Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online [Chi tiết nhất]

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể online [Chi tiết nhất]

Kinh doanh cá thể là một hình thức pháp lý được công nhận, thích hợp cho quy mô kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, để thực hiện hoạt động kinh doanh dưới hình thức này, người dân cần tuân theo quy trình đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Hiện nay, để thành lập hộ kinh doanh, bạn có thể dễ dàng đăng ký hộ kinh doanh cá thể online một cách nhanh chóng và thuận tiện. Bài viết này AZTAX sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh cá thể online.

1. Quy định về đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Quy định về đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Quy định về đăng ký hộ kinh doanh cá thể

1.1. Điều kiện thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể được định nghĩa là do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp các thành viên trong hộ gia đình đăng ký, một thành viên sẽ được ủy quyền làm đại diện cho hộ kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể chỉ được cấp khi hộ kinh doanh đáp ứng các điều kiện sau:

 • Ngành nghề kinh doanh không bị cấm theo quy định của pháp luật.
 • Khi đặt tên cho hộ kinh doanh, cần tuân thủ quy định về cấu trúc tên gồm hai phần: “Hộ kinh doanh” theo sau là tên riêng. Tên riêng phải sử dụng chữ cái tiếng Việt, có thể kèm theo các chữ F, J, Z, W, số và ký hiệu. Cần tránh sử dụng các từ như “Công ty” hay “Doanh nghiệp” và không sử dụng ngôn ngữ không phù hợp với giá trị truyền thống và văn hóa. Đồng thời, tên không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các hộ kinh doanh khác trong cùng huyện để đảm bảo tính độc đáo và phân biệt
 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải đầy đủ và hợp lệ.
 • Nộp đủ các lệ phí đăng ký theo quy định.

1.2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online kể từ ngày 1/7/2023

Quy trình đăng ký hộ kinh doanh thông qua mạng thông tin điện tử (online)  có nhiều điều kiện. Để hiểu rõ hơn về các bước cần thực hiện, hãy cùng xem xét các điều kiện cụ thể sau đây, đó là những bước không thể thiếu trong quy trình đăng ký hộ kinh doanh online.

 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng cần bao gồm các giấy tờ theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Văn bản điện tử này có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ trên giấy.
 • Văn bản điện tử được hiểu là thông điệp dữ liệu tạo ra từ văn bản giấy hoặc số hóa từ văn bản giấy, bảo đảm tính chính xác và toàn vẹn nội dung. Định dạng của văn bản điện tử có thể là “.doc”, “.docx” hoặc “.pdf”.
 • Để nộp hồ sơ qua mạng, người nộp cần đảm bảo rằng tất cả giấy tờ và thông tin được kê khai đầy đủ, phản ánh chính xác như phiên bản giấy. Tên của văn bản điện tử cần phải trùng khớp với tên trên giấy tờ. Chữ ký số cần được sử dụng bởi chủ hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền và phải được xác thực trên văn bản điện tử. Trong trường hợp có ủy quyền, hồ sơ phải bao gồm đầy đủ giấy tờ theo quy định của Điều 84 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cuối cùng, thông tin đăng ký trên hệ thống phải chính xác, bao gồm cả thông tin liên hệ như số điện thoại và email của người nộp hồ sơ để đảm bảo quá trình xử lý hồ sơ được thuận lợi.
 • Thời hạn cho việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ là 60 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện yêu cầu. Nếu không nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ hủy hồ sơ theo quy trình trên hệ thống.

2. Điều kiện thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Điều kiện thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Điều kiện thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư.
 • Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.
 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải hoàn chỉnh và hợp lệ.
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ truyền thống. Theo Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT sửa đổi Điều 5g của Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh online bao gồm như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, theo mẫu tại Phụ lục III-1 của Thông tư 02/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Giấy tờ chứng minh pháp lý cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên trong hộ gia đình khi đăng ký.
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh (đối với trường hợp thành viên gia đình đăng ký hộ kinh doanh).
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh (đối với trường hợp thành viên gia đình đăng ký hộ kinh doanh).

Người nộp hồ sơ sẽ kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và sử dụng chữ ký số để xác thực hồ sơ theo quy trình trên hệ thống thông tin đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký cấp huyện sẽ trả giấy biên nhận và kết quả giải quyết thông qua hệ thống đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến.

4. Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể online

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể online
Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể online

4.1. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền

Quy trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền đòi hỏi sự cẩn trọng và tuân thủ đúng quy định pháp luật để đảm bảo hoạt động kinh doanh được thực hiện một cách hợp pháp và hiệu quả. Trong bối cảnh hiện nay, việc thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể được thực hiện trực tuyến, mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho các chủ doanh nghiệp.

 • Chuẩn bị hồ sơ: Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cần bao gồm giấy phép kinh doanh hộ cá thể mới nhất, theo quy định tại mục 1.2.
 • Nộp hồ sơ: Chủ hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền. Họ có thể nộp trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, thuộc UBND huyện/quận nơi đăng ký địa điểm kinh doanh chính của hộ kinh doanh.
 • Xét duyệt và nhận kết quả: Hộ kinh doanh sẽ đợi thông báo từ chuyên viên xét duyệt và bổ sung giấy tờ nếu cần. Hồ sơ sau đó sẽ được xử lý và xét duyệt bởi lãnh đạo phòng, sau đó chuyển đến lãnh đạo UBND cấp huyện để duyệt. Cuối cùng, hồ sơ sẽ được chuyển về Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, rồi trả lại cho hộ kinh doanh.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận thành lập hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh sẽ tiến hành đăng ký kê khai thuế với cơ quan thuế và bắt đầu hoạt động.

4.2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể online bằng chữ ký số

Để thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể online bằng chữ ký số, quy trình được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web “Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến” để bắt đầu quy trình đăng ký trực tuyến.

Bước 2: Chọn mục “đăng ký hộ kinh doanh” và nhận thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin về hộ kinh doanh, bao gồm thông tin về chủ hộ kinh doanh, tên của hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh và các thông tin khác liên quan.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trực tuyến, kèm theo tải lên các bản sao tài liệu cần thiết theo quy định.

Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, người đăng ký có thể theo dõi tình trạng xét duyệt của hồ sơ thông qua mã số tra cứu được cung cấp. Thời gian xử lý hồ sơ là 03 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Điều này mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho các cá nhân hay tổ chức muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể một cách nhanh chóng và dễ dàng trên môi trường trực tuyến.

Xem thêm: Làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể như thế nào?

4. Những điều cần lưu ý khi thực hiện việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Những điều cần lưu ý khi thực hiện việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Những điều cần lưu ý khi thực hiện việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để đảm bảo quy trình đăng ký hợp pháp và nhanh chóng, các doanh nhân cần chú ý đến những điều sau khi quyết định thành lập hộ kinh doanh cá thể:

Quy định về Tên Hộ Kinh Doanh:

 • Tên của hộ kinh doanh cá thể phải tuân theo quy định, bao gồm cụm từ “hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh.
 • Tên riêng phải sử dụng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, và không sử dụng cụm từ “công ty” hay “doanh nghiệp”.
 • Tên riêng không được trùng với hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Quy định về Ngành Nghề Kinh Doanh:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không được thuộc danh mục bị cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Khi đăng ký, cập nhật thông tin đăng ký hộ kinh doanh, cần chú ý ghi rõ ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện kinh doanh của ngành, nghề có điều kiện theo quy định và tuân thủ quy định của cơ quan chuyên ngành.

Các quy định này đảm bảo rằng quá trình đăng ký và hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể diễn ra đúng quy trình và theo đúng quy định của pháp luật.

Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh

Người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cần thanh toán lệ phí tương ứng ngay tại thời điểm nộp hồ sơ. Lệ phí này có thể được nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh ở cấp huyện, hoặc có thể chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Ngoài ra, người nộp cũng có thể sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia để tiện lợi hơn trong việc thanh toán.

Lưu ý rằng lệ phí đăng ký hộ kinh doanh sẽ không được hoàn trả trong trường hợp hộ kinh doanh không đủ điều kiện để được cấp đăng ký hộ kinh doanh. Bất kỳ lỗi giao dịch nào phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia cũng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Quy chế quản lý, vận hành, khai thác cổng dịch vụ công quốc gia.

6. Dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể AZTAX

AZTAX tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể, nhằm hỗ trợ cá nhân trong việc bắt đầu và quản lý hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi. Chúng tôi hiểu rằng quá trình đăng ký kinh doanh có thể là một bước đầu không dễ dàng, và với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, AZTAX cam kết mang đến cho khách hàng sự đơn giản và chất lượng cao.

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký, điền đơn và thực hiện mọi thủ tục liên quan đến cơ quan quản lý. Quý khách chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản về hoạt động kinh doanh, và chúng tôi sẽ đảm nhận phần còn lại, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Ngoài ra, AZTAX còn hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề liên quan đến thuế và kế toán khi quý doanh nghiệp dùng gói thành lập công ty trọn gói, đảm bảo có được sổ sách kinh doanh chính xác và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và tin cậy, giúp khách hàng của mình không chỉ hoàn thành quy trình đăng ký một cách thuận lợi mà còn tối ưu hóa quản lý kinh doanh của họ. Hãy để AZTAX là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình kinh doanh của bạn.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể online là một bước quan trọng để bạn có thể hoạt động kinh doanh hợp pháp và thuận lợi. Qua bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn các bước cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh cá thể online nhanh chóng và đơn giản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể online thành công. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon