Mức lương tính trợ cấp thôi việc của người lao động

muc luong tinh tro cap thoi viec cua nguoi lao dong

Bạn có biết mức lương tính trợ cấp thôi việc của người lao động là bao nhiêu không? Và điều kiện để được hưởng trợ cấp là gì? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu về trợ cấp thôi việc và những quy định liên quan trong bài viết bên dưới nhé!

1. Điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc

dieu kien de huong tro cap thoi viec
Điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc

Căn cứ Điều 34, Điều 46 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14, quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) được hưởng trợ cấp thôi việc.Theo đó, điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc bao gồm:

–  Người lao động làm việc thường xuyên và đủ 12 tháng trở lên.

– Người lao động chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội.

– Quan hệ lao động chấm dứt do một trong các trường hợp sau:

  • Hết hạn HĐLĐ;
  • Đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ;
  • Hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ;
  • Người lao động bị kết án tù giam mà không được án treo, bị kết án tử hình hoặc cấm làm công việc trong HĐLĐ theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án;
  • Người lao động qua đời, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc xác nhận qua đời;
  • Người sử dụng lao động không còn hoạt động do cá nhân qua đời, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc xác nhận đã qua đời.
  • Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ (quy định tại Điều 35 Bộ luật này).
  • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ ( quy định tại Điều 36 Bộ luật này).

Khi người lao động đáp ứng đủ 3 điều kiện trên, thì được xem xét hưởng trợ cấp thôi việc. AZTAX dùng từ “xem xét”, vì việc đủ điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc hay mức hưởng trợ cấp thôi việc là bao nhiêu, còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm: Quy định tính lương ngày lễ Tết

2. Mức lương tính hưởng trợ cấp thôi việc

muc luong tinh huong tro cap thoi viec
Mức lương tính hưởng trợ cấp thôi việc

Khoản 3 điều 46 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định về mức tiền lương được hưởng trợ cấp thôi việc. Cụ thể:

Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

Tuy nhiên, người lao động cần lưu ý, không nhầm lẫn giữa tiền lương tính trợ cấp thôi việc và tiền lương được chi trả thực tế. Mức lương chi trả thực tế thông thường sẽ cao hơn mức lương tính trợ cấp thôi việc. Bởi vì mức lương chi trả thực tế bao gồm cả các khoản trợ cấp khác ngoài lương.

Do đó, khi nhận trợ cấp thôi việc, người lao động cần nhớ, đó là mức lương bình quân của 6 tháng trước khi mất việc. Mức lương này không bao gồm các khoản trợ cấp khác ngoài lương.

Xem thêm: Lương giám đốc công ty TNHH 1 thành viên

3. Cách tính trợ cấp thôi việc năm 2023

cach tinh tro cap thoi viec nam 2023
Cách tính trợ cấp thôi việc năm 2023

Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14, quy định về mức hưởng trợ cấp thôi việc của người lao động khi chấm dứt HĐLĐ. Theo đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động khi hết HĐLĐ. Điều này áp dụng cho người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên. Cứ mỗi năm làm việc, người lao động sẽ được trợ cấp nửa tháng tiền lương.

Tuy nhiên, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, thì không được hưởng trợ cấp thôi việc. Ngoài ra, nếu người lao động tự ý bỏ việc từ 5 ngày liên tục trở lên mà không có lý do chính đáng, cũng không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Như vậy, khi người lao động nghỉ việc và đáp ứng đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc, mỗi năm làm việc sẽ được tính cho một khoản trợ cấp thôi việc tương đương với nửa tháng tiền lương. Cụ thể:

Trợ cấp thôi việc = 1/2 x Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc x Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc

Trong đó:

– Tiền lương tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo HĐLĐ trước khi người lao động mất việc.

– Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc bằng tổng thời gian người lao động làm việc thực tế cho người sử dụng lao động và trừ đi các khoảng thời gian sau:

  • Thời gian mà người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.
  • Thời gian người lao động làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả khoản trợ cấp thôi việc.

Xem thêm: Nghỉ phép có được tính lương không

4. Mức phạt khi không trả lương trợ cấp thôi việc cho người lao động

muc phat khi khong tra luong tro cap thoi viec cho nguoi lao dong
Mức phạt khi không trả lương trợ cấp thôi việc cho người lao động

Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Nghị định 12/2022/NĐ-CP vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt HĐLĐ. Theo đó, mức phạt khi người sử dụng  lao động không trả tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền như sau:

– Phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi vi phạm từ 1 – 10 người lao động;

– Phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi vi phạm từ 11 – 50 người lao động;

– Phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi vi phạm từ 51 – 100 người lao động;

Tóm tại, ngoài khoản tiền phạt, người sử dụng lao động còn phải trả đủ tiền lương trợ cấp thôi việc cho người lao động. Kể cả khoản tiền lãi của số tiền chưa trả, tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất do các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

5. Hạch toán kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc như thế nào?

hach toan kinh phi chi tra tro cap thoi viec nhu the nao
Hạch toán kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc như thế nào?

Căn cứ vào Thông tư số 200/2014/TT-BTC, hướng dẫn Chế độ kế toán Doanh nghiệp. Theo đó, việc hạch toán và thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động thực hiện như sau:

Ngoài ra, khi chi trả trợ cấp thôi việc, cần lưu ý về việc trích thuế thu nhập cá nhân (nếu khoản trợ cấp vượt mức quy định của Bộ luật Lao động 2019). Việc trích thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo quy định thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Trong bài viết trên, AZTAX đã cung cấp một số nội dung về mức lương tính trợ cấp thôi việc. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn kiến thức hữu ích về trợ cấp thôi việc. Đồng thời,  giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình trong quá trình chấm dứt HĐLĐ.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post