chính sách thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Ưu đãi doanh nghiệp mới thành lập quy định mới nhất năm 2023

Chính sách thuế cho doanh nghiệp mới thành lậplà một vấn đề mà hầy hết mọi startup quan tâm cho bước đầu thành lập doanh nghiệp. Đây chính là những chính sách hỗ trợ, khuyến khích mà nhà nước muốn tạo điều kiện cho những doanh nghiệp mới thành lập. Vậy, doanh nghiệp mới thành lập được hưởng những ưu đãi gì về thuế? Có những quy định kèm theo không? Mời quý độc giả cùng AZTAX tìm hiểu và giải đáp.

1. Các chính sách thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập, các chính sách thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
là vấn đề được các chủ sở hữu vô cùng quan tâm nhất. Theo đó, các doanh nghiệp mới đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật đều được hỗ trợ các loại thếu sau:

1.1. Thuế môn bài

Căn cứ theo. Điều 1 Nghị Định số 22/2020/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị Định số 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài, những đối tượng doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài như sau:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

2. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

3. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

4. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

5. Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).

6. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

7. Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

8. Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:

a) Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

b) Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

c) Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

9. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

10. Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Như vậy,  theo quy định tại Nghị Định 22/2020/NĐ-CP, những doanh nghiệp sau đây được miễn giảm lệ phí thuế môn bài trong thời hạn như sau:

 • Các tổ chức được thành lập mới, hộ gia đình, cá nhân lần đầu kinh doanh được miễn giảm thuế môn bài trong năm đầu tiên hoạt động hoặc có hoạt động, sản xuất.
 • Các tổ chức vừa chuyển từ hộ gia đình sang doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ sẽ được miễn phí thuế môn bài trong 3 năm kể từ khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục mầm non công lập được miễn phí thuế môn bài.
 • Bên cạnh đó, trường hợp các đối tượng trên mở văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh thì các địa điểm trên đồng thời cũng được miễn phí thuế môn bài trong thời gian doanh nghiệp đang được hưởng chính sách ưu đãi. Mặt khác, sau khi hết thời hạn quy định, các tổ chức, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện đóng mức phí môn bài theo quy định của pháp luật.
cac uu dai ve thue mon bai cho doanh nghiep moi thanh lap
Các ưu đãi về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Hiện nay, theo quy định tại Điều 4 Nghị Định 139/2016/NĐ-CP, mức phí môn bài phải đóng hằng năm như sau:

 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở lên: 3.000.000 đồng/ năm.
 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống:
 • 2.000.000 đồng/ năm.
 • Các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp thuộc doanh nghiệp: 1.000.000 đồng/ năm.

1.2. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Dựa vào Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 (được sửa đổi vào năm 2013 và 2014), chế độ ưu đãi về thuế suất, thời gian miễn thuế, và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng dựa trên lĩnh vực dự án đầu tư của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là chế độ ưu đãi không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có được thành lập mới hay không.

Điều này có nghĩa rằng doanh nghiệp mới được thành lập chỉ có thể được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) khi thuộc đối tượng được hưởng chế độ miễn thuế TNDN và chế độ miễn thuế TNDN chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian cụ thể.

Thuế thu nhập doanh nghiệp
Thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 13 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/VBHN-VPQH, các doanh nghiệp mới thành lập được hưởng mức thuế ưu đãi từ 10% – 17% trong vòng mười năm nếu thuộc các đối tượng dưới đây.

 • Doanh nghiệp có thu nhập từ việc thực hiện dự án đầu tư tại khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thuộc khu kinh tế, khu công nghệ cao.
 • Doanh nghiệp thành lập mới từ thực hiện dự án đầu tư trong những lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao; đầu tư phát triển công trình cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng như cầu đường, sân bay, đặc biệt, sản xuất sản phẩm phần mềm, sản xuất vật liệu composit và các loại vật liệu mới khác làm vật liệu xây dựng, sản xuất năng lượng sạch, năng lượng mới và năng lượng từ việc xử lý chất thải, phát triển công nghệ sinh học.
 • Doanh nghiệp thành lập mới từ thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
 • Doanh nghiệp thành lập mới từ thực hiện dự án đầu tư: Sản xuất thép xây dựng, sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ trực tiếp sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; sản xuất thiết bị thuỷ lợi, sản xuất và chế biến thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản, phát triển ngành nghề nông thôn.

1.3 Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng
Thuế giá trị gia tăng

Mức ưu đãi thuế giá trị gia tăng được áp dụng cho các công ty sẽ khác nhau và thay đổi tùy thuộc vào loại hình kinh doanh đặc thù của mỗi doanh nghiệp. Mức ưu đãi này có thể biến đổi trong khoảng từ 0% đến 15%.

1.4 Thuế thu nhập cá nhân

Chủ đầu tư của doanh nghiệp sẽ được hưởng mức ưu đãi thuế thu nhập cá nhân ở mức 5%. Tuy nhiên, các cổ đông trong doanh nghiệp cũng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân bình thường dựa trên số vốn góp của mỗi người, bởi mức góp vốn của mỗi người có thể khác nhau.

Đối với các công nhân và nhân viên làm việc tại doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính bình thường. Số tiền thuế cá nhân phải nộp sẽ phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng mà người lao động nhận được.

1.5 Chính sách gia hạn thời gian đóng thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Chính sách gia hạn thời gian đóng thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
Chính sách gia hạn thời gian đóng thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Bên cạnh miễn giảm, Nhà nước cũng đưa ra các chính sách gia hạn một số loại thuế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giảm bớt sức ép tài chính. Một số loại thuế được gia hạn thời gian theo quy định của pháp luật bao gồm:

 • Thuế đất và tiền thuê đất: Căn cứ tại khoản 4 Điều 3 Nghị Định 41/2020/NĐ-CP, các doanh nghiệp, hộ gia đình được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp sẽ được gia hạn thời hạn nộp tiền thuê là 5 tháng.
 • Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất nông nghiệp cho mục đích sản xuất, chăn nuôi sẽ được gia hạn thuế sử dụng đất đến hết năm 2025.

Ngoài ra, các nghị định miễn giảm, gia hạn về thuế xuất nhập khẩu, thuế kiểm tra doanh nghiệp mới thành lập, thuế tiêu thụ đặc biệt… cũng đã được nhà nước ban hành nhằm khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển theo quy định.

2. Thời gian hưởng chính sách thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

thoi gian mien giam ve cac chinh sach uu dai cho doanh nghiep moi
Thời gian miễn giảm các chính sách ưu đãi về thuế

Căn cứ tại Điều 16 Nghị Định 218/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 16 Điều 1 Nghị Định số 12/2015/NĐ-CP), nhà nước quy định về thời gian miễn, giảm thuế về các chính sách cho doanh nghiệp mới thành lập như sau:

Đối với trường hợp có thu nhập từ các dự án đầu tư liên quan đến công nghệ cao, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ được miễn thuế 04 năm, 09 năm tiếp theo giảm 50% số thuế.

Đối với trường hợp có thu nhập từ các dự án thực hiện xã hội hóa tại địa bàn không thuộc danh mục có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, doanh nghiệp sẽ được miễn thuế 04 năm, 05 năm tiếp theo giảm 50% số thuế.

Đối với trường hợp có thu nhập từ các kế hoạch đầu tư tại khu công nghiệp, doanh nghiệp sẽ được miễn thuế 02 năm, 04 năm tiếp theo giảm 50% số thuế.

3. Cách chính sách ưu đãi khác cho doanh nghiệp mới thành lập

3.1. Chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng

chinh sach ho tro lai suat tin dung cho doanh nghiep moi thanh lap
Chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng ra sao?

Theo thống kê, ngân hàng thuộc hệ thống nhà nước đã có ba lần điều chỉnh lãi suất điều hành như lãi suất tiền gửi, cho vay, tái chiết khấu,… từ đầu năm 2020. Theo đó, các mức lãi suất được thay đổi, điều chỉnh như sau:

 • Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 4,5% xuống 4% một năm.
 • Lãi suất tái chiết khấu giảm từ 3% xuống 2,5% một năm.
 • Lãi suất chào mua giấy tờ thông qua nghiệp vụ thị trường giảm từ 3% xuống 2,5% một năm.
 • Lãi suất cho vay ngắn hạn giảm 0,5% 1 năm.

Xem thêm: Hạn nộp thuế môn bài doanh nghiệp mới thành lập

Xem thêm: Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài

3.2. Chính sách giải ngân đầu tư công

Chính sách giải ngân đầu tư công
Chính sách giải ngân đầu tư công

Nghị Định số 40/2020/NĐ-CP, Nghị quyết số 84/NQ-CP đã được ban hành nhằm hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 và các giải pháp thúc đẩy giải ngân. Theo đó, các chính sách này đã và đang giải quyết các vấn đề khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo ra ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập hiện nay.

3.3. Chính sách an sinh xã hội

chinh sach an sinh xa hoi
Chính sách an sinh xã hội dành cho doanh nghiệp mới thành lập

Sau đây là một ví dụ cho chính sách an sinh xã hội của nhà nước dành cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Trong hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, nhà nước đã luôn đưa ra các gói hỗ trợ. Các gói đã được hỗ trợ cho cá nhân kinh doanh vào đợt một, các tổ chức vào đợt hai. Trong đó, tổng chi phí hỗ trợ đợt hai được xác định là 18.600 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh,… bị tác động bởi dịch.

3.4.  Phát triển thị trường vốn, kênh huy động vốn cho doanh nghiệp

Phát triển thị trường vốn, kênh huy động vốn cho doanh nghiệp
Phát triển thị trường vốn, kênh huy động vốn cho doanh nghiệp

Điều này bao gồm những sửa đổi, bổ sung đối với chính sách phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị Định 81/2020/NĐ-CP. Trong đó, chính sách có quy định giá sàn, quy định phạt, quy định công khai thông tin,… làm cho việc bán hàng và huy động vốn trái phiếu trở nên minh bạch rõ ràng hơn. Từ đó, doanh nghiệp được tạo thêm các kênh huy động vốn quan trọng .

3.5. Đưa ra chỉ thị ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập của ngân hàng nhà nước

Nhà nước cũng có các chỉ thị Ngân hàng thuộc nhà nước đưa ra thêm nhiều chính sách cho doanh nghiệp mới thành lập vay vốn. Trong đó, các thủ tục vay nên được đơn giản hơn nữa, có thêm nhiều gói, quỹ tín dụng cũng như quỹ giúp đỡ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh Covid khó khăn. 

chinh sach dua ra chi thi uu dai tai cac ngan hang nha nuoc
Đưa ra các chỉ thị ưu đãi từ ngân hàng nhà nước.

Cùng với đó là những chính sách về cho vay vốn, ươm mầm và kỹ thuật giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới công nghệ. Song song, các ngân hàng cũng cần thành lập thêm quỹ hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thông qua bài viết này, AZTAX đã cung cấp cho đọc giả các thông tin về ưu đãi doanh nghiệp mới thành lập. Hy vọng, AZTAX đã có thể giải đáp được những thắc mắc, băn khoăn của các quý doanh nghiệp về chủ đề này. Dưới đây là một số bài viết cùng chuyên mục mà quý doanh nghiệp có thể tham khảo.

Xem thêm: Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế tndn hay không?

Xem thêm: Kế toán doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Xem thêm: Cách làm báo cáo thuế doanh nghiệp mới thành lập mới nhất

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon