[CÔNG VĂN 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN] Hướng Dẫn Doanh Nghiệp Thực Hiện Trả Lương Theo Nghị Định 38/2022/NĐ-CP

Dịch vụ điều chỉnh thang bảng lương

Vừa qua, Nghị định số 38/2022/NĐ-CP đã được ban hành về việc tăng lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp rất hoang mang, chưa biết nên thực hiện việc trả lương theo Nghị quyết này như thế nào. Công văn 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN vừa ban hành ngày 17/06/2022 cũng đã nêu cụ thể hướng dẫn thực hiện Nghị định 38. AZTAX sẽ xin trình bày vắn tắt về hướng dẫn thực hiện Nghị định 38 để thông tin đến người lao động và doanh nghiệp.

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện trả lương theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP
Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện trả lương theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP

1. Chính sách tăng lương tối thiểu vùng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2022, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm trung bình 6% từ 01/07/2022. Cụ thể như sau:

– Vùng I: 4.680.000đ/tháng (tăng 260.000đ/tháng)

– Vùng II: 4.160.000đ/tháng (tăng 240.000đ/tháng)

– Vùng III: 3.640.000đ/tháng (tăng 210.000đ/tháng)

– Vùng IV: 3.250.000đ/tháng (tăng 180.000đ/tháng)

Chính sách tăng lương tối thiểu vùng
Chính sách tăng lương tối thiểu vùng

2. Chính sách quy định về lương tối thiểu giờ

Cũng tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2022 có quy định về mức lương tối thiểu tính theo giờ. Cụ thể như sau:

– Vùng I: 22.500 đồng/giờ

– Vùng II: 20.000 đồng/giờ

– Vùng III: 17.500 đồng/giờ

– Vùng IV: 15.600 đồng/giờ

Chính sách quy định về lương tối thiểu giờ
Chính sách quy định về lương tối thiểu giờ

3. Việc thay đổi địa bàn áp dụng lương tối thiểu theo vùng – điều chỉnh danh mục địa bàn

Nghị định 38/2022 có thay đổi một số địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng so với những quy định trước đây. Cụ thể như sau:

– Vùng I: Bổ sung Thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh; Thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh; huyện Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai

– Vùng II: Bổ sung Thị xã Quảng Yên, Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh; thành phố Hoà Bình và huyện Lương Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình; thành phố Vinh, thị xã Cửa lò và các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên thuộc tỉnh Nghệ An; thị xã Hòa Thành thuộc tỉnh Tây Ninh; thành phố Vĩnh Long và thị xã Bình Minh thuộc tỉnh Vĩnh Long; thành phố Bạc Liêu thuộc tỉnh Bạc Liêu.

– Vùng III: Bổ sung Huyện Vân Đồn, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh; huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, Nam Đàn, Nghĩa Đàn và các thị xã Thái Hòa, Hoàng Mai thuộc tỉnh Nghệ An; huyện Mang Thít thuộc tỉnh Vĩnh Long; huyện Hòa Bình thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Việc thay đổi địa bàn áp dụng lương tối thiểu theo vùng - điều chỉnh danh mục địa bàn
Việc thay đổi địa bàn áp dụng lương tối thiểu theo vùng – điều chỉnh danh mục địa bàn

4. Đối tượng áp dụng 

Đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ bao gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

– Người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động (bao gồm: Doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận).

– Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện mức lương tối thiểu quy định tại Nghị định này.

5. Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện trả lương cho người lao động đã qua đào tạo

Tại khoản điểm b, khoản 1.1, điều 1 trong Công văn 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách này. Cụ thể như sau:

“Rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định này thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, theo đó, các nội dung đã thực hiện trong đó có chế độ tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật lao động.”

Như vậy, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc trả lương cho người lao động làm công việc đòi hỏi đã qua đào tạo CAO HƠN 7% so với mức lương tối thiểu vùng, trừ khi giữa hai bên có thỏa thuận khác.

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện trả lương cho NLĐ theo chính sách tăng lương tối thiểu vùng
Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện trả lương cho NLĐ theo chính sách tăng lương tối thiểu vùng

6. Dịch vụ điều chỉnh thang bảng lương

Khi mức lương tối thiểu vùng mới được triển khai, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện điều chỉnh thang bảng lương. Tuy nhiên, các Công văn về việc tăng mức lương tối thiểu vùng đang khiến nhiều doanh nghiệp bối rối. Hơn thế nữa, việc chưa có đội ngũ am hiểu về vấn đề này khiến doanh nghiệp không biết nên thực hiện như thế nào để tránh rủi ro sai sót và vi phạm. Chính vì thế, AZTAX đã triển khai dịch vụ hỗ trợ điều chỉnh thang bảng lương với chi phí cực kỳ ưu đãi. Khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ:

– Tư vấn miễn phí về quy định thang lương, bảng lương

– Rà soát lại thang bảng lương của doanh nghiệp.

– Soạn, lập, điều chỉnh hệ thống thang bảng lương phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và quy định của Nhà nước.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ C&B, chúng tôi tự tin có thể đảm nhiệm nghiệp vụ điều chỉnh thang bảng lương cho Quý doanh nghiệp một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Vậy nên, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Dịch vụ điều chỉnh thang bảng lương
Dịch vụ điều chỉnh thang bảng lương

Trên đây là thông tin vắn tắt về hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện trả lương theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP trong Công văn 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích cho người đọc.

Doanh nghiệp cần tư vấn hoặc hỗ trợ thực hiện điều chỉnh thang bảng lương có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí tại đây:

Hoặc hiện hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (10 bình chọn)
5/5 - (10 bình chọn)