Mã số Bảo hiểm xã hội và mã định danh y tế sẽ là một

Mã số Bảo hiểm xã hội là gì?

Sắp tới đây, người lao động có tham gia Bảo hiểm sẽ dùng mã số Bảo hiểm xã hội làm mã định danh y tế. Đây là thông tin chính thức từ Bộ y tế trong Quyết định số 2153/QĐ-BYT vừa được ban hành đầu tháng 06 năm nay. AZTAX xin tổng hợp lại thông tin để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Mã số Bảo hiểm xã hội là gì?

Khi tham gia Bảo hiểm xã hội dưới bất kỳ hình thức nào, bạn sẽ được Cơ quan Bảo hiểm cung cấp sổ Bảo hiểm và mã số Bảo hiểm. Sổ Bảo hiểm thông thường sẽ do đơn vị sử dụng lao động chịu trách nhiệm lưu giữ cho người lao động. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, sổ bảo hiểm này sẽ được dùng để ghi lại các tình huống cũng như trợ cấp nhận được. 

Mã số Bảo hiểm xã hội sẽ đi kèm với sổ bảo hiểm. Tức là khi tham gia, bạn sẽ được đánh một số thứ tự. Dãy số này giúp cơ quan quản lý nhà nước số hoá hồ sơ của bạn, từ đó dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Mã số Bảo hiểm xã hội là gì?
Mã số Bảo hiểm xã hội là gì?

2. Mã định danh y tế là gì?

Mã định danh y tế do Bộ Y tế ban hành và mỗi người chỉ được cấp một mã định danh duy nhất, suốt đời. Theo Bộ Y tế, mã này dùng để liên kết thông tin sức khoẻ của người dân với bệnh án, hồ sơ sức khoẻ điện tử. Hiểu đơn giản là: bạn được đánh dấu bằng một dãy số và khi bạn khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở nào, hồ sơ của bạn cũng sẽ được lưu lại dưới tên dãy số đó. Điều này giúp các cơ quan dễ dàng theo dõi, trích xuất tình trạng sức khoẻ của bạn khi có nhu cầu điều tra bệnh án.

Mã định danh y tế
Mã định danh y tế

3. Mã số Bảo hiểm xã hội sẽ là mã định danh y tế?

Đúng vậy, Bộ Y tế vừa có quyết định này để phối hợp quản lý chặt chẽ hơn với Bảo hiểm xã hội. Theo đó, mã số này bao gồm 10 chữ số, sẽ là số định danh của cá nhân tham gia Bảo hiểm. Cơ sở dữ liệu của hai đơn vị trên sẽ được gộp chung, thuận tiện và nhanh chóng hơn khi cá nhân có nhu cầu được hưởng bảo hiểm trong trường hợp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, ốm đau.

Bộ dữ liệu định danh bao gồm:

  • Mã số Bảo hiểm Xã hội
  • Mã thẻ Bảo hiểm Y tế (nếu có tham gia Bảo hiểm Y tế)
  • Thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh, giới tính, mã nơi đăng ký khai sinh)

4. Tính bảo mật của mã định danh y tế

Theo thông tin của Bộ, mã định danh y tế sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng để các cơ sở y tế sử dụng nhập liệu. Đồng thời có khả năng xác định danh tính của cá nhân, có khả năng tạo ra hồ sơ y tế trên các hệ thống khác nhau.

Những điều trên đồng nghĩa với việc mã này có tính chất mở. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề bảo mật. Bởi đơn giản, tính bảo mật ở đây tồn tại hai chiều. Cụ thể, chiều nhập liệu sẽ dễ dàng truy cập, còn chiều truy xuất chỉ được thực hiện bởi những người có thẩm quyền.

Do đó, khi mã định danh y tế ra đời thì các thông tin cá nhân mà bạn đã khai báo với Bảo hiểm xã hội vẫn được bảo mật như cũ.

Tính bảo mật của mã định danh y tế
Tính bảo mật của mã định danh y tế

5. Làm thế nào để biết được mã định danh y tế?

Để biết được đoạn mã này của mình, bạn cần tham gia Bảo hiểm xã hội. Nếu đã thuộc diện tham gia Bảo hiểm, hãy tiến hành tra cứu mã số bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn chi tiết mà AZTAX đã viết.

Hướng dẫn tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội
Hướng dẫn tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội

Khi làm đúng và đầy đủ các bước trên, bạn sẽ có được mã định danh y tế (mã số Bảo hiểm xã hội) của mình.

6. Các vấn đề khác xoay quanh mã số bảo hiểm xã hội và mã định danh y tế

6.1 Trường hợp không tham gia Bảo hiểm xã hội

Hiện nay vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về việc xác lập mã định danh y tế cho người không tham gia Bảo hiểm xã hội. Do đó, để có được mã này và nằm trong danh sách truy xuất của Bộ Y tế, bạn cần phải tham gia Bảo hiểm.

Nếu các thủ tục đăng ký Bảo hiểm khiến bạn gặp khó khăn, hãy tham khảo dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu để tham gia dễ dàng hơn.

6.2 Trường hợp đã có mã định danh y tế nhưng không tham gia Bảo hiểm nữa

Lúc này, về cơ bản, mã định danh y tế của bạn vẫn còn tồn tại. Các dữ liệu về khám chữa bệnh sau này cũng sẽ được cập nhật. Tuy nhiên những cập nhật này chỉ mang tính chất lưu lại lịch sử và không làm căn cứ chi trả bảo hiểm.

6.3 Trường hợp mất sổ Bảo hiểm xã hội

Nếu mất sổ Bảo hiểm, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội tại AZTAX để được cấp lại sổ mới. Với việc có sổ mới, mã số Bảo hiểm của bạn sẽ giữ nguyên, không thay đổi. Do đó, mã định danh y tế của bạn vẫn giữ như cũ.

Như vậy, mã định danh y tế sẽ được xác lập dựa trên mã số bảo hiểm xã hội. Việc này hỗ trợ rất tốt cho người tham gia bảo hiểm, bởi các thủ tục truy xuất sẽ diễn ra nhanh hơn trước rất nhiều. Hy vọng tương lai tới đây, các quy trình hành chính khác cũng sẽ thay đổi theo hướng đơn giản hoá tương tự. AZTAX sẽ tiếp tục cung cấp thông tin mới vào những bài viết sau. Đừng quên nếu cần hỗ trợ về các dịch vụ kế toán thuế – bảo hiểm, hãy liên hệ ngay AZTAX để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)