Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài không?

doanh nghiep moi thanh lap co duoc mien thue mon bai

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài không? Doanh nghiệp mới thành lập được xem là động lực cho sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên, để phát triển được, các doanh nghiệp mới cần sự quan tâm và những chính sách ưu đã từ nhà nước. Vì vậy, chính phủ đã có chính sách miễn thuế đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Vậy, công ty mới thành lập có phải nộp thuế môn bài không? Cùng AZTAX đi tìm câu trả lời cho câu hỏi công ty mới thành lập có được miễn thuế môn bài không này nhé!

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không?
Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không?

1. Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là gì? Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không?
Lệ phí môn bài là gì? Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không?

Hiện nay, thuật ngữ “thuế môn bài” được thay thế bởi “lệ phí môn bài” từ ngày 01/01/2017. Trên thực tế, sự thay đổi từ thuế sang lệ phí không chỉ đơn thuần là thay đổi về thuật ngữ, mà có còn có những sự khác biệt về bản chất, cụ thể như sau:

  • Đối với trường hợp khi môn bài là thuế: Đây là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của hộ kinh doanh, cá nhân, hộ gia đình theo quy định của các luật thuế. Thông thường, mức thuế sẽ do các luật thuế quy định và nó chính là khoản thu chủ yếu của ngân sách nhà nước.
  • Đối với trường hợp khi môn bài là lệ phí: đây là khoản tiền được ấn định mà cá nhân, tổ chức kinh doanh phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công nhằm phục vụ công việc quản lý của nhà nước. Ngoài ra, đây là một trong những khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý thu.

2. Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài không?

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon