Hướng dẫn xin giấy phép lao động Singapore

giay phep lao dong singapore la gi?

Giấy phép lao động Singapore là giấy tờ dùng để sinh sống và làm việc với thời hạn nhiều hơn 1 tháng cần phải có . Bởi vì Singapore sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi và là cơ hội việc làm cho người lao động nước ngoài trong đó có người dân Việt Nam. Nội dung này sẽ giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về giấy phép lao động tại Singapore có các quy định gì và quy trình xin cấp như thế nào. Mời quý khách hàng tham khảo thông tin chi tiết tại AZTAX.

1. Các yêu cầu của giấy phép lao động Singapore

cac yeu cau cua giay phep lao dong singapore
Các yêu cầu của giấy phép lao động Singapore

Giấy phép lao động ở Singapore (WP) là loại giấy tờ cho phép các nguồn lực lao động có tay nghề thấp, ít kinh nghiệm từ các nước khu vực Châu Á có thể đến và làm việc trong các lĩnh vực nổi trội như: dịch vụ, xây dựng, hàng hải, chế biến,..tại Singapore. Các doanh nghiệp, công ty tại Singapore thông thường có tiêu chuẩn tuyển dụng thấp nên có một số yêu cầu cao hơn và các mặt hạn chế khác về thuế, bảo hiểm, trái phiếu,..sẽ không được đảm bảo. Các yêu cầu này là để bảo vệ thị trường lao động của các công nhân tay nghề thấp ở Singapore vẫn có cơ hội việc làm. Cụ thể các yêu cầu đó được quy định để cấp giấy phép lao động qua mạng như sau:

 • Công ty sử dụng lao động phải có hạn ngạch đủ điều kiện để thuê công nhân đã có giấy phép lao động
 • Người nước ngoài được phê duyệt để làm việc tại Singapore đến từ các nước: Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Hồng Kông, Ma Cao và Hàn Quốc. Người dân từ các quốc gia khác chỉ được làm việc trong một số ngành công nghiệp nhất định như ngành công nghiệp và Marin.
 • Độ tuổi đáp ứng tuyển dụng trong phạm vi từ 18 đến 50 tuổi. Riêng công dân người Malaysia được làm việc đến 58 tuổi.
 • Giấy phép lao động Singapore tích hợp thuế lao động hàng tháng.
 • Đảm bảo tiền đặt cọc đối với các công dân lao động nước ngoài, ngoại trừ công dân người Malaysia.
 • Các công dân lao động nước ngoài bắt buộc đóng bảo hiểm y tế với mức tối thiểu.
 • Người lao động trước khi vào làm việc bắt buộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Ứng viên sẽ được học các khóa học an toàn lao động tương ứng với mỗi ngành nghề.

Xem thêm: Giấy phép lao động cho người Philippines làm việc tại Việt Nam

2. Phân biệt các loại giấy phép lao động Singapore

phan biet cac loai giay phep lao dong singapore
Phân biệt các loại giấy phép lao động Singapore.

Giấy phép lao động hay còn gọi là thẻ lao động cho phép người dân nước ngoài cư trú và làm việc tại Singapore. Có nhiều loại thẻ lao động tương ứng với nhiều đối tượng và các đặc điểm khác nhau, khi các người dân lao động nước ngoài bắt đầu làm việc sẽ được công ty cấp thẻ lao động tương ứng. Tại singapore có 3 nhóm đối tượng được cấp giấy phép lao động như sau.

2.1. Nhóm chuyên gia

Loại thẻ Mô tả
Employment Pass (EP) Loại thẻ này dành cho các chuyên gia nước ngoài, người được cấp thẻ này phải đạt yêu cầu về mức thu nhập tối thiểu 3.600 SGD mỗi tháng tương ứng với trình độ. Đây là giấy phép thông thường và được ưu tiên cho các chuyên gia nước ngoài.
Entre Pass Loại thẻ này được cấp cho các đối tượng là doanh nghiệp nước ngoài muốn khởi nghiệp tại Singapore.
Personalized Employment Pass (PEP) Loại thẻ này được cấp cho đối tượng là các chuyên gia nước ngoài hoặc người có thu nhập cao. Giấy phép lao động này cung cấp nhiều đặc quyền hơn giấy phép loại EP thông thường nêu trên.

2.2. Nhóm lao động có tay nghề và bán chuyên nghiệp

Loại thẻ Mô tả
S Pass Loại thẻ S Pass dành cho nhân viên có trình độ bậc trung cấp. Thu nhập tối thiểu của nhóm này phải đạt tối thiểu 2.200 SGD và đáp ứng được các tiêu chí đánh giá của MOM.
Work Permit for foreign worker Loại thẻ này được cấp cho lao động nước ngoài có tay nghề trong các lĩnh vực: xây dựng, sản xuất, hàng hải, dịch vụ hoặc các ngành dịch vụ khác.
Work Permit for foreign domestic worker Giấy phép này dành cho người dân lao động nước ngoài đang làm việc tại Singapore.
Work Permit for confinement nanny Giấy phép này dành cho bố mẹ nuôi ở Malaysia làm việc tại Singapore có thời hạn tối đa là 16 tuần kể từ thời điểm con của chủ thuê họ.
Work Permit for performing artist Loại thẻ này dành cho người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực giải trí tại nơi công cộng như: quán bar, khách sạn, câu lạc bộ đêm.

2.3. Nhóm học sinh – sinh viên

Loại thẻ Mô tả
Training Employment Pass (TEP) Loại thẻ TEP dành cho đối tượng là các chuyên gia nước ngoài đang trong quá trình thực tập tại Singapore và mức thu nhập tối thiểu hàng tháng là 3.000 SGD.
Work Holiday Programme  Loại thẻ này được cấp cho đối tượng là sinh viên và cử nhân có độ tuổi từ 18 đến 25 với thời gian lưu trú và làm việc tối đa 6 tháng.
Training Work Permit (TWP) Loại thẻ TWP dành cho đối tượng là các học viên và thực tập sinh người nước ngoài có thời gian làm việc 6 tháng tại Singapore.

Để làm việc tại Singapore, tất cả các cá nhân nước ngoài đều cần có giấy phép hợp lệ, còn được gọi là visa làm việc, do Bộ Nhân lực Singapore (Ministry Of Manpower – MOM) cấp trước khi bắt đầu công việc. Ngay khi nhận lời mời làm việc và bắt đầu vào làm việc, công ty chủ quản sẽ yêu cầu xin giấy phép lao động và loại giấy phép cá nhân người nước ngoài nhận được sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập thực tế của họ. Nếu người lao động nước ngoài vừa mới tốt nghiệp thì sẽ được cấp thẻ “S Pass”. Trong trường hợp làm việc ở vị trí có mức lương cao, người nước ngoài có thể đăng ký thẻ Employment Pass (EP). Việc tìm hiểu kỹ chức năng của các loại thẻ giúp cho người lao động nước ngoài bảo đảm quyền lợi của họ khi học tập và làm việc tại Singapore.

Xem thêm: Giấy phép lao động cho Pakistan

3. Quy trình nộp đơn xin giấy phép lao động tại Singapore

quy trinh nop don xin giay phep lao dong tai singapore
Quy trình nộp đơn xin giấy phép lao động tại Singapore

Điều đầu tiên cần biết để nộp đơn xin giấy phép lao động tại Singapore đó là người lao động nước ngoài có thể thuê một đơn vị bên thứ ba hoặc trực tiếp yêu cầu chủ lao động của mình nộp đơn. Người lao động muốn thực hiện được việc này cần có quyền truy cập vào tài khoản WPOL để tiến hành nộp giấy phép lao động. Quy trình nộp đơn cụ thể qua 5 bước sau đây.

 • Bước 1: Người lao động nước ngoài cần nhận được văn bản đồng ý của người sử dụng lao động để xin giấy phép. Sau đó, người lao động cần truy cập tài khoản WPOL để hoàn tất mẫu đơn và điền thông tin cần thiết.
 • Bước 2: Cá nhân lao động nước ngoài cần hoàn tất  thanh toán phí đăng ký theo yêu cầu, phương thức thanh toán có thể sử dụng thẻ Giro, Visa hoặc Master.
 • Bước 3: Người lao động cần kiểm tra lại trạng thái đơn đăng ký sau khoảng 1 tuần kể từ ngày nộp đơn đăng ký.
 • Bước 4: Khi trạng thái đơn đăng ký được phê duyệt xong, cá nhân người lao động có thể đăng nhập vào WPOL để tải thư IPA.
 • Bước 5: Bước tiếp theo người dân lao động nước ngoài cần thao tác đăng nhập vào WPOL để nhận thẻ và thanh toán các khoản phí liên quan khác. Sau đó, cá nhân lao động cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như bảo hiểm, báo cáo kiểm tra sức khỏe định kỳ và đến trung tâm MOM để phỏng vấn trực tiếp.

Hầu hết việc cấp giấy phép lao động đều được thực hiện cho các công dân nước ngoài để họ có cơ hội cống hiến và làm việc tại Singapore. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp yêu cầu xin cấp giấy phép lao động bị từ chối. Thông thường lý do giấy phép lao động bị từ chối là do công ty hoặc doanh nghiệp đó không đủ hạn ngạch và không đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động. Khi rơi vào trường hợp này, doanh nghiệp hoặc cá nhân lao động nước ngoài phải nộp đơn khiếu nại để xin giấy phép làm việc. Quá trình khiếu nại yêu cầu cá nhân lao động nước ngoài hoặc doanh nghiệp bị từ chối tiến hành đăng nhập vào WP để tải lên các thông tin, tài liệu cần thiết liên quan đến việc xin cấp phép lao động và thời gian xử lý đơn khiếu nại có thể mất khoảng 3 tuần kể từ khi nộp đơn.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép lao động cho người Hàn

Xem thêm: Xin giấy phép lao động đến Canada

4. Cách thức gia hạn giấy phép lao động Singapore

cach thuc gia han giay phep lao dong singapore
Cách thức gia hạn giấy phép lao động Singapore.

Mọi loại giấy tờ đều có thời hạn sử dụng của chính nó bao gồm cả giấy phép lao động. Khi người lao động nước ngoài vẫn muốn tiếp tục sinh sống và làm việc tại Singapore nhưng thời hạn sử dụng lại không còn thì giấy phép lao động tại Singapore có thể gia hạn và cá nhân lao động nước ngoài được phép gia hạn từ 6 đến 8 tuần trước thời hạn mà giấy phép lao động hết hiệu lực. Tuy nhiên, người lao động cần phải đảm bảo những điều sau để việc gia hạn diễn ra thuận lợi hơn.

 • Công ty của cá nhân lao động đang làm việc có đủ hạn ngạch để gia hạn giấy phép lao động.
 • Người lao động nước ngoài đã được đăng ký đầy đủ bảo hiểm y tế.
 • Báo cáo kiểm tra sức khỏe định kỳ của cá nhân là người lao động nước ngoài còn hiệu lực hoặc nếu hết hạn yêu cầu người lao động cần phải tái khám định kỳ mới ở bất kỳ phòng khám địa phương tại Singapore đều được chấp nhận.

Bên cạnh đó, cá nhân lao động nước ngoài cần phải chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan đến việc xin gia hạn giấy phép lao động. Các tài liệu này gồm có: Bản sao hộ chiếu gần nhất có thời hạn tối thiểu 2 năm, yêu cầu tiền đặt cọc phải đảm bảo đối với cá nhân lao động nước ngoài, ngoại trừ người dân Malaysia. Gia hạn bảo hiểm y tế và gia hạn giấy phép lao động có thể tải xuống từ WP (Work Permit).

Dịch vụ làm giấy phép lao động của AZTAX luôn tự hào là loại hình dịch vụ mang đến giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả cho nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp. AZTAX không chỉ là đối tác tin cậy trong lĩnh vực giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan đến lao động, mà còn là đối tác đồng hành, đưa ra những giải pháp toàn diện để doanh nghiệp của quý khách phát triển bền vững.

Cá nhân người lao động nước ngoài cần biết rõ về giấy phép lao động Singapore trong thời gian làm việc tại đây. Điều này như một hành trang giúp người lao động tạo ra cơ hội bền vững trong sự nghiệp. Qua bài viết này, AZTAX hy vọng rằng với các thông tin chi tiết được cung cấp về quy trình, loại hình giấy phép cũng như cách gia hạn giấy phép lao động sẽ giúp quý khách tự tin hơn trên con đường mới này. Đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào. Chúc quý khách thành công trên hành trình mới của mình tại “Quốc đảo Sư tử!”

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)