Báo giảm BHXH muộn, doanh nghiệp bị phạt như thế nào?

Báo giảm BHXH muộn có bị sao không

Khi doanh nghiệp có sự thay đổi về nhân sự, doanh nghiệp cần phải báo giảm lao động cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, vẫn có một vài doanh nghiệp chậm trễ trong việc này dẫn đến báo giảm bhxh muộn. Điều này có vi phạm pháp luật hay không? Câu trả lời được AZTAX giải đáp ngay dưới bài viết này.

1. Các trường hợp phải báo giảm BHXH

Các trường hợp phải báo giảm BHXH
Các trường hợp phải báo giảm BHXH

Người sử dụng lao động cần phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan BHXH khi có các thay đổi trong thông tin tham gia BHXH.

Các trường hợp phải báo giảm BHXH bao gồm:

  • Khi doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.
  • Khi người lao động nghỉ ốm đau hoặc thai sản, và thời gian nghỉ vượt quá 14 ngày trong một tháng.
  • Khi người lao động xin nghỉ không hưởng lương, và thời gian nghỉ là từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng.
  • Khi người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động.
  • Khi có sự chuyển đổi đơn vị tham gia BHXH.

2. Thời hạn báo giảm lao động

Thời hạn báo giảm lao động
Thời hạn báo giảm lao động

Theo quy định tại Điểm 2.1 của Điều 50 trong Quyết định số 595/QĐ-BHXH:

Nếu doanh nghiệp trễ việc cập nhật danh sách báo giảm, họ sẽ phải trả tiền Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho các tháng đó và thẻ BHYT sẽ được duy trì cho đến hết thời gian đó.

Cùng với đó, điểm 10.3 mục 10 Công văn số 1734/BHXH-QLT cũng quy định:

Khi có phát sinh giảm thì đơn vị báo giảm từ ngày 01 tháng sau, tuy nhiên phải đóng BHYT của tháng sau. Trường hợp không đóng bổ sung giá trị thẻ tháng sau thì đơn vị có thể lập hồ sơ báo giảm tháng sau bắt đầu từ ngày 28 tháng trước nhưng sau khi báo giảm thì không được báo phát sinh tháng trước.

Như vậy có thể thấy, khi có sự thay đổi về báo giảm số lượng lao động, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục báo giảm trước ngày 28 và hoàn thành trước ngày cuối của tháng đó. Trường hợp báo giảm được thực hiện từ ngày 01 của tháng kế tiếp, doanh nghiệp sẽ phải thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho cả tháng đó.

Xem thêm: Thời hạn báo giảm bhxh trong tháng

3. Báo tăng, báo giảm BHXH muộn có bị phạt không?

Mức phạt khi doanh nghiệp báo tăng, giảm BHXH muộn
Mức phạt khi doanh nghiệp báo tăng, giảm BHXH muộn

* Trường hợp báo tăng lao động muộn:

Trong trường hợp ký hợp đồng lao động mà không thực hiện việc báo tăng lao động, người sử dụng lao động sẽ chịu hình phạt theo quy định tại điểm a, khoản 4 của Điều 41 trong Nghị định số 12/2022/NĐ-CP như dưới đây:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng; không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực;

Theo quy định này, nếu có vi phạm trong việc báo tăng lao động, cá nhân người sử dụng lao động sẽ phải đối diện với mức phạt từ 02 đến 04 triệu đồng, nhưng không vượt quá 75 triệu đồng cho mỗi trường hợp.

Bên cạnh đó, nếu người sử dụng lao động là tổ chức vi phạm, họ sẽ phải chịu mức phạt từ 04 đến 08 triệu đồng cho mỗi người lao động bị xâm phạm quyền lợi, nhưng không vượt quá 150 triệu đồng, theo quy định tại khoản 1 của Điều 6 trong Nghị định số 12/2022.

* Trường hợp báo giảm lao động muộn:

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về mức phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp doanh nghiệp báo giảm lao động muộn. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm 2.1 của khoản 2, Điều 50 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH, nếu doanh nghiệp báo giảm lao động muộn, họ sẽ phải thanh toán số tiền Bảo hiểm Y tế (BHYT) của các tháng báo muộn. Điều này là biện pháp đảm bảo rằng các doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đối với việc báo giảm lao động.

Vậy, có thể thấy rằng việc báo giảm bhxh muộn không những vi phạm quy định của pháp luật mà còn làm tiêu tốn chi phí của doanh nghiệp. Hy vọng các thông tin AZTAX chia sẻ giải đáp được thắc mắc của độc giả. 

Xem thêm: Báo giảm bhxh sai tháng

Xem thêm: Nghỉ bao nhiêu ngày thì báo giảm bhxh

4. Thủ tục báo giảm lao động

Thủ tục báo giảm lao động
Thủ tục báo giảm lao động

Dựa trên quy định tại Điều 23 của Quy trình thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp và việc cấp sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH năm 2017. Hồ sơ báo giảm sẽ bao gồm:

Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

Đơn vị:

Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Đây là những giấy tờ không thể thiếu khi nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận huyện nơi doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội để làm thủ tục báo giảm cho người lao động.

Xem thêm: Hướng dẫn báo giảm bhxh

Xem thêm: Công văn giải trình chậm báo giảm bhxh

5. Dịch vụ bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

AZTAX tự hào giới thiệu dịch vụ bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, nơi sự uy tín và chất lượng không ngừng đánh bại mọi kỳ vọng. Hành trình của chúng tôi không chỉ là việc hoàn thành thủ tục, mà còn là chuyến phiêu lưu đầy cảm xúc, nơi mỗi doanh nghiệp trở thành nhân vật chính trong câu chuyện thành công.

AZTAX không chỉ là đối tác, mà là người bạn đồng hành đồng cảm, luôn lắng nghe những mong muốn và lo lắng của doanh nghiệp. Tại đây, uy tín không chỉ là dấu ấn trên giấy tờ, mà là sự tin tưởng chặt chẽ, xây dựng từ mỗi sự quan tâm và chăm sóc chi tiết.

Chúng tôi không chỉ đơn thuần đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp; chúng tôi đang xây dựng câu chuyện thành công, nơi cảm xúc và lòng tin trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Hãy để AZTAX là đồng đội đồng hành của bạn trong hành trình đầy ý nghĩa này.

Trên đây AZTAX đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi báo giảm bhxh muộn có bị phạt không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi  cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đóng bhxh. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE: 0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon