}

Quy trình thủ tục thành lập công ty [Mới nhất 2024]

Thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp mới nhất

Thủ tục thành lập công ty ở Việt Nam Bao gồm bao nhiêu bước? là câu hỏi nhận được nhiều sự qua tâm từ các nhà khởi nghiệp hiện nay. Điều này một phần là do sự thay đổi về luật và các phương pháp nộp hồ sơ và các giấy tờ cần thiết để thành lập doanh nghiệp, nên nhiều người gặp khó khăn khi thực hiện. Hiện này, Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp đã được đơn giải hóa nhằm tạo điều kiện và môi trường tốt để tham gia đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những cải cách cũng như quy trình mở công ty. Do đó, AZTAX sẽ gửi đến bài viết về quy trình thành lập công ty, doanh nghiệp mới nhất hiện nay. Cùng AZTAX tìm hiểu về trình tự các bước thành lập doanh nghiệp nhỏ và lớn dưới đây để hiêu hơn về thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp nhé!

1. Trình tự thủ tục thành lập công ty mới ở Việt Nam (Cập nhật 08/01/2024)

Việc thành lập một công ty là một công việc đa chiều đòi hỏi sự đam mê, kiên nhẫn và suy nghĩ chiến lược. Bằng cách điều chỉnh cẩn thận qua các phân tích thị trường, thủ tục pháp lý, quản lý tài chính, xây dựng đội ngũ và thực thi hoạt động, doanh nhân có thể đặt nền móng vững chắc cho một doanh nghiệp phát triển và bền vững. Tuy nhiêu để biến những điều trên thành hiện thực thì bắt buộc các bạn thực hiện thủ tục thành lập công ty doanh nghiệp trước khi đi vào hoat động. Dưới đây là bài viết hướng đẫn về cách thành lập công ty cụ thể với các thủ tục cần thiết khi thành lập doanh nghiệp cũng như cách soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp thuộc giai đoạn chi tiết.

Trình tự thủ tục thành lập công ty mới ở Việt Nam (cập nhật 08/01/2024)
Trình tự thủ tục thành lập công ty mới ở Việt Nam (cập nhật 08/01/2024)

Doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú ý đến các điều chỉnh cập nhật về quy trình đăng ký doanh nghiệp mới, áp dụng cho đa dạng các hình thức doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh Nghiệp, sẽ có hiệu lực từ 01/2024 (dựa trên Luật doanh nghiệp 2020). Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp này đều được áp dụng cho doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần và công ty TNHH một thành viên, sẽ được triển khai qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin thành lập doanh nghiệp

Chuẩn bị các thông tin gồm: Loại hình doanh nghiệp, ngành nghề, tên, địa chỉ, người đại diện pháp luật, thông tin người góp vốn… Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình thủ tục thành lập công ty.

Không chỉ có mục đích soạn thảo hồ sơ thủ tục pháp lý doanh nghiệp nhằm đưa doanh nghiệp, công ty của bạn hợp thức hóa về mặt pháp luật, mà còn giúp định hình và nhìn lại tổng quan về doanh nghiệp, công ty. Các thông tin này bao gồm:

Chọn loại hình doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong quy trình thành lập doanh nghiệp nhỏ và lơn ở Việt Nam là chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Trách nhiệm của người chủ là phải hiểu và nắm rõ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp.

Mục đích là để có thể xác định và lựa chọn loại hình phù hợp nhất với định hướng phát triển của doanh nghiệp, công ty. Hiện nay ở Việt Nam, một số loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất là:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp Nhà nước

Chọn ngành nghề kinh doanh

Theo quy định của Luật Đầu Tư 2020 số 61/2020/QH14 – Phụ Lục IV thì hiện nay chỉ có 227 ngành nghề có điều kiện để thành lập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý các ngành nghề bị cấm kinh doanh tại Điều 6 Luật Đầu Tư 2020 số 61/2020/QH14.Chủ doanh nghiệp cần đáp ứng được yêu cầu về vốn điều lệ và vốn pháp định đối với một số ngành nghề, lĩnh vực đầu tư có điều kiện được nêu ở quy đinh trên. Ví dụ, công ty kinh doanh Bất động sản thì yêu cầu về vốn pháp định tối thiểu từ 20 tỷ đồng trở lên.

Đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp, công ty là một vấn đề bắt buộc phải thực hiện trong thủ tục đăng ký thành lập công ty. Tên doanh nghiệp không chỉ tác động tới việc nhận diện trong giai đoạn khởi đầu mà còn đi xuyên suốt quá trình phát triển của tổ chức. Về mặt pháp luật, việc đặt tên doanh nghiệp, công ty cần tuân thủ theo quy định tại Điều 37, 38, 39, 41 Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14.

Tên doanh nghiệp mới đăng ký chỉ cần không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tổ chức khác. Để tránh rủi ro này, chủ doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng Thông Tin Quốc Gia Về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp online tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn để kiểm tra tên của các doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó.

Xác định địa chỉ trụ sở công ty

Địa chỉ nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh là một trong những thông tin quan trọng cần chuẩn bị trong thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, trụ sở doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp được xác định theo địa giới đơn vị hành chính trên lãnh thổ Việt Nam gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Đây là thông tin quan trọng bắt buộc phải có trong hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Xác định thành viên, cổ đông góp vốn

Doanh nghiệp cần xác định rõ số lượng thành viên, cổ đông góp vốn trực tiếp sở hữu doanh nghiệp, công ty khi thực hiện các bước thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó sẽ có một số tiêu chí cần phải làm rõ hơn, gồm:

 • Tổng thành viên góp vốn là bao nhiêu?
 • Tỷ lệ % góp vốn của từng người là bao nhiêu?
 • Số tiền góp vốn cụ thể của từng người là bao nhiêu?

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các quyết định về việc phân chia quyền lợi và trách nhiệm tương ứng với % tỷ lệ góp vốn của mỗi cá nhân. Và đương nhiên người có tỷ lệ % góp vốn cao nhất sẽ có quyền hạn và trách nhiệm cao hơn cả.

Xác định mức vốn điều lệ

Như đã nói ở trên thì mức vốn điều lệ tại Việt Nam không quy định tối thiểu là bao nhiêu. Nhưng một khi doanh nghiệp, công ty đã đăng ký và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì trong vòng 90 ngày phải hoàn thành đủ số tiền cam kết.

Đã không ít doanh nghiệp, công ty đưa ra mức vốn điều lệ quá cao và không thể chi trả. Các tổ chức này không những bị bắt đăng ký và làm lại hồ sơ điều chỉnh mà còn bị đóng phạt từ 30.000.000 – 50.000.000 VND (theo Điểm a – Khoản 3 – Điều 46 – Nghị Định số 122/2021/NĐ-CP). Cụ thể:

Không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập theo quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh khi đã kết thúc thời hạn góp vốn và hết thời gian điều chỉnh vốn do thành viên, cổ đông sáng lập không góp đủ vốn nhưng không có thành viên, cổ đông sáng lập nào thực hiện cam kết góp vốn;

Xác định người đại diện pháp luật

Trong thủ tục mở doanh nghiệp, công ty, chủ doanh nghiệp cần chọn người đại diện pháp luật theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14. Người đại diện cho công ty phải thực hiện các nghĩa vụ và quyền có liên quan đến doanh nghiệp với tư cách là cá nhân giải quyết những thủ tục pháp lý trước cơ quan có thẩm quyền.

Người đại diện doanh nghiệp không nhất thiết phải là tổng giám đốc, có thể là giám đốc, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc. Việc lựa chọn người đại diện cần được thống nhất ngay từ đầu để có sự phân chia rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý tượng ứng.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp là gì?

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Giấy đề nghị đăng ký công ty, điều lệ công ty, danh sách thành viên, giấy tờ tùy thân của cổ đông, thành viên… Tuy nhiên việc soạn hồ sơ – thủ tục thành lập công ty, công ty sẽ khác nhau dựa trên loại hình mà bạn chọn. Dưới đây là một số loại giấy tờ bắt buộc phải có khi thực hiện thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp mà AZTAX tổng hợp được.

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Giấy đề nghị đăng ký sẽ là phần tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ khi đăng ký thành lập. Chủ doanh nghiệp có thể tham khảo mẫu Giấy đề nghị thành lập công ty mới nhất tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp là văn bản đề nghị thành lập doanh nghiệp mới gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư.

Mẫu giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH 1 thành viên
Mẫu giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Mẫu giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần
Mẫu giấy đề nghị đăng ký công ty hơp danh
Mẫu giấy đề nghị đăng ký công ty tư nhân
Mẫu giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Điều lệ công ty

Điều lệ công ty là văn bản thỏa thuận giữa những người được xem là chủ sở hữu của công ty. Đây là sự cam kết, ràng buộc toàn bộ thành viên vào một luật lệ chung và được thực hiện trên khuôn mẫu mà pháp luật đưa ra.

Điều lệ công ty là văn bản doanh nghiệp bắt buộc phải có trong quá trình hoàn thiện trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp. Việc này giúp ấn định toàn bộ nguyên tắc từ cách thức thành lập, quản lý, hoạt động, kinh doanh và giải thể của doanh nghiệp, công ty. Bạn có thể tham khảo mẫu nội dung  đăng ký về điều lệ công ty được quy định tại Điều 24 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14.

Mẫu điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Mẫu điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Mẫu điều lệ công ty cổ phần

Mẫu điều lệ công ty hơp danh

Danh sách thành viên, cổ đông góp vốn

Danh sách cổ đông dùng để ghi nhận thông tin các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và các cổ đông sáng lập. Doanh nghiệp cần chuẩn bị danh sách cổ đông (đối với công ty cổ phần) hoặc danh sách thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH). Danh sách bao gồm các thông tin như sau:

 • Thông tin cá nhân (tên, giới tính, quốc tịch,…) và các đặc điểm cơ bản khác của các cổ đông góp vốn;
 • Thông tin cá nhân (tên, giới tính, quốc tịch,…) của người đại diện theo ủy quyền hoặc đại diện theo pháp luật của các cổ đông góp vốn;
 • Số lượng cổ phần, loại, số lượng và giá trị của từng loại tài sản góp vốn của các cổ đông góp vốn.
Mẫu danh sách thành viên góp vốn công ty TNHH

Mẫu danh sách cổ đông góp vốn công ty Cổ phần

Bạn có thể tham khảo mẫu văn bản danh sách cổ đông tại Thông Tư – Hướng dẫn thành lập công ty – 01/2021/TT-BKHĐT.

Link: (https://skhdt.binhdinh.gov.vn/vi/news/van-ban-moi/thong-tu-so-01-2021-tt-bkhdt-ngay-16-3-2021-cua-bo-truong-bo-ke-hoach-va-dau-tu-huong-dan-ve-dang-ky-doanh-nghiep-co-hieu-luc-tu-ngay-01-05-2021-181.html)

Bản sao giấy tờ tùy thân của các thành viên, cổ đông góp vốn

Sau khi lập danh sách cổ đông góp vốn, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm bản sao giấy tờ tùy thân của các cổ đông góp vốn, cụ thể như sau:

 • Đối với các cổ đông góp vốn là công dân Việt Nam: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Đối với các cổ đông góp vốn là người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc các giấy tờ khác còn hiệu lực, có giá trị có thể thay thế hộ chiếu.

Việc lưu giữ lại bản sao giấy tờ tùy thân của các thành viên cổ đông khi thực hiện thủ tục thành lập công ty sẽ giúp ích trong việc đối chiếu sau này hoặc trong những lúc cần gấp. Sau đây là một số giấy tờ mà bạn cần phải làm bản sao:

Lưu ý: thời hạn CMND/CCCD chưa quá 15 năm, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty có yếu tố vốn góp nước ngoài

Các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư quy định rõ tại Khoản 1 – Điều 37 – Luật Đầu Tư 2020 số 61/2020/QH14, bao gồm:

a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;

b) Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này.

Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm có các nội dung:

 • Tên, mã số của dự án và nhà đầu tư;
 • Địa điểm thực hiện và diện tích đất sử dụng cho dự án đầu tư;
 • Mục tiêu và quy mô dự án;
 • Vốn đầu tư của dự án;
 • Thời hạn và tiến độ thực hiện của dự án đầu tư.

Thông thường, nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn tại một doanh nghiệp, công ty nào đó mà không phải là dự án đầu tư thì sẽ không bắt buộc xin Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Đầu Tư.

Giấy tờ bổ sung trong trường hợp thành viên/cổ đông góp vốn là tổ chức

Trong trường hợp thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức trong nước thì bắt buộc nộp kèm các giấy tờ, văn bản sau:

 • Quyết định thành lập.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp (phải hợp lệ).
 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu với người được ủy quyền.

Trong trường hợp thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức nước ngoài thì vẫn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ tương đương nhưng phải được hợp pháp hóa bởi lãnh sự.

Bên cạnh đó, nếu tổ chức nước ngoài góp vốn và có vốn điều lệ trên 50% thì sẽ cần thêm Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thực hiện thủ tục thành lập doannh nghiệp. Quy định này được nêu rõ tại Khoản 1 Điều 23Khoản 1 Điều 37 Luật Đầu Tư 2020 số 61/2020/QH14, cụ thể như sau:

a) Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

b) Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;

c) Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty

Nếu người đại diện pháp luật không tự làm thủ tục thành lập công ty thì có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện hồ sơ.

Giấy ủy quyền

Doanh nghiệp chỉ cần làm giấy uỷ quyền để hợp pháp hoá cho việc thực hiện hồ sơ – thủ tục thành lập công ty của đơn vị dịch vụ.

Các loại hồ sơ khác đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Hiện nay, Việt Nam có tổng cộng 227 ngành nghề có điều kiện. Trong số đó, nhiều ngành nghề cần có giấy phép thành lập ng ty và phải xin một số loại giấy tờ, hồ sơ nhất định thì mới có thể kinh doanh an toàn và hợp pháp.

Đây là hồ sơ quan trọng khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Ví dụ có thể kể đến như giấy Chứng Nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy xuất nhập khẩu, giấy phép thành lập doanh nghiệp lữ hành,..

Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

Bước 3: Nộp hồ sơ và đăng bố cáo

Xác định cơ quan đăng ký trực thuộc để nộp hồ sơ

Trong khi thực hiện các bước trong quy trình thành lập công ty, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp, công ty hoặc người ủy quyền phải xác định rõ nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu, nộp trực tiếp hay nộp online, cơ quan trực thuộc nào sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

Theo Điều 14 – Chương II – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP quy định:

Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), bao gồm:

 • a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh). Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh;
 • b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (sau đây gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp

Trước khi nộp hồ sơ thì bạn nên chuẩn bị một khoản tiền để nộp cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Các khoản tiền này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp: 50.000 VNĐ/ lần.
 • Lệ phí cung cấp thông tin doanh nghiệp: 4.810.000 VNĐ.

Các khoản phí chi tiết của lệ phí cung cấp thông tin doanh nghiệp bạn có thể tham khảo Thông Tư số 47/2019/TT-BTC. Tại đây cũng quy định, phí cung cấp thông tin doanh nghiệp chỉ áp dụng khi có sự yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp từ cơ quan đăng ký.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh cũng phải có trách nhiệm gửi thông báo cho doanh nghiệp và yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ.

Nếu bạn đã nộp hồ sơ và lệ phí đầy đủ thì thường chỉ mất 3 ngày làm việc (kể từ lúc tiếp nhận hồ sơ) là bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ trên, doanh nghiệp tiến hành nộp và đăng bố cáo trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Đây là việc bắt buộc mỗi doanh nghiệp cần phải thực hiện trong thủ tục thành lập công ty. Nếu không thực hiện đăng bố cáo sẽ bị phát theo quy định Khoản 1, Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn.

Việc đăng bố cáo sẽ do cơ quan tiếp nhận hồ sơ thay mặt bạn đăng. Đó là trong trường hợp bạn có nộp lệ phí đầy đủ theo Thông Tư số 47/2019/TT-BTC. Lệ phí đăng bố cáo của doanh nghiệp là 100.000 VND/lần.

Nộp hồ sơ điện tử thông qua cổng doanh nghiệp quốc gia (Phải thực hiện)

Trong năm 2024, các quy định hành chính đã được cải thiện đáng kể, bao gồm việc triển khai hệ thống nộp hồ sơ điện tử cho công ty qua trang web quốc gia về đăng ký kinh doanh – dangkykinhdoanh.gov.vn. Sự đổi mới này mang lại lợi ích lớn trong việc giảm thiểu thời gian và chi phí không cần thiết. Dưới đây là các bước để nộp hồ sơ điện tử:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trực tuyến trên cổng thông tin: Truy cập vào trang web đăng ký kinh doanh tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ và chọn ‘Tạo tài khoản mới’. Điền thông tin cần thiết và hoàn tất đăng ký để nhận email xác nhận.
 • Bước 2: Kích hoạt tài khoản: Kiểm tra hộp thư của bạn (bao gồm inbox, cập nhật, khuyến mãi và thư rác) để kiểm tra xem có bất kỳ thư nào từ hệ thống Cổng thông tin hay không. Nếu phát hiện, hãy mở email để tìm đường liên kết kích hoạt tài khoản và nhấp chuột vào đó để hoàn tất quá trình kích hoạt.
 • Bước 3: Xác nhận tài khoản đăng ký kinh doanh: Sau khi tài khoản được kích hoạt thành công, quay trở lại trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/. Tiến hành đăng nhập vào tài khoản mới được đăng ký và yêu cầu đăng ký kinh doanh của bạn.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ trên cổng thông tin: Người đăng ký phải thực hiện đầy đủ và chính xác các hồ sơ theo danh sách được hiển thị trên giao diện của cổng thông tin.
 • Bước 5: Đợi kết quả: Khi đã nộp đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu thì người đăng ký kinh doanh phải chờ đợi trong khoảng từ 3 đến 5 ngày làm việc để nhận kết quả xử lý hồ sơ của bạn.

Bước 4: Làm con dấu pháp nhân

 • Xây dựng mẫu dấu: Trước khi tiến hành khắc dấu, quý khách cần có bản thiết kế mẫu dấu. Bạn có thể tự tạo mẫu hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế của đơn vị thứ ba hoặc cơ sở khắc dấu.
 • Thực hiện quá trình khắc dấu: Đưa bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với bản thiết kế mẫu dấu (nếu có) đến cơ sở khắc dấu để thực hiện việc khắc dấu pháp nhân cho công ty.
 • Nhận bản sao dấu pháp nhân: Khi đến nhận bản sao dấu, đại diện của doanh nghiệp cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc). Nếu người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp không thể đến trực tiếp, có thể ủy quyền (với công chứng) cho người khác để thực hiện quá trình nhận bản sao dấu.

Bước 5: Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp mới, các nhà quản lý cần hoàn thành một loạt các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp quan trọng để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tuân thủ pháp luật. Dưới đây là danh sách các công việc chính mà một doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện:

 • Treo bảng hiệu
  • Cần chứa thông tin: tên công ty, mã số thuế, địa chỉ.
  • Biển ngang: tối đa 2m cao, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền.
  • Biển dọc: tối đa 1m ngang, 4m cao (không vượt quá chiều cao tầng nhà).
  • Vị trí: dễ nhìn từ bên ngoài.
 • Đăng ký chữ ký số
  • Dùng để ký các văn bản, tài liệu điện tử.
  • Sử dụng cho:
   • Ký hóa đơn điện tử.
   • Ký tờ khai thuế điện tử.
   • Ký hợp đồng điện tử.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng
  • Mục đích: nộp thuế, nhận thanh toán, giao dịch khác.
  • Hồ sơ:
   • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
   • Bản sao giấy tờ cá nhân của người đại diện.
   • Quyết định bổ nhiệm kế toán (nếu có).
  • Liên hệ ngân hàng để biết thêm chi tiết.
 • Đăng ký khai thuế qua mạng
  • Truy cập hệ thống thuế điện tử (Etax) với tài khoản cấp bởi cơ quan thuế.
  • Website: https://thuedientu.gdt.gov.vn
 • Nộp tờ khai & nộp thuế môn bài
  • Nộp tờ khai thuế môn bài và lệ phí (Mẫu số 01/MBAI).
  • Mức phí:
   • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở lên: 3.000.000 VNĐ/năm.
   • Dưới 10 tỷ: 2.000.000 VNĐ/năm.
   • Văn phòng đại diện, chi nhánh: 1.000.000 VNĐ/năm.
 • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT
  • Đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế quản lý.
  • Kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng (bắt buộc từ 01/07/2013).
 • Đăng ký và thông báo sử dụng hóa đơn điện tử
  • Mua, đặt in, tự in hóa đơn theo thông tư 39/2014/TT-BTC.
  • Doanh nghiệp mới thành lập từ 01/09/2014:
   • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
   • Được đặt in hóa đơn GTGT sử dụng.
 • Chuẩn bị các điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện
  • Xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ngành sản xuất hàng thực phẩm).
  • Quyết định cho phép thành lập trường (ngành giáo dục).

Lưu ý:

 • Các bước trên chỉ mang tính chất tham khảo, doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan chức năng để được hướng dẫn cụ thể.
 • Doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp

Điều kiện để thực hiện thành lập công ty
Điều kiện để thực hiện thành lập công ty

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, có sáu điều kiện chính mà doanh nhân cần lưu ý để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi và phù hợp với quy định pháp luật. Điều này bao gồm Vốn Điều Lệ và Vốn Pháp Định, Chủ Thể Thành Lập Doanh Nghiệp, Người Đại Diện Theo Pháp Luật, Tên Công Ty, Trụ Sở Chính, và Ngành Nghề Kinh Doanh:

 • Vốn Điều Lệ và Vốn Pháp Định trong Thành Lập Công Ty: Vốn Điều Lệ là số vốn mà các thành viên hoặc cổ đông cam kết góp cho công ty, được ghi trong điều lệ. Trong khi đó, Vốn Pháp Định là mức vốn tối thiểu theo quy định pháp luật cho việc thành lập công ty trong từng lĩnh vực.
  • Ví dụ, để thành lập công ty tư vấn đầu tư chứng khoán, cần có ít nhất 10 tỷ đồng. Tuy Luật Doanh Nghiệp không đặt ra mức vốn tối thiểu ngoại trừ các ngành yêu cầu Vốn Pháp Định, quyết định về Vốn Điều Lệ nên được đưa ra cẩn thận. Mức vốn càng thấp có thể làm giảm uy tín, trong khi mức cao có thể tăng rủi ro.
  • Doanh nghiệp phải đảm bảo góp đủ Vốn Điều Lệ trong 90 ngày từ khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký. Quá thời hạn và không đủ vốn, doanh nghiệp cần đăng ký thay đổi.
  • Mức Vốn Điều Lệ cũng quyết định mức thuế môn bài hàng năm, ví dụ: trên 10 tỷ đồng nộp 3 triệu đồng/năm, dưới 10 tỷ đồng nộp 2 triệu đồng/năm.
 • Điều Kiện về Chủ Thể Thành Lập Doanh Nghiệp: Tất cả tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập, góp vốn và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ một số trường hợp như tổ chức không có tư cách pháp nhân hoặc người chưa đủ 18 tuổi.
 • Điều Kiện về Người Đại Diện Theo Pháp Luật: Người đại diện của doanh nghiệp phải đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị cấm quản lý doanh nghiệp. Người này không nhất thiết phải là người góp vốn trong công ty.
 • Điều Kiện về Tên Công Ty: Tên công ty cần bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Khi đặt tên, cần tuân thủ các nguyên tắc như không trùng tên, không vi phạm giá trị lịch sử và không sử dụng từ ngữ của cơ quan nhà nước.
 • Điều Kiện về Trụ Sở Chính: Trụ sở chính phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng và không được đặt tại căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể.
 • Điều Kiện về Ngành Nghề Kinh Doanh: Doanh nghiệp có quyền đăng ký kinh doanh trong những ngành mà pháp luật không cấm, nhưng cần tuân thủ quy định cụ thể tại văn bản pháp luật chuyên ngành. Đối với ngành có điều kiện, doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện của từng ngành nghề.

3. Kết quả sau khi đã hoàn tất các thủ tục thành lập công ty

Kết quả sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp là toàn bộ tài liệu và hồ sơ cần thiết để đảm bảo công ty hoạt động đúng pháp luật và tránh mọi rủi ro trong tương lai, bao gồm:

Kết quả sau khi đã hoàn tất các thủ tục thành lập công ty
Kết quả sau khi đã hoàn tất các thủ tục thành lập công ty
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Con dấu pháp nhân doanh nghiệp và Giấy xác nhận mẫu dấu của Cơ sở khắc dấu.
 • Điều lệ công ty (Bố cáo thành lập, Giấy chứng nhận góp vốn, Sổ đăng ký thành viên, Đơn đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty).
 • Hóa đơn GTGT.
 • Thông báo về việc sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Thông báo mở tài khoản ngân hàng lên sở KH&DT.
 • Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.
 • Thông báo về việc chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT của người nộp thuế.
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ.
 • Thông báo xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử.
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.
 • Giấy chứng nhận sử dụng chứng thư số.
 • Token kê khai thuế qua mạng.

Kết quả sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp là sự tổng hợp của tất cả tài liệu và hồ sơ quan trọng, đảm bảo rằng công ty hoạt động hợp pháp và đề phòng trước mọi khả năng rủi ro trong tương lai.

4. Các loại thuế cơ bản cần phải nộp sau khi thành lập công ty

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần chú ý đến việc đóng các loại thuế sau đây và mức thuế phải nộp trong năm 2024:

Các loại thuế cơ bản cần phải nộp sau khi thành lập công ty
Các loại thuế cơ bản cần phải nộp sau khi thành lập công ty
 • Thuế môn bài: Phụ thuộc vào mức vốn điều lệ đăng ký. Ví dụ, vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng nộp 2 triệu đồng/năm, từ 10 tỷ trở lên là 3 triệu đồng/năm.
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT): Theo cân đối đầu ra và đầu vào của công ty, thường từ 0-10%. Tuy nhiên, theo Nghị quyết của Quốc hội, từ ngày 01/01/2024 đến hết 30/6/2024, giảm 2% thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ áp dụng mức thuế suất GTGT 10%.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Chỉ phải nộp khi công ty có lãi, với mức thuế là 20% lợi nhuận công ty.
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu: Nếu công ty có hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Thuế tài nguyên: Nếu công ty sử dụng tài nguyên.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: Áp dụng khi kinh doanh ngành nghề đặc biệt hạn chế.

Thời gian cần nộp tờ khai thuế:

 • Các doanh nghiệp thành lập trong năm 2024 sẽ được hưởng ưu đãi miễn lệ phí môn bài, tuy nhiên, vẫn phải thực hiện quy trình kê khai và nộp tờ thuế môn bài.
 • Quy định về thời gian kê khai và nộp tờ khai như sau: Các doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoặc mới thành lập cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh cần thực hiện kê khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế trước ngày 30 tháng 01 năm sau khi bắt đầu hoạt động.
 • Trong năm 2024, khi doanh nghiệp thành lập công ty và đồng thời tạo ra các địa điểm kinh doanh mới, chi nhánh trên toàn quốc cũng được hưởng miễn thuế môn bài cho các đơn vị trực thuộc.
 • Ngoài ra, đối với các Hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành công ty, họ sẽ được miễn thuế môn bài trong 03 năm đầu kể từ năm thực hiện quá trình chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể sang công ty.

Thời hạn nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng, báo cáo sử dụng hóa đđơn:

 • Thời hạn nộp tờ khai, nộp thuế giá trị gia tăng (nếu áp dụng), và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho doanh nghiệp có thời gian như sau:
  • Tờ khai quý 1: Hạn chậm nhất là ngày 30/04.
  • Tờ khai quý 2: Hạn chậm nhất là ngày 30/07.
  • Tờ khai quý 3: Hạn chậm nhất là ngày 30/10.
  • Tờ khai quý 4: Hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau.
 • Thời hạn nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu áp dụng) mà không cần nộp tờ khai:
  • Quý 1: Hạn chậm nhất là ngày 30/04.
  • Quý 2: Hạn chậm nhất là ngày 30/07.
  • Quý 3: Hạn chậm nhất là ngày 30/10.
  • Quý 4: Hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau.

Doanh nghiệp cần tự cân đối mức thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính và cuối năm, tổng hợp doanh thu, chi phí để quyết toán tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp cần nộp trong năm (nếu áp dụng). Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm 2024 chậm nhất là ngày 30/03/2025.

5. Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu tiền?

Chi phí thành lập doanh nghiêp bao nhiêu tiền
Chi phí thành lập doanh nghiêp bao nhiêu tiền

Doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các mục phí và lệ phí quy định bởi Nhà nước để hoàn tất quy trình thành lập và nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các khoản chi phí cụ thể bao gồm:

NỘI DUNG LỆ PHÍ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP
Lệ phí đăng ký thành lập công ty (1) 100.000 VND/lần
Phí công bố thông tin khi thành lập (2) 100.000 VND
Phí khắc dấu (3) 160.000 – 1.000.000 VNDTùy thuộc vào loại con dấu mà chi phí sẽ khác nhau
Chi phí làm biển hiệu công ty (4) 200.000 – 1.500.000 VND/SP
Chi phí mua chữ ký số (Token) (5) 1.800.000 – 3.100.000 VND

Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng (01 – 03 năm)

Lệ phí công bố mẫu dấu (6) Doanh nghiệp được miễn phí khi công bố mẫu con dấu qua mạng điện tử
Lệ phí môn bài (7) Lệ phí môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ/doanh thu
Phí mở tài khoản ngân hàng (8) 1.000.000 VND chi phí ký quỹ ngân hàng
Phí phát hành hóa đơn điện tử (9) 950.000 – 3.000.000 VND
Chí phí khác (10) Tùy vào ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh sẽ có thêm những loại chi phí khác
TỔNG CHI PHÍ Khoảng từ 8.500.000 – 14.000.000 VND

Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng chữ ký số và mức vốn điều lệ/doanh thu của doanh nghiệp mà mức tổng chi phí sẽ khác nhau

Như bạn đã thấy, việc hoàn tất các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể tốn rất nhiều chi phí, như đã được phân tích ở trên. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp quyết định sử dụng dịch vụ của chúng tôi, chi phí thành lập công ty sẽ giảm đáng kể. AZTAX sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện toàn bộ hồ sơ và thủ tục pháp lý liên quan, giúp doanh nghiệp không cần phải đến trực tiếp các cơ quan. Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề nào khác phát sinh.

6. Thời gian để hoàn thành thủ tục thành lập công ty?

Thời gian để hoàn tất thủ tục đăng ký doanh nghiệp có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường:

 • Thành lập doanh nghiệp trong nước: Khoảng từ 3 đến 5 ngày để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp từ Phòng đăng ký kinh doanh.
 • Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài: Khoảng từ 15 đến 30 ngày để xin giấy phép đăng ký đầu tư và từ 3 đến 5 ngày để xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian cần thiết khi mở công ty có yếu tố nước ngoài sẽ khoảng từ 18 đến 30 ngày.
 • Việc soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và chuẩn bị thông tin công ty cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoàn tất quy trình. Ngoài ra, sau khi hoàn tất thủ tục thành lập, bạn còn cần thời gian để xin giấy phép con (nếu cần) và hoàn tất các thủ tục khác như công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và mở tài khoản ngân hàng.
 • Thời gian để thông báo mẫu dấu doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia cũng có thay đổi. Luật doanh nghiệp 2020 cho phép sử dụng con dấu tròn mà không cần đợi hoàn thành thủ tục thông báo mẫu dấu doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia, giúp tiết kiệm thời gian.

Tổng thời gian để hoàn thành việc thành lập doanh nghiệp và có thể sử dụng hóa đơn GTGT điện tử thường là khoảng 5-7 ngày. Nếu bạn cần thành lập doanh nghiệp nhanh chón có hể liên hệ AZTAX để được hỗ trợ. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp siêu tốc, đảm bảo 100% sử dụng hóa đơn điện tử và tiết kiệm thời gian.

7. Khi nào cần thành lập công ty/doanh nghiệp ?

Quyết định thành lập công ty hay doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục tiêu kinh doanh, quy mô dự án, tình trạng tài chính và pháp lý, cũng như môi trường kinh doanh cụ thể ở quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bạn đang hoạt động. Dưới đây là một số tình huống thường gặp khi cần xem xét việc thành lập công ty:

Khi nào cần thành lập công ty/ doanh nghiệp?
Khi nào cần thành lập công ty/ doanh nghiệp?
 • Mở rộng kinh doanh: Khi bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh, cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm cho nhiều đối tượng khách hàng hơn.
 • Bảo vệ tài sản cá nhân: Một trong những lợi ích lớn của việc thành lập công ty là có thể bảo vệ tài sản cá nhân của chủ sở hữu khỏi rủi ro trong trường hợp nợ nần hoặc tranh chấp pháp lý.
 • Thuận lợi về thuế: Có những ưu đãi thuế và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mà bạn có thể tận dụng khi thành lập công ty.
 • Nâng cao uy tín: Một công ty thường được xem là có uy tín cao hơn so với doanh nghiệp cá nhân hoặc cửa hàng tư nhân.
 • Hợp tác và đối tác: Khi bạn muốn hợp tác với các đối tác kinh doanh, có một công ty thường tạo nên sự chuyên nghiệp và tin tưởng.
 • Quản lý rủi ro: Các mô hình kinh doanh lớn hoặc những ngành có rủi ro cao thường yêu cầu việc thành lập công ty để quản lý rủi ro và nghiêm túc hóa quy trình kinh doanh.

Trước khi quyết định thực hiện các bước thành lập công ty, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia pháp lý và tư vấn tài chính để đảm bảo rằng quyết định của bạn phản ánh đúng nhu cầu và mục tiêu kinh doanh cụ thể của bạn.

8. Những điểm lưu ý khi thành lập công ty mới trong năm 2024 – 2025

Xác định rõ ngành nghề kinh doanh
Quá trình thành lập doanh nghiệp đòi hỏi sự chú ý đặc biệt vào việc xác định ngành nghề kinh doanh. Các ngành nghề cụ thể đòi hỏi tuân theo các điều kiện đặc biệt như giấy phép hành nghề, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, và vốn pháp định.

Thực hiện thủ tục thuế ban đầu
Nhiều doanh nhân thường nhầm tưởng rằng việc xin cấp giấy đăng ký kinh doanh là bước cuối cùng trong quá trình thành lập công ty. Thực tế, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thuế ban đầu (Xem chi tiết tại Giai đoạn 5: Thủ tục sau khi thành lập công ty).

Kiểm tra thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia
Sau khi hoàn tất đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp nên kiểm tra thông tin đã đăng ký trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ và so sánh với thông tin trên giấy phép để tránh sai sót.

Gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến
Gần đây, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng nhiều cải tiến trong thủ tục hành chính, bao gồm cả khả năng nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến qua Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia (dangkykinhdoanh.gov.vn).

Theo dõi xu hướng lãi suất
Lãi suất cơ bản, do Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh, đang giảm để kích thích sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay trong năm 2024.

Dự báo về lãi suất FED
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể bắt đầu giảm lãi suất trong quý 3 và quý 4 năm 2024, có thể giúp giảm căng thẳng trong tình hình kinh tế toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam.

Các lưu ý quan trọng về kê khai thuế khi mới thành lập công ty

 • Kê khai thuế giá trị gia tăng (VAT): Dù không có phát sinh hóa đơn đầu vào và đầu ra, doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp tờ khai VAT đến thời hạn quy định.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Doanh nghiệp cần kê khai, ngay cả khi chưa xuất hóa đơn VAT (nếu đã thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn VAT).
 • Báo cáo tài chính cuối năm: Dù không có hoạt động kinh doanh, công ty vẫn cần lập và nộp báo cáo tài chính cuối năm cho năm tài chính.

Thực hiện các quy định về nội quy lao động:

 • Đầu tiên, phạm vi áp dụng của nội quy lao động chỉ bắt buộc ở các đơn vị có từ 10 người lao động trở lên, điều này có thể không phản ánh đúng tình hình sử dụng lao động ở Việt Nam hiện nay, khi nhiều doanh nghiệp sử dụng dưới 10 người lao động.
 • Thứ hai, nhận thức của người sử dụng lao động về việc ban hành nội quy còn hạn chế, đặc biệt là ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ.
 • Thứ ba, chất lượng của nội quy lao động chưa đảm bảo yêu cầu, thường chỉ tập trung vào các quy định cơ bản mà thiếu đi các hành vi vi phạm cụ thể và biện pháp xử lý.
 • Thứ tư, việc đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý còn nhiều hạn chế. Từ những thực tiễn này, cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục pháp luật, cũng như thúc đẩy công tác thanh tra và kiểm tra để đảm bảo sự tuân thủ và chất lượng của nội quy lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững của quan hệ lao động và doanh nghiệp.

9. Yếu tố quyết định thành lập công ty thành công

Tính đến thời điểm hiện tại, việc thành lập một công ty không chỉ đòi hỏi sự quyết đoán và kiến thức vững vàng về thị trường kinh doanh mà còn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quy trình và các yếu tố quyết định thành công. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc xác định và thực hiện một kế hoạch thành lập công ty thành công là cực kỳ quan trọng và đầy thách thức. Để hiểu rõ hơn về những yếu tố quyết định thành công trong quy trình này, chúng ta cần đi sâu vào tìm hiểu về các khía cạnh quan trọng như nghiên cứu thị trường, pháp lý, tài chính, và quản lý nhân sự.

Yếu tố quyết định thành lập công ty thành công
Yếu tố quyết định thành lập công ty thành công

Các yếu tố quyết định thủ tục thành lập công ty thành công bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường: Hiểu rõ thị trường, nhu cầu của khách hàng và cạnh tranh giúp xác định cơ hội và định vị công ty một cách hiệu quả.
 • Kế hoạch kinh doanh: Phát triển kế hoạch kinh doanh toàn diện với các mục tiêu, chiến lược, dự báo tài chính và kế hoạch vận hành giúp hướng dẫn quyết định và thu hút nguồn vốn.
 • Hiểu và tuân thủ pháp lý: Đảm bảo tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp lý và quy định về đăng ký công ty, cấp phép, giấy phép và nghĩa vụ thuế để tránh vấn đề pháp lý và xử phạt.
 • Ổn định tài chính: Quản lý dòng tiền, duy trì kỷ luật tài chính và thu được nguồn vốn đủ là chìa khóa để duy trì hoạt động và đạt được thành công dài hạn.
 • Đối tác chiến lược: Xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà đầu tư và các bên liên quan khác có thể cung cấp tài nguyên và cơ hội phát triển.
 • Lãnh đạo mạnh mẽ và Đội ngũ tận tâm: Có lãnh đạo có khả năng và cam kết, cũng như một đội ngũ tài năng và đầy nhiệt huyết là chìa khóa để thúc đẩy công ty phát triển.
 • Sự thích ứng và Sức mạnh: Có khả năng thích ứng và sức mạnh khi gặp phải thách thức giúp công ty tồn tại và phát triển lâu dài.
 • Tập trung vào khách hàng: Ưu tiên sự hài lòng của khách hàng, cung cấp giá trị và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng.
 • Đổi mới và Phân biệt: Liên tục đổi mới sản phẩm, dịch vụ và quy trình để cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường.
 • Cải tiến liên tục: Chấp nhận văn hóa cải tiến liên tục, học từ các sai lầm và tìm kiếm phản hồi giúp thúc đẩy sự đổi mới và hiệu suất tổng thể của công ty.

10. Tư vấn dịch vụ đăng ký thành lập công ty AZTAX

Chào mừng bạn đến với AZTAX – điểm đến lý tưởng cho những ai đang có ý định khởi nghiệp hoặc mở rộng doanh nghiệp tại Việt Nam! AZTAX không chỉ là một công ty dịch vụ thông thường, mà chúng tôi là đối tác tin cậy, luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên hành trình kinh doanh.

Tư vấn thành lập công ty Aztax
Tư vấn thành lập công ty Aztax

Với hàng năm kinh nghiệm trong ngành, AZTAX tự tin đem đến cho bạn những giải pháp tối ưu nhất cho việc thành lập công ty. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi không chỉ sở hữu kiến thức sâu rộng về quy trình pháp lý, mà còn có hiểu biết rõ ràng về môi trường kinh doanh địa phương, giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và chiến lược.

AZTAX cam kết mang đến cho khách hàng không chỉ là dịch vụ, mà là một trải nghiệm toàn diện và cá nhân hóa. Chúng tôi hiểu rằng mỗi doanh nghiệp là một câu chuyện riêng, với những mục tiêu và yêu cầu đặc biệt. Vì vậy, chúng tôi luôn lắng nghe và tùy chỉnh dịch vụ của mình để đáp ứng tối đa nhu cầu và mong muốn của từng khách hàng. Bên cạnh đó, AZTAX còn cung cấp các dịch vụ tư vấn chiến lược, giúp bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh, định hình hình ảnh thương hiệu và phát triển một chiến lược tiếp thị hiệu quả. Chúng tôi không chỉ đồng hành cùng bạn trong quá trình thành lập công ty, mà còn hỗ trợ bạn vươn lên và phát triển bền vững trên thị trường. Hãy để AZTAX trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy trên con đường thành công của bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu hành trình kinh doanh của bạn một cách tự tin và hiệu quả nhất!

Hy vọng với những hướng dẫn thủ tục thành lập công ty trên các bạn có thể hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp một cách dễ dàng. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về các vấn đề pháp lý cũng như cách thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hỗ trợ làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Và cuối cùng xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Đừng quên theo dõi và đọc thêm nhiều bài viết hay, bổ ích khác tại AZTAX và liên hệ để tư vấn dịch vụ thành lập công ty nhé!

Xem thêm: Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Xem thêm: Thành lập công ty ở nước ngoài

11. Các câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục thành lập công ty

Thành lập công ty là quá trình mà cá nhân hoặc tổ chức quyết định tạo ra một tổ chức kinh tế mới và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Quá trình này giúp xác định tư cách pháp lý của công ty và đảm bảo rằng các hoạt động của doanh nghiệp đó được bảo vệ bởi pháp luật.

Nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp thì sẽ nộp tại Phòng Đăng Ký Kinh Doanh. Điều này có đề cập tại Khoản 1 – Điều 32 – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP:

Người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định này nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đối với việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử đã được nêu rõ tại Điều 45 – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP:

Người nộp hồ sơ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như AZTAX đã đề cập, hiện nay nước Việt Nam chúng ta cho toàn bộ công dân đều có quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn sẽ có những đối tượng bị loại trừ như trong Khoản 2 – Điều 17 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14.

Điều mà bạn phải lưu ý ở khoản này là đối với các trường hợp chủ thể là cán bộ hay công chức, viên chức,.. có nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước và các trường hợp bị cấm khác được quy định trong các bộ luật như Luật Phá Sản, Luật Phòng chống tham nhũng sẽ không có quyền đăng ký thành lập và quản lý một doanh nghiệp nào cả.

Luật pháp Việt Nam không quy định người đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ phải cần hộ khẩu thường trú. Bạn có thể đăng ký thành lập ở bất cứ tỉnh thành nào tại Việt Nam nếu có nhu cầu kinh doanh tại đó.

Câu trả lời là còn tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp, công ty của bạn thực hiện. Lý do là bởi sẽ có một số loại hình kinh doanh, ngành nghề bắt buộc phải có vốn pháp định.

Căn cứ theo Khoản 11 – Điều 6 – Luật Nhà Ở số 65/2014/QH13 rằng:

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, pháp luật đã cấm các đơn vị doanh nghiệp, công ty sử dụng căn hộ chung cư là nơi đặt trụ sở. Không chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam mà thậm chí là các doanh nghiệp, công ty ở nước ngoài.

Thông thường sẽ có 4 loại thuế mặc định sau đây mà doanh nghiệp, công ty phải đóng:

 • Thuế môn bài.
 • Thuế GTGT.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Thuế thu nhập cá nhân.

Câu trả lời là có và điều này cũng áp dụng ngay cả với doanh nghiệp, công ty mới thành lập. Sẽ có 3 loại thuế mà bạn phải kê khai gồm:

 • Thuế môn bài.
 • Thuế GTGT.
 • Thuế thu nhập Doanh nghiệp.

Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì?

Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên thì khi đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ phải cam kết đóng đúng thời hạn phần vốn điều lệ đã cam kết trước đó. Vốn điều lệ sẽ là tổng giá trị phần vốn của các thành viên cam kết góp, được quy định tại Khoản 1 – Điều 47 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14:

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Cùng với việc pháp luật Việt Nam không yêu cầu mức tối thiểu của vốn điều lệ thì việc đăng ký thành lập công ty TNHH sẽ không cần phải chứng minh vốn.

Doanh nghiệp FDI hay còn được gọi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Sự khác biệt nằm ở việc doanh nghiệp FDI sẽ được đầu tư toàn bộ từ nhà đầu tư nước ngoài hoặc chỉ góp vốn một phần trên các dự án.

Tại Khoản 22 – Điều 17 – Luật Đầu Tư 2020 số 61/2020/QH14 đã nêu rằng:

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Như vậy cho dù tỷ lệ góp vốn là bao nhiêu phần trăm thì một doanh nghiệp, công ty chỉ cần có sự góp vốn từ nước ngoài thì sẽ thành một doanh nghiệp FDI.

Khi nào bạn nên xem xét việc thành lập công ty? Điều này chỉ nên xảy ra khi có các nhu cầu cụ thể liên quan đến hoạt động kinh doanh như sau:

 • Yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng khấu trừ: Nếu hoạt động kinh doanh của bạn đòi hỏi xuất hóa đơn giá trị gia tăng khấu trừ để đáp ứng yêu cầu của nhiều khách hàng.
 • Ký hợp đồng với đối tác, nhà cung cấp, khách hàng cần tư cách pháp nhân: Khi có sự yêu cầu từ các đối tác, nhà cung cấp, hoặc khách hàng về việc ký hợp đồng với một đơn vị có tư cách pháp nhân.
 • Hạch toán hoạt động kinh doanh rõ ràng, bài bản, có lợi nhuận:Trong trường hợp cần thiết phải hạch toán hoạt động kinh doanh một cách minh bạch, chính xác, và có lợi nhuận để tuân thủ theo quy định.

Người đăng ký doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính hoặc online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

5/5 - (26 bình chọn)
5/5 - (26 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon