Những khó khăn khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam

nhung kho khan khi xin giay phep lao dong tai viet nam

Khó khăn khi xin giấy phép lao động khi người nước ngoài đến Việt Nam thường gặp phải. Thủ tục thông thường khádài và phức tạp cùng với việc chuẩn bị nhiều giấy tờ đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì. Quá trình hợp pháp hóa lãnh sự cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi thời hạn giấy phép lao động ngắn. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu rõ qua bài viết bên dưới nhé.

1. Thủ tục xin giấy phép lao động đòi hỏi thời gian khá dài

thu tuc xin giay phep lao dong doi hoi thoi gian kha dai
Thủ tục xin giấy phép lao động đòi hỏi thời gian khá dài

Để có thể thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động tại Việt Nam, quá trình này đòi hỏi người sử dụng lao động phải thực hiện nhiều thủ tục khác nhau, mất đi một khoảng thời gian đáng kể:

 • Thời gian để xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là 10 ngày làm việc (theo Điều 4 Nghị định 152/2020/NĐ-CP).
 • Đối với quá trình xin lý lịch tư pháp tại Việt Nam cho người nước ngoài, thời gian quy định là không quá 20 ngày, nhưng thực tế lại kéo dài nhiều hơn và quy trình kê khai thông tin vẫn còn phức tạp. Trong thời gian chờ đợi, người nước ngoài sẽ không thể làm việc trừ khi đã có giấy phép lao động, điều này gây ra khó khăn cho doanh nghiệp và tổ chức, cũng như tăng chi phí liên quan đến người lao động nước ngoài.
 • Thủ tục xin giấy phép lao động mất 05 ngày làm việc (theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 152/2020/NĐ-CP).

Tổng cộng, thời gian để hoàn thiện hồ sơ và xin cấp giấy phép lao động theo quy định thường dao động từ 25 đến 30 ngày. Tuy nhiên, thực tế, thời gian giải quyết thường kéo dài hơn do nhiều nguyên nhân, thường rơi vào khoảng 45 đến 60 ngày.

2. Phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, tài liệu khác nhau

phai chuan bi nhieu giay to tai lieu khac nhau
Phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, tài liệu khác nhau

Theo Điều 9 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định các loại giấy tờ cần thiết cho việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, cụ thể:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động.
 • Giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền cấp.
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không chấp hành hình phạt, chưa bị xóa án tích, hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự do nước ngoài/Việt Nam cấp.
 • Các nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.cần phải có văn bản, giấy tờ chứng minh.
 • 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, không đeo kính màu).
 • Văn bản chấp thuận về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bản sao hộ chiếu còn giá trị có chứng thực.
 • Các giấy tờ khác liên quan đến người lao động nước ngoài trong trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp và làm việc cho tổ chức phi chính phủ.

Trong số này, một số loại giấy tờ và tài liệu đòi hỏi thời gian và chi phí để được cấp, ví dụ như giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe. Việc này có thể yêu cầu dịch thuật khi bác sĩ không thông thạo ngoại ngữ hoặc khi giấy khám sức khỏe có thời hạn trong 03 tháng. Chính vì vậy, người nước ngoài có thể làm giấy phép lao động qua mạng. Trong trường hợp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động kéo dài, người lao động nước ngoài phải khám lại sức khỏe để có giấy khám sức khỏe mới. Trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động cần báo cáo giải trình với cơ quan có thẩm quyền và có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Ngoài ra, việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài còn gặp phải nhiều trở ngại như: văn bản chứng minh, xác nhận về bằng cấp và kinh nghiệm làm việc không đáp ứng yêu cầu vị trí công việc; mức lương trả quá thấp so với quy định; bản dịch giấy tờ từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt không hợp lệ hoặc không được chấp nhận.

Xem thêm: Người nước ngoài không có giấy phép lao động

3. Quá trình hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đòi hỏi nhiều thời gian.

qua trinh hop phap hoa lanh su giay to doi hoi nhieu thoi gian
Quá trình hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đòi hỏi nhiều thời gian

Theo quy định tại khoản 10 của Điều 9 trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP, ngoại trừ văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động, ảnh thẻ, và bản sao hộ chiếu, các loại giấy tờ khác đều cần được nộp 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực. Trong các trường hợp làm việc của lao động nước ngoài tại Việt Nam giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp, chúng cần được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ khi miễn hợp pháp hóa lãnh sự). Sau đó, giấy tờ phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hiện chưa được rộng rãi áp dụng, do đó không phải ai cũng có đủ thông tin để thực hiện, dẫn đến tình trạng mất nhiều thời gian. Việc hợp pháp hóa lãnh sự cho các giấy tờ nước ngoài có thể tạo ra sự chậm trễ trong quá trình xin cấp giấy phép lao động, đặc biệt là khi người lao động nước ngoài mang quốc tịch của các quốc gia khác nhau, yêu cầu hợp pháp hóa cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Trong trường hợp người nước ngoài làm tại 2 doanh nghiệp khác nhau phải xin giấy phép lao động cho công ty thứ hai.

Xem thêm: Không bằng cấp có thể xin giấy phép lao động

4. Thời hạn của giấy phép lao động không được kéo dài.

thoi han cua giay phep lao dong khong duoc keo dai
Thời hạn của giấy phép lao động không được kéo dài

Theo quy định của Điều 155 trong Bộ luật Lao động 2019, kể từ năm 2021, người nước ngoài sau khi có giấy phép lao động giới hạn thời hạn tối đa của giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là 2 năm và chỉ có thể gia hạn một lần. Sự ngắn ngủi của thời hạn hiệu lực này đặt ra nhiều hạn chế cho người lao động nước ngoài trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Do điều kiện tuyển chọn khắt khe, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài thường có kế hoạch hợp tác lâu dài tại một doanh nghiệp với các chính sách ưu đãi được thảo luận và đồng thuận. Tuy nhiên, do thời hạn ngắn hạn của giấy phép lao động, mối quan hệ lao động giữa người lao động nước ngoài và doanh nghiệp sử dụng lao động đều gặp phải nhiều khó khăn và hạn chế.

AZTAX tự hào giới thiệu dịch vụ làm giấy phép lao động chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho doanh nghiệp của quý khách những giải pháp tối ưu nhất để thuận lợi hóa quá trình tuyển dụng và quản lý nhân sự. Dịch vụ của AZTAX không chỉ giúp doanh nghiệp đạt được giấy phép lao động mà còn đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa hiệu suất lao động.

Đối với những khó khăn khi xin phép lao động tại Việt Nam như trên. Người lao động nước ngoài nếu còn những băn khoăn về thủ tục làm giấy phép lao động tại Việt Nam. Hãy liên hệ với AZTAX để được tư vấn và hỗ trợ để bớt gánh nặng của những quy trình phức tạp và giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5/5 - (6 bình chọn)
5/5 - (6 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon