Quy định tính lương ngày lễ Tết mới nhất

quy dinh tinh luong ngay le tet moi nhat

Quy định tính lương ngày lễ Tết như thế nào là câu hỏi của rất nhiều người lao động. Quy định này có gì đặc biệt cần phải chú ý? Đi làm vào ngày lễ, tết người làm động sẽ được hưởng thêm chế độ như thế nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu nhé.

1. Ngày lễ, tết được pháp luật quy định như thế nào?

Tết cổ truyền là ngày lễ Tết truyền thống lớn nhất trong năm đối với người dân Việt Nam. Đây là thời điểm mọi người tạm gác lại công việc để sum vầy, quây quần bên gia đình. Trong lòng mỗi người dân Việt Nam, ngày Tết mang ý nghĩa đoàn tụ, là ngày của những niềm tin hy vọng. Quy định về thời gian nghỉ lễ Tết ra sao? Người lao động nghỉ tết có được hưởng lương không? AZTAX sẽ giải đáp thông tin chi tiết ngay sau đây.

ngay le, tet duoc phap luat quy dinh nhu the nao
Ngày lễ Tết đưuọc pháp luật quy định như thế nào?

Căn cứ vào Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định về ngày lễ, Tết như sau:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Lưu ý

Theo quy định của pháp luật, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước đều được nghỉ lễ Tết âm lịch tối thiểu 5 ngày và sẽ được hưởng nguyên lương. Thời gian nghỉ tết sẽ do doanh nghiệp lựa chọn có thể là 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm.

Nếu người lao động đi làm vào những ngày nghỉ lễ Tết thì sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày nghỉ tết.

Trong trường hợp ngày nghỉ Tết Âm lịch mà trùng với nghỉ hàng tuần. Người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Tùy vào tình hình thực tế và quy chế từng doanh nghiệp, đơn vị mà có thể sắp xếp phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động với thời gian cụ thể nhưng không được ít hơn 5 ngày.

Ngoài Tết Âm lịch, Bộ Luật còn quy định các ngày nghỉ lễ khác như là: Tết Dương Lịch (1 ngày), Ngày 30/4 (1 ngày), Ngày 1/5 (1 ngày), Quốc Khánh (2 ngày), ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (1 ngày). Những ngày nghỉ này người lao động được hưởng nguyên lương. Nếu những ngày lễ Tết này rơi vào ngày nghỉ hàng tuần, người lao động sẽ được nghỉ bù.

Xem thêm: Lương giám đốc công ty TNHH 1 thành viên

2. Cách tính lương ngày nghỉ lễ trong trường hợp người lao động không đi làm

cach tinh luong ngay le, tet trong truong hop nguoi lao dong khong di lam
Cách tính lương ngày lễ Tết trong trường hợp người lao động không đi làm

Căn cứ vào Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14, người sử dụng lao động trả lương cho người lao động làm việc những ngày lễ Tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương căn cứ vào tiền lương theo hợp đồng lao động thời điểm người lao động nghỉ lễ Tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Có nghĩa là người lao động nghỉ lễ Tết vẫn được hưởng nguyên lương. Tuy nhiên không bao gồm các khoản phụ cấp: cơm trưa, phí điện thoại (đối với một số ngành nghề), phí đi lại,…

Xem thêm: Nghỉ phép có được tính lương không

Xem thêm: Lương tính trợ cấp thôi việc

3 Cách tính lương ngày nghỉ lễ trong trường hợp người lao động đi làm

cach tinh tien luong ngay nghi le, tet trong truong hop nguoi lao dong di lam
Cách tính lương ngày nghỉ lễ Tết trong trường hợp người lao động đi làm

Người lao động làm việc vào những ngày lễ Tết được pháp luật quy định cụ thể. Ngoài việc sẽ được hưởng 100% tiền lương cho ngày làm việc đó còn được nhận thêm 300% mức lương. Có thể hiểu là tổng mức người lao động nhận được nếu đi làm vào ngày nghỉ lễ, tết thì sẽ là 400% mức lương của một ngày làm việc bình thường.

Ví dụ cụ thể

Ví dụ: Anh D làm phục vụ tại nhà hàng C với mức lương 6.000.000đ/tháng, 1 tháng anh sẽ làm 27 ngày công. Dịp lễ 2/9, anh D vẫn đi làm theo ca như bình thường. Vậy theo quy định của pháp luật, tiền lương anh D sẽ nhận được của ngày làm việc 2/9 đó là:

Tiền lương ngày 2/9 = (6.000.000 : 27) x 4 = 888.888 VND => Tiền lương anh D nhận được gấp 4 lần so với ngày thường là 222.222 VND

Với những nhân sự làm việc trong các ngành nghề dịch vụ đặc thù như khách sạn – nhà hàng thì khi đi làm vào những ngày nghỉ lễ Tết sẽ được nhận 100% lương và thêm 3 ngày phép cộng vào tổng ngày phép năm.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng hợp động lao động và quy định của mỗi doanh nghiệp vào ngày lễ Tết. Doanh nghiệp khác nhau áp dụng cách tính lương và chế độ ngày nghỉ lễ khác nhau. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Có một số công ty còn có thêm việc thưởng bằng tiền mặt, hiện vật cho người lao động.

Bài viết trên đây AZTAX đã cung cấp những thông tin về quy định tính lương ngày lễ Tết. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ được cho người lao động. Ở những bài viết tiếp theo, AZTAX sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về lương thưởng, mời các bạn đọc đón chờ nhé.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post