm: Giấy phép lao động cho Pakistan tại Việt Nam như thế nào?

1.2. Giấy phép lao động mở (open work permit)

Giấy phép lao động mở là một loại giấy phép lao động độc đáo, khác biệt với các loại thông thường bởi vì nó không giới hạn vào một công việc hay người sử dụng lao động. Cụ thể loại giấy phép lao động này cho phép người sở hữu nó làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào tại Canada.

Giấy phép lao động mở không đòi hỏi người nộp đơn có lời mời làm việc hoặc cần phải có đánh giá tác động thị trường lao động tích cực (LMIA). Theo quy định nhập cư Canada, giấy phép lao động mở có thể áp dụng cho những trường hợp sau đây:

 • Người vợ/chồng hoặc bạn đời của người lao động nước ngoài tạm thời làm nghề cấp 0, A hoặc B, theo phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC).
 • Người vợ/chồng hoặc bạn đời chung của sinh viên quốc tế tham gia học tập toàn thời gian.
 • Sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học tại Canada.

2.Điều kiện để xin giấy phép lao động đến Canada (Work Permit Canada)

dieu kien de xin giay phep lao dong den canada
Điều kiện để xin giấy phép lao động đến Canada

2.1. Đối với sinh viên du học tại Canada

Sinh viên du học tại Canada có đa dạng lựa chọn về giấy phép lao động, bao gồm giấy phép làm việc ngoài nhà trường (Off-campus Work Permit), giấy phép làm việc hỗ trợ việc học (Co-op Work Permit), và giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit).

 • Off-campus Work Permit – Giấy phép làm việc ngoài nhà trường: Giấy phép này thường được kết hợp với giấy phép du học. Sinh viên được phép làm thêm ngoài nhà trường với thời gian tối đa là 20 giờ/tuần và làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ.
 • Co-op Work Permit – Giấy phép làm việc phục vụ việc học: Dành cho sinh viên tham gia chương trình có phần thực tập, nhưng không vượt quá 50% tổng thời lượng chương trình học. Giấy phép này chỉ cho phép làm việc trong khuôn khổ chương trình học, không được sử dụng để làm thêm bên ngoài.
 • Post Graduation Work Permit – Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp: Điều kiện bao gồm việc học liên tục toàn thời gian tại một trường đại học/cao đẳng ở Canada, với ít nhất 8 tháng học. Sinh viên phải hoàn thành tất cả các môn trong chương trình học và đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp để nhận bằng.

Những điều kiện này là cơ sở để đảm bảo rằng sinh viên có đủ nền tảng kiến thức và tuân thủ quy định để có được quyền làm việc sau khi hoàn thành chương trình học tại Canada.

2.2. Đối với lao động nước ngoài

Đối với lao động nước ngoài, việc đạt được giấy phép lao động đòi hỏi tuân thủ các điều kiện sau:

 • Nhận lời mời từ doanh nghiệp tại Canada.
 • Doanh nghiệp bảo lãnh và hỗ trợ xin giấy phép trên thị trường lao động.
 • Đảm bảo sức khỏe và lý lịch đầy đủ khi làm việc tại Canada.
 • Sau khi chủ doanh nghiệp bảo lãnh, lao động có thể nhập cảnh Canada. Lưu ý, người lao động cần thanh toán 150 CAD/người cho Bộ Di trú và các lệ phí khác trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là một tài liệu được cung cấp bởi ESDC (việc làm và phát triển xã hội Canada). Nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc tuyển dụng lao động nước ngoài đối với thị trường lao động trong nước. Người tuyển dụng lý thuyết cần có LMIA trước khi tuyển dụng lao động, nhưng thực tế nó là một văn bản đánh giá việc thuê lao động nước ngoài. Một LMIA được đánh giá là tích cực (positive LMIA) chứng minh nhu cầu lao động nước ngoài cho công việc cụ thể và không có người lao động nội địa phù hợp. Chủ lao động sau đó nộp đơn xin LMIA và nếu kết quả tích cực, người lao động có thể tiếp tục xin giấy phép lao động tại Canada.

3. Thủ tục xin giấy phép lao động đến Canada

thu tuc xin giay phep lao dong den canada
Thủ tục xin giấy phép lao động đến Canada

Quy trình xin giấy phép lao động Canada có thể được hiểu là quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài online qua bốn bước chính, mỗi bước đều đặt ra những yêu cầu cụ thể nhằm đảm bảo sự chắc chắn và hợp pháp cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Bước 1: Chủ lao động đưa đơn đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) từ ESDC để thuê lao động nước ngoài tạm thời. Quy trình này yêu cầu LMIA tích cực chứng minh sự thiếu hụt lao động địa phương. Thời gian đăng ký khoảng 1 tháng

Bước 2: Gắn tên ứng viên vào LMIA đã được phê duyệt. Chủ lao động cung cấp thư chấp thuận LMIA cà thư mời nhận việc chi tiết cho người lao động nước ngoài. Quy trình này kéo dài từ 1,5 đến 2.5 tháng

Bước 3: Người lao động nước ngoài nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc tạm thời tại Canada, kèm theo thư chấp thuận LMIA và thư mời nhận việc. Ngoài ra, cần phải xin thêm giấy phép nhập cảnh tùy thuộc vào quốc tịch. Thời gian khoảng 4 tháng.

Bước 4: Cấp giấy phép lao động tạm thời do nhân viên cơ quan dịch vụ biên giới Canada tại của khẩu nhập cảnh. Thời gian cấp có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm (tối đa 2 năm, được gia hạn sau khi hết hạn).

Như vậy, quy trình này là quá trình quan trọng để đảm bảo rằng người lao động và người sử dụng lao động đều tuân thủ đúng theo các quy định pháp luật và có được quyền làm việc tại Canada một cách an toàn và hợp pháp.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép lao động cho người Hàn

4.Giấy phép lao động đến Canada (Work permit Canada) có thời hạn bao lâu?

giay phep lao dong den canada co thoi han bao lau
Giấy phép lao động đến Canada có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của giấy phép lao động Canada có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Theo quy định của chính phủ Canada, thông thường giấy phép lao động có thời hạn khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, giá trị của nó có thể được điều chỉnh theo những điều kiện sau:

 • Hộ chiếu và giấy thông hành của người lao động: Thời hạn của giấy phép lao động không vượt quá thời hạn hộ chiếu của người lao động.
 • Phương tiện hỗ trợ cho người lao động nước ngoài ở Canada.
 • Thời gian nộp đơn ở lại tại Canada.
 • LMIA hết hiệu lực.
 • Thời gian làm việc dự kiến của ứng cử viên trong thư mời làm việc.
 • Giấy phép lao động ảnh hết thời hạn hiệu lực theo bất kỳ chương trình hoặc thỏa thuận nào.

Xem thêm: Người Philippines có được miễn giấy phép lao động

Xem thêm: Giấy phép lao động Singapore

Thời hạn của giấy phép lao động tại Canada có thể là 6 tháng, 1 năm, hoặc 2 năm, tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng trường hợp. Một công nhân có thể làm việc tại Canada với giấy phép lao động trong thời gian dài nhất là khoảng 4 năm, và có thể được gia hạn trong trường hợp cụ thể.

Dịch vụ làm giấy phép lao động của AZTAX luôn đặt tiêu chí chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, đảm bảo rằng quá trình làm giấy phép của quý khách diễn ra một cách thuận lợi và an toàn. Với đội ngũ gia hàng đầu của AZTAX sẽ hỗ trợ quý khách từng bước trên con đường phức tạp của thủ tục giấy phép lao động. Từ việc tư vấn về quy định pháp luật, chuẩn bị hồ sơ đến các bước làm giấy tờ, AZTAX cam kết giảm bớt gánh nặng của quý khách và tạo ra một trải nghiệm dịch vụ thuận tiện và nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xin giấy phép lao động đến Canada mà quý khách hàng cần phải hiểu rõ và đáp ứng đúng các điều kiện xin giấy phép lao động đến Canada. Hãy liên hệ AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn. Nếu quý khách không thoải mái với quy trình tự xin giấy phép lao động, lo lắng về sai sót trong khi điền tờ khai, dịch vụ xin giấy phép lao động của AZTAX sẽ giúp quý khách hoàn thành mọi thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon