Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Những lý do nên tham gia

Nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đầu tháng 06/2020, buổi lễ tuyên truyền vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện đã diễn ra trên nhiều địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Vậy, loại bảo hiểm này là gì? Bao gồm những lợi ích nào? Có nên tham gia không? AZTAX sẽ giải đáp ngay sau đây.

Bảo hiểm xã hội loại hình tự nguyện

Trước hết, bạn cần nắm rõ, bảo hiểm xã hội Việt Nam có hai loại: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội là cụm từ khá quen thuộc mỗi khi công dân tham gia làm việc tại một đơn vị, cơ quan, tổ chức. Đó là loại hình bắt buộc mà khi ký hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm đóng khoản tiền này mỗi tháng. Số tiền trên sẽ được tích luỹ vào một quỹ. Quỹ này sẽ được chi trả lại cho người đóng mỗi khi có rủi ro (được quy định cụ thể) xảy ra.

Khác với Bảo hiểm xã hội thông thường, Bảo hiểm tự nguyện không mang tính ràng buộc. Công dân từ 15 tuổi trở lên và không nằm trong danh sách đóng Bảo hiểm bắt buộc có thể tham gia. Lợi ích nhận được từ quỹ cũng cao hơn mức bình thường.

Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam
Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam

Lợi ích Bảo hiểm xã hội tự nguyện cung cấp

Khi tham gia loại hình tự nguyện của Bảo hiểm, người dân sẽ được các quyền lợi sau:

  • Được hưởng lương hưu hàng tháng khi đủ tuổi xét lương hưu.
  • Được cấp thẻ bảo hiểm y tế trong suốt thời gian hưởng lương hưu.
  • Thân nhân được hưởng chế độ tử tuất khi người tham gia qua đời.

Đặc biệt khi tham gia, người dân còn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng sao cho phù hợp với thu nhập. Đồng thời lương hưu cũng được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng.

Phúc lợi bảo hiểm xã hội tự nguyện mang lại
Phúc lợi bảo hiểm xã hội mang lại

Những lý do nên tham gia loại hình bảo hiểm này

Nếu công dân hiện chưa nằm trong chế độ Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì nên tham gia loại hình này. Đây là loại hình bảo hiểm của Nhà nước nên độ ổn định cao, rủi ro thất thoát thấp hơn các công ty bảo hiểm khác. Bên cạnh đó, việc tham gia vào chế độ của nước ta cũng góp phần giúp nền kinh tế quốc gia phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Xét về khía cạnh phúc lợi, Bảo hiểm xã hội cũng cung cấp khoản tiền không nhỏ cho người tham gia. Bạn sẽ được lương hưu mỗi tháng, ưu đãi y tế khi khám chữa bệnh, chế độ tử tuất cao hơn thông thường.

Nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Nên tham gia loại hình tự nguyện của Bảo hiểm xã hội

Một số lý do khác được AZTAX đăng tải tại bài viết có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không bạn có thể tham khảo.

Các vấn đề khác xoay quanh Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hiện nay có một số câu hỏi thắc mắc mà AZTAX ghi nhận được xoay quanh loại hình bảo hiểm Nhà nước này. Chúng tôi sẽ trả lời từng trường hợp ngay dưới đây để bạn hiểu rõ hơn.

TH1: Đang tham gia Bảo hiểm tự nguyện nhưng lại tìm được việc làm và thuộc đối tượng đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nếu thuộc trường hợp trên, bạn có thể tiến hành tra cứu bhxh tphcm tại website chính thức của Cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam. Sau đó bạn in thông tin mình vừa tìm được để gửi cho Đại lý thu bảo hiểm. Cơ quan này sẽ hỗ trợ làm thủ tục hoàn trả số tiền Bảo hiểm tự nguyện đã đóng kể từ thời điểm tham gia Bảo hiểm bắt buộc.

TH2: Muốn đóng Bảo hiểm tự nguyện trước cho nhiều năm

Được. Bạn có thể đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm. Khoản tiền đóng trước này còn được hưởng lãi suất đầu tư quỹ Bảo hiểm xã hội bình quân tháng.

TH3: Đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chỉ đóng Bảo hiểm xã hội được 15 năm

Bảo hiểm xã hội chỉ chi trả lương hưu cho đối tượng đã đóng từ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn đến độ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng, thì có thể chọn tham gia tiếp loại hình tự nguyện với mức đóng 1 lần cho 5 năm để được hưởng lương hưu, đồng thời được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế trọn đời.

Bảo hiểm xã hội có chế độ hưu trí
Bảo hiểm xã hội có chế độ hưu trí

AZTAX đã cùng bạn tìm hiểu về Bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng như một số khía cạnh xung quanh nó. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có quyết định nên tham gia bảo hiểm hay không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại liên hệ AZTAX để được hỗ trợ miễn phí nhanh nhất. Chúng tôi với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp kế toán thuế nhất định sẽ làm bạn hài lòng. Hãy liên hệ cho chúng tôi theo thông tin bên dưới:

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)