Người lao động nghỉ bao nhiêu ngày thì báo giảm BHXH?

Lao động nghỉ bao nhiêu ngày thì báo giảm BHXH

Việc nghỉ bao nhiêu ngày thì báo giảm BHXH là một vấn đề quan trọng đối với nhiều người lao động và doanh nghiệp. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời gian nghỉ việc, nguyên nhân nghỉ và quy định của pháp luật. Thông thường, để hiểu rõ hơn về khi nào cần báo giảm BHXH, cần xem xét mức thời gian nghỉ làm và các quy định liên quan đến chế độ BHXH mà bạn hoặc công ty của bạn đang áp dụng. Mời quý doanh nghiệp cùng AZTAX tham khảo bài viết nhé!

1. Lao động nghỉ việc trên 14 ngày có phải báo giảm BHXH không?

Lao động nghỉ việc trên 14 ngày có phải báo giảm BHXH không
Lao động nghỉ việc trên 14 ngày có phải báo giảm BHXH không

Căn cứ khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia BHXH bắt buộc quy định như sau:

Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

  • Căn cứ theo quy định tại khoản 4, khoản 5, khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định người lao động không làm việc và không nhận tiền lương trong ít nhất 14 ngày làm việc trong một tháng sẽ không bị tính phí Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong tháng đó, và thời gian này sẽ không được tính vào quyền lợi BHXH của họ.
  • Trong trường hợp người lao động nghỉ việc vì ốm đau trong ít nhất 14 ngày làm việc trong một tháng, theo quy định của pháp luật về BHXH, họ sẽ không phải đóng BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (BHTNLĐ), và Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (BNN). Tuy nhiên, họ vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
  • Nếu người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng, đơn vị và người lao động sẽ không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN trong thời gian này. Thay vào đó, thời gian này sẽ được tính là thời gian đóng BHXH. Cơ quan BHXH sẽ đảm bảo đóng BHYT cho người lao động.
  • Thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản sẽ được ghi nhận trên sổ BHXH với mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Nếu người lao động được nâng lương trong thời gian nghỉ việc này, mức lương mới sẽ được áp dụng từ thời điểm nâng lương.
  • Đối với những người lao động đang làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế hoặc làm việc tại các nơi được hưởng phụ cấp khu vực với hệ số 0.7 trở lên, thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản sẽ được tính là thời gian làm việc trong môi trường đặc biệt.
Như vậy có thể thấy rằng, người lao động nghỉ việc từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không cần phải đóng BHXH trong tháng đó, bên cạnh đó, đơn vị phải làm thủ tục báo giảm BHXH. Ngược lại, dưới 14 ngày trong tháng thì vẫn phải đóng BHXH theo quy định.

2. Có phải báo giảm trong trường hợp người lao động nghỉ ốm đau không?

Có phải báo giảm trong trường hợp người lao động nghỉ ốm đau không
Có phải báo giảm trong trường hợp người lao động nghỉ ốm đau không

Dựa theo Điều 42 của Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động không đóng BHXH trong một tháng nếu họ không làm việc và không hưởng tiền lương ít nhất 14 ngày trong tháng. Mặc dù họ không phải đóng BHXH, nhưng quyền lợi Bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn được duy trì.

Như vậy, trong tình huống công ty có một người lao động nghỉ ốm đau từ ngày 03/03/2021 đến ngày 28/03/2021, và thời gian nghỉ việc vượt quá 14 ngày làm việc trong tháng, công ty cần lập hồ sơ báo giảm người lao động này khỏi danh sách đóng BHXH.

3. Hồ sơ báo giảm ốm đau cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ báo giảm ốm đau cần những giấy tờ gì
Hồ sơ báo giảm ốm đau cần những giấy tờ gì

Theo Phiếu giao nhận hồ sơ mẫu số 600a, có quy định rằng bạn và người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau để thực hiện việc báo giảm lao động nghỉ ốm đau:

Người tham gia:

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH (nếu có).
  • Biên bản hội chẩn, Phiếu hội chẩn, bệnh án hoặc sổ khám chữa bệnh (đối với người lao động nghỉ ốm đau dài ngày) (nếu có).

Đơn vị:

  • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (mẫu D02-TS).
  • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (nếu có).

Ngoài ra, kể từ ngày 18/08/2020, người sử dụng lao động phải sử dụng mẫu D02-LT thay thế cho mẫu D02-TS để kê khai danh sách tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, theo Quyết định 595/QĐ-BHXH.

Lưu ý rằng đơn vị/người tham gia cần tuân thủ quy định của pháp luật về việc kê khai hồ sơ và lưu giữ các hồ sơ liên quan, như Hợp đồng lao động, Quyết định thôi việc, Chấm dứt Hợp đồng lao động, Quyết định chuyển công tác…  để phục vụ việc kiểm tra và đối chiếu khi cần thiết. Do đó, để báo giảm người lao động nghỉ ốm đau, công ty cần chuẩn bị các tài liệu đã nêu và nộp hồ sơ báo giảm cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện mà công ty đang đóng BHXH.

4. Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

AZTAX giới thiệu dịch vụ bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, nơi tận tâm và đầy cảm xúc, chúng tôi không chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ, mà là người bạn đồng hành trên hành trình phát triển của doanh nghiệp bạn.

Tại AZTAX, uy tín không chỉ là từ vựng trên giấy tờ, mà là một lời cam kết sâu sắc, xây dựng từ sự quan tâm chân thành và chất lượng dịch vụ không ngừng cải thiện. Chúng tôi không chỉ đến để giúp doanh nghiệp đăng ký bảo hiểm xã hội, mà còn để chia sẻ những cảm xúc, mong muốn và niềm tin trong sự phát triển.

Hãy để AZTAX trở thành đối tác đồng hành của bạn, nơi mà sự tận tâm và cảm xúc không chỉ là cách chúng tôi làm việc, mà còn là chìa khóa mở ra những cánh cửa mới cho thành công của doanh nghiệp bạn.

Bài viết này giúp tìm hiểu về quá trình báo giảm BHXH khi người lao động nghỉ việc một thời gian dài. Để xác định thời điểm cụ thể để báo giảm BHXH, quyết định dựa trên quy định của pháp luật và tình huống riêng của từng trường hợp. Nếu doanh nghiệp còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ bảo hiểm xã hội, hãy liên hệ ngay với AZTAX thông qua thông tin dưới đây.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon