Thời hạn cấp giấy phép lao động trong bao lâu?

thoi han cap giay phep lao dong

Thời hạn cấp giấy phép lao động trở thành một điều quan trọng mà cả cá nhân lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam đều quan tâm đặc biệt. Trong bài viết này, AZTAX tổng hợp các quy định pháp luật liên quan đến thời hạn của giấy phép lao động để mang đến cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất.

1. Giấy phép lao động có thời hạn bao lâu?

giay phep lao dong co thoi han bao lau
Giấy phép lao động có thời hạn bao lâu?

Căn cứ tại Điều 155 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 quy định thời hạn giấy phép lao động như sau:

Điều 155. Thời hạn của giấy phép lao động

Thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm, trường hợp gia hạn thì chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm.

Theo quy định, thời hạn giấy phép lao động tối đa được ban hành là 2 năm. Doanh nghiệp có thể gia hạn giấy phép lao động để thời hạn phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của tổ chức và được gia hạn tối đa 01 lần bằng thời hạn được cấp nhưng không quá 02 năm. Để thực hiện việc gia hạn giấy phép lao động, người lao động cần tuân thủ các điều kiện theo Điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, bao gồm:

 • Giấy phép lao động hiện tại còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.
 • Nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

ho so de nghi cap giay phep lao dong
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

A. Hồ sơ công ty, tổ chức cần chuẩn bị để xin giấy phép làm việc cho người nước ngoài theo quy định hiện hành:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép lao động theo mẫu số 11/PLI.
 • Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài đã được cấp (Doanh nghiệp đã hoàn thành tại Bước 1).
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (01 bản).

B. Hồ sơ người lao động nước ngoài cần chuẩn bị hoặc công ty hỗ trợ:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe, được khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế (trong thời hạn 12 tháng).
 • Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (được cấp không quá 06 tháng).
 • Phiếu lý lịch tư pháp cấp tại nước ngoài: Phiếu lý lịch tư pháp cấp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Phiếu lý lịch tư pháp cấp tại Việt Nam: Nếu người lao động có xác nhận tạm trú tại Việt Nam và đang cư trú tại Việt Nam có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
 • Bản chứng thực tất cả các trang hộ chiếu và visa của người nước ngoài (01 bản).
 • 02 ảnh chân dung, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.
 • Văn bản chứng minh vị trí quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài…).

Xem thêm: Miễn giấy phép lao động

3. Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

dieu kien nguoi lao dong nuoc ngoai lam viec tai viet nam
Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Căn cứ theo Điều 151 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 quy định các điều kiện đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

 • Tuổi từ 18 trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, và kinh nghiệm làm việc, cùng với sức khỏe đủ theo quy định của Bộ Y tế.
 • Không nằm trong thời kỳ chấp hành hình phạt, chưa được xóa án tích, hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật Lao động 45/2019/QH14.

Thời hạn hợp đồng lao động đối với người nước ngoài không được vượt quá thời hạn của giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo phí cấp giấy phép lao động và được pháp luật Việt Nam bảo vệ, trừ trường hợp có điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

4. Các trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực

cac truong hop giay phep lao dong het hieu luc
Các trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực

Điều 156 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 quy định về các trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực như sau:

 • Giấy phép lao động hết thời hạn.
 • Chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp.
 • Làm việc không đúng với nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp.
 • Hợp đồng trong các lĩnh vực là cơ sở phát sinh giấy phép lao động hết thời hạn hoặc bị chấm dứt.
 • Có văn bản thông báo của phía nước ngoài thôi cử lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp, tổ chức, đối tác phía Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài tại Việt Nam sử dụng lao động là người nước ngoài chấm dứt hoạt động.
 • Giấy phép lao động bị thu hồi.

AZTAX là đơn vị hàng đầu về dịch vụ làm thủ tục giấy phép cho người nước ngoài tại Việt Nam. Với kinh nghiệm và uy tín lâu năm, AZTAX cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng cao với giá cả cạnh tranh.

Bài viết đã trình bày một số thông tin quan trọng về thời hạn cấp giấy phép lao động. Nếu quý khách hàng có thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến giấy phép lao động, thẻ tạm trú, visa, hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác, hãy không ngần ngại liên hệ với AZTAX. Đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ bạn trên hành trình pháp lý của doanh nghiệp.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post