Hộ chiếu gắn chip điện tử và những điều cần biết

hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu gắn chip điện tử không chỉ là một tài liệu du lịch thông thường, mà còn là biểu tượng của sự tiên tiến và an toàn. Với công nghệ gắn chip tiên tiến, hộ chiếu gắn chip sẽ làm cho việc xác nhận danh tính dễ dàng hơn cũng như mở ra những cơ hội mới cho người sử dụng. Hãy cùng AZTAX khám phá sâu hơn về nội dung hộ chiếu gắn chip điện tử và tầm quan trọng của nó trong thế giới đầy màu sắc của du lịch và di cư.

1.Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là loại hộ chiếu được gắn chip, một thiết bị điện tử có thể lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký người cấp. Ngoài ra, hộ chiếu gắn chip còn lưu trữ các đặc điểm sinh trắc học, thông tin cá nhân, ảnh của công dân trên hộ chiếu.

Điều này giúp giảm bớt thủ tục giấy tờ, đồng thời việc quản lý cơ sở dữ liệu trở nên dễ dàng hơn cho cả cơ quan chức năng và người dân có nhu cầu.

 

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?
Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, đủ điều kiện, sẽ được cấp hộ chiếu điện tử có gắn chip.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho công dân, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân tự làm tờ khai xin cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, giúp tránh việc phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để nộp tờ khai và chụp ảnh.

2. Đặc điểm về hình thức của hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu điện tử có thiết kế cơ bản giống hộ chiếu thường, với bìa màu xanh tím than.

Trang bìa ngoài in quốc hiệu, quốc huy và tên hộ chiếu; hộ chiếu điện tử còn có biểu tượng chip điện tử.

Các trang bên trong hộ chiếu được trang trí bằng hình ảnh cảnh đẹp và di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp họa tiết trống đồng.

Đặc điểm về hình thức của hộ chiếu gắn chip điện tử
Đặc điểm về hình thức của hộ chiếu gắn chip điện tử

Chip điện tử được đặt ở bìa sau của hộ chiếu để lưu trữ thông tin cá nhân và sinh trắc học của người được cấp (bao gồm ảnh mặt, vân tay) và chữ ký số của cơ quan cấp.

Hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông có thời hạn 5 hoặc 10 năm có 48 trang, trong khi hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng có 12 trang, không kể trang bìa.

Chữ và số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser từ trang 1 đến bìa sau, trùng khớp với chữ và số ở trang 1.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh trong hộ chiếu được in bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu bảo mật, chống làm giả và tuân thủ tiêu chuẩn ICAO.

3. Hộ chiếu gắn chip có gì khác hộ chiếu thường?

Mỗi loại hộ chiếu có những ưu điểm riêng, từ việc bảo mật thông tin đến tiện lợi khi di chuyển được thể hiện thông qua điểm giống và khác nhau giữa 2 loại hộ chiếu như sau:

So sánh Hộ chiếu gắn chip điện tử và Hộ chiếu thường?
So sánh Hộ chiếu gắn chip điện tử và Hộ chiếu thường?

3.1 Thiết kế có gì khác?

So với hộ chiếu màu tím than được Bộ Công an phát hành từ ngày 1/7/2022, hộ chiếu gắn chip khác biệt chủ yếu ở biểu tượng con chip điện tử trên bìa ngoài.

Lần lược từ trái sang phải là Hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới và hộ chiếu gắn chip
Lần lược từ trái sang phải là Hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới và hộ chiếu gắn chip

Sự khác biệt thứ hai là số hộ chiếu. Hộ chiếu mới không gắn chip bắt đầu bằng chữ “P” và 8 chữ số, trong khi hộ chiếu gắn chip bắt đầu bằng chữ “E” (viết tắt của E-Passport).

Trang đầu của hộ chiếu có gắn chip in biểu tượng chip điện tử.
Trang đầu của hộ chiếu có gắn chip in biểu tượng chip điện tử.

Các trang bên trong của cả hai loại hộ chiếu đều in hình ảnh danh lam thắng cảnh Việt Nam như Tràng An (Ninh Bình), Khuê Văn Các (Hà Nội), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Kinh thành Huế, Phố cổ Hội An… với hình ảnh in chìm trên từng trang.

Hình ảnh Khu di tích lịch sử Đền Hùng được in chìm trong hộ chiếu
Hình ảnh Khu di tích lịch sử Đền Hùng được in chìm trong hộ chiếu

Tất cả nội dung và hình ảnh trên cả hai loại hộ chiếu đều được in bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an, chống giả mạo và đạt tiêu chuẩn của ICAO.

Trang thông tin nhân thân trên cả hộ chiếu gắn chip đều được cán lớp bìa bóng để chống hư hại theo thời gian.
Trang thông tin nhân thân trên cả hộ chiếu gắn chip được cán lớp bìa bóng để chống hư hại theo thời gian.

Mặt sau của hộ chiếu gắn chip cũng có mã vạch và số hộ chiếu. Mã vạch này lưu trữ thông tin quan trọng, giúp việc kiểm tra và xác thực diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Mặt sau của hộ chiếu gắn chip cũng in mã vạch và số hộ chiếu.
Mặt sau của hộ chiếu gắn chip cũng in mã vạch và số hộ chiếu.

3.2 Tính năng nổi bật

Hộ chiếu gắn chip, ngoài việc là giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh, còn tích hợp chip điện tử ở bìa sau, lưu trữ thông tin mã hóa của người mang hộ chiếu, bao gồm:

 • Thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, quê quán, số hộ chiếu, thời hạn sử dụng…
 • Thông tin sinh trắc học như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu…
 • Các thông tin này giúp nhân viên xuất nhập cảnh xác thực nhanh chóng thông tin của hành khách.

3.3 Những lợi ích khác biệt của hộ chiếu gắn chip:

 • Tốc độ làm thủ tục nhanh chóng: Thủ tục xuất nhập cảnh với hộ chiếu gắn chip diễn ra nhanh và dễ dàng hơn do thông tin được lưu trữ đầy đủ và chính xác.
 • Làm thủ tục tự động: Người có hộ chiếu gắn chip có thể làm thủ tục tự động ở nhiều cảng hàng không lớn trên thế giới. Ở Việt Nam, Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang thử nghiệm việc này.
 • Ưu tiên cấp thị thực: Người có hộ chiếu gắn chip thường được ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh. Hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử, giúp xuất nhập cảnh dễ dàng hơn.
 • Bảo mật cao: Thông tin nhân thân được mã hóa trong chip, rất khó sao chép, bảo vệ người mang hộ chiếu khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Với những lợi ích trên, người dân nên cấp đổi sang hộ chiếu gắn chip. Hiện nay, có thể xin cấp đổi hộ chiếu online và nhận trong vòng 7 – 10 ngày.

4. Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử hay không?

Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử hay không?
Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử hay không?

Kể từ ngày 01/01/2022, Việt Nam đã cấp đồng thời cả hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử và loại không gắn chip. Tuy nhiên, công dân sở hữu hộ chiếu cũ (cấp trước 01/01/2022) vẫn được phép sử dụng đến khi hết hạn mà không cần đổi sang loại mới.

Hộ chiếu gắn chip điện tử mang lại nhiều lợi ích như tăng cường bảo mật, kiểm soát xuất nhập cảnh hiệu quả hơn và có thể giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục tại cửa khẩu của một số quốc gia.

5. Ưu điểm nổi bật của hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu điện tử không những lưu trữ thông tin cơ bản như họ tên, ngày, tháng, năm sinh và quốc tịch, mà còn tích hợp những thông tin sinh trắc học như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu. Điều này giúp quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, giảm thiểu thời gian kiểm soát và xác thực thông tin.

Ưu điểm nổi bật của hộ chiếu gắn chip điện tử
Ưu điểm nổi bật của hộ chiếu gắn chip điện tử

Người sở hữu hộ chiếu điện tử sẽ được ưu tiên trong việc xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh ở các quốc gia sử dụng hệ thống này.

Hộ chiếu điện tử đảm bảo tính bảo mật cao với thông tin được lưu trữ trong chip, khó bị sao chép hoặc làm giả, bảo vệ thông tin cá nhân của chủ sở hữu.

Phát hành hộ chiếu điện tử không chỉ thuận lợi cho người dân trong việc xuất nhập cảnh mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội và nâng cao vị thế quốc tế của hộ chiếu Việt Nam.

6. Đối tượng được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử?

Theo Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, đối tượng được áp dụng thủ tục làm hộ chiếu gắn chip điện tử trên Cổng dịch vụ công bao gồm:

 • Công dân Việt Nam trong nước có Căn cước công dân gắn chip hoặc Căn cước công dân 12 số còn giá trị.
 • Có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công.
 • Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán của Chính phủ.

Do đó, chỉ những công dân từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch Việt Nam mới đủ điều kiện được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử. Người này có thể lựa chọn cấp hộ chiếu gắn chip điện tử hoặc không.

Những người dưới 14 tuổi sẽ chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử.

7. Hồ sơ và thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip điện tử

7.1 Chuẩn bị Hồ sơ để làm hộ chiếu gắn chip điện tử

Việc xin cấp hộ chiếu gắn chip hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến và nhận kết quả tại nhà. Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị:

 • Căn cước công dân (CCCD).
 • Số điện thoại liên hệ trùng khớp với dữ liệu trong CCCD hoặc BHXH.
 • Tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử có hỗ trợ thanh toán trực tuyến.
 • Ảnh thẻ 4×6 loại ảnh nền trắng.
 • Ảnh chụp trang 2 và trang 3 của hộ chiếu cũ (đối với việc đổi hộ chiếu).

7.2 Thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip điện tử Online

Quá trình đăng ký cấp hộ chiếu gắn chip trực tuyến diễn ra như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an và đăng nhập bằng cách nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang, sau đó chọn mục “Đăng nhập”.

Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công anTruy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công an

 

 • Bước 2: Chọn loại hình tài khoản để đăng nhập và nhập thông tin cá nhân, sau đó nhấn “Đăng nhập” để tiến hành đăng ký cấp hộ chiếu gắn chip online.
Chọn loại hình tài khoản đăng nhập
Chọn loại hình tài khoản đăng nhập
 • Bước 3: Nhập mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại và chọn “Xác nhận” để hiển thị thông tin cá nhân và xác minh đăng nhập thành công.
Nhập mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại và chọn "Xác nhận"
Nhập mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại và chọn “Xác nhận”
 • Bước 4: Nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục “Nộp hồ sơ trực tuyến”. Tìm kiếm thông tin bằng cách nhập từ khoá “Hộ chiếu” và chọn “Tìm kiếm”.
Nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục "Nộp hồ sơ trực tuyến".
Nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục “Nộp hồ sơ trực tuyến”.
 • Bước 5: Chọn mục “Cấp hộ chiếu online” và sau đó chọn “Nộp hồ sơ”.
Chọn mục "Cấp hộ chiếu online" và chọn "Nộp hồ sơ".
Chọn mục “Cấp hộ chiếu online” và chọn “Nộp hồ sơ”.
 • Bước 6: Thực hiện điền hồ sơ online và tải lên ảnh chân dung 4×6, mặt trước và sau thẻ CCCD có gắn chip theo hướng dẫn. Điền đầy đủ thông tin cá nhân từ mục 1 đến mục 13.
Thực hiện điền thông tin cá nhân vào hồ sơ online
Thực hiện điền thông tin cá nhân vào hồ sơ online
 • Bước 7: Lựa chọn nội dung đề nghị cấp hộ chiếu theo trường hợp cụ thể của mình, chẳng hạn như “Cấp hộ chiếu lần đầu” và “Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử”.
Lựa chọn nội dung đề nghị cấp hộ chiếu theo trường hợp cụ thể
Lựa chọn nội dung đề nghị cấp hộ chiếu theo trường hợp cụ thể
 • Bước 8: Chọn nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và nơi bạn muốn nhận lại hộ chiếu.
Chọn nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và nơi bạn muốn nhận lại hộ chiếu.
Chọn nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và nơi bạn muốn nhận lại hộ chiếu.
 • Bước 9: Tải các mẫu đơn có sẵn và cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu để duyệt hồ sơ. Sau đó, xác nhận đồng ý và tiếp tục.
Tải các mẫu đơn có sẵn và cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu
Tải các mẫu đơn có sẵn và cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu
 • Bước 10: Thực hiện thanh toán lệ phí (nếu có) và chờ thông tin kết quả phản hồi từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn.

7.3 Thời hạn giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu gắn chip như sau:

 • Trực tuyến: Hồ sơ làm hộ chiếu gắn chip online sẽ được xử lý trong vòng 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Quá trình này không vượt quá 8 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Người dân có thể sử dụng các cổng dịch vụ công trực tuyến để khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trong nước và có thể nhận kết quả trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.
 • Dịch vụ bưu chính: Trong 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định, người nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích sẽ nhận được thông báo từ Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (nếu có).

7.4 Lệ phí cấp hộ chiếu gắn chip

Lệ phí cấp hộ chiếu gắn chip là một phần quan trọng trong thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip, bao gồm các phần như sau:

Theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC, ban hành vào ngày 7 tháng 4 năm 2021 bởi Bộ Tài chính, đã đề ra các khoản phí cụ thể cho việc cấp hộ chiếu như sau:

 • Đối với việc cấp mới, mức phí là 200.000 đồng/hộ chiếu.
 • Đối với trường hợp cấp lại hộ chiếu do hỏng hoặc mất, mức phí là 400.000 đồng/hộ chiếu.

Theo khoản 2 của Điều 5 trong Thông tư 25, có các trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu:

 • Cá nhân Việt Nam đang ở nước ngoài, có quyết định trục xuất từ cơ quan có thẩm quyền của nước đó mà không có hộ chiếu.
 • Cá nhân Việt Nam đang ở nước ngoài, phải trở về nước theo điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế, nhưng không có hộ chiếu.
 • Những trường hợp đặc biệt, vì lý do nhân đạo.
 • Trong trường hợp không đủ điều kiện để cấp hộ chiếu sau khi đã nộp phí, người đó sẽ được hoàn lại toàn bộ số phí đã nộp cho việc cấp hộ chiếu.

8. Thời gian sử dụng hộ chiếu gắn chip

Theo quy định của Điều 7 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam:

 • Hộ chiếu gắn chip điện tử có thời hạn là 10 năm.
 • Hộ chiếu không gắn chip điện tử có thời hạn là 5 năm.
 • Hộ chiếu được cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không vượt quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy AZTAX đã nêu qua một số nội dung đáng chú ý về hộ chiếu gắn chip. Hy vọng những thông tin trên sẽ đem đến sự bổ ích cho các bạn. Nếu có gì thắc mắc về hộ chiếu gắn chip hay xin vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 0932.383.089 để được giải đáp miễn phí.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon