}

Thủ tục thành lập công ty tại Singapore mới nhất 2024

Thủ tục thành lập công ty ở Singapore chính xác nhất [2023]

Thủ tục thành lập công ty tại Singapore là một trong những thủ tục rất được các doanh nghiệp lớn trong nước quan tâm. Điều này là bởi vì, nhu cầu đầu tư ra nước ngoài từ những công ty lớn hiện nay là rất nhiều. Vậy quy trình thành lập công ty ở singapore như thế nào? Doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện nào để thành lập công ty tại Singapore? Dưới đây là bài viết mang đến thông tin về vấn đề trên. Mời quý doanh nghiệp tham khảo bài viết sau đây.

Thủ tục thành lập công ty ở Singapore
Thủ tục thành lập công ty ở Singapore

1. Thủ tục thành lập công ty tại Singapore

Thành lập công ty tại Singapore đòi hỏi quá trình phức tạp, bao gồm việc chuẩn bị tài liệu pháp lý, đăng ký công ty, và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thuế và luật pháp kinh doanh tại quốc gia này, nơi được xem là một trung tâm tài chính và kinh doanh hàng đầu trên toàn cầu.

Thủ tục thành lập công ty tại Singapore
Thủ tục thành lập công ty tại Singapore được thực hiện như thế nào

Nếu bạn muốn thành lập công ty offshore tại Singapore và không có kế hoạch chuyển vốn hoặc lợi nhuận về Việt Nam, chỉ hoạt động độc lập với công ty ở Việt Nam, thì không cần thực hiện thủ tục đầu tư ra nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Chọn loại hình công ty phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn, bao gồm văn phòng đại diện, văn phòng chi nhánh, hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn (Private Limited Company).

Bước 2: Đặt tên, kiểm tra và đăng ký tên cho công ty

Chọn một tên phù hợp và không trùng với các công ty khác đã đăng ký tại Singapore.

Chuẩn bị mô tả ngắn về hoạt động kinh doanh của công ty.

Sau khi chọn loại hình kinh doanh, bước quan trọng tiếp theo mà các bạn cần thực hiện là đặt tên cho công ty của mình.

Để tăng khả năng được chấp nhận bởi ACRA (Cơ quan quản lý doanh nghiệp và công ty Singapore), tên doanh nghiệp đề xuất cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Tên doanh nghiệp phải là độc nhất – không được quá giống hoặc tương tự với bất kỳ tên doanh nghiệp nào đã tồn tại.

Không được vi phạm bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào – không được sử dụng tên vi phạm quyền nhãn hiệu hoặc bất kỳ hạn chế nào liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Tên không nên chứa những từ ngữ nhạy cảm hoặc mang ý nghĩa xúc phạm.

Bước 3: Chuẩn bị thông tin và hồ sơ thành lập công ty tại Singapore

Chuẩn bị thông tin cần thiết, bao gồm:

 • Tên công ty
 • Mô tả hoạt động kinh doanh (tóm tắt)
 • Địa chỉ đăng ký tại Singapore
 • Thông tin giám đốc (Bao gồm ít nhất một người thường trú tại Singapore)
 • Thông tin thư ký công ty (Nếu Có)
 • Điều lệ hoạt động công ty (MAA) – Cơ quan đăng ký công ty Singapore cung cấp MAA tiêu chuẩn thích hợp cho hầu hết các tình huống.
 • Thông tin cổ đông cụ thể trong từng trường hợp sau:
  • Doanh nhân nước ngoài: Bản sao hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ cư trú (tại nước ngoài).
  • Cư dân Singapore: Bản sao chứng minh nhân dân Singapore.
  • Cổ đông là pháp nhân: Bản sao các tài liệu đăng ký, bao gồm Giấy chứng nhận thành lập và Điều Lệ Hoạt Động công ty.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ giấy tờ sau:

 • Văn bản phê duyệt tên công ty.
 • Mô tả chi tiết về kế hoạch kinh doanh của công ty.
 • Văn bản chỉ định giám đốc.
 • Hộ chiếu của tất cả giám đốc và thành viên của công ty.
 • Đăng ký xin cấp phép đầu tư ra nước ngoài tại Bộ kế hoạch và Đầu tư nếu cần.
 • Chứng từ xác minh địa chỉ của tất cả giám đốc và thành viên (có thể là hóa đơn điện, nước, internet hoặc sao kê ngân hàng). Tài liệu này phải được cung cấp cả bản tiếng Việt và bản tiếng Anh, và phải có thời hạn không quá 3 tháng.
  • Doanh nhân nước ngoài: Bản sao hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ cư trú (tại nước ngoài).
  • Cư dân Singapore: Bản sao chứng minh nhân dân Singapore.
  • Cổ đông là pháp nhân: Bản sao các tài liệu đăng ký, bao gồm Giấy chứng nhận thành lập và Điều Lệ Hoạt Động công ty.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Sau khi đã hoàn thành 3 bước quan trọng như trên, doanh nghiệp tiến hành nộp toàn bộ hồ sơ kèm theo mẫu đăng ký thành lập công ty tại Singapore đến ACRA để tiến hành quy trình đăng ký công ty. Trong hầu hết các trường hợp, ACRA sẽ xem xét mẫu đăng ký khá nhanh, có thể chỉ sau vài tiếng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt, mà doanh nghiệp sẽ cần phải cung cấp thêm một số tài liệu cần thiết khác (nếu có).

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận thành lập công ty

giấy chứng nhận thành lập công ty
Giấy chứng nhận thành lập công ty

Nếu hồ sơ được chấp nhận, bạn sẽ nhận được mã số đăng ký công ty (UEN) và giấy chứng nhận thành lập công ty bản điện tử từ ACRA.

Bước 6: Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập

Công khai tài liệu chứng nhận thành lập công ty với cổ đông.

Công khai sổ đăng ký nêu rõ cổ phần của từng cổ đông trong công ty.

Bước 7: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Tại Singapore có rất nhiều ngân hàng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn. Hầu hết đều nổi tiếng về sự tin cậy. Các ngân hàng ở đây thường có các chính sách cạnh tranh mạnh mẽ dành cho khách hàng, cho phép doanh nghiệp tận dụng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là hầu hết các ngân hàng đòi hỏi doanh nghiệp phải tới gặp mặt trực tiếp để mở tài khoản ngân hàng tại Singapore. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều ngân hàng trên Quốc Đảo Sư Tử đã cung cấp dịch vụ mở tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Các ngân hàng nổi bật ở Singapore bao gồm:

 • Ngân hàng địa phương: DBS, OCBC và UOB.
 • Các ngân hàng quốc tế: HSBC, Citibank và Standard Chartered.

Bước 8: Đăng ký tài khoản CorpPass

CorpPass là tài khoản định danh riêng dành cho mỗi tổ chức doanh nghiệp tại Singapore. Kể từ tháng 9 năm 2018, CorpPass chính thức trở thành phương tiện duy nhất mà các công ty sử dụng để tương tác và thực hiện giao dịch với các cơ quan chính phủ tại Singapore.

Ví dụ,  nếu bạn muốn khai báo thuế doanh nghiệp hàng năm tới Cơ quan thuế, bạn sẽ phải sử dụng tài khoản CorpPass của công ty để tiến hành công việc này. Tương tự, khi bạn cần xin giấy phép kinh doanh con hoặc mở chi nhánh, bạn cũng cần sử dụng tài khoản CorpPass để thanh toán lệ phí.

Quá trình đăng ký tài khoản CorpPass có thể được thực hiện bởi giám đốc hoặc thư ký công ty.

Bước 9: Đăng ký giấy phép con

Một số ngành kinh doanh tại Singapore, ví dụ như ngành dược, thực phẩm, giáo dục, dịch vụ tài chính, du lịch, và nhiều ngành khác, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đăng ký giấy phép con để có thể đi vào hoạt động.

Các công ty hoạt động trong những lĩnh vực này, sau khi thành lập, thường cần nộp đơn xin cấp giấy phép kinh doanh đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Trong một số trường hợp cụ thể, có thể cần nhiều hơn một giấy phép cho một doanh nghiệp.

Bước 10: Đăng ký thuế hàng hóa dịch vụ (GST – Goods and Services Tax).

GST (Thuế hàng hóa và dịch vụ) đơn giản là một loại thuế gián tiếp, được tính khi khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ một công ty. Nếu doanh thu hàng năm của công ty vượt quá 1 triệu SGD, doanh nghiệp phải đăng ký thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) tại Cơ quan Doanh thu Nội địa Singapore (IRAS – Inland Revenue Authority of Singapore).

Nếu dự kiến rằng doanh thu chịu thuế trong 12 tháng tiếp theo sẽ vượt qua ngưỡng con số 1 triệu đô la Singapore, doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký thuế GST. Khi đã đăng ký GST, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm nộp tờ khai thuế GST và thanh toán vào mỗi tháng cuối kỳ kế toán (hoặc hàng tháng hoặc hàng quý). Chú ý rằng, từ ngày 1/1/2023, tỷ lệ thuế GST đã thay đổi, tăng từ 7% lên 8%.

Bước 11: Đăng ký Quỹ phòng trung ương tại Singapore (CPF – Central Provident Fund)

Tương tự như các loại bảo hiểm xã hội ở Việt Nam, Quỹ Phòng Xa Trung Ương tại Singapore là một chương trình khuyến khích nhân viên tiết kiệm để đảm bảo tương lai của cho người lao động, bao gồm việc tiết kiệm cho nhu cầu về hưu, chăm sóc sức khỏe và nhà ở. Theo Ủy ban Quỹ Phòng Xa Trung Ương, tổ chức chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện chương trình CPF và việc tham gia quỹ CPF ở Singapore là một nghĩa vụ bắt buộc.

Tất cả công dân địa phương hoặc người thường trú đang có thu nhập hàng tháng trên 50 đô la Singapore phải thực hiện đăng ký đóng CPF (Người lao động nước ngoài, sẽ được miễn nghĩa vụ này).

Khi một doanh nghiệp đã hoàn tất việc đăng ký CPF, cả chủ doanh nghiệp và nhân viên sẽ phải thực hiện việc đóng góp theo tỷ lệ tương ứng là 17% và 20%. Thường thì, đối tượng trên 55 tuổi sẽ đóng ít hơn so với người dưới 55 tuổi.

Bước 12: Thực hiện báo cáo thường niên

Các công ty đã đăng ký tại Singapore phải nộp báo cáo tài chính hàng năm theo Tiêu Chuẩn Báo Cáo Tài Chính của Singapore. Ngoài ra, doanh thu và ước tính thuế thu nhập (ECI) của doanh nghiệp cũng phải được khai báo hàng năm thông qua việc nộp mẫu ECI cho Cơ quan Doanh thu Nội địa Singapore (IRAS) trong vòng ba tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính của công ty.

Ngoài việc khai thuế hàng năm với IRAS, các công ty tại Singapore cũng phải thực hiện báo cáo hàng năm với ACRA trong vòng một tháng sau khi tổ chức Đại hội Thường niên, diễn ra mỗi năm một lần.

Để tránh các khoản phạt do việc không tuân thủ quy định, công ty tại Singapore cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ hàng năm sau khi công ty được thành lập, và đảm bảo thực hiện đúng theo các hạn chót quy định.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty tại TP Hồ Chí Minh

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp ở Singapore

Điều kiện thành lập doanh nghiệp ở Singapore
Điều kiện thành lập doanh nghiệp ở Singapore

Khi bắt đầu một dự án kinh doanh, các nhà đầu tư phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của luật đầu tư và cần được cấp Giấy Chứng Nhận Đầu Tư Ra Nước Ngoài. Cụ thể như sau:

 • Nhà đầu tư cần thực hiện hoạt động đầu tư theo trên quy định tại Điều 51 của Luật Đầu Tư.
 • Không được tham gia vào các lĩnh vực bị cấm đầu tư ra nước ngoài, được quy định cụ thể tại Điều 53 của Luật Đầu Tư năm 2020. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn tham gia vào các lĩnh vực có điều kiện, họ cần tuân thủ tất cả các điều kiện liên quan.
 • Cam kết thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài – nhà đầu tư phải tự cam kết hoặc có cam kết từ một tổ chức tín dụng.
 • Cung cấp quyết định đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, theo quy định tại Điều 59 của Luật.
 • Có xác nhận về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế bằng văn bản từ cơ quan thuế (vào thời điểm xác nhận, không quá 03 tháng tính cho đến thời điểm nộp hồ sơ).
 • Khi đăng ký kinh doanh tại Singapore, nhà đầu tư cũng cần tuân thủ theo các yêu cầu trong pháp luật tại Singapore:
  • Vốn điều lệ: cần có ít nhất một đơn vị tiền tệ định sẵn (ví dụ: $1).
  • Trụ sở của công ty: cần được đặt tại một địa điểm cụ thể tại Singapore.
 • Về nhân sự cần tuân thủ theo các yêu cầu sau
  • Về giám đốc: Phải có ít nhất một giám đốc phải được chỉ định cho công ty tại Singapore, người này phải có quốc tịch Singapore hoặc là người nước ngoài có thẻ thường trú hoặc giấy phép làm việc tại đất nước này.
  • Về thư ký công ty: thư ký công ty phải có kiến thức về pháp luật doanh nghiệp Singapore và phải có quốc tịch Singapore.
  • Về cổ đông: ít nhất một cổ đông phải có quốc tịch Singapore và phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật về thủ tục thành lập công ty.

3. Các yêu cầu pháp lý cần tuân thủ khi kinh doanh ở Singapore

Có một số yêu cầu quy định liên quan đến việc quản lý và duy trì một công ty mà doanh nghiệp cần tuân theo, cụ thể như sau:

Các yêu cầu pháp lý cần tuần thủ khi kinh doanh ở Singapore
Các yêu cầu pháp lý cần tuần thủ khi kinh doanh ở Singapore
 • Bổ nhiệm Thư ký Công ty: Doanh nghiệp phải bổ nhiệm Thư ký Công ty trong vòng 6 tháng kể từ khi thành lập công ty tại Singapore.
 • Bổ nhiệm Kiểm toán viên: Kiểm toán viên phải được bổ nhiệm trong vòng 3 tháng kể từ khi thành lập công ty tại Singapore, trừ trường hợp doanh nghiệp được miễn nghĩa vụ làm kiểm toán (thường là doanh nghiệp được xem là công ty nhỏ).
 • Tổ chức Đại hội Thường niên (AGM): Đây là cuộc họp mà giám đốc báo cáo về tình hình tài chính và chịu trách nhiệm cho kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Đại hội này phải diễn ra ít nhất một lần mỗi năm.
 • Hoàn thành các nghĩa vụ báo cáo hàng năm: Hai nhiệm vụ báo cáo quan trọng cần thực hiện là khai báo thông tin doanh nghiệp hàng năm với cơ quan ACRA và khai báo thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm với cơ quan thuế nội địa IRAS.

4. Lợi ích và thách thức khi thành lập doanh nghiệp ở Singapore

Lợi ích và thách thức khi thành lập doanh nghiệp ở Singapore
Lợi ích và thách thức khi thành lập doanh nghiệp ở Singapore

4.1 Lợi ích

Singapore hấp dẫn doanh nghiệp với môi trường kinh doanh thân thiện. Điều này được thể hiện qua chính sách ưu đãi và sự hỗ trợ đáng kể từ chính phủ. Vị trí địa lý đắc địa của Singapore, nằm giữa trung tâm Đông Nam Á, biến Singapore thành một trung tâm tài chính, kinh tế và giao thông quan trọng.

Lợi ích
Lợi ích

Điều này kết hợp với mức thuế thấp hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực giúp giảm chi phí hoạt động và tạo điều kiện cạnh tranh thuận lợi. Hệ thống tài chính và ngân hàng hiện đại và đáng tin cậy tại Singapore cung cấp các dịch vụ tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp. Sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa tại đây cũng làm cho Singapore trở thành môi trường lý tưởng cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh đến nhiều thị trường khác nhau.

4.2 Thách thức

Việc kinh doanh tại Singapore đôi khi đi kèm với một số thách thức. Đầu tiên, Singapore là một quốc gia phát triển, vì vậy chi phí và giá cả hoạt động ở đây thường khá cao. Sự cạnh tranh từ cả doanh nghiệp địa phương và quốc tế là một thách thức lớn mà các doanh nghiệp phải đối mặt.

Thách thức
Thách thức

Ngoài ra, Singapore có một thị trường lao động nhỏ và sự cạnh tranh cao cho nhân tài, làm cho việc thu hút và giữ chân nhân viên tài năng trở nên khó khăn. Quy trình và thủ tục thành lập công ty tại Singapore có thể rất phức tạp và đòi hỏi thời gian. Cuối cùng, chính sách di cư khắt khe của Singapore làm cho việc tuyển dụng và duy trì nhân viên tài năng trở nên phức tạp hơn.

5. Dịch vụ thành lập công ty tại Singapore của AZTAX

Dịch vụ thành lập công ty tại Singapore tại Aztax
Dịch vụ thành lập công ty tại Singapore tại Aztax

Dịch vụ thành lập công ty tại Singapore của AZTAX cung cấp một giải pháp toàn diện để hỗ trợ quá trình thành lập và quản lý doanh nghiệp của bạn tại đất nước này. Chúng tôi cam kết đem đến một dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp và đồng hành chi tiết trong quá trình đăng ký công ty.

Quá trình thành lập công ty tại Singapore bắt đầu với việc tư vấn về các quy định pháp lý, thuế và các yếu tố khác liên quan đến kinh doanh trong môi trường doanh nghiệp đa dạng và phát triển của Singapore. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị mọi tài liệu cần thiết để hoàn tất quá trình đăng ký một cách thuận lợi.

Chúng tôi hiểu rằng việc thành lập công ty ở Singapore có thể đầy thách thức, và vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về quản lý tài chính, thuế và các vấn đề hành chính khác để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn hoạt động một cách hiệu quả trong thị trường quốc tế.

Hãy để AZTAX trở thành đối tác tin cậy của bạn, đồng hành trong hành trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp tại Singapore.

6. Một số câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục thành lập công ty tại Singapore

Các loại hồ sơ cần thiết để xin giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài?

Để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký dự án đầu tư.
 • Văn bản đồng ý từ Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Hội đồng cổ đông, hoặc đại hội xã viên về việc đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng khi nhà đầu tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần hoặc hợp tác xã, tùy thuộc vào quy định của pháp luật về doanh nghiệp và hợp tác xã.
 • Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận với đối tác về việc góp vốn, mua cổ phần, hoặc hợp tác đầu tư cho dự án đầu tư, đặc biệt khi có nhiều đối tác tham gia cùng đầu tư.

Quy trình thành lập công ty tại Singapore có khó không?

Quy trình thành lập công ty tại Singapore không phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tuân thủ toàn bộ các bước theo quy định. Trong quá trình này, việc chọn một đối tác cung cấp dịch vụ đáng tin cậy trở nên vô cùng quan trọng. AZTAX tự hào là một đơn vị đồng hành đáng tin cậy trong việc thành lập công ty tại Singapore. Chúng tôi luôn nhận được sự đánh giá tích cực từ những đối tác đã tin tưởng và chọn lựa chúng tôi trong suốt thời gian hoạt động.

Thời gian đăng ký công ty tại Singapore mất bao lâu?

Bình thường, quá trình đăng ký công ty tại Singapore có thể hoàn thành chỉ trong vòng 24 giờ khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ của AZTAX. Chúng tôi cam kết giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và đạt được mục tiêu kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Như vậy AZTAX đã làm rỏ về quy trình thủ tục thành lập công ty tại Singapore cũng như các vấn đề liên quán. Hy vọng bài viết sẽ góp phần mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp về vấn đề trên. AZTAX tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp nhất, với chi phí hợp lý nhất và thời gian thực hiện nhanh nhất.

Xem thêm: Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty du lịch quốc tế

Xem thêm: Thủ tục đầu tư ra nước ngoài

Xem thêm: Thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

4.8/5 - (19 bình chọn)
4.8/5 - (19 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon