}

Thủ tục thành lập công ty logistic theo quy định mới

Điều kiện & Thủ tục thành lập công ty logistic chi tiết nhất

Lĩnh vực Logistics đã trải qua một giai đoạn phát triển đáng kể trong thời gian gần đây và đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư từ cả trong nước lẫn nước ngoài. Chính vì thế mà các nhà đầu tư đang có ý tưởng khởi nghiệp thành lập. Thủ tục thành lập công ty logistic có những bước nào? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn thông tin liên quan đến vấn đề này. Kính mời các doanh nghiệp theo dõi bài viết sau.

1. Công ty logistics là gì?

Công ty logistics là gì?
Công ty logistics là gì?

Công ty logistics là tổ chức pháp nhân được thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh các dịch vụ thuộc lĩnh vực phân phối và lưu thông hàng hoá.

Các dịch vụ mà doanh nghiệp logistics cung cấp bao gồm 3 mảng chính là kho bãi, giao nhận và vận chuyển.  Cụ thể, họ sẽ thực hiện các công việc đặc thù bao gồm việc tiếp nhận hàng hóa, vận chuyển, quản lý kho bãi, thực hiện thủ tục hải quan, cung cấp tư vấn dành riêng cho khách hàng, đóng gói sản phẩm, và thực hiện giao nhận hoặc mọi dịch vụ liên quan tới hàng hóa khác theo hợp đồng với khách hàng.

2. Hồ sơ thành lập công ty logistics

Hồ sơ thành lập công ty logistics
Hồ sơ thành lập công ty logistics

Căn cứ theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ cần thiết để thành lập một công ty kinh doanh dịch vụ logistics gồm các tài liệu sau:

2.1 . Công ty TNHH logistics

 • Giấy đề xuất đăng ký thành lập Công ty TNHH logistics.
 • Giấy quy chế hoạt động của Công ty logistics.
 • Danh sách thành viên, trong trường hợp Công ty TNHH có hai thành viên trở lên.
 • Bản sao hợp lệ của CCCD/Chứng Minh Nhân Dân/hoặc hộ chiếu của người đại diện theo quy định pháp luật.
 • Bản sao hợp lệ của CCCD/Chứng Minh Nhân Dân/hoặc hộ chiếu của các thành viên cá nhân tham gia góp vốn.
 • Bản sao hợp lệ của Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các thành viên tổ chức, cùng với văn bản ủy quyền đại diện.
 • Phiếu ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện pháp luật không thực hiện thủ tục trực tiếp).
 • Bản sao hợp lệ của CCCD/Chứng Minh Nhân Dân/hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

2.2 Công ty cổ phần logistics

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập Công ty Cổ Phần Logistics.
 •  Giấy quy định hoạt động của Công ty Logistics.
 • Danh sách những cổ đông sáng lập.
 • Bản sao hợp pháp của CCCD/Chứng Minh Nhân Dân/hoặc hộ chiếu của người đại diện theo quy định của pháp luật.
 • Bản sao hợp pháp của CCCD/Chứng Minh Nhân Dân/hoặc hộ chiếu của các cổ đông cá nhân tham gia góp vốn.
 • Bản sao hợp pháp của Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cổ đông góp vốn là tổ chức, bên cạnh văn bản ủy quyền đại diện theo quy định của tổ chức đó, bản sao hợp pháp của CCCD/Chứng Minh Nhân Dân/hoặc hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.
 • Phiếu uỷ quyền cho người thực hiện việc nộp hồ sơ (nếu người đại diện theo quy định pháp luật không tiến hành trực tiếp).
 • Bản sao hợp pháp của CCCD/Chứng Minh Nhân Dân/hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền để nộp hồ sơ.

3. Thủ tục thành lập công ty logistics

Thủ tục thành lập công ty logistics
Thủ tục thành lập công ty logistics

Bước 1: Chuẩn bị về tên và địa chỉ cho công ty

 • Tên công ty phải được cấu trúc đầy đủ, bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Tên doanh nghiệp không được sử dụng từ ngữ hoặc biểu tượng thiếu văn hóa. Cấm việc sử dụng tên của các cơ quan quản lý nhà nước trong tên công ty.
 • Trong trường hợp đặc biệt, tên công ty không được trùng với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Để tránh xảy ra tình trạng trùng tên, quý vị nên tiến hành tra cứu kỹ lưỡng tên công ty trước khi tiến hành thủ tục đăng ký.

Địa chỉ công ty:

 • Để đăng ký mở công ty, doanh nghiệp phải có địa chỉ chính xác và nằm trong lãnh thổ của Việt Nam. Sử dụng địa chỉ giả là hoàn toàn không được phép.
 • Cấm sử dụng địa chỉ của chung cư, khu tập thể hoặc những khu vực bị cấm hoạt động kinh doanh làm địa chỉ cho công ty logistics. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng của họ hoặc mượn địa chỉ của bạn bè hoặc người thân làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Bước 2: Chọn loại hình doanh nghiệp và người đại diện pháp luật

Loại hình doanh nghiệp:

 • Để thành lập và hoạt động một công ty logistics một cách hiệu quả, quý vị cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Quá trình này phụ thuộc vào số lượng thành viên góp vốn, các điều kiện kinh doanh cụ thể, và mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Hiện nay, có nhiều loại hình doanh nghiệp mà quý vị có thể chọn khi đăng ký kinh doanh, bao gồm: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, và công ty hợp danh. Mỗi loại hình mang theo các ưu điểm và hạn chế riêng biệt.

Người đại diện:

 • Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải hoàn thành trung thực, cẩn trọng, và hiệu quả các quyền và nghĩa vụ được giao để đảm bảo lợi ích hợp pháp của công ty logistics.
 • Do đó, việc lựa chọn người đại diện pháp luật cho công ty logistics cần dựa trên năng lực, kinh nghiệm, và khả năng thực hiện trách nhiệm một cách tốt nhất.
 • Có thể chọn chủ tịch, giám đốc hoặc một vị trí quản lý khác để đóng vai trò người đại diện pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, quý vị cũng cần lưu ý rằng người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đã bắt đầu hoạt động kinh doanh. Vì vậy, nếu quý vị không hài lòng với người đại diện hiện tại, công ty có thể thực hiện thủ tục để thay đổi người đại diện.

Bước 3: Chọn và đáp ứng điều kiện ngành nghề kinh doanh

 • Để hoạt động trong lĩnh vực logistics, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, một điều kiện cần thiết để thực hiện mục tiêu kinh doanh của mình.
 • Trong trường hợp công ty đăng ký kinh doanh trong ngành nghề không yêu cầu điều kiện cụ thể, việc hoạt động kinh doanh có thể bắt đầu ngay sau khi có giấy phép mà không cần tuân theo các yêu cầu bổ sung.
 • Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong một ngành nghề yêu cầu các điều kiện cụ thể, họ sẽ cần đáp ứng các yêu cầu như vốn đầu tư, chứng chỉ hành nghề, giấy phép… trước khi có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Bước 4: Chuẩn bị vốn điều lệ và mức vốn tối thiểu

 • Để thành lập một công ty logistics, việc chuẩn bị vốn là điều không thể thiếu. Số tiền cần thiết có thể biến đổi tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp hoặc theo quy định của ngành nghề về mức vốn tối thiểu.
 • Ngoài việc chuẩn bị vốn, khi thành lập một công ty, doanh nghiệp cần phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Quyết định về mức vốn này có thể phụ thuộc vào quy định của ngành hoặc không cần chứng minh cụ thể. Pháp luật không có quy định rõ ràng về mức vốn điều lệ tối đa hoặc tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Do đó, việc đăng ký vốn điều lệ có thể là từ vài triệu đồng đến vài tỷ đồng.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý rằng trong trường hợp đăng ký kinh doanh trong ngành không yêu cầu điều kiện về vốn, họ có thể tự quyết định mức vốn điều lệ theo mong muốn của công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong ngành yêu cầu mức vốn pháp định cụ thể, họ sẽ phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu phải bằng hoặc cao hơn số vốn được quy định theo luật.

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Sau khi hoàn tất chuẩn bị thông tin của công ty, doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty logistics, trong đó bao gồm:

 • Danh sách cổ đông và thành viên có đóng góp vốn vào công ty.
 • Các tài liệu liên quan như Chung Cư Cao Cấp, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…
 • Giấy đề nghị gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư để đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty.
 • Điều lệ cụ thể của công ty.

Bước 6: Nộp hồ sơ và chờ lấy giấy phép

Hồ sơ sẽ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau quá trình kiểm tra và duyệt, nếu hồ sơ đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được giấy phép sau khoảng thời gian làm việc từ 3 đến 5 ngày.

Trong trường hợp gặp bất kỳ khó khăn hoặc cần hỗ trợ về việc làm hồ sơ, doanh nghiệp có thể liên hệ với AZTAX để nhận sự tư vấn hoặc ủy quyền cho AZTAX để chuẩn bị hồ sơ thay mặt.

Bước 7: Thực hiện việc khắc mẫu dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Khắc con dấu

 • Doanh nghiệp cần thiết phải sở hữu con dấu của công ty, về số lượng và hình thức con dấu, quyết định theo nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình khắc con dấu cần đảm bảo rằng con dấu phải thể hiện đầy đủ thông tin quan trọng như tên công ty và mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi đã khắc con dấu, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia, đồng thời cung cấp thông tin về công ty.

Công bố nội dung đăng ký công ty:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy trình và thủ tục, đồng thời phải trả phí theo quy định. Thông báo công khai bao gồm nội dung từ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép thành lập công ty logistics. Nếu doanh nghiệp không thực hiện việc thông báo thông tin công ty trong thời hạn nêu trên, cơ quan có thẩm quyền có quyền áp dụng xử phạt hành chính đối với họ, với mức phạt từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

4. Điều kiện để thành lập Công ty Logistics

Điều kiện để thành lập Công ty Logistics
Điều kiện để thành lập Công ty Logistics

Dựa theo Luật Thương mại 2005, Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, các điều kiện để hoạt động dịch vụ logistics được thể hiện như sau:

 • Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và tuân theo quy định của pháp luật về đăng ký ngành nghề logistics.
 • Thương nhân phải đáp ứng các yêu cầu đầu tư và kinh doanh quy định bởi pháp luật khi họ đăng ký kinh doanh các dịch vụ cụ thể trong lĩnh vực logistics.
 • Nếu thương nhân sử dụng các phương tiện điện tử để hỗ trợ hoạt động kinh doanh logistics và kết nối với Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng khác, họ phải tuân thủ quy định về thương mại điện tử.
 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh dịch vụ logistics, họ cần:
  • Thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và có khả năng cung cấp dịch vụ logistics.
  • Đáp ứng các điều kiện về thành lập doanh nghiệp, mua cổ phần, đóng góp vốn, và sử dụng lao động người Việt Nam.
  • Nếu nhà đầu tư nước ngoài nằm trong phạm vi ứng dụng của các hiệp ước quốc tế có quy định khác về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics, họ có quyền lựa chọn tuân theo điều kiện đầu tư quy định trong một trong những hiệp ước đó.

Mã ngành nghề logistics

Ngành nghề Mã ngành
Dịch vụ đóng gói 8292
Kho bãi và lưu giữ hàng hóa 5210
Kiểm tra và phân tích kỹ thuật 7120
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy 5222
Vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương 5012
Bốc xếp hàng hóa 5224
Vận tải hàng hóa bằng đường bộ 4933
Vận tải hàng hóa đường thuỷ nội địa 5022
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp 4653
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác 4659
Cho thuê xe có động cơ 7710

5. Các loại vốn cần tuân thủ

Các loại vốn cần tuân thủ
Các loại vốn cần tuân thủ
 • Vốn điều lệ: Trong lĩnh vực kinh doanh logistics, không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa. Do đó, bạn có thể tùy chỉnh mức vốn điều lệ và kê khai khoảng vài triệu đồng để thành lập công ty của mình.
 • Vốn pháp định: Trong lĩnh vực logistics, không có quy định cụ thể về mức vốn pháp định. Do đó, bạn chỉ cần kê khai mức vốn phù hợp với khả năng tài chính và điều kiện của công ty.
 • Vốn ký quỹ: Hiện tại, Việt Nam chưa có quy định cụ thể về vốn ký quỹ cho các công ty logistics, do đó, doanh nghiệp không cần lo lắng quá về loại vốn này.
 • Vốn đầu tư: Khi thành lập công ty với vốn đầu tư nước ngoài, quý vị phải đảm bảo rằng vốn đầu tư sẽ được góp đúng thời hạn và đầy đủ theo cam kết ban đầu.

Ngoài ra, việc quản lý vốn đầu tư cũng cần phải phù hợp với quy mô của từng dự án cụ thể và phải tuân theo các thủ tục thành lập công ty.

6. Những thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty logistics

Bước 1: Đặt bảng hiệu công ty logistics

Công ty logistics cần đặt bảng hiệu công ty chứa đủ thông tin cần thiết và tuân theo quy định về việc treo bảng hiệu theo quy định và thuận tiện cho quản lý.

Bước 2: Đăng ký và sử dụng chữ ký số

Doanh nghiệp cần đăng ký và sử dụng chữ ký số trực tuyến để thực hiện đóng thuế và tờ khai thuế trực tuyến. Để thực hiện điều này, hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ sử dụng tài khoản chữ ký số đã đăng ký để thực hiện việc đóng thuế trực tuyến theo quy định.

Bước 3: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Công ty logistics cần thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện các hoạt động tài chính. Chủ doanh nghiệp cần đến ngân hàng với con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp và CMND để mở tài khoản. Sau đó, phải tiến hành thông báo số tài khoản này cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 4: Kê khai và đóng thuế

Công ty logistics cần kê khai và đóng thuế đúng thời hạn sau khi hoạt động kinh doanh. Điều này bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) đóng theo quý, thuế thu nhập doanh nghiệp đóng theo lợi nhuận hàng năm của công ty, và thuế môn bài đóng trong vòng 30 ngày sau khi thành lập công ty, với mức thuế môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ.

Bước 5: Đầu tư vốn vào công ty dịch vụ logistics.

Các thành viên và cổ đông của công ty logistics cần góp vốn theo cam kết ban đầu trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn phải tuân theo cam kết ban đầu và thể hiện thành Đồng Việt Nam sau định giá của các tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp.

7. Dịch vụ thành lập công ty logisstic

Chào mừng bạn đến với dịch vụ thành lập công ty trong lĩnh vực logistics của chúng tôi! Tại đây, chúng tôi tự hào mang đến sự hỗ trợ toàn diện và chuyên nghiệp nhất để giúp doanh nghiệp của bạn bắt đầu và phát triển trong ngành công nghiệp logitics.

Dịch vụ của chúng tôi không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua các thủ tục hành chính liên quan đến việc thành lập công ty một cách hiệu quả, mà còn tập trung vào việc hiểu rõ về đặc điểm và yêu cầu của ngành logistics. Chúng tôi cam kết đồng hành với doanh nghiệp, từ việc lựa chọn hình thức doanh nghiệp, quản lý thuế, đến việc thực hiện các thủ tục pháp lý đặc biệt và đảm bảo tuân thủ các quy định trong lĩnh vực này.

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi không chỉ có kiến thức sâu rộng về quy định pháp lý mà còn am hiểu sâu sắc về ngành công nghiệp logistics. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng một chiến lược phát triển linh hoạt, đáp ứng nhanh chóng với sự phức tạp của môi trường kinh doanh logistics.

Hãy để chúng tôi là đối tác đồng hành của bạn, giúp doanh nghiệp logistics của bạn phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trong môi trường cạnh tranh của ngành công nghiệp này.

Để thành lập một công ty Logistics theo quy định, cần có các các điều kiện cần phải được tuân theo. Hơn nữa, thủ tục thành lập công ty logistic cần xem xét kỹ lưỡng và chuẩn bị mọi yếu tố cần thiết để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thành lập. Bài viết này hy vọng cung cấp các thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi, AZTAX, tự tin là đối tác chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thành lập công ty, cam kết đảm bảo giá cả hợp lý và thời gian xử lý nhanh chóng.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty vận tải

Xem thêm: Thành lập công ty dịch vụ chuyển phát nhanh

Đánh giá post
Đánh giá post