Thủ tục cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

thu tuc cap giay phep lao dong cho giao vien nuoc ngoai

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài là điều kiện bắt buộc bởi vì đó là giấy tờ chứng minh cho giáo viên người nước ngoài thực tập và giảng dạy tại Việt nam là hợp pháp và được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Khi xu hướng giáo dục ngày càng được chú trọng, việc để giáo viên người nước ngoài trực tiếp đứng lớp giảng dạy giúp nâng cao chất lượng học hỏi thêm đa dạng ngôn ngữ. Thông tin trong bài viết sau đây nói về thủ tục làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài được cung cấp bởi AZTAX.

1. Tại sao phải làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài?

tai sao phai lam giay phep lao dong cho giao vien nuoc ngoai?
Tại sao phải làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài?

Giấy phép lao động không chỉ là một trong những thủ tục quan trọng để xử lý các vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh của giáo viên nước ngoài mà còn có các hình thức làm việc của người nước ngoài như sau:

 • Giáo viên nước ngoài khi đã làm việc trên 3 tháng nếu thiếu giấy phép lao động sẽ bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam, ngoài ra còn có thể bị phạt hành chính theo quy định.
 • Người sử dụng lao động giáo viên nước ngoài nếu không xin cấp giấy phép lao động cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Giấy phép lao động không chỉ công nhận giáo viên nước ngoài được phép giảng dạy tại Việt Nam mà còn đảm bảo quyền lợi của họ trong các mối quan hệ hợp tác lao động.
 • Dựa trên pháp lý và thực tiễn hiện nay, giấy phép lao động còn được coi là một cơ sở quan trọng để đánh giá hiệu lực của hợp đồng lao động.
 • Giấy phép lao động còn được dùng để quy định thời hạn của hợp đồng và mức bồi thường tương ứng trong trường hợp có tranh chấp phát sinh.

Một trong các điều kiện tiên quyết cho phép giáo viên người nước ngoài được giảng dạy tại Việt Nam đó là có giấy phép lao động. Vậy để được cấp phép lao động, giáo viên là người nước ngoài cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đối tượng là giáo viên nước ngoài phải từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự và tình trạng sức khỏe theo đúng quy định pháp luật.
 • Giáo viên người nước ngoài không thuộc vào các trường hợp phạm tội hoặc đang chịu trách nhiệm hình sự.
 • Giáo viên người nước ngoài phải có visa Việt Nam còn thời hạn hiệu lực cho phép, có công ty hoặc doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh bên cạnh đó, đối tượng là giáo viên người nước ngoài phải đáp ứng tiêu chí về bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ nghiệp vụ phù hợp với vị trí giảng dạy.
 • Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Như vậy, giấy phép lao động phải được cấp cho giáo viên người nước ngoài để họ  làm việc hợp pháp trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam và đảm bảo đồng thời giáo viên người nước ngoài không bị trục xuất và các trung tâm, trường học hoặc cơ sở nơi giáo viên đó giảng dạy không bị phạt tiền. Bên cạnh đó, cá nhân giáo viên người nước ngoài cũng cần đáp ứng được các điều kiện để được cấp giấy phép lao động đảm bảo quyền lợi khi sinh sống và làm việc tại đây.

2. Thủ tục cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài

thu tuc cap giay phep lao dong cho giao vien nguoi nuoc ngoai
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài.

Giáo viên người nước ngoài muốn có được giấy phép lao động tại Việt Nam cần tuân thủ quy trình thủ tục cấp phép lao động và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn tất hồ sơ. Trước khi nói về quy trình làm thủ tục cấp phép lao động, cả người sử dụng lao động nước ngoài và giáo viên là người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ liên quan yêu cầu trong hồ sơ như sau:

 • Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh.
 • Giấy phép hoạt động do cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp cho đơn vị tuyển dụng giáo viên nước ngoài.
 • Đơn đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp hoặc công ty.
 • Mẫu đơn đề nghề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (Mẫu số 07/PLI).
 • Bản gốc giấy khám sức khỏe được dịch thuật công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự nếu khám ở nước ngoài được cấp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Bản gốc lý lịch tư pháp của giáo viên nước ngoài. Nếu lý lịch tư pháp do chính quyền Sở tại cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự hoặc lý lịch tư pháp được cấp bởi cơ quan thẩm quyền Việt Nam. 
 • Văn bản xác minh người nước ngoài là giáo viên. Văn bản có thể là giấy xác nhận có bằng tốt nghiệp bậc cao đẳng hoặc cử nhân và có ngành nghề đào tạo phù hợp với vị trí tương đương hoặc giấy chứng nhận kinh nghiệm giảng dạy tại nước ngoài.
 • 02 ảnh màu có kích cỡ 4x6cm phông nền trắng, không đeo kính lúc chụp.
 • Bản sao công chứng hộ chiếu (toàn bộ quyển hộ chiếu).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên là đã hoàn tất hồ sơ. Cả doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài và cá nhân giáo viên người nước ngoài tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài cần nộp đơn xin chấp thuận sử dụng lao động cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Doanh nghiệp nộp đơn trước ít nhất 30 ngày so với thời điểm giáo viên người nước ngoài bắt đầu nhận việc. Nếu cơ quan thẩm quyền từ chối chấp thuận sẽ có văn bản nêu rõ lý do từ chối. Thời gian giải quyết quá trình này là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn.
 • Bước 2: Doanh nghiệp và giáo viên người nước ngoài cần kiểm tra lại kỹ càng các giấy tờ liên quan phục vụ cho việc hoàn tất hồ sơ.
 • Bước 3: Doanh nghiệp hoặc giáo viên người nước ngoài nộp hồ sơ trước ít nhất 15 ngày so với thời điểm nhận việc và nộp tại Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội, nơi mà giáo viên người nước ngoài dự kiến làm việc.

3. Thời gian cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài mất bao lâu?

thoi han cap giay phep lao dong cho giao vien nuoc ngoai mat bao lau?
Thời gian cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài mất bao lâu?

Thời gian cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài thường là sau khoảng 30 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Giáo viên người nước ngoài sẽ nhận được thông báo kể cả khi được cấp giấy phép lao động hoặc không đủ điều kiện cấp phép lao động kèm theo lý do bị từ chối, quy trình này đảm bảo minh bạch và công bằng. Nếu có bất kỳ thiếu sót nào trong hồ sơ, giáo viên người nước ngoài sẽ nhận được thông báo yêu cầu bổ sung để hoàn thiện. Thời gian xử lý sẽ được tính từ thời điểm giáo viên nước ngoài đáp ứng đầy đủ yêu cầu về giấy tờ theo quy định.

4. Dịch vụ làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài của AZTAX

dich vu lam giay phep lao dong cho giao vien nuoc ngoai cua aztax
Dịch vụ làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài của AZTAX.

Những lợi ích và đặc quyền dành cho quý khách hàng khi đăng ký dịch vụ làm giấy phép lao động tại AZTAXchi tiết như sau:

 • AZTAX trực tiếp tư vấn hồ sơ và trình tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho trường hợp là giáo viên, giảng viên làm việc tại Việt Nam, đảm bảo cung cấp thông tin chi tiết nhất đến quý khách.
 • AZTAX luôn cung cấp dịch vụ trọn gói, giá cả cạnh tranh phù hợp với mọi đối tượng có nhu cầu cấp giấy phép lao động.
 • AZTAX cam kết đảm nhận mọi vai trò liên quan và tỉ lệ thành công khi xin cấp giấy phép lao động.
 • AZTAX tự hào với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đảm bảo làm hài lòng quý khách.
 • Khi có kết quả, AZTAX sẽ trực tiếp giao giấy phép lao động đến tận tay quý khách nhằm giúp tối ưu thời gian và công sức cho đôi bên.

Ngoài đối tượng giáo viên nước ngoài cần tư vấn các thủ tục xin giấy phép lao động, AZTAX còn hỗ trợ xin cấp giấy phép lao động cho những đối tượng khác như sau:

AZTAX tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ làm dịch vụ làm giấy phép lao động đáp ứng được tiêu chí chuyên nghiệp và tận tâm. Tại AZTAX, chúng tôi hiểu rằng giấy phép lao động không chỉ là một thủ tục pháp lý mà còn là chìa khóa quan trọng để xây dựng đội ngũ nhân sự mạnh mẽ và đáp ứng nhanh chóng với những thách thức trong môi trường kinh doanh ngày nay.

Việc cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài là điều rất cần thiết và quan trọng đối với cả doanh nghiệp tuyển dụng và cá nhân giáo viên người nước ngoài. AZTAXhy vọng có thể giúp giải quyết các khó khăn trong quá trình xin cấp giấy phép lao động của quý khách. Nếu quý khách hàng vẫn còn thắc mắc và muốn được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho AZTAX. Chúng tôi cam kết sẵn lòng phục vụ và làm hài lòng tuyệt đối đến với quý khách.

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon