Hộ chiếu vaccine là gì? Quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine là gì? Quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine là gì? Đây là thuật ngữ quen thuộc trong thời kỳ đại dịch COVID-19, chỉ chứng nhận tiêm phòng vaccine COVID-19 của một cá nhân. Hộ chiếu vaccine được coi là giải pháp quan trọng giúp chúng ta chung sống an toàn với đại dịch và khôi phục các hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”. Trong bài viết này, AZTAX sẽ cùng bạn khám phá về Hộ chiếu vaccine và vai trò của loại hộ chiếu này nhé!

1. Hộ chiếu vaccine COVID-19 là gì?

Hộ chiếu vaccine COVID-19 là một loại hộ chiếu được các quốc gia có người nhiễm COVID-19 sử dụng tương tự như hộ chiếu thông thường.
Hộ chiếu Vaccine COVID-19 là gì?
Hộ chiếu vaccine COVID-19 là gì?

Hộ chiếu vaccine điện tử là một loại chứng nhận điện tử xác nhận việc tiêm chủng COVID-19, được cấp bởi các cơ sở tiêm chủng và cơ quan y tế công cộng. Thông tin về việc tiêm chủng COVID-19 của cá nhân được xác nhận và ký số, tạo ra một công cụ linh hoạt và tiện lợi cho việc xác thực trạng thái vaccine của người dân.

2. Vai trò của hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine được coi là một biểu tượng quyền lực về an toàn xã hội đối với cá nhân, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Vai trò của hộ chiếu Vaccine
Vai trò của hộ chiếu vaccine

Đối với các quốc gia, hộ chiếu vaccine không chỉ là một công cụ mở cửa nền kinh tế và kích cầu cho ngành du lịch sau những hạn chế của đại dịch Covid-19, mà còn mang lại sự bảo vệ gián tiếp cho những người không thể tiêm chủng do lý do sức khỏe hoặc tuổi đời.

Có hộ chiếu vaccine trong tay, bạn có thể tự do thực hiện những hoạt động từng bị hạn chế bởi Covid-19 tại nhiều quốc gia. Cụ thể, bạn có thể du lịch quốc tế đến các quốc gia đã mở cửa và chấp nhận hộ chiếu vaccine. Tham gia các hoạt động đông người như xem phim, sự kiện âm nhạc, triển lãm… hoặc tham dự các sự kiện ngoài trời như lễ hội và sự kiện kinh doanh.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều quốc gia đã triển khai hộ chiếu vaccine, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này do những ẩn số về hiệu quả của tiêm chủng trong việc ngăn chặn COVID-19, cùng với tình trạng hạn chế về nguồn cung vaccine.

3. Thời gian, hiệu lực sử dụng của hộ chiếu vaccine

Mã QR của hộ chiếu vaccine sẽ tự động hết hạn sau 12 tháng tính từ ngày khởi tạo. Người dân sẽ nhận được thông báo khi mã hết hạn và hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới để tiếp tục sử dụng.

Thời gian, hiệu lực sử dụng của hộ chiếu Vaccine
Thời gian, hiệu lực sử dụng của hộ chiếu vaccine

4. Người dân phải làm gì để được cấp hộ chiếu vaccine?

Để nhận được hộ chiếu vaccine, người dân Việt Nam cần hoàn thành việc tiêm chủng tại các cơ sở y tế và cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin trong quá trình tiêm.

Người dân phải làm gì để được cấp hộ chiếu Vaccine ?
Người dân phải làm gì để được cấp hộ chiếu vaccine?

Bạn sẽ được cấp hộ chiếu vaccine nếu bạn là một trong những đối tượng sau:

  1. Tiêm đủ 2 liều vaccine: Các loại như Moderna, AstraZeneca, Pfizer, hoặc Sinopharm. Lưu ý, hiệu lực phụ thuộc vào việc quốc gia đích có chấp nhận loại vaccine bạn đã tiêm hay không.
  2. Miễn dịch tự nhiên kéo dài 180 ngày: Sau khi khỏi Covid-19 và hoàn thành cách ly với kết quả PCR dương tính trước đó.

5. Quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Quy trình cấp hộ chiếu Vaccine
Quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Dưới đây là quy trình cấp hộ chiếu vaccine tại Việt Nam, theo hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế:

  • Rà soát và xác minh thông tin: Các cơ sở tiêm chủng sẽ rà soát và xác minh thông tin người dân đã tiêm chủng vaccine Covid-19.
  • Ký số dữ liệu tiêm chủng: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện việc ký số dữ liệu tiêm chủng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Dữ liệu này sau đó sẽ được chia sẻ với Hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19.
  • Cấp chứng nhận tiêm chủng: Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế sẽ thực hiện việc ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 tập trung. Chứng nhận này sẽ được cấp với định dạng mã QR theo tiêu chuẩn EU.

Cụ thể, mã bệnh dịch Covid-19 theo bảng mã quốc tế là 840539006COVID-19, kèm theo mã code của 08 loại vaccine đã được sử dụng tại Việt Nam bao gồm Pfizer, AstraZeneca, Moderna, Janssen, Vero Cell, Hayat-Vax, Sputnik và Abdala.

6. Cách kiểm tra hộ chiếu vaccine đã được cấp hay chưa?

Cách kiểm tra hộ chiếu Vaccine đã được cấp hay chưa?
Cách kiểm tra hộ chiếu Vaccine đã được cấp hay chưa?

Hiện nay, chỉ có ứng dụng PC-Covid đã cập nhật tính năng xem hộ chiếu vaccine. Để sử dụng tính năng này, trước tiên bạn cần tải ứng dụng PC-Covid. Sau đó, nhập thông tin cá nhân như số điện thoại hoặc email để nhận mã OTP. Khi nhận được mã OTP, nhập mã vào ứng dụng và truy cập PC-Covid để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 1: Tại trang chủ PC-Covid, chọn vào biểu tượng có 4 hình tròn nằm bên phải nút “quét QR”.

Tại trang chủ PC-Covid, chọn vào biểu tượng có 4 hình tròn nằm bên phải nút "quét QR"
Tại trang chủ PC-Covid, chọn vào biểu tượng có 4 hình tròn nằm bên phải nút “quét QR”

Bước 2: Chọn mục Hộ chiếu vaccine để xem thông tin chứng nhận hộ chiếu vaccine.

Chọn mục Hộ chiếu Vaccine để xem thông tin chứng nhận hộ chiếu vaccine
Chọn mục Hộ chiếu vaccine để xem thông tin chứng nhận hộ chiếu vaccine.
  • Trường hợp chưa cấp hộ chiếu vaccine
Chưa cấp hộ chiếu Vaccine
Chưa cấp hộ chiếu vaccine
  • Trường hợp đã cấp hộ chiếu vaccine
Đã cấp hộ chiếu Vaccine
Đã cấp hộ chiếu vaccine

7. Danh sách các nước công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Đến ngày 07/04/2022, Việt Nam đã ký kết thỏa thuận với 19 quốc gia về việc công nhận và chấp nhận hộ chiếu vaccine của nhau. Các quốc gia được liệt kê bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Danh sách các nước công nhận hộ chiếu Vaccine của Việt Nam
Danh sách các nước công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

8. Câu hỏi liên quan về hộ chiếu vaccine?

Câu hỏi liên quan về hộ chiếu Vaccine?
Câu hỏi liên quan về hộ chiếu vaccine?

8.1 Thời hạn sử dụng hộ chiếu vaccine là bao lâu?

Hộ chiếu vaccine được xác định có hiệu lực trong khoảng thời gian 12 tháng, tính từ thời điểm Bộ Y tế ký số xác nhận. Khi thời hạn này kết thúc, hệ thống sẽ tự động thông báo cho người dùng và tạo ra một mã QR mới để tiếp tục sử dụng. Đây là một giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cá nhân.

8.2 Tra cứu hộ chiếu vaccine ở đâu?

Bạn có thể tra cứu thông tin về hộ chiếu vaccine trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang web tra cứu chính thức của Bộ Y tế. Ngay cả những người mới tiêm một liều cũng sẽ được cấp “Hộ chiếu vaccine”.

8.3 Hộ chiếu vaccine có thể thay thế hộ chiếu khi xuất nhập cảnh không?

Hộ chiếu vaccine đóng vai trò như một giấy chứng nhận cho việc tiêm vaccine COVID-19 hoặc bằng chứng về việc đã hồi phục từ COVID-19. Do đó, nó không thể thay thế cho các hồ sơ xuất nhập cảnh như hộ chiếu, visa hoặc bất kỳ giấy tờ quan trọng nào khác như giấy thông hành, thẻ tạm trú, hoặc thẻ thường trú.

Như vậy, qua bài viết trên AZTAX đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về câu hỏi Hộ chiếu vaccine là gì. Hy vọng những thông tin mà AZTAX cung cấp sẽ giúp ích các bạn trong quá trình đi làm hộ chiếu. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE: 0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon