Thủ tục đăng ký giấy phép lao động tỉnh Thái Nguyên

thu tuc dang ky giay phep lao dong tinh thai nguyen

Việc đăng ký giấy phép lao động tỉnh Thái Nguyên cho phép người lao động nước ngoài học tập và làm việc tại đây. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường lao động tại Việt Nam nên rất cần nguồn lực lao động dồi dào khác từ các nước ngoài, đồng thời mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người lao động nước ngoài và nâng cao trình độ cho người lao động trong nước. Qua bài viết dưới đây AZTAX xin chia sẻ các thông tin liên quan đến giấy phép lao động tại tỉnh Thái Nguyên.

1. Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép lao động nước ngoài tại tỉnh Thái Nguyên

co quan tham quyen cap giay phep lao dong nuoc ngoai tai tinh thai nguyen
Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép lao động nước ngoài tại tỉnh Thái Nguyên.

Hiện nay, thẩm quyền cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Thái Nguyên được phân chia giữa hai cơ quan chính đó là ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

 • Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên không những đảm nhiệm cấp giấy phép lao động cho các doanh nghiệp, tổ chức có đăng ký kinh doanh mà còn cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên có thẩm quyền cấp giấy phép lao động cho các doanh nghiệp, tổ chức đã đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, đồng thời cơ quan này cũng cấp phép lao động cho các doanh nghiệp có trụ sở chính nằm ngoài vùng các khu công nghiệp và khu chế xuất.

2. Điều kiện xin cấp giấy phép lao động tỉnh Thái Nguyên

dieu kien xin cap giay phep lao dong tinh thai nguyen
Điều kiện xin cấp giấy phép lao động tỉnh Thái Nguyên.

Căn cứ theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP có quy định về điều kiện của người nước ngoài cần phải đáp ứng để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại tỉnh Thái Nguyên như sau:

 • Nguồn nhân công nước ngoài được yêu cầu tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến hành vi dân sự, đảm bảo rằng họ sở hữu đầy đủ năng lực theo quy định.
 • Người lao động nước ngoài có sức khỏe phù hợp với mức độ công việc, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc phù hợp.
 • Người lao động nước ngoài không phải là đối tượng phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Công ty hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài phải được chấp nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng  lao động nước ngoài.

Ngoài ra, cũng căn cứ theo Nghị định 70/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, các doanh nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên trước khi nộp hồ sơ xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài phải ưu tiên tiến hành đăng ký tuyển dụng lao động tại Trung tâm giới thiệu việc làm địa phương. Việc sử dụng lao động nước ngoài chỉ được chấp thuận khi không có khả năng tuyển dụng được lao động Việt Nam đáp ứng yêu cầu về vị trí công việc. Điều này nhằm đảm bảo ưu tiên sử dụng nguồn lực lao động trong nước hơn, trường hợp bất khả kháng mới nhận sự hỗ trợ  từ lao động nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ giấy phép lao động tại Hòa Bình

3. Thủ tục đăng ký giấy phép lao động tại Thái Nguyên

thu tuc dang ky giay phep lao dong tai thai nguyen
Thủ tục đăng ký giấy phép lao động tại Thái Nguyên.

Thái Nguyên là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng là điểm tập trung của nhiều người lao động nước ngoài đến từ các nước từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác. Để có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Việt Nam, cả người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài đều cần thực hiện đăng ký giấy phép lao động thứ 2 tại Thái Nguyên theo quy định. Thủ tục đăng ký giấy phép lao động tại tỉnh Thái Nguyên gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Bước đầu tiên trong quá trình làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động, công ty hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài và cả cá nhân là lao động nước ngoài cần phối hợp chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép lao động từ doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.
 • Bản báo cáo sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người lao động nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 12 tháng.
 • Phiếu lý lịch tư pháp của cá nhân lao động nước ngoài.
 • Văn bản và giấy tờ xác nhận chức vụ, vị trí, kinh nghiệm về công việc tương ứng của cá nhân lao động theo quy định của pháp luật.
 • 02 ảnh màu kích thước 4x6cm có thời hạn không quá 6 tháng.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp.
 • Bản sao công chứng hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.
 • Các giấy tờ liên quan khác đến cá nhân lao động nước ngoài yêu cầu phải được hợp pháp hóa lãnh sự hoặc dịch thuật theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động tại tỉnh Thái Nguyên

Sau khi cá nhân là lao động nước ngoài và doanh nghiệp hoặc công ty có nhu cầu sử dụng nguồn lao động nước ngoài tiến hành nộp hồ sơ theo quy định sau:

 • Doanh nghiệp hoặc cá nhân lao động nước ngoài nộp hồ sơ tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.
 • Hồ sơ phải được nộp trước ít nhất 15 ngày so với ngày dự kiến người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc.
 • Thời hạn sử dụng của giấy phép lao động tối đa là 2 năm. Nếu hết hạn sử dụng, cá nhân lao động hoặc doanh nghiệp có thể xin gia hạn giấy phép lao động theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi đã hoàn tất các bước trên, người lao động nước ngoài sẽ được cấp giấy phép lao động, tuy nhiên người lao động nước ngoài cần chú ý một số điều sau:

 • Thời gian giải quyết hồ sơ là 5 ngày đối với trường hợp xin cấp mới hoặc gia hạn và 3 ngày đối với trường hợp xin cấp lại giấy phép lao động. Khi đó cá nhân lao động nước ngoài sẽ được nhận giấy phép lao động của bản thân, xác nhận cá nhân đó sinh sống và làm việc hợp pháp tại tỉnh Thái Nguyên.
 • Trường hợp cơ quan thẩm quyền từ chối cấp giấy phép lao động sẽ có văn bản nêu rõ lý do từ chối, quy trình này đảm bảo tính minh bạch cho doanh nghiệp hoặc cá nhân lao động nước ngoài.

4. Giấy phép lao động ở tỉnh Thái Nguyên có được gia hạn không?

giay phep lao dong o tinh thai nguyen co duoc gia han khong?
Giấy phép lao động ở tỉnh Thái Nguyên có được gia hạn không?

Theo quy định của pháp luật, thời hạn của giấy phép lao động tại tỉnh Thái Nguyên được ghi trong hợp đồng lao động hoặc các thỏa thuận giữa doanh nghiệp và quốc gia cử người lao động nước ngoài đến làm việc. Tuy nhiên, thời hạn được ghi trên giấy phép lao động tối đa là 2 năm. Khi hết thời hạn của giấy phép lao động, điều này buộc người lao động nước ngoài phải ngừng việc và xuất cảnh rời khỏi Việt Nam. Việc gia hạn thêm thời gian của giấy phép lao động tại tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn thực hiện được và phải nộp đơn xin gia hạn trước ngày hết hạn là 5 ngày làm việc. Khi gia hạn giấy phép lao động tại Thái Nguyên, doanh nghiệp và cá nhân lao động thực hiện theo hai bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Doanh nghiệp cần thực hiện hồ sơ xin xác nhận chấp thuận của cơ quan thẩm quyền về việc gia hạn vị trí công việc của người lao động nước ngoài đã được chấp nhận trước đó. Hồ sơ bao gồm:

 • Báo cáo giải trình về việc thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Thái Nguyên.
 • Doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.
 • Đối với trường hợp ủy quyền, doanh nghiệp phải nộp thêm giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động tại Thái Nguyên

Sau khi doanh nghiệp đã xin được văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp thì người lao động nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài đã yêu cầu trước đó của doanh nghiệp.
 • 02 ảnh chân dung kích thước 4x6cm, được chụp phông nền trắng.
 • Giấy khám sức khỏe có thời gian gần nhất của người lao động nước ngoài.
 • 01 Bản sao công chứng hộ chiếu và các giấy tờ liên quan khác chứng minh người nước ngoài được phép tiếp tục làm việc tại Thái Nguyên theo quy định.

Lưu ý: Nếu giấy phép lao động đã hết hạn, quy trình gia hạn sẽ không thực hiện được mà bắt buộc doanh nghiệp hoặc người lao động nước ngoài phải yêu cầu cấp lại giấy phép lao động. Các bước thực hiện tương tự với quy trình đăng ký giấy phép lao động tại Thái Nguyên đã được hướng dẫn chi tiết ở phía trên.

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép lao động Đà Nẵng

Xem thêm: Giấy phép lao động Bình Dương

5. Lệ phí cấp giấy phép lao động tỉnh Thái Nguyên

le phi cap giay phep lao dong tinh thai nguyen
Lệ phí cấp giấy phép lao động tỉnh Thái Nguyên.

Căn cứ vào Điều 2 Nghị quyết 30/2022/NQ-HĐND quy định về mức thu lệ phí đăng ký giấy phép lao động cho người nước ngoài khi làm việc tại Thái Nguyên như sau:

Trường hợp cấp giấy phép lao động Mức thu lệ phí (Đồng/giấy phép)
Cấp mới giấy phép lao động 600.00 đồng/01 giấy phép
Cấp lại giấy phép lao động 450.000 đồng/01 giấy phép
Gia hạn giấy phép lao động 450.000 đồng/01 giấy phép

Hiện nay, việc xin cấp giấy phép lao động  tại Thái Nguyên chỉ đòi hỏi lệ phí nhà nước là 600.000 đồng/01 giấy phép. Tuy nhiên, các đơn vị tư vấn dịch vụ cấp giấy phép lao động thường thu phí dao động trong khoảng từ 12 triệu đến 20 triệu VNĐ, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đối với những vị trí công việc đặc biệt khó khăn, mức phí dịch vụ có thể cao hơn. Nguyên nhân của mức phí dịch vụ xin giấy phép lao động tại Thái Nguyên cao là do các quy trình báo cáo giải trình đòi hỏi cung cấp nhiều thông tin chi tiết về vị trí công việc cần chấp thuận. Đồng thời, hồ sơ xin giấy phép lao động cũng yêu cầu nhiều văn bản và thông tin chi tiết, tùy thuộc vào từng vị trí công việc cụ thể nên mức phí sẽ có sự chênh lệch.

Dịch vụ hồ sơ phép lao động của AZTAX không chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ pháp lý, mà còn tập trung vào việc tạo ra giải pháp toàn diện và đàm phán với cơ quan chức năng. Đội ngũ chuyên gia tư vấn của AZTAX là những người có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực làm giấy phép lao động. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của quý khách, từ việc đánh giá nhu cầu nhân sự, thu thập thông tin, đến khi hoàn thiện mọi hồ sơ cần thiết.

Đăng ký giấy phép lao động tỉnh Thái Nguyên là bước quan trọng để sử dụng lao động nước ngoài một cách hợp pháp và hiệu quả. Ngoài ra cũng đảm bảo cho người lao động nước ngoài về các đặc quyền và công nhận khi làm việc tại Thái Nguyên. Nếu quý khách hàng có thắc mắc và muốn hỗ trợ trong việc đăng ký giấy phép lao động, hãy liên hệ ngay cho AZTAX để được tư vấn và giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi cam kết bằng với những năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho quý khách.

5/5 - (10 bình chọn)
5/5 - (10 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon