Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu mới nhất năm 2024

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu hiện nay

 

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu là thành lập tổ chức liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải lưu ý những vấn đề nào? Bài viết này hy vọng mang lại những thông tin hữu ích về vấn đề trên. Mời quý doanh nghiệp cùng AZTAX tham khảo bài viết này!

1. Khái niệm công ty xuất nhập khẩu là gì?

Khái niệm thanh lap cong ty xuat nhap khau là gì?
Khái niệm công ty xuất nhập khẩu là gì

1. 1 Công ty xuất nhập khẩu là gì?

Công ty xuất nhập khẩu được hiểu là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch. Công ty thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật dưới nhiều loại hình. Cụ thể là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh. Nhằm mục đích kinh doanh các hoạt động có liên quan đến xuất nhập khẩu.

Công ty xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế và tạo cơ hội kinh doanh trên toàn cầu. Đối với nhiều quốc gia, ngành công nghiệp xuất nhập khẩu đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế.

1.2 Quyền kinh doanh xuất nhập khẩu

Điều 3 trong Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về quyền kinh doanh xuất nhập khẩu như sau:

Thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài:

 • Trừ khi có hàng hóa nằm trong Danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoặc tạm ngừng xuất khẩu, cũng như Danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của Nghị định này và các văn bản pháp luật khác, thì thương nhân được phép xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa mà không bị giới hạn bởi ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.
 • Chi nhánh của thương nhân có quyền xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân chính.

Đối với thương nhân có vốn đầu tư từ nước ngoài, công ty và chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam: Khi thực hiện hoạt động thương mại, ngoài việc phải tuân theo các quy định của pháp luật liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa, họ còn phải tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan, các cam kết mà Việt Nam đã đưa ra trong các hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cũng như lộ trình mà Bộ Công Thương công bố.

Đối với hàng hóa có điều kiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu, ngoài việc tuân theo quy định về xuất nhập khẩu, thương nhân phải tuân theo quy định về điều kiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu của hàng hóa đó theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu như thế nào?

Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu như thế nào
Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu như thế nào

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty đăng ký

Để thành lập một công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, bạn cần tuân thủ các quy định sau:

 • Đặt tên công ty: Tên công ty xuất nhập khẩu phải tuân thủ quy định của pháp luật, phải là tên riêng, không trùng với công ty khác, và sử dụng từ ngữ phù hợp với văn hóa Việt Nam.
 • Chọn loại hình công ty: Xác định loại hình công ty phù hợp với tính chất và điều kiện kinh doanh của công ty xuất nhập khẩu, như công ty tư nhân, doanh nghiệp hợp danh, công ty cổ phần, hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Vốn điều lệ: Kê khai và đăng ký vốn điều lệ phù hợp với khả năng hoạt động của công ty, đặc biệt nếu ngành nghề kinh doanh có quy định về vốn tối thiểu.
 • Ngành nghề kinh doanh: Xác định ngành nghề kinh doanh cụ thể trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, và tuân thủ các quy định đối với ngành nghề đó.
 • Địa chỉ công ty: Đảm bảo địa chỉ công ty phù hợp với quy định pháp luật và có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp lệ.
 • Người đại diện theo pháp luật: Chọn người đại diện pháp luật cho công ty theo quy định, có thể là giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch, hoặc người được thuê làm người đại diện.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập

Quá trình quan trọng khi thành lập một doanh nghiệp bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký công ty. Điều này cho phép doanh nghiệp hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật. Hồ sơ cần bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh để có giấy phép thành lập công ty với lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Danh sách chứa thông tin về các cổ đông và thành viên của công ty.
 • Văn bản về điều lệ của công ty xuất nhập khẩu.
 • Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước kèm theo giấy phép đăng ký công ty (nếu là tổ chức mở công ty).
 • Giấy ủy quyền cho AZTAX nếu chủ doanh nghiệp không thể hoàn thành và nộp hồ sơ trực tiếp.

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi đã thu thập đầy đủ các tài liệu cần thiết, bạn có hai cách để nộp hồ sơ:

Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố, nơi mà trụ sở chính của công ty đặt tại.

Nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Quá trình thực hiện khá đơn giản với các bước sau đây:

 • Đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Điền đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, tương tự như việc điền vào bản kê khai giấy và tải các tài liệu điện tử liên quan.
 • Sử dụng chữ ký số để xác thực hồ sơ đăng ký.
 • Thanh toán và nhận giấy biên nhận đăng ký hồ sơ trực tuyến theo hướng dẫn.

Nếu hồ sơ đầy đủ và đúng quy định phòng Đăng ký Kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư để tiến hành cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 ngày.Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, bạn sẽ nhận thông báo yêu cầu chỉnh sửa và bổ sung trước khi nộp lại.

Bước 4: Công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy phép đăng ký công ty, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện các bước sau:

 • Công bố thông tin về việc đăng ký công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày, nhằm tránh bị xử phạt trong khoản từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.
 • Tiến hành khắc dấu công ty một cách hợp pháp và thông báo mẫu dấu công khai
 • Treo biển hiệu của công ty để công chúng biết đến.
 • Mở tài khoản ngân hàng giao dịch và thông báo số tài khoản cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Kê khai và nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định.

Bước 5: Xin giấy phép xuất, nhập khẩu

Doanh nghiệp sẽ phải tuân theo các yêu cầu và thực hiện các thủ tục cụ thể tùy thuộc vào lĩnh vực hoặc sản phẩm mà họ đang tiến hành xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Điều này đòi hỏi công ty phải đáp ứng các điều kiện cơ bản và thực hiện đúng quy trình xin giấy phép đủ điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu của mình.

Hồ sơ và quy trình để cấp Giấy phép xuất khẩu – nhập khẩu được điều chỉnh tại Điều 9 của Nghị định 69/2018/NĐ-CP và bao gồm các điều sau:”

Điều 9. Hồ sơ, quy trình cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu

Hồ sơ, quy trình cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu quy định tại Khoản 3 Điều 7, Khoản 4 Điều 8 Nghị định này và Khoản 1 Điều 14 Luật Quản lý ngoại thương thực hiện như sau:

1. Hồ sơ cấp giấy phép gồm:

a) Văn bản đề nghị cấp giấy phép của thương nhân: 1 bản chính.

b) Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.

c) Các giấy tờ, tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật.

2. Quy trình cấp giấy phép thực hiện như sau:

a) Thương nhân gửi 1 bộ hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng) đến bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép.

b) Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định hoặc cần bổ sung tài liệu giải trình, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, bộ, cơ quan ngang bộ thông báo để thương nhân hoàn thiện hồ sơ.

c) Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép, trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời thương nhân.

d) Trường hợp pháp luật có quy định về việc bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép phải trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan, thời hạn xử lý hồ sơ tính từ thời điểm nhận được ý kiến trả lời của cơ quan liên quan.

đ) Việc cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép, cấp lại giấy phép do mất, thất lạc thực hiện theo nguyên tắc sau:

– Thương nhân chỉ phải nộp các giấy tờ liên quan đến nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

– Thời gian cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại không dài hơn thời gian cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu.

– Trường hợp từ chối sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Ngoài ra, đối với các mặt hàng không yêu cầu Giấy phép nhập khẩu hoặc các điều kiện riêng, chỉ cần tuân thủ quy trình xuất khẩu và nhập khẩu tại cơ quan hải quan theo quy định của Luật Hải quan 2014.

Thủ tục hải quan quy định tại Điều 21 Luật Hải quan cụ thể như sau:

Điều 21. Thủ tục hải quan

1. Khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan có trách nhiệm:

a) Khai và nộp tờ khai hải quan; nộp hoặc xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan theo quy định tại Điều 24 của Luật này;

b) Đưa hàng hóa, phương tiện vận tải đến địa điểm được quy định để kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải;

c) Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan. (Thu, nộp lệ phí làm thủ tục hải quan được hướng dẫn bởi Điều 31 Nghị định 08/2015/NĐ-CP)

2. Khi làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan, công chức hải quan có trách nhiệm:

a) Tiếp nhận và đăng ký hồ sơ hải quan;

b) Kiểm tra hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải;

c) Tổ chức thu thuế và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Quyết định việc thông quan hàng hóa, giải phóng hàng hóa, xác nhận phương tiện vận tải đã hoàn thành thủ tục hải quan.”

Theo đó, hồ sơ hải quan tại Điều 24 bao gồm những hồ sơ sau:

a) Tờ khai hải quan hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan;

b) Chứng từ có liên quan.

Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, người khai hải quan sẽ phải cung cấp hoặc thể hiện cho cơ quan hải quan các giấy tờ và chứng từ như hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại, giấy tờ vận tải, giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa, giấy phép xuất khẩu hoặc nhập khẩu, và nếu có, thông báo về kết quả kiểm tra hoặc giấy phép miễn kiểm tra chuyên ngành, cùng với các giấy tờ khác liên quan đến hàng hóa theo quy định của luật pháp có liên quan.

Bước 6: Khắc con dấu cho doanh nghiệp

Sau khi công ty nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thủ tục trên, chúng ta cần tiến hành khắc dấu pháp nhân cho công ty.

Hiện tại, theo Luật, không có quy định về thủ tục báo cáo mẫu con dấu của doanh nghiệp. Do đó, quyền và trách nhiệm khắc dấu sẽ thuộc về công ty, và công ty có trách nhiệm tự thực hiện quy trình này.

Bước 7: Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu, bạn cần thực hiện các bước theo trình tự sau:

 • Treo biển công ty tại địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp.
 • Thực hiện mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp và thông báo đến cơ quan có thẩm quyền của nhà nước.
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số điện tử để có thể thực hiện việc nộp thuế điện tử.
 • Thông báo về việc áp dụng hóa đơn điện tử.
 • Tiến hành kê khai và nộp thuế môn bài theo hướng dẫn quy định.
 • Đảm bảo góp vốn đầy đủ và tuân thủ thời hạn 90 ngày tính từ ngày cấp giấy đăng ký kinh doanh.
 • Yêu cầu cấp hoặc chuẩn bị chứng chỉ hoạt động nếu cần, trước khi ký hợp đồng và phát hóa đơn trong trường hợp các ngành yêu cầu điều này.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty logistic

Xem thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình

3. Những lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Những lưu ý khi thanh lap cong ty xuat nhap khau
Những lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

3.1 Đối với mã ngành đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp cần đăng ký đúng và đủ những ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu và các loại hàng hóa mà doanh nghiệp dự định tham gia. Tuy nhiên, quan trọng là tùy theo mỗi loại hàng hóa (ví dụ: nông sản, điện tử, thủy sản, dược phẩm…) có thể đòi hỏi các điều kiện riêng biệt như chứng chỉ xuất nhập khẩu, giấy phép bán lẻ, hoặc vốn điều lệ phải đáp ứng theo quy định.

Vì vậy, doanh nghiệp cần nghiên cứu và tuân thủ tất cả các điều kiện liên quan đến ngành nghề cụ thể của các loại hàng hóa. Để tránh tình trạng phải chuẩn bị quá nhiều giấy tờ và tiến hành quá nhiều thủ tục hành chính, đề xuất cho công ty xuất nhập khẩu nên tập trung vào một số loại hàng hóa chủ đạo để xuất/nhập khẩu.

Đối với mã ngành đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu
Đối với mã ngành đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu

Kinh doanh xuất nhập khẩu không bị ràng buộc bởi mã ngành nghề cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là một số ví dụ về mã ngành liên quan mà bạn có thể tham khảo:

STT Ngành Nghề Mã ngành nghề
1 Kho bãi và lưu giữ hàng hóa 5210
2 Bốc xếp hàng hóa 5224
3 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ liên quan đến vận tải

Chi tiết:

 • Giao nhận hàng hóa.
 • Môi giới thuê tàu biển và máy bay.
 • Thu và phát các chứng từ vận tải hoặc vận đơn.
 • Hoạt động của các đại lý làm thủ tục hải quan.
 • Hoạt động của các đại lý vận tải hàng hóa đường biển và hàng không.
 • Sắp xếp hoặc tổ chức các hoạt động bao gồm: vận tải đường sắt, đường bộ, đường biển hoặc đường không.
 • Thực hiện các hoạt động liên quan khác như bao gói hàng hóa để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, dỡ hàng, lấy mẫu, cân hàng hóa.
5229
4 Dịch vụ đóng gói 8292
5 Các dịch vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh khác chưa được phân vào đâu 8299

3.2 Đối với vốn góp kinh doanh

Đối với công ty xuất nhập khẩu, trước khi xác định số vốn điều lệ cần đăng ký, doanh nghiệp cần thực hiện một kiểm tra kỹ lưỡng để xác định liệu ngành nghề nào liên quan đến việc xuất nhập khẩu có yêu cầu về vốn điều lệ theo quy định hay không.

Đối với vốn góp kinh doanh
Đối với vốn góp kinh doanh

Trong trường hợp có yêu cầu về vốn pháp định, doanh nghiệp sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ lớn hơn hoặc bằng với mức vốn pháp định. Trái lại, nếu không có yêu cầu cụ thể về vốn, doanh nghiệp có thể đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với tài chính và khả năng của mình. Ngoài ra các nhà đầu tư cần phải thực hiện đúng về thủ tục thành lập công ty theo pháp luật để hoàn tất việc hoàn tất công ty.

Kinh nghiệm khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Kinh nghiệm về hàng hóa : Trước khi bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc nghiên cứu kỹ về ngành nghề bạn định theo đường này là vô cùng quan trọng. Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, nếu bạn không tuân theo đúng các quy định liên quan đến hàng hóa, có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng và đáng tránh khi kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết tại phần phụ lục của Nghị định 69/2018/NĐ-CP, chứa các quy định chi tiết về Luật Quản lý ngoại thương. Ngoài ra, tùy thuộc vào sản phẩm và quy mô hoạt động kinh doanh, bạn cần có vốn phù hợp. Lưu ý rằng hoạt động xuất nhập khẩu đòi hỏi một lượng vốn lớn hơn so với các hoạt động sản xuất và thương mại trong nước.

Kinh nghiệm về kế hoạch kinh doanh: Trước khi bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, việc lập kế hoạch chi tiết và thận trọng là điều vô cùng quan trọng. Để lập một kế hoạch kinh doanh, đầu tiên chúng ta cần tổng kết và đánh giá kỹ lưỡng tiềm năng của sản phẩm cụ thể. Sau đó là nghiên cứu thị trường một cách tỉ mỉ và xác định mục tiêu khách hàng lý tưởng. Tiếp theo, tìm kiếm khách hàng và sẵn sàng đối mặt với mức độ cạnh tranh khốc liệt. Xây dựng một chiến lược marketing thông minh và hiệu quả. và cuối cùng là xác định kế hoạch tài chính và dự tính các chi phí hoạt động theo từng giai đoạn.

Kinh nghiệp về đăng ký tên công ty theo quy định pháp luật: Khi lựa chọn tên cho công ty tư vấn du học, quý vị cần phải chắc chắn rằng tên đó không trùng lặp với công ty khác, không vi phạm quy định của pháp luật. Bạn có thể bổ sung từ “Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu” hoặc “Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu” vào tên công ty để giúp khách hàng dễ dàng nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tên công ty cũng có thể viết bằng tiếng Anh hoặc viết tắt để thuận tiện cho việc giao dịch kinh doanh.

Kinh nghiệp về lựa chọn địa chỉ đăng ký công ty: Khi mới thành lập công ty, bạn có thể xem xét việc tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng một địa chỉ tạm thời, chẳng hạn như địa chỉ của người thân hoặc bạn bè, hoặc thuê văn phòng ảo. Địa chỉ công ty cần phải rõ ràng và chính xác, cũng cần có thể sử dụng cho nhiều công ty khác nhau.

Kinh nghiệp về xác định mức vốn điều lệ: Mức vốn tối thiểu cần thiết để thành lập công ty tư vấn du học phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và ngành nghề bạn đăng ký. Trong trường hợp không có quy định cụ thể về mức vốn tối thiểu, bạn có quyền tự quyết định vốn điều lệ dựa trên nhu cầu cụ thể của công ty.

Kinh nghiệp về góp vốn cho công ty: Quy trình góp vốn cho công ty xuất nhập khẩu cần phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Vốn góp có thể bao gồm tiền mặt, ngoại tệ có thể tự do chuyển đổi hoặc tài sản như bất động sản hoặc ô tô.

Kinh nghiệp về lựa chọn người đại diện theo pháp luật: Người đại diện theo pháp luật của công ty xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng nhất. Việc chọn lựa người đại diện cần dựa trên trình độ chuyên môn và kinh nghiệm quản lý để đảm bảo hiệu quả trong hoạt động của công ty.

Kinh nghiệp về đăng ký ngành nghề kinh doanh: Xác định ngành nghề kinh doanh của công ty và xem xét xem ngành nghề này yêu cầu điều kiện kinh doanh hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức vốn tối thiểu và các quy định liên quan.

Kinh nghiệp về đóng thuế và mở tài khoản ngân hàng: Đăng ký và sử dụng phần mềm chữ ký số để nộp thuế điện tử. Cũng cần mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp và thực hiện các thủ tục liên quan.

Kinh nghiệp về xây dựng thương hiệu: Quá trình xây dựng thương hiệu truyền thống và trực tuyến rất quan trọng để thu hút khách hàng và xây dựng uy tín cho công ty tư vấn du học.

Kinh nghiệp về hiểu biết pháp luật và thị trường: Đảm bảo bạn có kiến thức về pháp luật và thị trường để tránh rủi ro và đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra hợp pháp.

Kinh nghiệp về huy động vốn: Xác định cách huy động vốn cho công ty, đặc biệt khi cần đầu tư để mở rộng hoạt động kinh doanh.

4. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu – AZTAX

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu Aztax
Dịch vụ thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu Aztax

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu của chúng tôi cung cấp một giải pháp toàn diện để hỗ trợ bạn bắt đầu và quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chúng tôi cam kết đem đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp và chi tiết từ quá trình đăng ký đến khi doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả.

Quá trình thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại chúng tôi bắt đầu với tư vấn kỹ thuật về các quy định pháp lý, thuế và các quy định liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác.

Chúng tôi hiểu rằng lĩnh vực xuất nhập khẩu đặt ra nhiều thách thức về quy định và quản lý, vì vậy, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về các quy tắc thương mại quốc tế, hải quan và logictics để giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động một cách hiệu quả trong môi trường quốc tế.

Hãy để AZTAX trở thành đối tác tin cậy của bạn, hỗ trợ bạn xây dựng và phát triển doanh nghiệp xuất nhập khẩu của mình một cách thành công.

5. Các câu hỏi liên quan đến việc thành lập công ty xuất nhập khẩu

Mở công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn?

Pháp luật Việt Nam chưa đặc ra mức vốn điều lệ tối thiểu của công ty xuất nhập khẩu. Điều này đồng nghĩa rằng không ràng buộc về mức vốn để thành lập công ty xuất nhập khẩu. Nhiều công ty xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay chỉ có mức vốn điều lệ là 5,000,000 đồng.

Bộ hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu hàng hóa bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh và văn bản điều lệ của công ty.
 • Danh sách thành viên góp vốn hoặc danh sách cổ đông sáng lập.
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo quy định của pháp luật.
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy quyết định thành lập.
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện cùng với bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện được ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền và bản sao công chứng của người nộp hồ sơ (trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là đại diện theo pháp luật).

Nộp hồ sơ online thông qua Cổng thông tin quốc gia thực hiện như thế nào?

Bạn có thể thực hiện việc nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo 4 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin về doanh nghiệp giống với bản kê khai giấy và tải văn bản điện tử.
 • Bước 3: Sử dụng chữ ký số để xác thực hồ sơ đăng ký.
 • Bước 4: Thanh toán và nhận giấy biên nhận đăng ký hồ sơ trực tuyến theo hướng dẫn.

Mặt hàng hóa cấm xuất nhập khẩu là gì?

Biện pháp cấm xuất khẩu và cấm nhập khẩu sẽ được áp dụng đối với các mặt hàng hiện quan đến những nội dung trong Điều 9 Luật Quản lý ngoại thương 2017.

Điều 9 Luật Quản lý ngoại thương 2017 quy định như sau:

Áp dụng biện pháp cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

1. Áp dụng biện pháp cấm xuất khẩu khi hàng hóa thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Liên quan đến quốc phòng, an ninh chưa được phép xuất khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Bảo vệ di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa;

c) Theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

2. Áp dụng biện pháp cấm nhập khẩu khi hàng hóa thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Liên quan đến quốc phòng, an ninh chưa được phép nhập khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Gây nguy hại đến sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục;

d) Gây nguy hại đến môi trường, đa dạng sinh học, có nguy cơ cao mang theo sinh vật gây hại, đe dọa an ninh lương thực, nền sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

đ) Theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Bài viết là những nội dung liên quan đên thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu. AZTAX hy vọng rằng thông qua những điều kiện trên các bạn có thể hiểu được thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu. Nếu các bạn vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình thành lập công ty con, có thể lên hệ với AZTAX theo thông tin bên dưới để được hộ trợ miễn phí nhé!

4.1/5 - (7 bình chọn)
4.1/5 - (7 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon