Điều kiện xin cấp giấy phép lao động dùng để xuất khẩu lao động

giay phep lao dong dung de xuat khau lao dong

Giấy phép lao động dùng để xuất khẩu lao động là một tài liệu chính thức được cấp bởi Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Chứng nhận này xác nhận rằng doanh nghiệp đó được phép hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở các quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và nhiều quốc gia khác một cách hợp pháp.

1. Điều kiện xin cấp giấy phép lao động để xuất khẩu lao động

dieu kien xin cap giay phep lao dong de xuat khau
Điều kiện xin cấp giấy phép lao động để xuất khẩu lao động

Giấy phép xuất khẩu lao động có thể gọi là giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, là tài liệu chính thức xác nhận rằng doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện để cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động. Giấy phép này giúp chứng minh sự hợp pháp và đảm bảo rằng công ty có thẩm quyền tổ chức người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo các hợp đồng đã ký kết.

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động theo quy định của Điều 10 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 69/2020/QH14 bao gồm các những trường hợp vào Việt Nam làm việc hợp pháp sau đây:

[1] Có vốn điều lệ từ 05 tỷ đồng trở lên; có chủ sở hữu, tất cả thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư.

[2] Đã ký quỹ theo quy định tại Điều 24 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 69/2020/QH14.

[3] Người lao động có người đại diện theo pháp luật đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam, trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm.
 • Không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Không có án tích về một trong các tội, bao gồm các tội nghiêm trọng như xâm phạm an ninh quốc gia, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép và các tội khác theo quy định của pháp luật.

[4] Có đủ số lượng nhân viên nghiệp vụ thực hiện các nội dung quy định tại Điều 9 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 69/2020/QH14.

[5] Có cơ sở vật chất của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định để đáp ứng yêu cầu giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

[6] Có trang thông tin điện tử.

2. Thủ tục xin cấp giấy phép lao động xuất khẩu lao động

thu tuc xin cap giay phep lao dong de xuat khau
Thủ tục xin cấp giấy phép lao động xuất khẩu lao động

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép

Doanh nghiệp yêu cầu cấp giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động tại Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn (5 tỷ đồng theo quy định).
 • Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại.
 • Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 • Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động.
 • Phương án tổ chức hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cho người lao động.
 • Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy.

Bước 2: Xử lý hồ sơ đề nghị cấp giấy phép

Trong vòng 30 ngày từ ngày nhận hồ sơ đủ và hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét cấp Giấy phép. Ông có ý kiến của người có thẩm quyền:

 • Thủ trưởng cơ quan ra quyết định hoặc đề nghị Thủ tướng Chính phủ (doanh nghiệp nhà nước).
 • Người ra quyết định hoặc chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố (doanh nghiệp tư nhân hoặc không thuộc trường hợp trên).

Lưu ý: Trong trường hợp không cấp Giấy phép, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cung cấp lý do bằng văn bản cho doanh nghiệp.

3. Lưu ý khi xin giấy phép lao động xuất khẩu lao động

luu y xin giay phep lao dong xuat khau
Lưu ý khi xin giấy phép lao động xuất khẩu lao động

Để đảm bảo quy trình đăng ký giấy phép xuất khẩu lao động diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần tuân thủ những quy định sau đây:

[1] Đăng ký mã ngành nghề

Doanh nghiệp cần thành lập doanh nghiệp và đăng ký mã ngành nghề xuất khẩu lao động, cụ thể là mã 7830: “Cung ứng và quản lý nguồn lao động,” chủ yếu dành cho việc cung ứng và quản lý nguồn lao động làm việc ở nước ngoài.

[2] Doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh

Nếu doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh trên 01 năm, cần nộp báo cáo tài chính kiểm toán của năm liền kề và báo cáo tài chính từ đầu năm đến cuối quý trước thời điểm nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xuất khẩu lao động.

[3] Doanh nghiệp mới thành lập

Đối với doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh dưới 01 năm, có thể nộp Giấy tờ chứng minh việc góp vốn của thành viên/cổ đông công ty hoặc báo cáo nguồn vốn chủ sở hữu kiểm toán trước thời điểm nộp hồ sơ, nhưng không quá 01 tháng.

[4] Thực hiện dịch vụ trực tiếp

Doanh nghiệp cần thực hiện trực tiếp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đảm bảo tuân thủ đúng các điều khoản và điều kiện của hợp đồng.

Những lưu ý này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận quy trình đăng ký một cách hiệu quả và nhanh chóng để nhận giấy phép xuất khẩu lao động. Ngoài ra, đây cũng là những phần quan trọng cho thủ tục xin giấy phép lao động cho một số ngành nghề khác mà quý khách hàng có thể tham khảo như:

4. Dịch vụ xin giấy phép lao động để xuất khẩu tại AZTAX

dich vu xin giay phep lao dong de xuat khau
Dịch vụ xin giấy phép lao động để xuất khẩu tại AZTAX

Dịch vụ làm giấy phép lao động xuất khẩu lao động của AZTAX đặc trưng bởi những hoạt động chuyên sâu và chính xác nhằm hỗ trợ đối tác của chúng tôi. Dưới đây là các dịch vụ mà chúng tôi thực hiện:

 • Tư vấn và hoàn tất thủ tục thành lập công ty mới hoặc thực hiện thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh xuất khẩu lao động, giúp đối tác nhanh chóng bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực này.
 • Tư vấn cho khách hàng về các điều kiện cần đáp ứng khi xin giấy phép xuất khẩu lao động, giúp họ hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ các yếu tố quan trọng.
 • Đánh giá khả năng của khách hàng trong việc đáp ứng các điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu lao động, đồng thời đề xuất các giải pháp tối ưu.
 • Hỗ trợ khách hàng đáp ứng các quy định về vốn pháp định, tiền ký quỹ, và giấy tờ điều kiện theo đúng quy định của cơ quan chức năng.
 • Soạn thảo và thiết lập hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh, đảm bảo các thông tin và tài liệu được trình bày một cách rõ ràng và chính xác.
 • Đại diện cho khách hàng theo dõi, giao dịch, và giải trình với cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo quá trình phê duyệt được thúc đẩy nhanh chóng.
 • Tư vấn pháp lý sau khi cấp phép và liên tục trong suốt quá trình hoạt động của khách hàng, giúp họ duy trì tuân thủ theo quy định và giải quyết mọi vấn đề pháp lý nảy sinh.

Với tầm nhìn mục tiêu cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép lao động để xuất khẩu lao động, AZTAX cam kết mang đến sự hài lòng tối đa cho doanh nghiệp khi chọn chúng tôi làm đối tác đồng hành. AZTAX luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn và xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với AZTAX khi quý khách hàng cần, chúng tôi sẽ hết lòng phục vụ và đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)