Cách tính lương phép năm còn lại cho nhân viên mới nhất

cach tinh luong pheo nam con lai

Cách tính lương phép năm còn lại như thế nào là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ người lao động. Tiền lương nào sẽ làm căn cứ tính tiền nghỉ phép năm cho người lao động? Số ngày nghỉ phép năm sẽ được tính như thế nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu nhé.

1. Số ngày nghỉ phép năm của người lao động được tính như thế nào?

so ngay nghi phep nam cua nguoi lao dong duoc tinh nhu the nao
Số ngày nghỉ phép năm của người lao động được tính như thế nào?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định số ngày nghỉ phép năm của người lao động:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, người lao động khi làm việc cho một người sử dụng lao động đủ 12 tháng thì sẽ được hưởng ngày nghỉ phép năm và được hưởng nguyên lương theo như hợp đồng lao động. Chi tiết như sau:

– Đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường sẽ được hưởng 12 ngày phép

– Đối với người lao động chưa thành niên, người lao động bị khuyết tật, người làm trong ngành nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ được hưởng 14 ngày phép.

– Đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ được hưởng 16 ngày phép.

Ngoài ra căn cứ vào Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định ngày nghỉ phép năm còn tăng theo thâm niên làm việc, cứ làm đủ 5 năm cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động sẽ tăng thêm tương ứng với 1 ngày.

Xem tthêm: Trích trước tiền lương nghỉ phép như thế nào? 

2. Tiền lương làm căn cứ tính tiền nghỉ phép năm

TIEN LUONG LAM CAN CU TINH TIEN NGHI PHEP NAM
Tiền lương làm căn cứ tính tiền nghỉ phép năm.

Trường hợp nghỉ phép có được tính lương không? Căn cứ vào khoản 2 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về tiền lương làm căn cứ tính tiền nghỉ phép năm

2. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Như vậy, tiền lương làm căn cứ tính tiền nghỉ phép hằng năm là tiền lương được quy định trong hợp đồng lao động đã được người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận ban đầu.

3. Khi nào ngày nghỉ phép được quy đổi thành tiền?

khi nao ngay nghi phep nam duoc quy doi thanh tien
Khi nào ngày phép năm được quy đổi thành tiền.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định về việc quy đổi ngày nghỉ phép thành tiền

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Ngày nghỉ phép năm của người lao động được quy đổi thành tiền khi rơi vào trường hợp người lao động thôi việc hoặc bị mất việc nhưng chưa sử dụng hết số ngày nghỉ phép hằng năm. Người sử dụng lao động phải thanh toán tiền lương đầy đủ cho những ngày nghỉ phép năm mà người lao động chưa nghỉ.

Xem thêm: Lương nghỉ phép có tính bảo hiểm không

4. Cách tính lương phép năm còn lại mới nhất

cach tinh luong phep nam con lai moi nhat
Cách tính lương phép năm còn lại mới nhất

Tiền nghỉ phép năm còn thừa khi nghỉ việc của người lao động được tính bằng công thức như sau:

Tiền nghỉ phép năm còn thừa = Tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm / Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm x Số ngày phép còn thừa.

Ví dụ: Anh A làm việc được 1 năm 5 tháng tại công ty M với mức tiền lương là 8.000.000 đồng/tháng. Năm 2024 anh A được hưởng 12 ngày phép năm. Tháng 5/2024 công ty M có 24 ngày công và anh A đi làm đầy đủ. Đến tháng 6 anh A thôi việc nhưng anh A chỉ mới nghỉ có 5 ngày phép năm. Số ngày phép còn lại của anh A sẽ được quy đổi thành tiền như sau:

Số tiền nghỉ phép năm còn lại = 8.000.000/24×7= 2.333.333 đồng. => Vậy số tiền anh A nhận được cho 7 ngày phép chưa nghỉ là 2.333.333 đồng.

Bài viết trên đây AZTAX đã cung cấp thông tin về cách tính lương phép năm còn lại một cách chi tiết. Mời mọi người tham khảo qua bài viết để biết cách tính lương phép năm còn lại đúng nhất.

Ngoài ra doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ tính lương có thể tham khảo qua AZTAX. AZTAX cung cấp dịch vụ tính lương uy tín, chất lượng, luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ quý doanh nghiệp.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post